Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

6 Công cụ Linux USB để sửa chữa máy tính của bạn

Nếu bạn hỏi một người dùng Linux Linux tốt cho việc gì, họ sẽ cho bạn biết khá nhiều điều. Họ sẽ nói với bạn rằng Linux hoàn hảo cho các máy tính cũ. Đối với những người không dựa vào hỗ trợ phần mềm cụ thể, tiết kiệm tiền và hơn thế nữa. Đủ để nói, có nhiều lý do khiến người dùng cuối sử dụng Linux – nhưng còn các chuyên gia thì sao? Có bất kỳ cách sử dụng chuyên nghiệp nào của Linux tại nơi làm việc không? Và các công cụ tốt nhất cho loại điều này là gì? Người dùng Linux làm việc trên máy tính (Windows, Linux hoặc khác), có thể biết rằng Linux là nền tảng hoàn hảo để sửa chữa các máy tính bị hỏng. Nói chung, khôi phục dữ liệu bị mất và những thứ tương tự hoạt động hoàn hảo trong Linux. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các công cụ USB tốt nhất dành cho Linux để bạn mang theo khi làm việc. Điều này sẽ chủ yếu tập trung vào các ổ đĩa trực tiếp chuyên dụng và các công cụ USB có thể giúp công việc của chuyên gia CNTT dễ dàng hơn trên Linux.

Vì vậy, các công cụ tốt nhất cho nhiệm vụ này là gì?

1. Bản saoZilla

CloneZilla, công cụ hoàn hảo cho người muốn cứu dữ liệu nhanh chóng. Với công cụ này, người dùng có thể nhanh chóng tạo một hình ảnh trực tiếp của bất kỳ ổ cứng và hệ điều hành nào. Có công cụ này trong công việc là rất quan trọng, đặc biệt là ở những nơi bạn cần nhanh chóng di chuyển máy khách sang ổ cứng mới. Với CloneZilla, đây là một quy trình nhanh chóng và dễ dàng để tạo một bản sao trực tiếp hoặc bản sao lưu thô cho lần sau.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách sao chép ổ cứng bằng Clonezilla? Kiểm tra bài viết chuyên sâu của chúng tôi về nó ở đây!

2. Đĩa siêu dày

Những người sử dụng hệ điều hành Linux có lẽ đã quen thuộc với bộ tải khởi động Gnu GRUB. Đó là phần mềm sống trên ổ cứng của bạn và làm được rất nhiều việc, chẳng hạn như: quản lý các thiết bị khởi động trên máy tính của bạn, cho phép tải các hệ điều hành. Nó cũng bao gồm các tính năng đặc biệt khác như chế độ khôi phục và nói chung là một thứ rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người dùng Linux.

Phần lớn, phần mềm này thực sự an toàn và bảo mật. Grub đã tồn tại trong một thời gian rất dài và hầu như không bao giờ gặp sự cố. Điều đó nói rằng, mọi thứ xảy ra. Các tệp di chuyển xung quanh, hệ điều hành được cập nhật không chính xác, v.v. Khi điều này xảy ra, bộ tải khởi động có thể bị dịch chuyển và bị hỏng.

Nếu bạn đang tìm cách khắc phục Grub thì có rất nhiều cách. Tuy nhiên, việc sử dụng dòng lệnh GNU Grub ít nhất là gây khó chịu. Do đó, nếu bạn là một nhân viên CNTT Linux, người thường xuyên khắc phục sự cố Grub ngay tại chỗ, bạn có thể muốn xem Super Grub Disk. Nó là một công cụ trực tiếp linh hoạt mà khi được tải có thể phát hiện tất cả các hệ điều hành và xây dựng một bộ tải khởi động đang hoạt động để bạn tải.

3. khôi phục lại

Rescatux là một hệ điều hành Linux cứu hộ hoàn hảo cho những ai muốn khắc phục sự cố và sửa chữa PC Linux bị hỏng. Giống như Super Grub Disk, nó có khả năng khắc phục các sự cố và hỏng hóc của Grub một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, Rescatux có khả năng thay đổi mật khẩu hệ thống không xác định, khắc phục sự cố nhiều hệ thống tệp khác nhau (bao gồm cả các hệ thống không phải của Linux như Fat và NTFS) và có một số tiện ích không phải của Linux!

Điều đó đúng nếu bạn đang làm việc trên hệ thống Windows, bạn cũng có thể tải Rescatux! Các tính năng dành riêng cho hệ thống Windows bao gồm: xóa mật khẩu hệ thống Windowssửa chữa bản ghi khởi động chính, cấp cho người dùng thông thường vai trò quản trị viên và thậm chí cài đặt lại phân vùng EFI bị hỏng của hệ thống Windows.

Chỉ cần nói rằng, nếu bạn thường xuyên sửa chữa máy tính Linux và Windows, bạn có thể thử Rescatux. Rất tiếc, ngay cả khi bạn chỉ muốn một công cụ tốt để sử dụng như một người dùng thông thường, thì đây cũng là một khởi đầu tốt.

4. Gparted trực tiếp

Có vấn đề với ổ cứng của bạn? Cân nhắc tải xuống Gparted cho một hệ điều hành đang hoạt động. Nó là một hệ thống dựa trên Debian cho phép người dùng sửa đổi, kiểm tra, tạo và hủy các phân vùng ổ cứng mới. Ngoài ra, Gparted Live có thể kiểm tra hầu như mọi hệ thống tệp và sửa chữa chúng.

Gparted luôn là một công cụ bố cục tốt vì phần mềm cho phép bạn tương tác với các phân vùng trên ổ cứng dễ dàng như thế nào.

5. Sao chép an toàn

SafeCopy là một công cụ cũ hơn, nhưng nó cần được nói đến. Nó là một công cụ giúp cứu dữ liệu nếu không sẽ bị mất. Điều này là do nó hoạt động thông qua các lỗi I/O và giúp người dùng dễ dàng (và an toàn) khôi phục và truyền dữ liệu quan trọng.

Dự án đã không nhận được bất kỳ bản cập nhật quan trọng nào kể từ năm 2012 và hầu hết được coi là đã chết. Điều đó nói rằng, phần mềm vẫn hoạt động, ngay cả trên các hệ thống hiện đại. Nếu bạn muốn khôi phục dữ liệu có giá trị của mình và bạn đã thử mọi cách, bạn cũng không nên thử SafeCopy.

6. Bất kỳ đĩa trực tiếp Linux nào

Tất cả các công cụ được thảo luận trong bài viết này đều rất hữu ích theo cách riêng của chúng. Điều đó nói rằng, nếu bạn gặp sự cố, thường thì cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề đó là chuyển sang bất kỳ thứ gì nằm xung quanh, chẳng hạn như bất kỳ ổ đĩa Linux trực tiếp cũ nào (Ubuntu, Linux Mint, v.v.).

Nhiều người không biết điều đó, nhưng đĩa trực tiếp Ubuntu thông thường có đầy đủ công cụ phân vùng, môi trường đầu cuối, trình duyệt web, trình quản lý tệp, v.v. Nếu bạn cần khôi phục dữ liệu hoặc chạy fsck để sửa chữa đĩa cứng bị hỏng, bất kỳ đĩa trực tiếp cũ nào được bao phủ.

Đăng kí

Ổ đĩa động Linux từ lâu đã được các chuyên gia CNTT yêu thích. Đôi khi ngay cả những anh chàng khó tính với Windows và Mac khởi động một số loại đĩa Linux trong nỗ lực cuối cùng để lưu dữ liệu. Trong thế giới người tiêu dùng, Linux có thể bị chế giễu trong không gian người tiêu dùng. Trong môi trường CNTT và máy chủ, mọi người đều coi trọng điều đó. Khoảng 80% internet chạy trên Linux. Khi thực hiện công việc thực tế và sửa chữa máy tính, bạn luôn nên có một chiếc máy tính bên cạnh. Bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ cần nó.

Mục lục