Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Tại sao iPhone dễ sử dụng hơn điện thoại Android? Biết ở đây

iPhone dễ sử dụng hơn điện thoại Android. Hoặc, lật ngược lại, điện thoại Android quá khó để người dùng bình thường có thể hiểu được. Hãy đọc tiếp khi chúng tôi thảo luận về những lý do chính khiến iPhone dễ sử dụng hơn điện thoại Android.

Những lý do hàng đầu khiến iPhone dễ sử dụng hơn điện thoại Android

iPhone là một trong những thiết bị dễ nhất smartphones để sử dụng. Một trong những đặc điểm thiết kế chính của nó là sự thân thiện với người dùng và tính đơn giản của các tác vụ hệ thống cơ bản. Tính dễ dàng và không khó khăn của nó được coi là điểm tích cực đối với những người dùng muốn thiết bị của họ hoạt động. Với ý nghĩ đó, đây là những lý do thực sự khiến iPhone dễ sử dụng hơn điện thoại Android:

iPhone không yêu cầu tùy chỉnh rộng rãi

Khả năng tinh chỉnh Android từ lâu đã là một trong những điểm mạnh của nó. Nhưng cũng như bao lần khác, cái gì nhiều quá cũng không tốt

Đôi khi, những gì chúng ta yêu thích ở Android khiến nó trở thành một nền tảng kém hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng nói chung. Người dùng thích nền tảng Android hơn vì tính linh hoạt và mức độ kiểm soát mà nó mang lại về mặt tùy chỉnh và cá nhân hóa. Điều này hoàn toàn trái ngược với AppleiOS của iOS hạn chế khá nhiều mọi tùy chỉnh. Mặc dù có một số lợi ích rõ ràng của việc tùy chỉnh nhưng cũng có một số vấn đề.

Trong khi Google và các nhà sản xuất đối tác của họ ngày càng tiến bộ hơn trong việc làm cho Android trở nên trực quan hơn, đặc biệt là sau Android 12, sự thật là nó vẫn có thể hơi khó hiểu. Xử lý các vị trí biểu tượng ngẫu nhiên, vô số cài đặt và tùy chỉnh hoàn toàn không phải dành cho tất cả mọi người.

Điện thoại Android có thể được sửa đổi và tùy chỉnh theo nhiều cách khác nhau, nhưng các tính năng cơ bản của hệ điều hành của nó phức tạp và khó hiểu hơn nhiều so với hệ thống iOS.

Apple người hâm mộ yêu thích sự đơn giản của hệ điều hành của họ và đó được cho là một trong những điều iOS làm tốt hơn Android. Không có nhiều thứ cho iOS và đó là một phần của sự hấp dẫn. Nhiều người yêu thích iPhone không muốn một chiếc điện thoại phải loay hoay và tùy chỉnh. Họ muốn một thiết bị hoạt động tốt, dễ sử dụng và có thể đưa họ đến nội dung của họ mà không tốn nhiều công sức nhất. Đây chính là ý nghĩa của biểu thức “nó chỉ hoạt động”.

iPhone có giao diện người dùng đơn giản

Giao diện của iPhone rất trực quan nên dễ sử dụng. Khả năng sử dụng của chúng xuất phát từ logic vận hành đơn giản: tất cả các ứng dụng đều được khởi chạy từ màn hình chính. Ví dụ: tất cả các cài đặt có thể được tìm thấy trong một menu. Và ngay cả khi bạn nâng cấp iPhone của mình lên model mới nhất, hệ điều hành vẫn hoạt động như cũ và việc đưa vào sử dụng rất dễ dàng.

Trải nghiệm người dùng trên iOS đủ trực quan để hầu như không cần phải học hỏi nhiều. Tôi đã thấy những đứa trẻ chưa bao giờ sử dụng điện thoại thông minh có thể học được những điều cơ bản trong 10 phút. Tương tự, nếu bạn đã sở hữu một thiết bị iOS, bạn có thể chuyển sang bất kỳ thiết bị nào khác và biết ngay chính xác cách thức hoạt động của thiết bị đó.

Với iOS, bạn sẽ có được các trang chủ với các hàng và cột biểu tượng mà bạn có thể sắp xếp theo ý muốn nhưng không có ngăn kéo ứng dụng để ẩn mọi thứ — tất cả đều được bày ra trước mặt bạn. Các cài đặt rất đơn giản và trải nghiệm luôn giống nhau, bất kể điều gì Apple thiết bị di động bạn đang sử dụng.

iPhone có công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như tính năng tìm kiếm toàn cầu và khả năng đa nhiệm, tuy nhiên việc sử dụng thiết bị cơ bản hàng ngày dễ dàng đến mức hầu hết mọi người đều có thể bắt đầu sử dụng ngay.

Apple không làm màn hình chính lộn xộn với đồng hồ, tiện ích và các tính năng khác mà bạn có thể không muốn. Thay vào đó, màn hình chính chứa đầy các ứng dụng—lý do chính khiến bạn mua iPhone. Nhấn vào một ứng dụng và nó sẽ mở ra. Nhấp vào nút Home (trên iPhone có nút Home), đây là nút vật lý duy nhất ở mặt trước iPhone và ứng dụng sẽ đóng hoặc vuốt lên từ cuối màn hình trên iPhone không có nút Home vật lý . Vuốt từ phải sang trái hoặc từ trái sang phải và bạn di chuyển giữa các màn hình. Nó đơn giản mà.

Phân mảnh thiết bị Android

Nhiều người giải thích thuật ngữ này theo nghĩa hẹp, tin rằng đối với Android, nó có nghĩa là sự tồn tại đồng thời của các thiết bị được cập nhật và không thể tái tạo. smartphones. Theo nghĩa rộng hơn, phân mảnh có nghĩa là chia một cái gì đó thành nhiều mảnh rời rạc. Trong trường hợp của Android, sự phân mảnh là hậu quả của việc sử dụng hệ điều hành của các nhà sản xuất khác nhau, những người bao bọc nó bằng lớp vỏ của riêng họ thay vì phát triển một nền tảng tùy chỉnh.
Ít người hiểu rằng do sự phân tán, smartphones được trang bị những chức năng không có sẵn trong phiên bản Android gốc.

Trên thực tế, Android được coi là hệ điều hành phân mảnh nhất từng tồn tại. Mong muốn tự nhiên của Google là phát triển và cải tiến hệ điều hành di động của mình đã dẫn đến sự xuất hiện một trong những thiếu sót chính của nền tảng Android. Hệ điều hành phổ biến nhất dành cho smartphones và máy tính bảng có mặt trên hàng trăm triệu thiết bị, đồng thời hoạt động trên nhiều phiên bản hệ thống khác nhau, khác nhau không chỉ ở số sê-ri mà còn ở tính năng, chức năng và khả năng tương thích với các ứng dụng.

Sự không nhất quán giữa các nhà sản xuất điện thoại tạo ra một lộ trình học tập, vì hầu hết các điện thoại Android đều có giao diện khác nhau.

tôi đã và đang sử dụng smartphones được một thời gian rồi. Tôi chủ yếu sử dụng thiết bị iOS nhưng cũng đã thử sử dụng các thiết bị Android mà các thành viên gia đình/bạn bè của tôi sử dụng.

Vấn đề cốt lõi dường như là lớp phủ phần mềm do các OEM đưa vào. Đối với mỗi nhà sản xuất, của riêng mình. Tôi có thể nói rằng điểm mạnh lớn nhất của Android là tính mở cho tất cả mọi người cũng là một trong những điểm yếu lớn nhất của nó. Điều này dẫn đến một số phần của giao diện người dùng không được giữ nguyên trong suốt (trong khi phần còn lại vẫn giữ nguyên). Samsung có một cách khác để hiển thị mọi thứ cho bạn. HTC có một cách khác, và Sony có điều gì đó khác biệt dành cho bạn.

Vấn đề cơ bản là bạn có hàng trăm OEM và hàng nghìn SKU/mẫu điện thoại, mỗi mẫu có bộ tính năng độc đáo riêng. Android phải đáp ứng được tất cả những điều đó. Và mỗi nhà sản xuất cũng sẽ cố gắng thêm phong cách và sở thích của mình vào hệ điều hành. Tất cả những điều này dẫn đến trải nghiệm hơi khác nhau trên các thiết bị Android

Tóm lại, vấn đề với Android là bạn không bao giờ chắc chắn được điều gì Kinh nghiệm người dùng (UX) bạn sẽ nhận được.

Khi mua một sản phẩm hàng đầu chạy Android từ một nhà sản xuất có uy tín, người dùng cuối có thể mong đợi một chiếc máy nhanh, ổn định và tiện dụng, điều này được phản ánh qua giá cả. Mặt khác, việc cấp phép của Android khá dễ dãi và cho phép hầu hết mọi người sản xuất các thiết bị được trang bị Android. Tuy nhiên, những chiếc máy rẻ tiền có thể có UX rất khác với đường cong học tập dốc.

Xem thêm: Tại sao iPhone nhanh hơn điện thoại Android? Đây là sự thật

Phần kết luận

So với Android cạnh tranh smartphones, iPhone dễ sử dụng hơn, ổn định hơn và hoạt động mượt mà hơn. Xét về trải nghiệm người dùng tổng thể đối với người dùng không rành về kỹ thuật, AppleiOS của Google có lợi thế khác biệt so với hệ điều hành Android của Google. Đó là một hệ điều hành mạnh mẽ, thân thiện với người dùng với giao diện người dùng đơn giản. Bởi vì các tính năng của nó rất dễ hiểu và dễ sử dụng nên iPhone trở nên hấp dẫn đối với nhiều người dùng.