Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Workshop Google Slides: gây ấn tượng với bài thuyết trình của bạn

Khi cần thực hiện một bài thuyết trình, PowerPoint hoặc Keynote sẽ nhanh chóng được sử dụng. Tuy nhiên, có một giải pháp thay thế khác cho phép bạn tạo các bản trình bày đẹp mắt ngay lập tức: Google Trang trình bày.

Google Slides có một số lợi thế so với PowerPoint. Để bắt đầu, dịch vụ này hoàn toàn miễn phí sử dụng. Không giống như Keynote, bạn cũng có thể sử dụng nó trên mọi nền tảng (macOS, Windows, Andorid, iOS, v.v.) vì bạn chỉ cần tạo bản trình bày thông qua trình duyệt của mình. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không phải cài đặt hay cập nhật bất cứ thứ gì.

Bước chân 1 / Tạo bài thuyết trình

Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google (miễn phí) và một trình duyệt. Có hai cách để tạo một bài thuyết trình mới. Tùy chọn đầu tiên là đi đến drive.google.com để đi, hãy chọn thư mục mà bạn muốn tạo bản trình bày, nhấp chuột phải vào chỗ trống trong thư mục đó rồi chọn Google Trang trình bày. Bạn cũng có thể di chuột qua mũi tên để mở menu chia sẻ. Thông qua menu đó, bạn có thể chọn xem bạn muốn một bản trình bày trống hay dựa trên một mẫu. Một cách khác là truy cập slide.google.com. Bạn có thể tạo bản trình bày mới thông qua nút dấu cộng lớn. Trong trường hợp này, bản trình bày sẽ được lưu trong thư mục Drive chung của bạn. Bạn có thể chọn Tệp > Di chuyển để di chuyển bản trình bày sang thư mục khác trong Google Drive của bạn.

Bước chân 2 / Sử dụng mẫu

Bạn có thể bắt đầu một bản trình bày hoàn toàn trống rỗng nhưng bạn có thể hưởng lợi nhiều hơn từ một mẫu đẹp. Như vậy trong Google Drive các bạn click chuột phải, các bạn di chuột vào mũi tên để Google Trang trình bày và bạn chọn Dựa trên mẫu. Thư viện mẫu bây giờ sẽ mở. Ở đây bạn sẽ tìm thấy tất cả các mẫu được bao gồm theo mặc định. Mẫu khác với “chủ đề” ở chỗ chủ đề chỉ chứa một số màu sắc và điều chỉnh bố cục. Một mẫu thường chứa một số trang trình bày cụ thể với các thiết kế dành cho trích dẫn, đồ thị, số liệu, ảnh, v.v. Bạn sẽ thấy rằng phạm vi mẫu tiêu chuẩn khá hạn chế, nhưng bạn sẽ tìm thấy rất nhiều mẫu bổ sung trực tuyến. Ví dụ: một trang web cho việc này là slidescarnival.com. Click vào mẫu, chọn Đi tới xem trước và tải xuống > Sử dụng làm chủ đề Google Trang trình bày > Sử dụng mẫu. Theo mặc định, mẫu được lưu trong “Drive của tôi” trên Google Drive.

Bước chân 3 / Tập hợp bài thuyết trình

Nếu bạn đã từng thuyết trình trước đây (thông qua PowerPoint hoặc Keynote), thao tác sử dụng Google Slides sẽ có cảm giác quen thuộc. Ở bên trái, bạn có cái nhìn tổng quan về tất cả các slide trong bài thuyết trình của mình. Bằng cách nhấp vào một slide nhất định và sau đó nhấn phím enter, bạn sẽ tạo một slide trống mới. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào một slide nhất định và chọn “slide trùng lặp” để tạo một bản sao. Nếu sử dụng mẫu, bạn cũng có thể chọn bố cục bạn muốn cho một trang chiếu nhất định. Nhấp chuột phải vào slide, chọn “Áp dụng bố cục” và chọn bố cục cụ thể. Bạn có thể nhấp đúp vào hộp văn bản để chỉnh sửa văn bản. Thông qua mục menu “Chèn”, bạn có thể thêm tất cả các loại thành phần vào bản trình bày của mình, chẳng hạn như hộp văn bản, hình ảnh, bảng, video, đồ thị, v.v.

Bước chân 4 / Hiện tại hoặc xuất khẩu

Khi bạn trình bày xong, tất nhiên bạn sẽ muốn trình bày nó cho người khác. Nhờ phương pháp làm việc của Google Slides, bạn có thể dễ dàng chia sẻ bản trình bày với người khác. Nhấp vào nút “Chia sẻ” ở trên cùng bên phải. Giờ đây, bạn có thể chia sẻ bài thuyết trình với những người liên hệ cụ thể (thông qua địa chỉ email của họ) cũng như với bất kỳ ai có liên kết. Để thực hiện việc này, hãy nhấn “Bất kỳ ai có liên kết” và thay đổi “Giới hạn” thành “Bất kỳ ai có liên kết”. Bây giờ những người khác có thể xem bản trình bày của bạn chỉ bằng cách mở liên kết. Nếu bạn đã kết nối máy tính của mình với TV hoặc máy chiếu và muốn tự mình bắt đầu bài thuyết trình, bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấp vào “Trình bày” ở trên cùng bên phải. Bài thuyết trình bây giờ sẽ mở ở chế độ toàn màn hình. Bạn không thể sử dụng tệp Google Trang trình bày ngoại tuyến nhưng bạn có thể xuất tệp sang định dạng hỗ trợ tệp đó (chẳng hạn như PowerPoint hoặc PDF). Làm điều này thông qua Tệp > Tải xuống và chọn định dạng mong muốn ở đây.