Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Sự thật hay lầm tưởng: máy in laser gây ung thư

Một vài năm trước đã có rất nhiều tranh cãi về lượng khí thải từ máy in laser và thực tế là chúng có thể gây ung thư. Tốt hơn nên tránh xa khi máy in laser của bạn đang in?

Theo một báo cáo của Úc công bố năm 2007 trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, chất lượng không khí trong văn phòng thường tệ hơn ngoài đường phố. Nghiên cứu này so sánh chất lượng không khí trong không gian văn phòng có hệ thống điều hòa không khí khép kín với chất lượng không khí của môi trường đô thị xung quanh.

Bụi mịn
Một phát hiện đáng ngạc nhiên đầu tiên là mức độ vật chất dạng hạt được đo trong một tòa nhà ở Brisbane, Australia cao hơn nhiều so với bên ngoài. Sau khi lần đầu tiên kiểm tra một số nguồn bụi tiềm năng khác, các nhà nghiên cứu đã quyết định chọn máy in laser, hóa ra chúng là nguyên nhân tạo ra lượng hạt vật chất cao gấp 5 lần trong không khí.

Tin đáng lo ngại vì các hạt bồ hóng rất mịn có thể đọng lại trong phổi và có liên quan đến một số dạng ung thư. Ảnh hưởng sức khỏe của một số kiểu máy in sẽ lớn như việc đứng cạnh một người hút thuốc.

Sự khác biệt lớn
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự khác biệt lớn giữa 62 máy in hiện có. Ví dụ, hơn một nửa số máy in không phát ra bất kỳ loại bụi mịn nào. Mười bảy chiếc máy bay hóa ra lại là nguồn tạo ra các hạt bụi nhỏ lớn nhất. Tám máy in còn lại tạo thành khung giữa. Việc các bản sao khác nhau của cùng một mẫu máy in có điểm số rất khác nhau cũng khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên.

Các yếu tố có thể đóng vai trò trong vấn đề này là loại máy in, tuổi của hộp mực (loại mực mới gây ô nhiễm nhiều hơn) và tính chất của công việc in. Rốt cuộc, lượng khí thải cao hơn khi in biểu đồ. Một kết quả đo, một mô hình phát thải cao in tài liệu đồ họa được trang bị hộp mực mới, có thể được so sánh với phép đo trong một ngôi nhà hút thuốc. Tuy nhiên, các tác giả không đưa ra kết luận nào về nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra do nồng độ cao này gây ra.

Tuy nhiên, một nghiên cứu bổ sung tại Đức của Viện Fraunhofer Wilhelm Klauditz cho thấy máy in laser hầu như không phát ra các hạt mực rắn có thể tích tụ trong phổi mà là các hạt siêu mịn dễ bay hơi.

Những hạt này được tạo ra khi bộ phận phát triển làm nóng giấy và mực để mực hòa vào giấy. Các chất dễ bay hơi tương tự có mặt trong hàng nghìn sản phẩm như sơn, dung môi, sản phẩm tẩy rửa, chất kết dính, vật liệu xây dựng và thậm chí cả bút đánh dấu.

Theo nghiên cứu này, lượng chất dễ bay hơi này được thải ra khi nướng một lát bánh mì là như nhau. Theo nghiên cứu này, việc đặt bộ lọc trên ống xả của thiết bị ít có tác dụng. Rốt cuộc, các hạt siêu mịn không chỉ bị đẩy ra ngoài qua các lỗ thông gió mà còn thoát ra khỏi máy in qua tất cả các lỗ có thể có, chẳng hạn như khay giấy.

Phần kết luận
Tóm lại: việc đánh hơi các lỗ thông hơi của máy in laser hàng ngày có thể không phải là một ý kiến ​​​​hay. Tuy nhiên, khí thải của máy in laser dường như bao gồm phần lớn các chất dễ bay hơi.

Do đó, nó không quá tệ với việc phát thải các hạt vật chất. Tuy nhiên, những chất dễ bay hơi này cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, một không gian văn phòng thông thoáng là điều không nên làm. Sẽ tốt hơn nữa nếu bố trí những máy in thường được sử dụng cho công việc in ấn khổ lớn trong một phòng riêng.