Phải làm gì nếu máy Mac của bạn chạy chậm

Nếu máy Mac của bạn chạy chậm, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó đã quá lỗi thời hoặc cần sửa chữa nghiêm trọng. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy các mẹo hữu ích về cách khôi phục năng suất của máy tính chỉ trong vài cú nhấp chuột.

Nếu máy Mac của bạn bắt đầu chạy chậm, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó đã bị nhiễm vi-rút hoặc đã quá lỗi thời. Vấn đề có thể nằm ở cài đặt của nó, hoặc thiếu dung lượng đĩa hoặc phân bổ tài nguyên kém. Đây sẽ là một hệ quả hợp lý của việc khai thác dữ dội và nó có thể tự lộ diện chỉ sau vài tháng sau khi bạn mua thiết bị. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy các mẹo hữu ích về cách tăng năng suất của máy tính với những nỗ lực tối thiểu và chi phí bằng không.

Sử dụng Trình theo dõi hoạt động để phát hiện và xóa các ổ chứa tài nguyên

Hãy thoải mái lựa chọn giữa hai cách có thể hoán đổi cho nhau này để truy cập Trình theo dõi hoạt động:

  • Tiếp tục đến phần Tiện ích trong Ứng dụng
  • Nhấn Command + Spacebar và nhập “Activity Monitor” vào thanh tìm kiếm

Mở tab CPU và sắp xếp khoảng không quảng cáo sao cho các ứng dụng tiêu tốn nhiều tài nguyên nhất sẽ được hiển thị ở trên cùng.
Để tạm dừng các quá trình không mong muốn, hãy nhấn nút “X” ở góc trên bên trái của chúng. Hãy cẩn thận để không dừng những thứ quan trọng đối với hoạt động của hệ thống! Một thủ tục tương đương có thể được thực hiện với phần Bộ nhớ.

Dừng các chương trình hoạt động trong nền

Nếu bạn nghĩ rằng việc đóng một ứng dụng đồng nghĩa với việc dừng nó, bạn đang mắc phải một sai lầm phổ biến. Một ứng dụng có thể không ngừng hoạt động sau khi bạn nhấn vào dấu “X” ở góc cửa sổ của ứng dụng đó. Để kiểm tra xem chương trình có tiếp tục hoạt động trong nền hay không, hãy lướt qua thanh công cụ. Nếu biểu tượng của ứng dụng ở đó, được đánh dấu bằng một chấm nhỏ, hãy dừng nó lại bằng bất kỳ phương pháp nào sau đây:

  • Nhấn hai ngón tay vào biểu tượng của ứng dụng, sau đó nhấn Thoát
  • Nhấp chuột phải cộng với nhấp vào Command
  • Sử dụng phím tắt Command + Q
  • Tiếp tục đến Tệp, sau đó Thoát
  • Trong trường hợp mục không phản hồi, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó, giữ Option và nhấn nút Buộc thoát.

Steam, Excel và Photoshop sẽ là một trong những ứng cử viên có nhiều khả năng tiếp tục hoạt động trong nền, tiêu tốn tài nguyên của máy Mac mà bạn không biết.

Không cho phép ứng dụng tự động khởi động

Khi bạn khởi động hệ thống, một số ứng dụng sẽ tự động khởi chạy. Bạn sẽ không thể sử dụng máy tính đúng cách cho đến khi tất cả chúng tải và bắt đầu hoạt động. Nếu bạn không muốn đợi lâu như vậy, hãy chuyển đến Tùy chọn Hệ thống và nhấn nút Mục Đăng nhập trong phần Người dùng & Nhóm. Trong kho các chương trình tự động khởi động, hãy chọn những chương trình bạn không định sử dụng và nhấn nút “trừ”.

Đặt lại SMC và PRAM / NVRAM

Chữ viết tắt SMC là viết tắt của System Management Controller. Thành phần này phụ trách quạt, nút nguồn, đèn LED sáng và các chức năng cấp thấp khác. Nếu sự suy giảm hiệu suất đi kèm với hành vi kỳ lạ của quạt hoặc đèn nền bàn phím bất thường, bạn nên đặt lại SMC của mình. Vui lòng google hướng dẫn từng bước chính xác vì chúng có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào kiểu thiết bị của bạn.
Ngược lại, việc thiết lập lại NVRAM hoặc PRAM rất dễ dàng: trong khi hệ thống đang khởi động, giữ Command + Option + R + P. Phần tử này phụ trách lưu trữ các cài đặt như múi giờ, độ phân giải màn hình hoặc âm lượng. Các lỗi PRAM hoặc NVRAM là một trong những câu trả lời thường xuyên nhất cho câu hỏi tại sao máy Mac của bạn chạy chậm lại.

Miễn phí ít nhất 5 GB trong Bộ nhớ máy Mac của bạn

Hoặc thậm chí tốt hơn 10 GB, nếu có thể. Đây là dung lượng bộ nhớ tối thiểu mà thiết bị cần để hoạt động bình thường. Ở góc trên bên phải, nhấn vào Apple và sau đó là biểu tượng About This Mac. Tab Storage sẽ hiển thị cho bạn phần nào bộ nhớ ổ cứng của bạn hiện đang được sử dụng và tỷ lệ bộ nhớ của nó vẫn còn trống.
Nếu bạn thiếu bộ nhớ trống nghiêm trọng, hệ thống có thể không khởi động được hoặc ở chế độ ngủ đông. Bạn sẽ không thể tải xuống các tệp lớn và cài đặt các bản cập nhật. Chức năng của một số ứng dụng có thể bị hạn chế. Để khắc phục những sự cố này, hãy xóa các tệp và ứng dụng không cần thiết.

Dọn dẹp màn hình

Mỗi mục được lưu trữ trên màn hình của bạn tiêu thụ nhiều tài nguyên như thể nó là một cửa sổ riêng biệt. Để tăng năng suất, hãy di chuyển các tệp từ màn hình của bạn sang các thư mục khác và loại bỏ các biểu tượng của ứng dụng mà bạn không định sử dụng thường xuyên.

Loại bỏ các tab dư thừa và tiện ích mở rộng trình duyệt

Bạn càng có nhiều tiện ích mở rộng trong trình duyệt của mình, chúng càng yêu cầu nhiều bộ nhớ và CPU hơn. Khối lượng tài nguyên mà họ sử dụng không tương xứng với chức năng không đáng kể của họ. Điều tương tự cũng có thể nói về tất cả các tab mà bạn vẫn mở trong khi không thực sự sử dụng chúng: Twitter, Google, Instagram… Tiếp tục đến tab Bộ nhớ trong Trình theo dõi hoạt động để kiểm tra mức độ khát của các tab này và đóng chúng ngay lập tức.

Switch đến Trình duyệt Safari

Không giống như Firefox hoặc Chrome, cái này được thiết kế riêng cho Apple các thiết bị. Nó tiết kiệm pin cho máy Mac của bạn và không làm bạn khó chịu với các ổ nhớ.

Nâng cấp kịp thời hệ điều hành của bạn

Các biện pháp nêu trên sẽ chỉ có tác dụng một phần. Cài đặt phiên bản macOS mới nhất hoặc hệ điều hành mới sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc cho thiết bị của bạn. Nhưng trước đó, hãy nhớ lưu tất cả dữ liệu có ý nghĩa trên ổ đĩa vật lý bên ngoài hoặc bộ lưu trữ đám mây.
Trước đây, chủ sở hữu của các máy Mac cũ hơn sẽ ngần ngại chuyển sang hệ điều hành mới nhất vì điều đó sẽ làm chậm thiết bị của họ. Ngày nay, vấn đề này không còn liên quan nữa. Tuy nhiên, sẽ là khôn ngoan nếu bạn thực hiện một số điều tra sơ bộ và đảm bảo rằng phiên bản mới nhất hỗ trợ tất cả các chương trình bạn sử dụng hàng ngày.
Nếu không thể cài đặt hệ điều hành mới, hãy cố gắng nâng cấp ít nhất tất cả các ứng dụng. Quy trình chính xác của việc này phụ thuộc vào cách bạn cài đặt chúng. Những bản tải xuống từ AppStore sẽ được cập nhật ngay trong cửa hàng.

Phần kết luận

Máy Mac của bạn càng cũ, năng suất của nó càng kém ấn tượng. May mắn thay, đầu tư vào một máy tính mới không phải là lối thoát duy nhất. Cố gắng dọn dẹp bộ nhớ của thiết bị, nâng cấp hệ điều hành và các chương trình, tinh chỉnh cài đặt của thiết bị để tối ưu hóa việc tiêu thụ tài nguyên. Ngay sau khi bạn hoàn tất các quy trình được mô tả trong bài viết này, thiết bị của bạn sẽ một lần nữa trở nên nhanh chóng và phản hồi.