Apple Cảnh báo nhân viên ngừng rò rỉ thông tin

Apple Inc. cảnh báo các nhân viên ngừng tiết lộ thông tin nội bộ về các kế hoạch trong tương lai và dấy lên bóng ma về các vụ kiện pháp lý và cáo buộc hình sự, một trong những động thái quyết liệt nhất của công ty công nghệ lớn nhất thế giới nhằm kiểm soát thông tin về các hoạt động của mình.

Công ty có trụ sở tại Cupertino, California cho biết trong một bản ghi nhớ dài đăng trên blog nội bộ rằng họ đã “bắt được 29 kẻ gian” vào năm ngoái và lưu ý rằng 12 trong số đó đã bị bắt giữ. “Những người này không chỉ mất việc mà còn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm ở những nơi khác”. Apple thêm. Công ty từ chối bình luận vào thứ Sáu.

Apple phác thảo các tình huống trong đó thông tin bị rò rỉ cho các phương tiện truyền thông, bao gồm một cuộc họp đầu năm nay, nơi AppleGiám đốc kỹ thuật phần mềm Craig Federighi nói với các nhân viên rằng một số tính năng phần mềm iPhone đã được lên kế hoạch sẽ bị trì hoãn. Apple cũng trích dẫn một gói phần mềm chưa được phát hành tiết lộ chi tiết về iPhone X và mới Apple Watch.

Thông tin rò rỉ về một sản phẩm mới có thể tác động tiêu cực đến doanh số bán các mẫu xe hiện tại, khiến các đối thủ có thêm thời gian để bắt đầu phản ứng cạnh tranh và dẫn đến doanh số bán hàng ít hơn khi sản phẩm mới ra mắt, theo bản ghi nhớ. “Chúng tôi muốn có cơ hội cho khách hàng biết tại sao sản phẩm lại tuyệt vời chứ không phải sản phẩm của người khác làm kém chất lượng,” Greg Joswiak, một Apple giám đốc điều hành tiếp thị sản phẩm, cho biết trong bản ghi nhớ.

Cuộc đàn áp là một phần trong những nỗ lực dài hạn và rộng lớn hơn của các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon nhằm theo dõi và hạn chế những thông tin mà nhân viên của họ chia sẻ công khai. Các công ty như Google và Facebook Inc. khá cởi mở với nhân viên về kế hoạch của họ, nhưng luôn theo dõi chặt chẽ các thông tin liên lạc bên ngoài của họ và đôi khi đuổi việc mọi người khi họ phát hiện thấy rò rỉ.

Facebook giám đốc điều hành Sheryl Sandberg tuần trước đã nói về sự thất vọng của cô ấy với những người bị rò rỉ. Vào năm 2016, Google đã sa thải một nhân viên sau khi người này chia sẻ các bài đăng nội bộ chỉ trích một giám đốc điều hành. Nhân viên này đã đệ đơn kiện tuyên bố bài phát biểu của họ được bảo vệ theo luật của California.

Chris Baker, luật sư của Baker Curtis và Schwartz, PC, người đại diện cho Googler bị sa thải, cho biết trong các tin nhắn gửi tới nhân viên, các công ty công nghệ đôi khi giới thiệu các cuộc trò chuyện mà nhân viên được phép có, chẳng hạn như phàn nàn về điều kiện làm việc, chia sẻ bí mật thương mại. Ông nói: “Định nghĩa rộng tổng thể về thông tin bí mật khiến nhân viên không nói bất cứ điều gì, ngay cả về những vấn đề họ được phép nói. “Đó là vấn đề.”

Apple nổi tiếng là bí mật về việc phát triển sản phẩm của mình. Vào năm 2012, Giám đốc điều hành Tim Cook đã cam kết giảm gấp đôi việc giữ cho công việc của công ty diễn ra tốt đẹp. Mặc dù vậy, các phương tiện truyền thông vẫn tiếp tục đưa tin về công ty để đáp ứng nhu cầu thông tin về một công ty đang trở thành một phần quan trọng trong danh mục đầu tư, nhiều trong số đó hỗ trợ quỹ hưu trí công cho giáo viên và những người lao động thiết yếu khác.

Trong năm 2017, Apple tổ chức một cuộc họp bí mật với các nhân viên trong một nỗ lực khác để ngăn chặn rò rỉ. Kể từ đó, các ấn phẩm, bao gồm Bloomberg News, đã công bố thông tin chi tiết về iPhone X, một Apple Hộp phát trực tuyến video trên TV, một hộp mới Apple Watch với LTE, tai nghe thực tế tăng cường sắp ra mắt của công ty, các mẫu iPad mới, cải tiến phần mềm và thông tin chi tiết về iPhone và tai nghe AirPods sắp tới.

Nguồn: bloomberg