Ổ cứng EAMR là gì và nó hoạt động như thế nào?

Ổ đĩa cứng giống như máy in: công nghệ quá cũ và được hiểu rõ nên không có gì mới thực sự xảy ra. Bên cạnh đó, không phải ngày nay chúng ta chỉ nói về SSD NVMe và SATA sao?

Ổ cứng cơ học vẫn là ngành kinh doanh lớn

Mặc dù đúng là người tiêu dùng đã chuyển sang phần lớn, nhưng các trung tâm dữ liệu vẫn đang tìm kiếm các ổ cứng có dung lượng lớn hơn. Vì vậy, Western Digital (WD) đã phát triển các ổ đĩa dành cho doanh nghiệp mới đóng gói cái mà công ty gọi là “ePMR” (ghi từ trường vuông góc được hỗ trợ bằng năng lượng). Để đơn giản, chúng tôi sẽ gắn bó với ghi từ tính hỗ trợ năng lượng (EAMR).

Vào tháng 7 năm 2020, Western Digital đã công bố các ổ đĩa mới của mình, bao gồm cả ổ đĩa Gold Enterprise dung lượng 16 và 18 TBngay sau đó là ổ Ultrastar EAMR với con số ấn tượng 20 TB.

Đó là một dung lượng lưu trữ khổng lồ và dung lượng hấp dẫn như vậy trên một ổ đĩa. Rất tiếc, bạn sẽ không thể đóng gói một trong những thứ này sớm 3,5inch quái vật để tháp của bạn. Đó là về tinh thần kinh doanh.

Tuy nhiên, đối với một người mới bắt đầu đam mê công nghệ PC, nó đáng để theo dõi.

Các nhà sản xuất ổ cứng nào đang theo đuổi

Mỗi thành phần máy tính đều có thứ gì đó mà các kỹ sư muốn cải thiện. Khi nói đến bộ xử lý, họ thường muốn giảm kích thước và tăng tần số xung nhịp. Tuy nhiên, với ổ đĩa cứng, trọng tâm là đóng gói nhiều bit hơn trên cùng một kích thước đĩa.

Đĩa cứng có đầu đọc/ghi phía trên.

Ổ đĩa cứng được tạo thành từ nhiều thành phần, nhưng hai thành phần chính là đĩa (hoặc đĩa cứng) chứa dữ liệu và đầu đọc và ghi dữ liệu.

Như bạn có thể mong đợi, ổ đĩa cứng ghi dữ liệu bằng cách sử dụng cấu hình nhị phân. Đầu ghi di chuyển trên một đĩa quay và sử dụng từ trường để ghi dữ liệu theo mẫu số 0 và số 1.

Mọi người thường so sánh ổ cứng với máy ghi đĩa nhựa. Bản ghi chứa âm thanh và kim đi qua một điểm nhất định để lấy nó. Trên LP, bạn có thể đếm các rãnh trên đĩa nhựa để đưa kim đi đúng hướng. Dữ liệu trên ổ cứng quá nhỏ nên bạn không thể di chuyển đầu của mình đến một nơi cụ thể theo cách thủ công, vì vậy bạn phải dựa vào máy tính của mình để thực hiện việc đó.

Tuy nhiên, không giống như LP, đầu không chỉ đọc dữ liệu mà còn ghi dữ liệu. Vấn đề là các thao tác ghi vào ổ đĩa không phải EAMR không chính xác. Điều này có nghĩa là các bit không thể được đóng gói quá chặt chẽ với nhau.

EAMR nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép các bit được ghi vào đĩa ở khoảng cách gần hơn nhiều. Trong quá trình hoạt động, ổ đĩa WD áp dụng dòng điện vào cực chính của đầu ghi. Điều này tạo ra một từ trường bổ sung giúp tạo ra tín hiệu ghi ổn định hơn. Điều này cũng có nghĩa là dữ liệu có thể được ghi vào đĩa chính xác hơn.

Một ổ đĩa cứng bên cạnh sơ đồ gồm hai đĩa cứng với các chấm màu xanh đại diện cho các bit trên chúng.

Khi dữ liệu đến ổ đĩa chính xác hơn, có thể đặt nhiều bit trên mỗi inch (BPI) hơn trên cùng một bề mặt. Đây là lý do tại sao EAMR là một bước tiến cho ổ đĩa cứng: thao tác ghi chính xác hơn có nghĩa là có thể ghi nhiều dữ liệu hơn vào đĩa, tăng mật độ diện tích của nó.

Tuy nhiên, bản thân EAMR không phải là tiến bộ; chỉ là một trong số các tính năng phối hợp với nhau để tăng dung lượng ổ cứng. Một cải tiến lớn khác trong các ổ đĩa WD Gold mới là Bộ truyền động ba trạng thái (TSA). Giải pháp cơ học này định vị chính xác hơn đầu trên đĩa. Một lần nữa, các thao tác ghi chính xác hơn giúp tăng dung lượng lưu trữ trên một đĩa có cùng kích thước.

Trong những năm qua, các nhà sản xuất ổ đĩa đã có những bước tiến khác để tăng công suất. Tại một thời điểm, họ đã tạo ra các đĩa mỏng hơn để đặt nhiều đĩa hơn vào cùng một kích thước đĩa.

Khi điều này đã đi xa hết mức có thể, các công ty như WD đã tiến thêm một bước bằng cách tạo ra các hộp đĩa chứa đầy khí heli. Điều này làm giảm ma sát bên trong và sinh nhiệt, giúp truyền động tiết kiệm năng lượng hơn.

Tất cả điều này có nghĩa là có thể đặt nhiều đĩa cứng hơn trên ổ đĩa. WD cũng đã sắp xếp hợp lý quy trình này, từ bảy đĩa trong năm 2013 xuống còn chín đĩa được sử dụng hiện nay.

Mặc dù đây là một tiến bộ quan trọng, nhưng EAMR đang làm việc với các công nghệ khác để tạo ra các ổ đĩa có dung lượng cao hơn.

Chỉ dành cho doanh nghiệp (hiện tại)

Những người làm việc trên máy tính trong một văn phòng mở.

Mặc dù các ổ cứng dung lượng lớn là một triển vọng hấp dẫn cho máy tính gia đình, nhưng chúng hiện nằm ngoài tầm với. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong một vài năm. Ổ đĩa chứa đầy khí heli ban đầu cũng chỉ dành cho các doanh nghiệp, nhưng ba năm sau đã xuất hiện trong các thiết bị cấp độ người tiêu dùng. Hiện tại, chúng có thể được tìm thấy trong 12 ổ đĩa dung lượng TB hoặc lớn hơn, chẳng hạn như một số ổ cứng gắn ngoài WD.

Chúng tôi đã hỏi WD về triển vọng nhìn thấy EAMR và TSA trên các ổ đĩa cứng dành cho người tiêu dùng và nhận được phản hồi sau:

“Mặc dù chúng tôi không chia sẻ kế hoạch cho các kế hoạch trong tương lai, nhưng chúng tôi luôn đánh giá nhu cầu dung lượng của khách hàng và nhận ra rằng yêu cầu lưu trữ dữ liệu đang gia tăng trên nhiều phân khúc thị trường, bao gồm cả người tiêu dùng.”

Không cần truy cập vào ổ NAS, máy tính để bàn đã có khá nhiều dung lượng trên ổ cứng của chúng. Chỉ một vài năm trước đây, ổ đĩa dung lượng 1 hoặc 2 TB là một vấn đề lớn; bây giờ bạn có thể nhận được ổ đĩa dung lượng 6 hoặc 8 TB cho máy tính gia đình. Kết hợp điều đó với nhiều ổ đĩa NVMe và SSD và bạn có thể đóng gói khá nhiều bộ nhớ vào một tháp duy nhất.

Tuy nhiên, khái niệm 16 TB hoặc nhiều hơn trên một đĩa là một ý tưởng hấp dẫn. Có vẻ như bất chấp hiệu suất đáng kinh ngạc của SSD NVMe và SATA, tương lai của ổ cứng vẫn còn một chút sức sống.

Những bài viết liên quan

Back to top button