Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

13 cài đặt iOS 15 bạn nên bật ngay bây giờ!

iOS 15 giới thiệu các cài đặt mới cho trải nghiệm iPhone, nhưng không phải tất cả đều được bật theo mặc định. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tất cả cài đặt iOS 15 mà bạn cần bật để khai thác tối đa iPhone của mình.

Xem thêm: 30 mẹo và thủ thuật iOS 15 hay nhất nên thử trước

Chúng tôi đã tổng hợp danh sách cài đặt iOS 15 mới cũng như một số cài đặt iPhone cũ hơn mà bằng cách nào đó đã bị tắt khi bạn cài đặt bản cập nhật.

Không dài dòng nữa, đây là danh sách 13 cài đặt iOS 15 bạn nên bật ngay:

1. Bật Ẩn địa chỉ IP

Trong iOS 15, Apple đã cập nhật tính năng Ngăn chặn theo dõi thông minh trong Safari để ngăn người theo dõi truy cập địa chỉ IP của bạn nhằm xây dựng hồ sơ về bạn.

Trong cài đặt cho Safari, bạn có thể điều chỉnh khả năng ẩn địa chỉ IP của mình để có thể duyệt web với mức độ bảo mật mà bạn muốn.

Cài đặt này phải được bật theo mặc định nhưng nếu không bật hoặc bạn đã tắt vì lý do nào đó, bạn có thể làm theo các bước sau để ẩn địa chỉ IP của mình trên iPhone.

 1. Bắt đầu Cài đặt ứng dụng từ Màn hình chính của bạn.
 2. Cuộn xuống và nhấn Cuộc đi săn.
 3. Vỗ nhẹ Ẩn địa chỉ IP.
 4. Vỗ nhẹ Từ Trình theo dõi.

2. Bật Tìm mạng của tôi

AppleiOS 15 của iOS 15 đã nâng cao tính năng ‘Tìm mạng của tôi’ để giúp tìm iPhone ngay cả khi chúng tắt.

Khả năng ‘Tìm mạng của tôi’ mới sẽ hữu ích trong nhiều trường hợp, bao gồm cả khi iPhone sắp hết pin hoặc kẻ trộm đã tắt điện thoại.

Để tính năng này hoạt động, tính năng mạng ‌Find My‌ phải được bật. Tính năng này được bật theo mặc định nhưng bạn có thể kiểm tra kỹ bằng cách truy cập hồ sơ của mình, nhấn vào ‌Tìm của tôi‌, chọn ‌Tìm của tôi‌ ‌iPhone‌, sau đó đảm bảo rằng “‌Tìm mạng‌ của tôi‌” đã được bật.

3. Bật thông báo nhạy cảm về thời gian

Với Focus trong iOS 15, bạn có thể thiết lập hoạt động mình đang thực hiện, chẳng hạn như làm việc, tập thể dục, đọc sách hoặc dành thời gian cho gia đình và chặn các thông báo không liên quan đến các tác vụ đó. Nó giống như Không làm phiền nhưng có nhiều tùy chọn hơn để tinh chỉnh những gì bạn nhìn thấy và những gì bạn không nhìn thấy.

Nếu có điều gì đó cấp bách sắp xảy ra hoặc một sự kiện mà bạn không muốn bỏ lỡ, bạn vẫn có thể sử dụng Focus để chặn những phiền nhiễu trong khi vẫn cho phép mọi thông báo tin nhắn quan trọng gửi đến iPhone của bạn, nhờ các thông báo nhạy cảm về thời gian .

Thông báo nhạy cảm với thời gian là một lớp thông báo mới trong ‌‌iOS 15‌‌ và thông báo được đánh dấu là nhạy cảm với thời gian có thể được phép bỏ qua Chế độ lấy nét. Thông báo được phân loại là nhạy cảm về thời gian là những thông báo quan trọng ngay lập tức, chẳng hạn như có người đến cửa, giao đồ ăn, đón xe, v.v.

Để bật thông báo nhạy cảm về thời gian cho tin nhắn:

 1. Bắt đầu Cài đặt ứng dụng trên ‌iPhone‌ của bạn, sau đó nhấn Tin nhắn.
 2. Lựa chọn Thông báo.
 3. Chuyển đổi công tắc có nhãn Thông báo nhạy cảm về thời gian đến màu xanh lá TRÊN chức vụ.

Giờ đây, bạn sẽ không bỏ lỡ cảnh báo quan trọng đó trên thiết bị của mình, ngay cả khi bạn đang tập trung vào điều gì đó cụ thể.

4. Thông báo thông báo qua tai nghe

Giống như Thông báo tin nhắn và cuộc gọi, Thông báo thông báo trên iPhone trong iOS 15 mang lại trải nghiệm liền mạch hơn để nghe và trả lời cảnh báo mà không cần phải mở khóa thiết bị của bạn hoặc nói “Hey Siri”.

Khi bật cài đặt này, Siri sẽ đọc thông báo mà không cần phải mở khóa iPhone của bạn khi AirPods thế hệ 2 và một số tai nghe Beats được kết nối. Siri sẽ tránh làm phiền bạn và sẽ lắng nghe sau khi đọc thông báo để bạn có thể trả lời mà không cần nói “Hey Siri”.

 1. Bắt đầu Cài đặt ứng dụng trên iPhone của bạn.
 2. Vuốt xuống và nhấn .
 3. Ở phần trên cùng chọn Thông báo thông báo.
 4. Dưới THÔNG BÁO KHI KẾT NỐI VỚI phần, hãy bật nút chuyển đổi bên cạnh Tai nghe.

5. Bật Tóm tắt theo lịch trình

Bằng cách bật Tóm tắt thông báo, người ta có thể tạm dừng các thông báo ít quan trọng hơn mà không cần chú ý ngay lập tức. Điều này giúp giảm bớt sự phân tâm khi bạn đang làm việc hoặc dành thời gian cho những người thân yêu.

Điều đó có nghĩa là Tóm tắt thông báo trong iOS 15 không được bật theo mặc định. Do đó, hầu hết người dùng không am hiểu về công nghệ có thể không biết đến tính năng mới này.

Để bật Tóm tắt thông báo trong iOS 15:

 1. Bắt đầu Cài đặt ứng dụng trên iPhone của bạn.
 2. Đi đến Thông báo > Tóm tắt theo lịch trình.
 3. Xoay TRÊN nút chuyển đổi bên cạnh “Tóm tắt theo lịch trình”.
 4. Chạm vào “Tiếp tục” để thiết lập Tóm tắt thông báo của bạn.
 5. Chọn ứng dụng để biết bản tóm tắt của bạn bằng cách nhấn vào nút radio bên trái. Sau đó chạm vào “Thêm # ứng dụng” cái nút.
 6. Đặt lịch và chọn lần khi bạn muốn nhận bản tóm tắt thông báo. Tại đây bạn có thể đặt thời gian ưu tiên cho bản tóm tắt thứ 1 và bản tóm tắt thứ 2. Hoặc nhấn vào tùy chọn “Thêm tóm tắt” nếu bạn muốn nhận bản tóm tắt thông báo ba hoặc bốn lần một ngày.
 7. Sau đó chạm vào “Bật tóm tắt thông báo“.

Bây giờ, tất cả những gì bạn phải làm là đợi đến thời gian đã chỉ định và bạn sẽ thấy một thẻ tóm tắt hiển thị cho bạn tất cả các cảnh báo mà thẻ đang giữ, được sắp xếp theo ứng dụng và cảnh báo mà bạn tương tác nhiều nhất ở trên cùng và những ứng dụng mà bạn không tương tác với tất cả những thứ đó thường xuyên ở phía dưới.

6. Chia sẻ tiêu điểm trên các thiết bị

Với Focus, bạn đặt hoạt động bạn đang thực hiện, chẳng hạn như làm việc, tập thể dục, đọc sách hoặc dành thời gian cho gia đình và chặn các thông báo không liên quan đến những công việc đó. Về cơ bản nó là Không làm phiền nhưng có nhiều tùy chọn hơn để tinh chỉnh những gì bạn nhìn thấy và những gì bạn không nhìn thấy.
Bạn có thể thiết lập các chế độ Tập trung khác nhau cho công việc, thời gian cá nhân, tập thể dục, chơi game, đọc sách, nấu ăn hoặc bất kỳ điều gì khác mà bạn có thể nghĩ ra mà không muốn bị làm phiền.

Khi bạn kích hoạt Tập trung vào một thiết bị, nó sẽ kích hoạt trên tất cả các thiết bị mà bạn đã đăng nhập bằng tài khoản của mình. Apple ID để bạn không bị gián đoạn ngay cả khi bạn chuyển từ ‌iPhone‌ sang ‌iPad‌ hoặc máy Mac.

Khi ai đó gửi cho bạn iMessage, nếu Trạng thái tập trung chia sẻ được bật, họ sẽ thấy một thông báo nhỏ ở cuối ứng dụng có nội dung “[Person] đã tắt tiếng thông báo.” Mọi người vẫn có thể chọn gửi tin nhắn bất kể trạng thái Tiêu điểm nếu có điều gì đó quan trọng cần được chia sẻ.

Để kích hoạt chế độ Lấy nét trên các thiết bị của bạn, chỉ cần bật ”Chia sẻ trên các thiết bị” bên trong Tập trung phần chế độ của Cài đặt ứng dụng.

7. Bật Trạng thái lấy nét

Trong bất kỳ Tiêu điểm nào mà bạn tạo hoặc chỉnh sửa, bạn có thể chọn bật tùy chọn “Trạng thái tiêu điểm”. Tùy chọn này cho phép các ứng dụng như Tin nhắn cho mọi người biết rằng bạn đã tắt thông báo.

Đi tới Cài đặt > Tập trung > Đừng làm phiền. Xoay TRÊN Trạng thái lấy nét.

8. Cho phép thông báo ở chế độ Không làm phiền

Trong iOS 15, cuối cùng bạn cũng có thể cho phép các ứng dụng cụ thể gửi thông báo cho bạn trong chế độ Không làm phiền. Bằng cách này, bạn có thể cho phép ứng dụng ghi đè Không làm phiền trên iPhone của mình. Ngoài các ứng dụng, bạn có thể cho phép những người liên hệ cụ thể gửi thông báo của mình trong DND.

Để loại trừ các ứng dụng cụ thể khỏi Không làm phiền trong iOS 15 trên iPhone:

 1. Đi đến Cài đặt > Tập trung > Đừng làm phiền.
 2. Trong Không làm phiền, hãy chạm vào Ứng dụng phần ở trên cùng bên phải.
 3. đi đến “Ứng dụng” và nhấn vào tùy chọn Thêm ứng dụng. Lựa chọn tất cả ứng dụng bạn muốn đưa vào danh sách trắng khỏi Không làm phiền rồi nhấn vào Xong.

Đó là nó. Tất cả các ứng dụng trong danh sách được phép giờ đây sẽ có thể bỏ qua chế độ Không làm phiền.

Bên cạnh việc đưa một số ứng dụng nhất định vào danh sách trắng, giờ đây bạn có thể tắt Không làm phiền cho một liên hệ trong iOS 15. Trước đó, người dùng có thể bật tùy chọn “Bỏ qua khẩn cấp” để nhận cuộc gọi và tin nhắn từ từng liên hệ khi ở chế độ DND. Rất may, iOS 15 bổ sung khả năng loại trừ một số liên hệ nhất định khỏi chế độ Không làm phiền.

Để thêm ngoại lệ cho một số liên hệ nhất định trong chế độ Không làm phiền trên iPhone của bạn:

 1. Đi đến Cài đặt > Tập trung > Đừng làm phiền.
 2. Chạm vào Mọi người phần ở trên cùng bên phải.
 3. Chạm vào “Mọi người” rồi nhấn vào Thêm tùy chọn Liên hệ.
 4. Lựa chọn tất cả các liên hệ bạn muốn tắt chế độ Không làm phiền rồi nhấn vào Xong.

Giờ đây, tất cả các liên hệ của bạn trong danh sách được phép sẽ có thể liên hệ với bạn khi Không làm phiền được bật.

9. Ghi lại hoạt động ứng dụng

Tất cả chúng ta đều biết rằng các ứng dụng của chúng ta đang thu thập dữ liệu cá nhân của chúng ta, nhưng bạn có muốn biết tần suất chúng nhìn trộm không?

AppleBáo cáo về quyền riêng tư của ứng dụng mới, có sẵn trên iOS 15, tạo bản tóm tắt về tất cả các lần ứng dụng đã cài đặt của bạn thu thập dữ liệu của bạn trong khoảng thời gian bảy ngày. Báo cáo này bao gồm thông tin liên quan đến quyền truy cập vào vị trí, micrô, ảnh và danh bạ của bạn. Nó cũng hiển thị mọi miền của bên thứ ba mà ứng dụng của bạn có thể liên hệ để bạn biết dữ liệu của mình có thể kết thúc ở đâu.

Cài đặt này hơi bị ẩn trong iOS 15, vì vậy nếu bạn muốn bật tùy chọn tóm tắt, hãy làm theo các bước bên dưới.

 1. Khởi động ứng dụng Cài đặt và cuộn xuống “Sự riêng tư”
 2. Vỗ nhẹ ”Ghi lại hoạt động ứng dụng” ở cuối menu “Quyền riêng tư”
 3. Chuyển đổi ”Ghi lại hoạt động ứng dụng” TRÊN

Sau khi bạn bật “Ghi lại hoạt động ứng dụng”, điện thoại của bạn giờ đây sẽ ghi lại thời gian và tần suất các ứng dụng truy cập dữ liệu của bạn và bạn có thể quay lại màn hình này để xem báo cáo đầy đủ.

10. Bật âm thanh lossless

Lossless có nghĩa là sau khi nén và sau đó giải nén, âm thanh bạn đang nghe sẽ giống hệt với âm thanh được nghệ sĩ ghi lại, giữ nguyên kết cấu, chi tiết và âm thanh đi vào bản nhạc khi nó được tạo ra.

Với âm thanh không bị mất, ‌Apple Người đăng ký Music‌ có thể nghe các bài hát chính xác như các nghệ sĩ đã thu âm trong phòng thu và dự định nghe chúng.

Nhưng trước khi bạn có thể đắm mình vào trải nghiệm nghe nhạc độc đáo và nâng cao này, trước tiên bạn phải đảm bảo rằng tính năng iOS này đã được bật. Đây là cách bật Apple Âm nhạc Lossless trên iPhone.

 1. Bắt đầu Cài đặt ứng dụng trên iPhone của bạn.
 2. Cuộn xuống và chọn Âm nhạc.
 3. Vỗ nhẹ Chất lượng âm thanh.
 4. Nhấn vào nút chuyển đổi để Âm thanh không bị mất ĐẾN TRÊN (màu xanh lá.
 5. Dưới Truyền phát di động, Truyền phát Wi-FiTải xuốngchọn chất lượng âm thanh bạn muốn. Không mất mát bắt đầu lúc lên đến 24-bit/48kHztrong khi Độ phân giải cao không bị mất đi lên 24-bit/192kHz.

11. Bật Giảm điểm trắng

Ngay cả khi thanh trượt độ sáng của iPhone giảm xuống hết mức, màn hình của bạn có thể vẫn quá sáng vào ban đêm khi tất cả đèn bị mờ hoặc tắt. Vì vậy, nếu bạn muốn tiếp tục cuộn qua Instagram trên giường hoặc thưởng thức TikTok vào đêm khuya mà không làm tổn thương mắt, có một thủ thuật nhanh mà bạn có thể sử dụng để làm cho màn hình của mình mờ hơn và tránh gây căng thẳng cho những người nhìn trộm.

 1. Bắt đầu Cài đặt ứng dụng trên iPhone của bạn.
 2. Vỗ nhẹ “Khả năng tiếp cận.”
 3. Lựa chọn ”Hiển thị & Kích thước văn bản.”
 4. Cuộn xuống và bật công tắc TRÊN ở cạnh “Giảm điểm trắng.”

Cài đặt này làm giảm cường độ màu sáng trên màn hình iPhone của bạn, điều này sẽ khiến hình ảnh tổng thể mờ hơn. Bạn có thể sử dụng thanh trượt xuất hiện để chọn giữa 25% (cài đặt nhẹ nhất) và 100% (cài đặt mờ nhất).

12. Bật Chuyển tiếp tin nhắn văn bản

Khả năng gửi và nhận tin nhắn văn bản từ máy tính hoặc máy tính bảng còn hơn cả sự mới lạ; nó khá tiện lợi và thậm chí có thể đảm bảo bạn không bỏ lỡ một văn bản quan trọng nào. Và nếu bạn bị mất iPhone hoặc nếu điện thoại hết pin khi bạn đang mong đợi một tin nhắn quan trọng, bạn sẽ rất vui vì đã thấy trước được việc thiết lập tính năng chuyển tiếp tin nhắn văn bản trên iPhone của mình.

Bạn có thể chuyển tiếp tin nhắn văn bản từ iPhone của mình tới các thiết bị khác được kết nối với Apple tài khoản để giúp bạn luôn cập nhật các cuộc trò chuyện bằng văn bản của mình.

Để bật chuyển tiếp tin nhắn văn bản trên iPhone:

 1. Bắt đầu Cài đặt ứng dụng trên iPhone của bạn.
 2. đi đến “Tin nhắn” chuyển hướng.
 3. Nhấn vào các từ “Chuyển tiếp tin nhắn văn bản.”
 4. Trên màn hình tiếp theo, chạm vào nút bên cạnh thiết bị nơi bạn thiết lập Tin nhắn (ví dụ: (“MacBook Pro của tên bạn”) để nó chuyển sang màu xanh lá.
 5. Tin nhắn gửi tới điện thoại của bạn giờ đây cũng sẽ được chia sẻ với (các) thiết bị bạn đã cho phép. Bạn có thể gửi và nhận văn bản ở đó, đồng thời có thể tắt tính năng chuyển tiếp bằng cách tắt lại nút đó trong phần “Chuyển tiếp tin nhắn văn bản”.

13. Giữ nguyên cài đặt chế độ máy ảnh

Bạn có bộ lọc hoặc chế độ máy ảnh yêu thích nào không? Nếu vậy, thật khó chịu khi phải chọn lại nó mỗi khi bạn mở ứng dụng máy ảnh của mình. Vào thời điểm bạn thiết lập máy ảnh, khoảnh khắc thoáng qua mà bạn muốn chụp có thể đã biến mất vĩnh viễn.

Bí quyết là sử dụng tính năng Cài đặt bảo lưu của iPhone.

Để bật các cài đặt này:

 1. Bắt đầu Cài đặt ứng dụng trên iPhone của bạn.
 2. Gõ vào Máy ảnh.
 3. Gõ vào Giữ nguyên cài đặt.
 4. Bật Chế độ máy ảnh.
 5. Bật Ảnh trực tiếp.

Sau khi bật các Cài đặt iOS 15 này, bạn sẽ nâng cao trải nghiệm tổng thể của mình khi sử dụng iPhone. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào, xin vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Xem thêm: Cách khắc phục các sự cố thường gặp của iOS 15

Mục lục