Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

17 mẹo & Thủ thuật bạn nên biết về

Nếu bạn vừa có cho mình một MacBook Air M2, có rất nhiều mẹo và thủ thuật mới cần làm quen. Bất kể bạn là người dùng Mac kỳ cựu hay người dùng Mac mới, những mẹo và thủ thuật dành cho MacBook Air M2 này là những mẹo mà bạn sẽ muốn tận dụng. Xem các mẹo và thủ thuật hay nhất về MacBook Air M2 để tận dụng tối đa máy tính của bạn.

Mẹo và thủ thuật hay nhất trên MacBook Air M2

1. Sử dụng iPhone của bạn làm webcam

Thủ thuật đầu tiên dành cho MacBook Air M2 mà bạn nên biết là Continuity Camera, tính năng này biến iPhone của bạn thành webcam của máy Mac.

Mặc dù bạn có thể quen thuộc với tính năng Continuity Camera từ các phiên bản macOS trước đó, nhưng ở Ventura, gã khổng lồ công nghệ Cupertino đã mở rộng tính năng này với sự hỗ trợ webcam của iPhone. Bạn có thể gắn iPhone vào máy Mac hoặc đặt nó lên giá đỡ và Ventura sẽ tự động cảm nhận thiết bị và kết nối không dây với thiết bị. Sau đó, bạn có thể sử dụng camera của iPhone trong FaceTime và các ứng dụng khác trên máy Mac.

Với iPhone làm webcam, bạn cũng có khả năng sử dụng Center Stage để giữ bạn ở giữa khung hình cũng như chế độ Chân dung. Nếu bạn đang sử dụng iPhone 12 trở lên, sẽ có tính năng Studio Light sử dụng đèn flash của iPhone để cung cấp ánh sáng tốt hơn. Và cuối cùng, tính năng Desk View tiện lợi tạo ra chế độ xem hai ảnh, một ảnh chụp một người và một ảnh khác chụp màn hình phía trước máy Mac, tính năng này rất hữu ích khi thực hiện các bản demo.

2. Hiển thị phụ đề trực tiếp trong cuộc gọi FaceTime

Một thủ thuật thú vị khác của MacBook Air M2 cho phép bạn bật chú thích trực tiếp trong các cuộc gọi FaceTime, hoàn chỉnh với tính năng phân bổ loa. Những chú thích này áp dụng cho tất cả video trên máy Mac của bạn nên dù bạn đang xem nội dung gì, bạn cũng có thể theo dõi.

Khi tính năng Phụ đề trực tiếp được bật, lời nói của người bạn đang nói chuyện sẽ được chép lại trong cửa sổ ở bên phải cửa sổ FaceTime.

Để kích hoạt tính năng này, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Đi tới Cài đặt hệ thống.
 2. Nhấp chuột Khả năng tiếp cận.
 3. Nhấp chuột Phụ đề trực tiếp (Beta).
 4. bên trong “Phụ đề trực tiếp trong ứng dụng” phần bật Chú thích trực tiếp trong FaceTime.

Ngoài việc sử dụng Phụ đề trực tiếp trên FaceTime, bạn có thể sử dụng tính năng này khi xem video không có phụ đề. Nhưng như đã nói trong tên, Phụ đề trực tiếp đang ở giai đoạn thử nghiệm, điều đó có nghĩa là bạn có thể gặp lỗi, chú thích không chính xác và các vấn đề kỳ quặc khác.

3. Hủy gửi tin nhắn và email

Tôi hiểu rằng bạn có thể không cần sử dụng thủ thuật MacBook Air M2 này ngay lập tức, nhưng điều đó đã xảy ra với tất cả chúng ta—chúng ta gửi email hoặc tin nhắn đến nhầm người, mắc lỗi chính tả ngớ ngẩn hoặc chỉ ước mình có thể lấy lại ngay lập tức. lưu ý chúng tôi vừa gửi. Rất may, một thủ thuật hay dành cho MacBook Air M2 giúp bạn có thể hủy gửi tin nhắn. Làm theo các bước dưới đây

 1. TRONG Tin nhắnnhấp chuột phải vào bong bóng tin nhắn.
 2. Trong cửa sổ bật lên xuất hiện trên màn hình, hãy nhấp vào Hoàn tác gửi.

Xin lưu ý: Apple cung cấp cho bạn hai phút ĐẾN hủy gửi một tin nhắn sau khi gửi nó. Sau khi chưa gửi, tin nhắn sẽ bị xóa nhưng người nhận sẽ thấy thông báo cho biết tin nhắn đã bị xóa. Tính năng này cũng có sẵn trên iOS 16 và iPadOS 16 và chỉ hoạt động khi tất cả những người liên quan đều sử dụng iMessage. Một tin nhắn văn bản được gửi từ iPhone tới điện thoại Android hoặc một thiết bị khác không phảiApple không thể hủy gửi thiết bị.

Trong Mail, sau khi gửi email, bạn có 10 giây để hủy gửi email đó. Ở cuối Thanh bên, liên kết Hoàn tác Gửi xuất hiện và bạn có thể nhấp vào liên kết đó để hoàn tác email đã gửi. Tính năng này cũng có sẵn trong iOS 16 dành cho iPhone và iPadOS 16 dành cho iPad.

4. Nhanh chóng nhấc chủ thể ra khỏi nền trong ảnh

Nếu bạn đã dành nhiều thời gian sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh để xóa nền trong ảnh thì bạn sẽ đánh giá cao khía cạnh tiết kiệm thời gian của thủ thuật MacBook Air M2 này. Với tính năng này, bạn có thể tự động chọn chủ đề mình muốn, sao chép và dán vào bất cứ đâu.

Tính năng này có sẵn trong cả ứng dụng Xem trước và Ảnh đi kèm với macOS Ventura, đồng thời nó cũng hoạt động trong Xem nhanh khi bạn chọn một tệp trong Finder và nhấn phím cách để xem bản xem trước. Làm theo các bước dưới đây:

 1. Điểm các con trỏ qua chủ thể.
 2. Click chuột phải Nó.
 3. Di chuột qua Sao chép chủ đề trong menu bật lên. Ventura cảm nhận được chủ thể và hiển thị cho bạn những gì sẽ được chọn với đường viền rực rỡ.
 4. Nhấn vào Sao chép lựa chọn lệnh, và sau đó bạn có thể dán nó thành một hình ảnh mới.

Tính năng này cũng có sẵn trong iOS 16 cho iPhone và iPadOS 16 cho iPad.

5. Bảo vệ bằng mật khẩu Ảnh ẩn và Đã xóa gần đây

Nếu bạn sử dụng Ảnh để quản lý ảnh của mình, ứng dụng sẽ cho phép bạn ẩn hình ảnh khỏi nguồn cấp dữ liệu của mình nếu bạn nhấp chuột phải vào ảnh đó rồi chọn Ẩn ảnh. Nó được đặt trong một album ảnh Ẩn, nhưng trước khi thủ thuật MacBook Air M2 này được phát triển, bất kỳ ai có quyền truy cập vào tài khoản Mac của bạn đều có thể mở album đó.

Cuối cùng, ở Ventura, album ảnh Ẩn–cũng như thư mục Đã xóa Gần đây–có thể được bảo vệ bằng mật khẩu. Để bật tính năng này, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Đi tới Ảnh.
 2. Nhấp chuột Cài đặt.
 3. Nhấp chuột Tổng quan.
 4. bên trong Sự riêng tư phần, đánh dấu vào ô Sử dụng mật khẩu.

Bây giờ, khi truy cập vào những album đó, bạn sẽ cần nhập mật khẩu người dùng hoặc sử dụng Touch ID. Hãy chắc chắn rằng bạn không quên nó.

6. Phát tiếng ồn trắng trong nền

Tiếng ồn trắng có thể giúp bạn tập trung hơn, đặc biệt nếu bạn đang ở trong khu vực có nhiều phiền nhiễu hoặc nơi đó hoàn toàn im lặng. Với thủ thuật ẩn dành cho MacBook Air M2 này, bạn có thể phát tiếng ồn trắng từ máy Mac và có thể bật tắt tùy thích. Làm theo các bước dưới đây:

 1. Đi tới Hệ thống Cài đặt.
 2. Nhấp chuột Khả năng tiếp cận.
 3. Nhấp chuột Âm thanh.
 4. Cuộn xuống Âm thanh nền phần và bạn có thể lật công tắc để bật nó.
 5. Bạn cũng có thể chọn loại âm thanh bạn muốn phát và điều chỉnh âm lượng. Sau khi thiết lập xong, bạn có thể bật và tắt tính năng này trong Trung tâm điều khiển.

7. Giết thời gian với ứng dụng Đồng hồ

Apple đã thêm ứng dụng Đồng hồ trên iOS và iPadOS trên máy Mac. Nó hoạt động giống như trên iPhone và iPad, vì vậy tất cả đều rất quen thuộc. Bạn có thể đặt bộ hẹn giờ và báo thức cũng như theo dõi các thời điểm khác nhau trên khắp thế giới trong giao diện dễ sử dụng cho phép bạn xem múi giờ ở các địa điểm trên toàn thế giới. Và nó cũng hoạt động với Siri trên Mac, vì vậy bạn có thể sử dụng lệnh thoại thay vì mở ứng dụng.

8. Quản lý sân khấu

Trình quản lý giai đoạn là một tính năng mới trong macOS 13 Ventura để sắp xếp windows. Nếu bạn làm việc trong nhiều ứng dụng cùng một lúc, Trình quản lý giai đoạn có thể được sử dụng để dễ dàng chuyển đổi giữa các ứng dụng và tài liệu, giúp bạn không phải đau đầu khi tìm cửa sổ mình cần.

Thật dễ dàng để thiết lập nhưng đó là một thay đổi lớn so với những gì chúng ta đã sử dụng trong nhiều thập kỷ trên Mac.

Bạn có thể bật/tắt Trình quản lý giai đoạn trong Trung tâm điều khiển nhưng bạn cũng có thể kích hoạt và tùy chỉnh nó trong Cài đặt hệ thống. Làm theo các bước dưới đây:

 1. Đi tới Hệ thống Cài đặt.
 2. Lựa chọn Máy tính để bàn & Dock ở cột bên trái.
 3. Trong phần chính của cửa sổ, cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy Quản lý sân khấu phần. Bấm vào công tắc để bật/tắt Trình quản lý sân khấu. Khi bạn bật nó lần đầu tiên, một cửa sổ bật lên sẽ giải thích chức năng của Stage Manager. Bạn cần nhấp vào nút Turn On Stage Manager để xác nhận rằng bạn muốn bật nó.

Sau khi bạn bật trình quản lý giai đoạn, hệ thống sẽ tự động sắp xếp các ứng dụng của bạn và windows trong một chế độ xem duy nhất trên Mac. Chức năng giúp bạn tập trung khi di chuyển giữa các tác vụ. Bạn thậm chí có thể tạo một nhóm ứng dụng cho các nhiệm vụ hoặc dự án cụ thể. Ví dụ: bạn có thể nhóm Lightroom, Photoshop và Canva rồi ghim chúng vào Stage Manager để triệu hồi chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Tương tự, bạn có thể nhóm các phương tiện truyền thông xã hội hoặc viết ứng dụng và tập trung vào một dự án duy nhất, loại bỏ các trở ngại khác.

9. Tìm kiếm tốt hơn với Spotlight

Không biết bạn thế nào, nhưng Spotlight là một công cụ không thể thiếu cho việc sử dụng máy Mac của tôi. Tôi sử dụng nó cho mọi việc, từ mở ứng dụng mới, tra cứu định nghĩa và trang web cũng như tìm tệp trên máy tính của mình.

Apple đã thêm một số cập nhật tuyệt vời cho Spotlight với Ventura. Giờ đây, bạn có thể xem trước tệp bằng Quick Look bằng cách nhấn phím cách, thao tác này sẽ giúp bạn xem tệp rõ hơn nhiều so với cửa sổ xem trước hiện tại. Tuy nhiên, yêu thích của tôi là những hành động nhanh chóng mới. Bạn có thể chạy phím tắt, đặt hẹn giờ hoặc Shazam một bài hát ngay từ Spotlight.

Bạn cũng sẽ thấy kết quả hình ảnh trên web cho các truy vấn, vì vậy bạn có thể tìm kiếm hình ảnh về con người, động vật, tượng đài, v.v. Nói về hình ảnh, bạn có thể sử dụng Spotlight để tìm kiếm hình ảnh thông qua các ứng dụng khác nhau, bao gồm Ảnh, Tin nhắn, Ghi chú và Finder, bằng cách sử dụng các từ khóa như vị trí, văn bản, thú cưng, v.v.

10. Chia màn hình giữa hai ứng dụng

MacBook Air của bạn có chế độ xem chia đôi màn hình, tự động thay đổi kích thước hai windows cạnh bên nhau.

Tất cả chúng ta đều làm việc trên nhiều windows một lần. Bạn cần thông tin từ web để viết nội dung nào đó vào tài liệu hoặc điền vào bảng tính. Hoặc bạn phải đọc bản PDF của báo cáo trong khi soạn email giới thiệu báo cáo đó với nhóm của mình.

Bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước windows trên MacBook Air của bạn bằng cách nhấp và kéo cạnh. Nhưng bạn vẫn có thể kết thúc với nhiều windows nổi xung quanh. Khi bạn truy cập tài liệu Word, bảng tính của bạn sẽ biến mất. Sau đó, cửa sổ trình duyệt của bạn sẽ bao gồm email của bạn.

Chế độ xem chia đôi màn hình là một giải pháp đơn giản và tinh tế cho chế độ xem nổi windows vấn đề. Chia chế độ xem gọn gàng vị trí hai windows để lấp đầy toàn bộ màn hình của bạn. 296 khác của bạn windows biến mất, tạm thời.

Hãy nghĩ về nó như một chế độ lấy nét kép.

Chia đôi màn hình MacBook Air của bạn và sử dụng hai ứng dụng cạnh nhau chỉ cần một vài bước.

Ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ, hãy di chuột qua vòng tròn màu xanh lục. Thao tác này sẽ hiển thị một menu nhỏ. Bấm vào Tile Window (ở bên trái hoặc bên phải màn hình). Sau đó, bạn sẽ được nhắc chọn một cửa sổ đang mở khác cho nửa còn lại của màn hình. Chọn một, và thì đấy! Bạn có thể làm việc với cả hai windows mở đồng thời.

11. Sử dụng Dictation thay vì gõ

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải gõ những bài báo, bài tiểu luận hoặc báo cáo dài dòng? Tay bạn có đang bận việc gì khác không? MacBook Air M2 cung cấp tính năng Đọc chính tả thú vị. Chỉ cần nhấn nút Micrô (F5) trên bàn phím và bắt đầu nói. Máy Mac của bạn sẽ nhập mọi thứ bạn đang nói ngay lập tức. Tính năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, giả sử tốc độ nói của bạn nhanh hơn tốc độ gõ.

12. Buộc thoát khỏi ứng dụng

Ứng dụng không phản hồi? Bạn chủ yếu làm việc trên bàn phím và không muốn di chuyển con trỏ lên trên cùng bên trái để nhấn vào vòng tròn màu đỏ? Bạn cảm thấy mệt mỏi vì các ứng dụng chỉ thu nhỏ khi nhấp vào vòng tròn màu đỏ thay vì tắt hoàn toàn? Thủ thuật MacBook Air M2 này là dành cho bạn! Chỉ cần giữ chặt Yêu cầu nút và nhấp chuột Q. Tuy nhiên, hãy cẩn thận — nếu bạn có các thay đổi chưa được lưu trong ứng dụng, rất có thể bạn sẽ mất chúng nếu ngừng sử dụng phương pháp này.

13. Chụp ảnh màn hình mà không cần dùng ứng dụng chuyên dụng

Nếu bạn muốn chụp nhanh ảnh chụp màn hình toàn bộ màn hình, bạn chỉ cần giữ Yêu cầuSự thay đổi sau đó nhấn vào 3. Hình thu nhỏ của ảnh chụp màn hình sẽ xuất hiện ở góc dưới bên phải. Bạn có thể nhấp vào đó để chỉnh sửa, xóa hoặc chia sẻ nó.

14. Dễ dàng chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở

Bạn có nhiều ứng dụng đang mở và thỉnh thoảng bạn cần chuyển đổi giữa chúng? Nếu bạn đang ở chế độ toàn màn hình hoặc chia đôi màn hình, Dock sẽ bị ẩn. Và ngay cả khi bạn không ở một trong hai chế độ, việc tìm kiếm ứng dụng đang mở phù hợp có thể tốn thời gian. May mắn thay, có một lối tắt cho việc đó. Giữ lấy Yêu cầu nút và nhấp chuột Chuyển hướng để hiển thị các ứng dụng đang mở. Tiếp tục giữ Yêu cầu và nhấp vào Chuyển hướng một lần nữa để di chuyển bộ chọn sang ứng dụng đang mở thứ hai. Thả ngón tay ra nếu bạn muốn chuyển sang ứng dụng thứ hai. Nếu không, hãy tiếp tục nhấp vào Chuyển hướng, cho đến khi bộ chọn đến ứng dụng bạn muốn chuyển sang, rồi cuối cùng thả ngón tay ra. Về lý thuyết thì nghe có vẻ khó hiểu, nhưng một khi bạn cố gắng và làm quen với nó, nó sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

15. Xóa ngay một tập tin

Thùng rác trên macOS tồn tại vì một lý do – truy xuất các tệp mà chúng ta vô tình xóa hoặc trong trường hợp chúng ta thay đổi ý định. Tuy nhiên, đôi khi chúng tôi khá chắc chắn rằng mình không muốn lưu lại một tệp nào đó, chẳng hạn như những bức ảnh đáng xấu hổ. Vì vậy, thay vì chuyển vào Thùng rác rồi xóa vĩnh viễn, bạn chỉ cần giữ Yêu cầuLựa chọnsau đó nhấp vào Xóa bỏ trên bàn phím của bạn, sau khi chọn tệp. Thao tác này sẽ xóa vĩnh viễn tệp sau khi xác nhận, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã chọn đúng tệp. Điều đáng nói là chỉ cần nắm giữ Yêu cầu (không có Lựa chọn) sau đó nhấp vào Xóa bỏ sẽ di chuyển một tập tin vào Thùng rác. Ngoài ra, nắm giữ Yêu cầuLựa chọnsau đó nhấp vào Xóa bỏ sẽ dọn sạch Thùng rác. Chúng là những phím tắt tiện dụng mà tôi thường xuyên sử dụng.

16. Sao chép và dán giữa Mac và iPhone

Nếu bạn có iPhone và MacBook Air, bạn có thể sao chép từ một trong hai thiết bị và dán vào thiết bị kia, bao gồm cả ảnh – không chỉ văn bản. Tất cả những gì bạn phải làm là bật Wi-Fi, Bluetooth và Handoff trên cả hai thiết bị trong khi sử dụng cùng một thiết bị. Apple NHẬN DẠNG. Sao chép thông tin trên một thiết bị và chỉ cần dán thông tin đó như bạn thường làm trên thiết bị kia.

17. Dán văn bản không cần định dạng trước

Ví dụ: nếu bạn đang sao chép văn bản từ một tài liệu hoặc Wikipedia, đôi khi nó sẽ được dán với định dạng ban đầu. Vì vậy, bạn kết thúc với các dấu đầu dòng, liên kết, tiêu đề lớn hoặc định dạng không mong muốn khác. Để dán nội dung nào đó dưới dạng văn bản thuần túy, hãy giữ Lựa chọn, Yêu cầuSự thay đổisau đó nhấn vào V.. Thao tác này sẽ dán văn bản và khớp kiểu của nó với tài liệu hiện tại mà bạn đang làm việc mà bỏ qua định dạng ban đầu. Nếu tổ hợp phím quá khó để bạn ghi nhớ, bạn có thể nhấp vào Chỉnh sửa trên Thanh Menu, sau đó nhấp vào Dán và Ghép kiểu.

Tinh chỉnh, tùy chỉnh và làm việc hiệu quả với các mẹo và thủ thuật dành cho MacBook Air M2 này

Những mẹo và thủ thuật dành cho MacBook Air M2 này sẽ thay đổi cách bạn tương tác với máy Mac. Khi đã quen và tích hợp chúng vào quy trình làm việc của mình, bạn sẽ thấy mình tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Cá nhân tôi tận dụng hầu hết chúng gần như hàng ngày và chúng không bao giờ gây ấn tượng.

Bạn thích mẹo và thủ thuật nào trong số những mẹo và thủ thuật dành cho MacBook Air M2 này? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.