Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Nike kiện StockX vì bán NFT trái phép cho giày của mình

Nike đã đệ đơn kiện thị trường trực tuyến StockX vì bán những hình ảnh trái phép về giày của họ dưới dạng NFT. Nó nói thêm rằng nền tảng này đã bắt đầu liệt kê các bộ sưu tập kỹ thuật số vào tháng trước, hiện đã vượt qua doanh số 500.

Thương hiệu cho biết NFT do StockX cung cấp đã vi phạm nhãn hiệu của họ, điều này có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng. Hơn nữa, nền tảng này cũng tiếp thị các món đồ sưu tầm để có thể giao dịch lấy phiên bản vật lý thực tế của giày, chỉ khi khách hàng không có ý định bán lại chúng trên thị trường trực tuyến của nền tảng. Dựa trên danh sách trên trang web, NFT có giá trị dao động từ hơn 500 đô la Mỹ (~ RM) cho đến con số khổng lồ là 10.000 đô la Mỹ.

Nike mô tả cách tiếp cận này nhằm thể hiện “giá tăng cao và các điều khoản mua và sở hữu không rõ ràng”. Vụ kiện yêu cầu StockX ngừng mọi hoạt động bán hàng cũng như trả tiền cho những thiệt hại chưa xác định về số tiền.

Điều đáng chú ý là thương hiệu giày dép và quần áo nổi tiếng gần đây đã mua lại RTFKT, một studio nghệ thuật kỹ thuật số chuyên tạo ra giày thể thao ảo cho metaverse và dưới dạng NFT, trong Tháng 12 năm ngoái. Trong một tuyên bố chính thức, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Nike John Donahoe đã mô tả thỏa thuận này là một bước nữa nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của công ty. Ông nói thêm: “Kế hoạch của chúng tôi là đầu tư vào thương hiệu RTFKT, phục vụ và phát triển cộng đồng đổi mới và sáng tạo của họ, đồng thời mở rộng dấu ấn và khả năng kỹ thuật số của Nike”.

Mặc dù đã được xác nhận một cách không chính thức, nhưng việc Nike mua lại studio có thể là dấu hiệu của những điều sắp xảy ra – cụ thể là khả năng thương hiệu này gia nhập vào cơn sốt sưu tập kỹ thuật số, vốn đã trở nên phổ biến theo cấp số nhân chỉ trong vài năm. Trên lưu ý đó, sẽ chỉ có ý nghĩa nếu loại bỏ bất kỳ kẻ mạo danh tiềm năng hoặc NFT trái phép nào mang thương hiệu của Nike trước khi giới thiệu bộ sưu tập chính thức của riêng mình ra thị trường.

(Nguồn: Reuters)