Telegram là gì và tại sao bạn nên thử nó

Logo Telegram trên nền đen

Telegram là một ứng dụng nhắn tin đa nền tảng, đa phương tiện, kết hợp nhiều tính năng của các mạng xã hội yêu thích của bạn vào một giao diện. Chúng ta hãy xem xét mọi thứ mà nó cung cấp.

Telegram đã xuất hiện từ năm 2013 nhưng vẫn là một viên ngọc ẩn trong thế giới truyền thông xã hội. Nó có các công cụ tuyệt vời để trò chuyện trực tiếp, nhắn tin nhóm, mạng xã hội cũng như các cuộc gọi thoại và video. Telegram cũng cung cấp các tính năng riêng tư đáng chú ý, các tùy chọn tùy chỉnh và khả năng đa nền tảng.

Đưa Nhắn tin lên cấp độ tiếp theo

Chức năng cơ bản nhất của Telegram là trò chuyện trực tiếp. Nó hoạt động giống như nhắn tin và các tính năng DM trong các ứng dụng trò chuyện khác. Nhưng có một số tính năng thưởng mà bạn sẽ không tìm thấy trong một số dịch vụ khác. Ví dụ: Telegram cho phép bạn chỉnh sửa tin nhắn của mình sau khi bạn đã gửi chúng. Vì vậy, nếu bạn mắc lỗi đáng xấu hổ, bạn có thể sửa lỗi đó mà không cần gửi tin nhắn mới kèm theo phần sửa. Không nhiều sứ giả có khả năng này, nhưng những sứ giả khác bao gồm Discord, Slack và Team.

Ngoài ra, Telegram cho phép bạn xóa tin nhắn sau khi bạn đã gửi chúng cho cả bạn và người nhận. Điều đó rất hữu ích nếu bạn gửi tin nhắn một cách vội vàng, cảm xúc nóng nảy, hoặc thậm chí có thể say xỉn và muốn tránh bối rối trước khi người nhận có cơ hội mở nó. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể xóa tin nhắn mà bạn đã nhận được từ những người dùng khác ở cả hai đầu. Vì vậy, bạn có thể không để cho những người nhắn tin say xỉn cảm thấy bẽ mặt khi khám phá ra những gì họ đã nói vào đêm hôm trước khi thời gian nôn nao đến.

Sau đó, có tin nhắn đa phương tiện. Với Telegram, bạn có thể gửi tin nhắn video dài một phút và tin nhắn thoại có độ dài không giới hạn. Nếu bạn muốn giới hạn thời lượng video, hãy quay một video dài trên điện thoại và tải video đó lên cuộc trò chuyện. Video, tệp và các tài liệu khác được gửi qua Telegram có thể có kích thước lên đến 2GB. Đó là rất lớn so với các sứ giả khác. Ngược lại, Gmail và Facebook Messenger có giới hạn trên chỉ 25MB.

Đôi khi, văn bản đơn giản hoặc một biểu tượng cảm xúc sẽ không làm được. Telegram cung cấp hơn 20.000 nhãn dán hoạt hình cho phép bạn thể hiện đầy đủ các cung bậc cảm xúc phù hợp với sở thích và phong cách riêng biệt của mình. Ngày nay, nhãn dán là tiêu chuẩn giữa các sứ giả, nhưng không có dịch vụ nào khác phù hợp với số lượng lựa chọn tuyệt đối của Telegram.

Telegram bao gồm các công cụ tiện lợi khác như tin nhắn đã lên lịch và tin nhắn im lặng. Lập lịch tin nhắn rất hữu ích nếu bạn biết rằng bạn cần nhắc ai đó về điều gì đó vào một thời điểm cụ thể hoặc biết rằng bạn sẽ không sử dụng Internet khi cần gửi tin nhắn. Tin nhắn có thể gửi vào một thời điểm cụ thể hoặc vào lần tiếp theo người nhận trực tuyến. Tin nhắn im lặng rất phù hợp khi bạn muốn nhắn tin cho ai đó lúc ba giờ sáng nhưng không muốn đánh thức họ bằng một thông báo. Tin nhắn sẽ đến mà không có thông báo đính kèm và họ sẽ thấy nó vào lần tiếp theo khi họ kiểm tra ứng dụng.

Mạng xã hội thế hệ tiếp theo

Kênh của Danny Chadwick trên Telegram

Các kênh trên Telegram có thể so sánh với Twitter thức ăn chăn nuôi nhưng linh hoạt hơn nhiều. Nhưng trái lại Twitter giới hạn số lượng ký tự trong một bài đăng, Telegram thì không. Bạn cũng có thể sắp xếp các bài đăng trên kênh của mình bằng hình ảnh, liên kết, video và hơn thế nữa. Ngoài ra, nếu bạn học cách sử dụng bot (sẽ học thêm ở phần sau), bạn thậm chí có thể thêm biểu tượng cảm xúc phản ứng tùy chỉnh, phần nhận xét và nút URL. Các bài đăng trên kênh xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu trò chuyện của người đăng ký, giúp họ chỉ cuộn qua các bài đăng của bạn dễ dàng hơn và không bị mất tiếng ồn và thao tác thuật toán mà bạn tìm thấy Twitter.

Các nhóm trò chuyện phổ biến giữa các ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội. Nhưng Telegram cung cấp một số đặc quyền bổ sung. Ví dụ: các nhóm trò chuyện trên Telegram có giới hạn trên là 200.000 thành viên. Đây là một con dao hai lưỡi vì các nhóm lớn hơn có xu hướng có tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu đáng kể. Nhưng khi các nhóm gần đến ngưỡng 200.000 thành viên, quản trị viên có thể đăng ký chuyển đổi nhóm đó thành “nhóm phát sóng” không giới hạn mà chỉ họ mới có thể đăng. Quản trị viên của bất kỳ quy mô nhóm nào đều có các khả năng đặc biệt như phân tích nhóm, khả năng đăng bài ẩn danh (như tên của nhóm) và giao trách nhiệm đặc biệt cho các thành viên.

Các nhóm và kênh có thể bắt đầu cuộc trò chuyện thoại cho khán giả không giới hạn. Nó giống như đài phát thanh cá nhân của bạn. Bạn bắt đầu cuộc trò chuyện thoại và bắt đầu trò chuyện với khán giả của mình. Nếu người khác muốn nói chuyện, họ sẽ giơ tay và bạn quyết định có đưa họ vào chương trình phát sóng hay không. Ngoài ra còn có một cuộc trò chuyện trực tiếp, nơi người nghe có thể bình luận về những gì đang diễn ra. Trò chuyện thoại cũng hỗ trợ video và khả năng chia sẻ màn hình từ mọi thiết bị. Sẽ rất thú vị khi bạn thu hút được một lượng lớn khán giả.

Ứng dụng gốc cho mọi thiết bị

Tùy chọn ứng dụng Telegram cho iOS, Android, macOS, Windowsvà Linux.

Telegram có các ứng dụng gốc cho tất cả các nền tảng di động, máy tính để bàn và máy tính bảng chính: iOS, macOS, Android, Windowsvà Linux. Nếu bạn là một trong những người dùng hiếm hoi không sử dụng một trong những nền tảng này, bạn luôn có thể truy cập Telegram thông qua trình duyệt. Ngoài ra, đăng nhập thông qua trình duyệt rất hữu ích nếu bạn không ở gần một trong các thiết bị mà bạn đã cài đặt Telegram.

Khi đăng ký Telegram, bạn phải cung cấp cho họ số điện thoại của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả những người bạn trò chuyện đều có quyền truy cập vào nó. Khi bạn tạo tài khoản của mình, bạn chọn tên người dùng để chia sẻ với bất kỳ ai bạn muốn mà không tiết lộ thông tin cá nhân của bạn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng khi bạn đăng ký Telegram và đồng bộ hóa danh bạ của mình, những người bạn biết đã sử dụng dịch vụ sẽ nhận được thông báo khi bạn đăng ký. Nhưng có một cách để tránh điều đó.

Nếu bạn quyết định chuyển sang Telegram và đưa bạn bè đi cùng, đừng lo lắng về việc mất lịch sử trò chuyện nhiều năm đó. Telegram cho phép bạn di chuyển các cuộc trò chuyện của mình từ các dịch vụ như WhatsApp, Line và KakaoTalk. Thật tuyệt khi thấy khả năng này được mở rộng đến Facebook Messenger, nhưng Facebook sẽ phải cho phép truy cập Telegram, điều này có thể sẽ không sớm xảy ra.

Điều chỉnh Telegram theo sở thích của bạn

Màn hình tùy chỉnh ngoại hình của Telegram trên iOS.

Telegram cho phép bạn thay đổi giao diện của giao diện thông qua phần Giao diện trong cài đặt của ứng dụng. Bạn có thể tùy chỉnh chế độ Tối và Đêm, màu của bong bóng văn bản, nền trò chuyện, kích thước văn bản, các góc tin nhắn và thậm chí cả biểu tượng ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn. Bạn thậm chí có thể tự tạo chủ đề tùy chỉnh để gửi cho người dùng khác hoặc nhập chủ đề do người khác tạo. Mức độ tùy chỉnh này rất hiếm, nếu không muốn nói là duy nhất, trong thế giới ứng dụng Messenger.

Telegram Bots là một công cụ vô giá giúp bạn trải nghiệm chính xác theo cách bạn muốn. Cần một chút thời gian để học cách sử dụng chúng. Nhưng một khi bạn làm như vậy, bạn sẽ có thể tạo phản ứng kênh được cá nhân hóa sâu sắc, nhận thông báo và nguồn cấp tin tức đặc biệt, tích hợp Telegram với các dịch vụ khác như Gmail và YouTube, nhận thanh toán và thậm chí xây dựng các công cụ hoàn toàn mới. Nếu bạn là một lập trình viên hoặc một nhà phát triển, bạn sẽ thấy Telegram là một sân chơi sáng tạo tuyệt vời.

Khóa thông tin của bạn

Màn hình bảo mật và quyền riêng tư của Telegram trên iOS.

Cài đặt quyền riêng tư và bảo mật của Telegram có rất nhiều thứ để cung cấp. Mạnh nhất là khóa ứng dụng của bạn bằng cách yêu cầu mật mã hoặc Face ID để mở ứng dụng. Bạn cũng có tùy chọn bật xác minh hai bước trước khi bất kỳ ai có thể truy cập ứng dụng của bạn — một tính năng vô giá nếu thiết bị của bạn từng bị đánh cắp hoặc bị tấn công. Bạn cũng có thể giới hạn những người có thể nhìn thấy số điện thoại của mình khi bạn trực tuyến lần cuối, ảnh hồ sơ, cuộc gọi, tin nhắn được chuyển tiếp cũng như nhóm và kênh mà bạn tham gia.

Một trong những công cụ quyền riêng tư mạnh mẽ nhất mà Telegram cung cấp là các cuộc trò chuyện được mã hóa đầu cuối, tự hủy. Telegram gọi chúng là “cuộc trò chuyện bí mật” và chúng tách biệt với các cuộc trò chuyện thông thường. Để bắt đầu trò chuyện bí mật, bạn mở hồ sơ của một số liên lạc và chọn “bắt đầu trò chuyện bí mật”. Các cuộc trò chuyện bí mật chỉ dành riêng cho thiết bị bạn tạo chúng. Sau khi bắt đầu cuộc trò chuyện bí mật, bạn có thể đặt tin nhắn tự hủy sau khi người nhận nhìn thấy chúng. Hẹn giờ tự hủy có thể được đặt từ một giây đến một tuần. Khi bạn xóa một cuộc trò chuyện bí mật, cuộc trò chuyện đó sẽ biến mất khỏi Trái đất, không để lại dấu vết trên máy chủ của Telegram. Vì vậy, nếu bạn có công việc kinh doanh bí mật siêu duper để tiến hành, các cuộc trò chuyện bí mật là cách để thực hiện. Chỉ cần lưu ý rằng không có gì là hoàn hảo và luôn có những sai sót mà những kẻ rình mò quyết tâm có thể khai thác.

Telegram sử dụng mã hóa end-to-end trên tất cả các cuộc gọi thoại và video được thực hiện thông qua dịch vụ của họ, có nghĩa là không ai có thể nghe trộm các cuộc trò chuyện của bạn, ngay cả Telegram. Bạn có thể nghĩ rằng chỉ có gián điệp và tội phạm mới cần những công cụ như vậy. Tuy nhiên, trong một thế giới mà việc giám sát hàng loạt đang trở thành tiêu chuẩn, thật tốt khi bạn có được sự an tâm khi đi kèm với thông tin liên lạc được mã hóa.

Khi bạn có ảnh hoặc video muốn gửi cho ai đó nhưng bạn không muốn họ có nó mãi mãi, Telegram cho phép bạn gửi chúng bằng bộ hẹn giờ tự hủy. Bộ hẹn giờ có thể được đặt từ một giây đến một phút và người nhận sẽ không có tùy chọn tải xuống hình ảnh trong thời gian đó. Giống như các cuộc trò chuyện bí mật, không có dấu vết của nội dung còn lại trên các máy chủ của Telegram. Và mặc dù không có gì ngăn cản ảnh chụp màn hình, Telegram sẽ thông báo cho bạn nếu người nhận chụp ảnh theo cách đó.

Nếu bạn quyết định dùng thử Telegram và quyết định nó không dành cho bạn, bạn không phải lo lắng về việc nội dung và thông tin của mình sẽ ở trong hệ thống của họ mãi mãi. Khi tài khoản Telegram của bạn bị bỏ hoang, nó sẽ tự động bị xóa sau sáu tháng theo mặc định, với tùy chọn đặt nó thành một, ba hoặc 12 tháng.

Tại sao nên thử Telegram khi bạn đã có ứng dụng với các tính năng tương tự?

Trang web của Telegram hiển thị lý do tại sao bạn nên thử nó.

Hầu hết các tính năng này không phải là duy nhất đối với Telegram và bạn sẽ tìm thấy chúng trên các dịch vụ khác như Facebook Messenger, WhatsApp, MarcoPolo, Discord, Snapchat, Twitter, Instagram, và hơn thế nữa. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi tại sao bạn nên thêm một ứng dụng khác vào màn hình chính của mình. Câu trả lời là không có ứng dụng nào khác có tất cả các các tính năng nêu trên. Đó là sự kết hợp của tất cả những điều bạn yêu thích về các ứng dụng nhắn tin khác và nền tảng truyền thông xã hội vào một giao diện.

Telegram cũng là một nền tảng tuyệt vờiTelegram có thể là nền tảng truyền thông xã hội tốt nhất mà bạn chưa từng nghe đến. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn đã sử dụng Telegram và tại sao! Các tên tuổi lớn trong thế giới công nghệ liên tục gây xôn xao về việc công khai là người quản lý thông tin cá nhân của bạn về mặt chính trị, kiểm duyệt và không đáng tin cậy. Telegram tự hào là một nền tảng mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mà không sợ các công nghệ lớn sẽ hạ lệnh cấm hoặc sử dụng thông tin cá nhân của họ để thu lợi.

Hơn nữa, Telegram đã đấu tranh vì quyền riêng tư của người dùng chống lại một số chính phủ quyền lực nhất trên thế giới, đáng chú ý nhất là ở Nga. Vào năm 2018, chính phủ Nga đã yêu cầu Telegram phát hành khóa mã hóa và dữ liệu cá nhân của người dùng. Telegram đã từ chối và phải chịu lệnh cấm hai năm tại quốc gia này. Vì vậy, nếu họ đứng ra chống lại các chính phủ trước rủi ro về công việc kinh doanh của chính họ, thì bạn có thể tin tưởng họ với dữ liệu của mình.

Điểm mấu chốt là Telegram là một ứng dụng hữu ích, đa năng, an toàn và thú vị. Ít nhất bạn nên thử nó. Nó được thưởng thức tốt nhất với bạn bè và gia đình, vì vậy bạn có thể phải dỗ họ thử. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên bởi có bao nhiêu người trong số họ đã sử dụng nó.