Xiaomi được cho là thất vọng với kỳ thi đầu tư nước ngoài khắt khe hơn trong Kế hoạch tài chính tiêu dùng của Oppo

Một đánh giá đầu tư nước ngoài chặt chẽ hơn ở Ấn Độ đã làm xấu đi các kế hoạch cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc muốn mở rộng doanh số phần cứng của họ sang phần lớn thị trường dịch vụ tài chính cạnh tranh của đất nước.

Xiaomi và Oppo, hơn 100 triệu người dùng điện thoại thông minh kết hợp ở Ấn Độ, không thể trực tiếp cho vay khách hàng mà không có giấy phép ngân hàng bóng tối và hợp tác với các công ty tài chính Ấn Độ để tài trợ cho các dịch vụ được cung cấp trên nền tảng của họ.

Xiaomi đã ra mắt dịch vụ cho vay trực tuyến của MiCredit tại Ấn Độ vào tháng 12 và sáp nhập người tiêu dùng với các công ty cho vay Ấn Độ để tiếp cận các khoản vay nhỏ. Vào cuối năm 2019, nền tảng 16.5 đã cho vay triệu đô (124 triệu rupee).

Oppo đã giới thiệu mô hình dịch vụ tài chính tương tự của Oppo Kash vào tháng 3.

Tuy nhiên, các thương hiệu điện thoại Trung Quốc cho biết họ rất mong muốn thành lập Công ty Tài chính phi ngân hàng (NBFC) của riêng mình, điều này sẽ giúp tăng tỷ suất lợi nhuận bằng cách cho phép họ bán sản phẩm tài chính trực tiếp cho nhóm người dùng điện thoại thông minh của họ.

“Ấn Độ là một thị trường rất quan trọng. Điều này (thay đổi pháp lý) sẽ có tác động tàn phá”, một giám đốc ngành công nghiệp biết kế hoạch tài chính tiêu dùng của Xiaomi cho biết.

Điều này là do các quy tắc đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới của Ấn Độ thêm một lớp nữa vào quy trình phê duyệt do tính không ổn định, thiếu minh bạch và các nhà đầu tư Trung Quốc lo lắng về việc gia nhập các công ty Ấn Độ.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) có thể thận trọng và hiện chậm hơn trong việc ban hành phê duyệt sau sự sụp đổ của một người cho vay lớn vào năm 2018.

Vào tháng Tư, chính phủ cho biết họ sẽ giám sát đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các công ty ở các nước láng giềng, được coi là một biện pháp phổ biến để ngăn chặn các công ty Trung Quốc tham gia vào các doanh nghiệp địa phương gây rối trong cuộc khủng hoảng coronavirus. Trung Quốc gọi quy tắc này là “phân biệt đối xử”.

Đối với Xiaomi và Oppo – cả hai nguồn tin cho biết họ đang mong đợi sự chấp thuận của NBFC từ RBI trong khoảng một năm – chính sách được xác định là giảm 10% trong các lô hàng điện thoại thông minh của Ấn Độ trong năm nay do sự chậm trễ do coronavirus gây ra.

Xiaomi và Oppo đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các nhà đầu tư tiềm năng sẽ chỉ cần sự chấp thuận của RBI để có được giấy phép ngân hàng bóng tối trước khi xem xét nghiêm ngặt các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Bây giờ, ông nói, tài nguyên sẽ là một quá trình hai bước cho những người từ các nước láng giềng, và rằng thỏa thuận có thể mất nhiều thời gian hơn.

Alok Sonker, đối tác của công ty luật Ấn Độ Krishnamurthy & Co, cho biết chính phủ phải ký khoản đầu tư vốn đầu tiên vào doanh nghiệp trước khi đến ngân hàng trung ương để cấp phép.

Và mặc dù RBI đã cho phép các ứng viên trước đó của NBFC như Xiaomi và Oppo, các công ty huy động tiền từ các nước láng giềng sẽ phải hoãn kế hoạch của họ vì họ yêu cầu chính phủ phê duyệt.

“Điều này đặt ra câu hỏi về sự mạnh mẽ của các quy tắc khó tìm của Ấn Độ do dễ kinh doanh và giấy phép một chiều”, Sonker nói. Nói.

Xây dựng hệ sinh thái
Số Xiaomi Theo công ty công nghệ Counterpoint Research có trụ sở tại Hồng Kông, đây cũng là thị trường quốc tế lớn nhất ở Ấn Độ. 1 thương hiệu điện thoại thông minh. Oppo có 30% thị phần với 12% thị phần so với các đối thủ.

Phó chủ tịch nghiên cứu của Counterpoint, Neil Shah, nói rằng NBFC sẽ cấp cho Xiaomi và Oppo quyền truy cập vào dữ liệu người dùng và mô hình chi tiêu có thể được sử dụng để tăng doanh thu của các dịch vụ khác. Phần trăm lợi nhuận của việc bán điện thoại thông minh của họ 1-2 ước tính được.

“Các thương hiệu Trung Quốc đang hy sinh lợi nhuận phần cứng để tạo ra hàng trăm triệu cơ sở người dùng nơi họ có thể kiếm tiền”, Shah nói. Nói. “Tham vọng có thể bị trì hoãn (bởi cảnh sát).”

Trong những năm gần đây, nhiều công ty đã bắt đầu hoạt động như các ngân hàng bóng tối Ấn Độ cho vay khách hàng mới dễ dàng sử dụng hệ sinh thái tín dụng hơn. Theo ước tính của PwC, nhu cầu vay của Ấn Độ vào năm 2021-22 141 nghìn tỷ đô la (1Ước tính là 06,41,270 lõi).

Ấn Độ được hưởng lợi từ người chơi Trung Quốc khi một số người Trung Quốc đã trải qua một thất bại ở các thị trường châu Á khác. Ví dụ, đơn vị tài chính của Xiaomi đã buộc phải đóng cửa ở Indonesia vào cuối năm 2018 do tranh chấp về loại giấy phép cần thiết với các cơ quan quản lý.

Giám đốc điều hành ngành tuyên bố rằng kỳ vọng tài chính của người tiêu dùng đối với Xiaomi và Oppo có thể gặp phải sự chậm trễ hơn nữa vì sợ rằng Trung Quốc sẽ phát triển do sự tức giận ở Ấn Độ do sự tức giận.

Hai nguồn tin khác cho biết, ít nhất 30 ứng dụng hiện đang được các nhà đầu tư Trung Quốc hỗ trợ cho giấy phép hoạt động của các ngân hàng bóng tối tại RBI. RBI không tiết lộ những thống kê này và không trả lời các yêu cầu bình luận về câu chuyện này.

Santosh Pai, một đối tác của công ty pháp lý Ấn Độ Link Legal, cho biết ông đã được tiếp cận bởi hàng chục nhà đầu tư Trung Quốc, những người đang tìm kiếm lời khuyên để có được giấy phép NBFC trong những tháng gần đây.

“Với sự hấp dẫn của ngành công nghiệp, một số nhà đầu tư Trung Quốc không có thành tích tốt có thể không xem xét thị trường hiện tại (NBFC Ấn Độ)”, ông Pai nói. Nói.

© Thomson Reuters 2020