Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Người sáng lập Ethereum lo lắng về sự trôi dạt tiền điện tử và NFT

Vitalik Buterin © Alexey Smyshlyaev / Shutterstock.com

Vũ trụ tiền điện tử đã thay đổi rất nhiều kể từ năm 2013, khi Vitalik Buterin viết sách trắng đầu tiên về những gì sẽ trở thành blockchain Ethereum
. Ban đầu được xây dựng dựa trên ý tưởng phân quyền tối đa, các tài sản kỹ thuật số ngày nay phải vật lộn để giữ cho đặc tính này ở vị trí trung tâm. Theo Buterin, vấn đề này bắt nguồn từ sự điên cuồng đầu cơ xung quanh tiền điện tử và NFT.

Chỉ trích lòng tham của các nhà đầu tư đang gây hại cho thế giới tiền điện tử và NFT, Vitalik Buterin muốn chúng tôi quay trở lại các khoản đầu tư tập trung vào tiện ích của tài sản kỹ thuật số.

Tiền điện tử

Sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất vào năm 2022 là gì?

Mỗi nền tảng cung cấp các tính năng sẽ không quan tâm đến người mua một lần và người giao dịch dày dạn theo cùng một cách. Lựa chọn của chúng tôi đánh giá các nền tảng tốt nhất và nêu chi tiết các tiêu chí cần tính đến để bắt đầu một cách an toàn.

Tiền điện tử: từ tiện ích đến tham lam

Nếu bạn yêu cầu Vitalik Buterin hôm nay mô tả cảm xúc của anh ấy về “thế giới tiền điện tử”, anh ấy có thể sẽ trả lời bạn với cảm xúc xung quanh. Tự hào, nhưng cũng sợ hãi. Tự hào về việc đã thiết lập một hệ sinh thái có thể đáp ứng những người không có ngân hàng, để cho phép các doanh nhân xây dựng các sản phẩm mới hoặc cung cấp các dịch vụ sáng tạo. Nhưng cũng phải lo sợ về việc sử dụng tài sản kỹ thuật số cho các mục đích kém vinh quang hơn: rửa tiền, trốn thuế và sự thống trị không có thách thức của lợi nhuận.

Theo Buterin, sự hấp dẫn đối với đầu cơ và tiền dễ dàng làm giảm khát vọng ban đầu của công nghệ blockchain đối với nền tảng. Khi nhiều người coi tiền điện tử và NFT là một cách để làm giàu, Buterin tiếp tục hy vọng rằng Ethereum và các blockchain khác có thể là bối cảnh của các thử nghiệm chính trị xã hội như quy hoạch đô thị hoặc thu nhập cơ bản phổ quát.

Vị trí của tiền điện tử trong các vấn đề địa chính trị

Cuộc chiến giữa Ukraine và Nga sẽ có công đưa các nguyên tắc về tiện ích của tiền điện tử trở lại trung tâm của bàn cờ. Được sử dụng như một công cụ quyên góp bởi chính phủ của Zelensky, tài sản kỹ thuật số cũng đã cho phép những người Ukraine bỏ trốn có quyền truy cập vào các phương tiện thanh toán và một giải pháp thay thế cho các tổ chức ngân hàng đôi khi bị đóng cửa. Nhiều chuyên gia cũng đã cảnh báo về vai trò mà tài sản kỹ thuật số có thể đóng trong các lệnh trừng phạt chống lại Nga, nhắc lại rằng triết lý cơ bản của Bitcoin hoặc Ethereum là phân quyền.

Trong một email gửi tới TIME, Vitalik Buterin làm rõ suy nghĩ này, không phải là không làm hỏng NFTs khi vượt qua:

“Một trong những điều tích cực về tình hình trong ba tuần qua là nó đã nhắc nhở nhiều người trong không gian tiền điện tử rằng mục tiêu cuối cùng của tiền điện tử không phải là chơi trò chơi có hình ảnh những con khỉ trị giá hàng triệu đô la, mà là để làm những điều đó. có ý nghĩa trong thế giới thực ”.

Khỉ buồn chán

Các NFT lấy nó làm thứ hạng của họ!

Nếu có một lĩnh vực mà Buterin không có trong trái tim mình, thì đó chính là NFTs. Tuy nhiên, người đồng sáng lập Ethereum đã theo dõi sự phát triển của phân khúc thị trường mới này với một sự nhiệt tình nhất định. Đối với chuỗi khối Ethereum, sự xuất hiện của NFT đã mang lại cả tin tốt và xấu. Tốt vì sự gia tăng của các mã thông báo không thể thay thế đã giúp tăng giá Ethereum. Không tốt vì khối lượng giao dịch cũng góp phần vào sự tắc nghẽn của mạng lưới… và do đó làm tăng chi phí giao dịch.

Nếu Buterin dường như không đặt câu hỏi về các nguyên tắc sáng lập của NFT, thì anh ta có vẻ hối hận về việc sử dụng chúng. Và khi anh ấy nói về Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape, nơi đôi khi giao dịch với giá vài triệu euro, ý tưởng về việc tập trung hóa quá nhiều không bao giờ còn xa vời. Sự đầu tư của các tập đoàn và các công ty đầu tư mạo hiểm khác vào thị trường này, sự xuất hiện của các dự án kiểu “câu lạc bộ tư nhân” có lẽ sẽ không khuyến khích các nhà khoa học máy tính xem xét lại bản sao của mình.

Tuy nhiên, phần lớn các dự án NFT ngày nay đều dựa trên chuỗi khối Ethereum. Nếu Solana đang dần bắt kịp, Ethereum vẫn dẫn đầu trong thị trường này, cũng như trong lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Nguồn : THỜI GIAN
.