Xem trước nhà phát triển Android 11 1: Các tính năng mới

Hôm nay Google phát hành bản xem trước dành cho nhà phát triển đầu tiên của Android 11. Đây thực sự là một nỗ lực đáng khen ngợi khi họ đã làm như vậy trước thời hạn. Bất kỳ người dùng nào có Pixel 2, Pixel 3, Pixel 3a, Pixel 4hoặc thiết bị tương thích Project Treble có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết của chúng tôi nếu họ muốn dùng thử. Như mọi khi, Google công bố hầu hết các tính năng của mọi bản dựng Android mới hơn tại Hội nghị I / O hàng năm. Nhưng gã khổng lồ Thung lũng Silicon đã chia sẻ một số tính năng bảo mật và quyền riêng tư liên quan đến Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 11 1. Vì vậy, hãy để chúng tôi kiểm tra chúng.

Lưu trữ được quét trong Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 11 1

Nhiều người dùng dữ liệu riêng tư của người dùng được lưu trữ trong vị trí dữ liệu / phương tiện. Tuy nhiên, các ứng dụng sau khi được cấp quyền READ_EXTERNAL STORAGE có thể dễ dàng xem tất cả các tệp cá nhân này của người dùng. Xin lưu ý rằng bằng cách lưu trữ bên ngoài, chúng tôi có nghĩa là vị trí dữ liệu / phương tiện truyền thông. Để hạn chế việc sử dụng quá mức quyền này, Google đã giới thiệu khái niệm Lưu trữ Scooped. Bắt đầu với bản xem trước dành cho nhà phát triển đầu tiên của Android 11, các ứng dụng sử dụng quyền đã nói sẽ chỉ có thể xem các thư mục của các tệp riêng tư này.

Nhưng những gì về trình thám hiểm tệp cần truy cập vào tệp của bạn? Chà, họ có thể sử dụng Storage Access Framework để cho phép người dùng chọn tệp bằng cách sử dụng trình chọn tệp hệ thống. Tương tự, khung này cũng sẽ giúp các ứng dụng này có quyền truy cập vào thư mục gốc của dữ liệu / phương tiện và từ đó đến thư mục con của nó. Điều này sẽ cho phép trình thám hiểm tệp xử lý các tệp được đặt dưới bộ nhớ ngoài. Nhưng đừng lo lắng. Cho đến khi bạn cấp quyền này một cách rõ ràng, các ứng dụng sẽ có thể truy cập dữ liệu riêng tư của bạn được lưu trữ ở đó.

Mô-đun Mainline dự án mới trong Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 11 1

Google đã giới thiệu khái niệm Project Mainline trong Android 10. Đối với những người không biết, dự án này giúp việc cập nhật nhanh chóng và dễ dàng cho các thành phần cốt lõi của Android. Trước đó, Google sẽ phát hành các bản cập nhật phần mềm này. Điều này sau đó sẽ được các OEM tiếp quản để tối ưu hóa nó theo yêu cầu của họ. Đây là nơi các bản cập nhật thường mất rất nhiều thời gian.

Do đó, Google đã cho phép các OEM OEM này lấy lại bộ và họ sẽ tự phát hành các bản cập nhật này trực tiếp thông qua Play Store. Nếu bạn đang chạy Android 10, hãy truy cập Cài đặt> Bảo mật> Cập nhật hệ thống Google play.

cập nhật hệ thống google

Quay trở lại, mỗi bản cập nhật này có dạng tệp APK hoặc tệp APEX. Năm ngoái, Google đã mua khoảng 11 mô-đun Project Mainline mới. Với bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 11 1. điều này đã được mở rộng đến 20. Chúng bao gồm các mô-đun cấp phép mới, mô-đun nhà cung cấp phương tiện mới trong số các mô-đun khác.

Quyền một lần

sự cho phép của androidAndroid 10 Quyền mới

Một số thay đổi rất cần thiết đối với quyền bắt đầu với Android 6.0. Trước đó, bạn phải cấp quyền cho các ứng dụng trước khi chúng được cài đặt. Bắt đầu với Marshmallow, xuất hiện khái niệm về quyền chạy. Điều này có nghĩa là các ứng dụng chỉ có thể yêu cầu sự cho phép sau khi nó được cài đặt. Hơn nữa, họ cũng nên làm như vậy thông qua hộp thoại bật lên rõ ràng.

Bắt đầu với Android 10, chúng tôi đã thấy các quyền này được cải tiến hơn nữa. Bây giờ bạn cũng có thể cho phép ứng dụng chỉ sử dụng quyền trong khi ứng dụng này chạy ở nền trước. Thật không may, điều này chỉ bao gồm sự cho phép vị trí.

Nhưng với bản xem trước dành cho nhà phát triển đầu tiên của Android 11, quyền Một lần đã được giới thiệu. Các loại quyền này là hợp lệ miễn là bạn đang sử dụng ứng dụng. Khi bạn thu nhỏ ứng dụng, ứng dụng sẽ mất quyền truy cập vào quyền đó và sẽ phải hỏi lại về ứng dụng đó. Hơn nữa, ngoài vị trí, chúng còn được mở rộng sang các miền khác như quyền của máy ảnh và micrô.

Thay đổi đối với BiometricPrompt

Các nhà phát triển trước đó đã phải tách các API khác nhau cho các sinh trắc học khác nhau. Ví dụ: bạn đã có API trình quản lý dấu vân tay để chăm sóc xác thực dấu vân tay. Tương tự, Samsung có API riêng cho công nghệ IRIS Scanner. Nhưng bắt đầu với Android Pie, chúng tôi đã thấy sự ra đời của API BiometricPrompt.

Điều này hợp nhất tất cả các API sinh trắc học riêng biệt này thành một nhóm duy nhất cho mục đích xác thực. Do đó, hệ thống giờ đây cần có một nền tảng xác thực sinh trắc học duy nhất để ủy quyền cho người dùng sử dụng bất kỳ lựa chọn ưa thích nào của họ (vân tay, IRIS, máy quét khuôn mặt).

Và bây giờ, với Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 11 1, Google đã thêm ba cấp độ xác thực mới. Chúng bao gồm các thông tin yếu, mạnh và thiết bị. Bây giờ, các nhà phát triển sẽ quyết định loại xác thực sinh trắc học nào, hoặc ứng dụng của họ sẽ yêu cầu.

Chia sẻ BLOB dữ liệu trong Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 11 1

BLOB hoặc OBjects nhị phân lớn là một tập hợp dữ liệu nhị phân được lưu trữ dưới dạng một thực thể duy nhất trong cơ sở dữ liệu. Họ thường lưu trữ hình ảnh, video và các đối tượng truyền thông khác. Với bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 11 1, chúng tôi đã thấy sự ra đời của API BlobstoreManager. API này sẽ giúp chia sẻ các đốm dữ liệu an toàn hơn và dễ dàng hơn với nhau.

Vì vậy, đây là một số tính năng và bổ sung mới cho Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 11 1. Chúng tôi sẽ thường xuyên bao gồm tất cả các thay đổi, cập nhật và phát hành mới của các bản xem trước dành cho nhà phát triển, phiên bản beta và cả bản dựng ổn định của Android 11 khi chúng được phát hành. Vậy nên hãy chờ trong giây lát!