Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

6 Lý do tại sao máy Mac không phải là lựa chọn tốt nhất để chơi game

Máy Mac và MacBook mới nhất với chip của chúng Apple Silicon là máy tính mạnh mẽ và hiệu quả. Chính vì thế mà nhiều người thắc mắc “Tại sao trên máy tính của tôi lại không có nó?” Apple Trò chơi AAA, liệu nó có khả năng như vậy không?”

Apple cũng nhận thức được điều này; đó là lý do tại sao họ phát triển Công cụ di động trò chơi được giới thiệu tại WWDC 2023. Công cụ này sẽ giúp các nhà phát triển làm cho tựa game của họ tương thích với Mac dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những điều này, bạn sẽ không nghe thấy chuyện người chơi tập trung hàng loạt trong các cửa hàng. Appleđể có được một chiếc Mac hoặc MacBook và chơi những tựa game mới nhất. Đây là lý do tại sao.

1. Máy Mac và MacBook đắt tiền

MacBook Air là một chiếc máy tính rẻ tiền xét về sức mạnh của nó, nhưng M1 thế hệ đầu tiên vẫn có giá 999 USD. Phải thừa nhận rằng, bạn có thể mua một chiếc Mac mini chỉ với giá 599 USD, nhưng số tiền đó không bao gồm các mặt hàng bổ sung như màn hình, bàn phím và chuột, những thứ có thể khiến bạn phải trả thêm từ 150 USD đến 200 USD.

Khi muốn tiết kiệm tiền, bạn có thể chọn một trong những máy tính xách tay chơi game bình dân tốt nhất với giá dưới 700 USD. Bạn cũng có thể xây dựng một PC chơi game cân bằng tốt, mang lại cho bạn giá trị tốt nhất với số tiền bạn bỏ ra.

Và nếu tình hình tài chính của bạn thực sự eo hẹp, vẫn có một thị trường lành mạnh cho các bộ phận máy tính đã qua sử dụng để giúp bạn tồn tại cho đến khi có đủ tiền đáp ứng yêu cầu của mình. Mẹo công nghệ Linus (YouTube) thậm chí còn nổi tiếng với việc sản xuất những chiếc PC chơi game trị giá 500 USD.

Vì vậy, những game thủ muốn bắt đầu chơi nhưng không muốn tốn nhiều tiền sẽ thấy việc sở hữu PC Intel hoặc AMD dễ dàng hơn so với máy Mac.

2. Không thể nâng cấp máy tính từ Apple silicon

Bố cục Apple Silicon đã lọt vào mắt xanh của các game thủ chơi game Mac, nhưng chúng cũng là một trong những yếu tố lớn nhất kìm hãm sự phát triển của Mac và MacBook. Đó là vì cách bố trí Apple Silicon là SoC (SoC là gì?).

SoC kết hợp tất cả các thành phần chính – CPU, GPU, RAM và thậm chí cả ổ SSD – trong một gói nhỏ. Bởi vì chúng gần nhau hơn về mặt vật lý nên tất cả các bộ phận này đều hiệu quả hơn và đậm đặc năng lượng hơn nhiều so với các thiết kế truyền thống.

Ảnh: Girts Ragelis/Shutterstock

Thật không may, điều này cũng có nghĩa là bạn không thể nâng cấp máy tính chạy bằng chip Apple silicon. Máy chơi game thường được biết đến với khả năng mở rộng, vì vậy ngay cả khi bạn bắt đầu với một chiếc PC chơi game trị giá 500 đô la, bạn có thể nâng cấp lên một con quái vật trị giá 5.000 đô la nếu muốn.

Ngay cả những máy tính xách tay chơi game không có CPU và card đồ họa có thể thay thế cũng thường cung cấp RAM và SSD có thể nâng cấp. Nhưng nếu bạn có MacBook Pro có ổ SSD 512 GB và 16 GB Bộ nhớ Hợp nhất, bạn sẽ bị mắc kẹt với nó trừ khi bạn mua một chiếc máy tính xách tay mới.

3. Các phiên bản MacBook Air rẻ hơn không có tính năng làm mát chủ động

MacBook Air với chip M1 là laptop rẻ nhất Apple, vì vậy nó có thể sẽ là một trong những lựa chọn dành cho những người chơi có ngân sách eo hẹp. Tuy nhiên, máy tính không cung cấp khả năng làm mát chủ động – nó dựa vào khung nhôm để làm mát chip SoC một cách thụ động.

Hình chụp: Apple/ /YouTube

Mặc dù điều này có thể chấp nhận được đối với các tác vụ văn phòng có nhu cầu thấp nhưng lại không đủ để chơi game. Tôi đã thử chơi The Sims 4 trên chiếc MacBook Air có chip M1 của tôi và chỉ sau 30 phút chơi, tôi nhận thấy nó ấm hơn rất nhiều. Nó có thể nóng đến mức nào khi tôi chơi những tựa game đòi hỏi khắt khe như Call of Duty?

Lượng nhiệt này có nghĩa là máy tính có khả năng phải chịu những hạn chế về nhiệt của CPU hoặc card đồ họa. Vì vậy, tôi nhận được hiệu suất ít hơn mong đợi. Nhưng khi tôi chơi trên máy tính xách tay chơi game Acer Predator của mình, tôi có thể sử dụng nó trong vài giờ mà không nhận thấy hiệu suất giảm.

4. Một số ứng dụng chơi game bắt buộc không có trên macOS

Nhiều trò chơi dựa vào các ứng dụng khác để chạy bình thường. Ví dụ: nhiều trò chơi dựa vào DirectX 12 để hỗ trợ hình ảnh. Nhưng Apple không hỗ trợ DirectX. Thay vào đó, nó có API riêng gọi là Metal. Để chạy các trò chơi không hỗ trợ API Metal, bạn cần chạy ứng dụng lớp tương thích như CrossOver.

Mặc dù CrossOver hiện hỗ trợ DirectX 12, cho phép chơi trò chơi trên máy Mac bằng cách sử dụng lớp tương thích, nhưng nó vẫn tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn so với khi trò chơi chạy trực tiếp trên hệ điều hành.

Ngay cả khi một số nhà phát triển chuyển trò chơi sang macOS để chạy nguyên bản, một số tựa game esports yêu cầu các dịch vụ của bên thứ ba như chương trình chống nóng để chạy bình thường. Vì hầu hết các ứng dụng antiheat đều không tương thích với macOS nên bạn hoàn toàn không thể chạy những trò chơi này.

5. Mac có số lượng tựa game AAA hạn chế

Mặc dù máy Mac hiện đang nhận được một số tựa game AAA nhưng số lượng của chúng vẫn chưa lớn như chúng ta mong muốn. Ví dụ: nhiều tựa game như Call of Duty: Modern Warfare II và Company of Heroes 3không có sẵn cho Mac.

Ngay cả những tựa game cũ phổ biến hơn như Grand Theft Auto V và Red Dead Redemption 2, không được đặt tên tương thích với macOS. Vì vậy, nếu muốn chơi những trò chơi này, bạn cần sử dụng lớp tương thích như CrossOver hoặc Wine.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể thưởng thức những trò chơi này bằng các ứng dụng này, nhưng bạn vẫn sẽ không có được trải nghiệm tốt nhất vì những tựa game này không được thiết kế để chạy trên máy Mac. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra xem máy Mac của mình có thể chạy trò chơi hay không nếu bạn thấy một tựa game mình thích nhưng không có PC chơi game.

6. Cổng trò chơi Mac có xu hướng có chất lượng thấp hơn

Hình chụp: Apple

Vì hầu hết các trò chơi không được thiết kế cho Mac nên nhà phát triển phải chuyển tựa game sang macOS để cung cấp cho người dùng Apple. Bạn có thể xem phần giải thích chi tiết hơn của chúng tôi về cổng, bản làm lại, bản remaster và khởi động lại là gì. Nhưng bản chất là nhà phát triển game chỉ phát hành game cho một nền tảng (như PlayStation 5) được đặt tên tương thích với cái khác (như PC).

Thật không may, có một thực tế rõ ràng là nhiều cổng PC của trò chơi AAA có chất lượng kém. Các trò chơi được chuyển thể trên PC từ nền tảng bảng điều khiển thường có lỗi, tạo tác hình ảnh và thậm chí cả các vấn đề về hiệu suất. Vì vậy, nếu những vấn đề này xuất hiện trên các cổng PC mà các nhà phát triển đã tạo ra trong nhiều năm, thì có thể dễ dàng cho rằng các cổng macOS có thể gặp phải những vấn đề tương tự.

Apple cần phải làm nhiều hơn nữa để thu hút người chơi

Sức mạnh và hiệu suất của máy tính Mac với Apple Silicon cho phép nhiều người dùng tận hưởng một chiếc máy tính mạnh mẽ với mức giá tương đối phải chăng. Tuy nhiên, nó vẫn đắt so với các dàn máy chơi game cấp thấp và gặp phải các vấn đề về phần mềm và phần cứng chơi game.

Trừ khi có sự thay đổi đáng kể trong cách suy nghĩ của người chơi, Apple nó cần phải làm nhiều hơn là chỉ giới thiệu phần cứng tốt hơn. Cần có sự kết hợp hoàn hảo giữa nhu cầu của người chơi, sự hỗ trợ của nhà phát triển, tiến bộ công nghệ và nhiều hơn thế nữa để cách mạng hóa ngành công nghiệp trò chơi – giống như những gì nó đã làm Apple App Store, tạo ra điện thoại thông minh mà chúng ta biết ngày nay.