Trạm vũ trụ có ‘tủ lạnh’ mới để dự trữ thức ăn cho các phi hành gia

NASA FRIDGE kỳ tích.

Sau khi nâng cấp nhà vệ sinh vào đầu năm nay, Trạm Vũ trụ Quốc tế hiện đã có một hệ thống làm lạnh cải tiến mới để giữ cho vật tư tiêu dùng luôn tươi trong thời gian dài. ‘Thiết bị ươm tạo tủ lạnh ngăn đá cho tủ lạnh và thử nghiệm’ mới hay còn gọi là FRIDGE (Whoa! Làm tôi nhớ đến Codename: Kids Next Door) được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado, Boulder.

Các thiết bị làm lạnh cỡ vi sóng này được phát triển bởi bộ phận BioServe Space Technologies của UCB. Trở lại vào tháng 4, nhóm đã phát hành một bài đăng trên blog chính thức về các thiết bị mới.

Trong bài đăng này, Robby Aaron, một sinh viên hàng không vũ trụ đã làm việc trong dự án, cho biết, “Không có bộ phận quay, không có quạt, điều này thực sự lớn về độ tin cậy. Một tủ lạnh bình thường trên Trái đất cũng nóng ở phía sau. Chúng ta không thể có điều đó trong không gian. Không khí ấm áp không bay lên trong môi trường vi trọng lực; nó đứng yên và có thể khiến mọi thứ quá nóng, vì vậy bạn phải thoát nhiệt bằng cách khác. ISS có một hệ thống làm mát bằng nước mà chúng tôi sẽ khai thác để thải trực tiếp nhiệt thải và giữ cho hệ thống luôn mát mẻ ”.

NASA FRIDGE 1Robby Aaron làm việc trên “FRIDGE” với đồng nghiệp của anh ấy

Cho nên, các phi hành gia trên nhà ga cuối cùng sẽ có thể có những bữa ăn thực sự, thay vì những vật tư tiêu hao đã được bù nước đó. Hơn nữa, vì không có quạt hoặc động cơ quay, chúng sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn nhiều để hoạt động.

Theo báo cáo, các thiết bị này đã có trong ISS và hiện đang được sử dụng để lưu trữ các vật liệu thử nghiệm cần được làm lạnh. Tuy nhiên, NASA sẽ sớm triển khai thêm 8 đơn vị nữa lên trạm vũ trụ. Hơn nữa, hai trong số tám đơn vị này đã đang trên đường đến, mang theo các bữa ăn và thuốc dễ hỏng.