Xiaomi chuyển dữ liệu người dùng ra khỏi Trung Quốc do lo ngại về quyền riêng tư

Hôm thứ Năm, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi Inc cho biết họ đang di chuyển một số dữ liệu về khách hàng không phải là người Trung Quốc khỏi máy chủ của mình ở Bắc Kinh do các cân nhắc về hiệu suất và quyền riêng tư.

Dữ liệu thuộc về người dùng không phải là người Trung Quốc của công ty tư nhân sẽ được chuyển theo nhiều giai đoạn tới Amazon Các máy chủ của Inc ở Hoa Kỳ và các trung tâm dữ liệu ở Singapore, phó chủ tịch Xiaomi Hugo Barra cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Tư trên Google Plus.

{C} {C}

Quá trình di chuyển khớp ngược lại Apple Động thái của Inc hồi đầu năm nhằm lưu trữ dữ liệu người dùng Trung Quốc với China Telecom Corp, đây là lần đầu tiên nhà sản xuất iPhone lưu trữ dữ liệu người dùng tại Trung Quốc đại lục.

Quyền riêng tư của người dùng vẫn là một vấn đề quan trọng đối với Xiaomi khi hãng mở rộng ra nước ngoài, đã tăng trong ba năm kể từ khi được thành lập để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu ở Trung Quốc, theo các nhà phân tích trong ngành. Nó đã phải đối mặt với một số tranh cãi về quyền riêng tư, bao gồm cáo buộc từ các nhà nghiên cứu bảo mật quốc tế và một cơ quan chính phủ ở Đài Loan rằng nó chuyển dữ liệu người dùng trái phép trở lại máy chủ của mình ở Bắc Kinh.

Ngoài vấn đề quyền riêng tư, Barra cũng cho biết việc di chuyển dữ liệu đến các máy chủ ở nước ngoài đã thúc đẩy đáng kể tốc độ ở các thị trường như Singapore, Ấn Độ và Malaysia. Xiaomi đang nhắm đến Ấn Độ và Brazil như những thị trường lớn tiếp theo của mình.

Cũng nên đọc: Làm thế nào để biết điện thoại thông minh của bạn có bị rò rỉ dữ liệu hay không và ở đâu

Các công ty công nghệ thường giữ các trung tâm dữ liệu gần với cơ sở người dùng của họ để tối đa hóa tốc độ dịch vụ, nhưng câu hỏi đặt chúng ở đâu đôi khi được đặt ra về mặt chính trị. Ví dụ, các công ty như Google Inc đã chọn lưu trữ dữ liệu người dùng ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục vì lo ngại về quyền riêng tư và sự cần thiết phải tuân thủ luật kiểm duyệt của Trung Quốc.

Việc di chuyển dữ liệu ra nước ngoài “trang bị tốt hơn cho chúng tôi để duy trì các tiêu chuẩn bảo mật cao và tuân thủ các quy định bảo vệ dữ liệu địa phương”, Barra viết. “Đây là một ưu tiên rất cao của Xiaomi khi chúng tôi mở rộng sang các thị trường mới trong vài năm tới.”

Bài đăng của Barra được đưa ra vài ngày sau khi nhóm giám sát web Trung Quốc Greatfire.org cáo buộc tin tặc thuộc chính phủ Trung Quốc tìm cách lấy được tiếng Trung Apple dữ liệu cá nhân của người dùng – một cáo buộc mà chính phủ đã bác bỏ mạnh mẽ. Apple Giám đốc điều hành Tim Cook đã thảo luận về an ninh thông tin với một quan chức hàng đầu của Trung Quốc khi đến thăm Bắc Kinh trong tuần này, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Barra cho biết Xiaomi cũng sẽ bắt đầu sử dụng dịch vụ cung cấp nội dung của Akamai Technologies Inc, dịch vụ này trước đây đã phục vụ các khách hàng từ Apple tới Netflix Inc.

. .