Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Bạn nên lo lắng bao nhiêu?

Màn hình OLED rất đẹp và đắt tiền, nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chúng có thể bị “burn-in” hoặc lưu ảnh vĩnh viễn. Vấn đề này phổ biến như thế nào và bạn có nên lo lắng về nó không?

Màn hình OLED burn-in là gì?

OLED là viết tắt của Organic Light Emitting Diode. Vì các vật liệu được sử dụng để xây dựng các tấm này là hữu cơ nên chúng sẽ xuống cấp theo thời gian. OLED là công nghệ tự phát sáng, nghĩa là không cần đèn nền. Mỗi pixel tạo ra ánh sáng riêng, dần dần mờ đi theo thời gian.

Hiện tượng lưu ảnh trên OLED (hay hiện tượng lưu ảnh) đề cập đến sự xuống cấp dần dần của các điểm ảnh. Hiện tượng lưu ảnh không chỉ xảy ra với màn hình OLED – màn hình CRT, LCD và plasma dễ bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó.

Hiện tượng lưu ảnh vĩnh viễn trên màn hình OLED là do sự xuống cấp không đồng đều của các điểm ảnh tạo nên màn hình. Xảy ra khi một nhóm pixel cụ thể xuống cấp ở tốc độ khác với tốc độ xung quanh nó.

Sự cố này do hình ảnh tĩnh hoặc đồ họa trên màn hình gây ra. Điều này bao gồm logo hiển thị ở góc khi xem một số kênh TV nhất định, biểu ngữ tin tức cuộn hoặc khu vực hiển thị bảng điểm khi xem thể thao.

Nhưng rõ ràng là, việc xem 5 giờ thể thao vào Chủ nhật sẽ không làm cháy màn hình OLED của bạn. Tuy nhiên, hiệu ứng tích lũy của việc xem cùng một kênh thể thao trong một khoảng thời gian dài có thể là.

Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ thứ gì để lại các phần tử tĩnh trên màn hình trong một thời gian dài. Trò chơi điện tử HUD, thanh tác vụ hệ thống Windowsbảng đến sân bay, v.v. có thể là thủ phạm.

Thay đổi thói quen xem của bạn

Nếu lo lắng về hiện tượng lưu ảnh, bạn có thể tránh mua màn hình OLED. Tuy nhiên, nếu bạn không thể cưỡng lại (và ai sẽ đổ lỗi cho bạn?), bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để tránh vấn đề này.

Điều đầu tiên bạn có thể làm là thay đổi thói quen xem của mình. Điều này sẽ khiến các điểm ảnh hao mòn đồng đều hơn, vì vậy bạn sẽ không bao giờ làm việc quá sức ở một khu vực trên màn hình. Tất nhiên, điều này làm cho màn hình OLED không phù hợp với một số người.

Ví dụ: nếu bạn để TV của mình xem một kênh tin tức luôn thay đổi cả ngày, thì OLED là một lựa chọn không tồi. Điều này cũng đúng nếu bạn muốn sử dụng nó như một màn hình máy tính hiển thị các biểu tượng tĩnh và thanh tác vụ suốt cả ngày. Nếu bạn chơi cùng một trò chơi điện tử mỗi ngày một cách ám ảnh, OLED cũng là một lựa chọn không tồi.

Ngược lại, nếu bạn đang xem nhiều kênh TV hoặc chơi nhiều trò chơi điện tử khác nhau, thì màn hình OLED sẽ ổn. Tương tự như vậy, nếu bạn không để hình ảnh tĩnh trên màn hình máy tính trong thời gian dài, OLED cũng sẽ ổn.

Đối với một số người, ý tưởng rằng bạn cần “bảo trì” TV của mình để tránh hiện tượng lưu ảnh vĩnh viễn nghe có vẻ khó hiểu. Giá màn hình OLED cao hơn so với màn hình LCD cũng không giúp được gì.

Tuy nhiên, đối với những người khác, màu đen như mực và tỷ lệ tương phản vô hạn (về mặt lý thuyết) khiến việc chăm sóc trẻ em trở nên đáng giá.

Còn nhiều yếu tố khác quyết định nên mua TV OLED hay TV LED truyền thống. Ví dụ: tấm nền OLED sẽ không sáng bằng bộ đèn LED sáng nhất. Tuy nhiên, do màu đen “hoàn hảo” nên chúng không nhất thiết phải như vậy.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn xem nhiều nội dung giống nhau, không có gì đảm bảo bạn sẽ phải đối mặt với hiện tượng lưu ảnh vĩnh viễn. Ngay cả khi các pixel mòn không đều, bạn có thể không nhận thấy điều đó trong khi xem bình thường.

Các mẫu kiểm tra và khối màu đồng nhất rất hữu ích để phát hiện hiện tượng lưu ảnh trên màn hình OLED, nhưng không nhất thiết đại diện cho việc sử dụng thông thường.

OLED hiện tại ít bị cháy hơn

LG Display là công ty duy nhất sản xuất tấm nền OLED. Nếu bạn thấy TV Sony hoặc Panasonic có tấm nền OLED, thì TV đó vẫn do LG Display sản xuất. Trong những năm qua, công ty đã cải tiến quy trình sản xuất của mình để tạo ra những màn hình bền hơn với giá thấp hơn.

Màn hình OLED cũ hơn sử dụng các pixel màu riêng biệt. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã sớm nhận ra rằng các pixel phụ có màu khác nhau sẽ già đi với tốc độ khác nhau, đặc biệt là màu xanh lam và đỏ. LG Display đã quyết định sử dụng lưới đèn LED trắng có cùng tốc độ lão hóa. Các bộ lọc màu sau đó được sử dụng để tạo ra bốn pixel phụ riêng biệt: đỏ, lục, lam và trắng.

Ngoài ra còn có các giải pháp dựa trên phần mềm cho vấn đề này, mặc dù điều này phụ thuộc vào nhà sản xuất TV chứ không phải nhà sản xuất bảng điều khiển. Trong TV của mình, LG giới hạn độ sáng ở một số khu vực nhất định của màn hình nơi hiển thị các pixel tĩnh, chẳng hạn như logo hoặc HUD trong trò chơi điện tử.

tĩnh

Sau đó, có một sự thay đổi pixel làm dịch chuyển hình ảnh một chút để chia sẻ tải của hình ảnh tĩnh và tránh làm quá tải một số pixel. Ngoài ra còn có các quy trình “làm mới pixel” chạy khoảng vài nghìn giờ một lần. Họ đo điện áp của từng pixel và cố gắng phá hủy bất kỳ khu vực nào không được sử dụng thường xuyên. Sau đó, TV sẽ tăng độ sáng màn hình tổng thể để bù lại.

Mỗi nhà sản xuất sử dụng tấm nền OLED có bộ thủ thuật riêng, mặc dù chúng phần lớn là cùng một chiến thuật với các tên gọi cụ thể của thương hiệu khác nhau.

Năm 2013, LG Electronics tuyên bố tuổi thọ màn hình OLED là 36.000 giờ. Tuy nhiên, vào năm 2016, công ty đã tăng con số này lên 100.000 giờ, tương đương 30 năm xem TV 10 giờ mỗi ngày. Ngược lại, màn hình LCD có đèn nền LED có tuổi thọ từ 6 đến 10 năm, theo một nghiên cứu.

Các bài kiểm tra burn-in cho thấy hình ảnh thực tế

Vào tháng 1 năm 2018, RTINGI đã bắt đầu tiến hành các thử nghiệm burn-in trong thế giới thực trên sáu màn hình LG C7. Họ đã sử dụng nhiều nội dung khác nhau để mô phỏng nhiều năm sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Họ cũng để tivi chạy 20 giờ một ngày mà không thay đổi nội dung.

Bạn có thể xem kết quả kiểm tra của họ sau một năm trong video trên. Vào thời điểm bộ phim này được quay, TV đã được bật trong khoảng 9 000 giờ. Điều này sẽ tương đương với khoảng năm năm sử dụng trong năm giờ một ngày. Một số bộ video, chẳng hạn như bộ được điều chỉnh thành CNN, có hiện tượng lưu ảnh đáng kể.

Những thứ khác, chẳng hạn như từ Call of Duty: WWII, không có dấu hiệu kiệt sức, ngay cả khi sử dụng các mẫu thử nghiệm. RTINGS tuyên bố rằng họ không mong đợi những kết quả này phản ánh kết quả thực tế vì đây không phải là cách mọi người thường sử dụng TV của họ.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp sử dụng TV theo cách này, thử nghiệm đã xác nhận rằng OLED là một lựa chọn tồi:

“Ti vi đã hoạt động được hơn một năm 9 000 giờ (xấp xỉ 5 nhiều năm sau 5 giờ mỗi ngày). Các vấn đề về tính đồng nhất đã bắt đầu xuất hiện trên TV chiếu bóng đá và FIFA 18 cũng như bắt đầu xuất hiện trên TV với NBC live. Lập trường của chúng tôi vẫn như cũ, chúng tôi không mong đợi hầu hết những người xem nội dung đa dạng mà không có khu vực tĩnh sẽ gặp phải sự cố lưu ảnh trên TV OLED.”

Trên kênh của bạn YouTube HDTVTestVincent Teoh đã chạy thử nghiệm của riêng mình trên màn hình LG E8 (xem video bên dưới). Mặc dù thử nghiệm mang tính quyết liệt về mức độ sử dụng (TV bật 20 giờ một ngày), nhưng nó cũng đại diện khá tốt cho cách mọi người sử dụng TV của họ.

Teoh cũng đã xem qua một số kênh truyền hình trong khoảng thời gian bốn giờ trong khoảng thời gian sáu tháng.

Màn hình không có dấu hiệu lưu ảnh vĩnh viễn sau gần 4.000 giờ sử dụng. Mặc dù điều quan trọng là không đi đến quá nhiều kết luận từ một thử nghiệm duy nhất, nhưng mô hình sử dụng này đại diện nhiều hơn cho cách hầu hết chúng ta sử dụng TV của mình.

Tại sao phải bận tâm với OLED?

Khi nói đến công nghệ hiển thị, OLED trông rất tuyệt. Nhiều người đánh giá cũng cho rằng thế hệ màn hình OLED mới nhất của LG là TV tốt nhất bạn có thể mua khi nói đến chất lượng hình ảnh tổng thể. Vì OLED có khả năng tự phát sáng nên chúng có thể đạt được mức độ màu đen xuất sắc, khiến hình ảnh thực sự nổi bật.

Mặc dù TV có đèn nền LED với tính năng làm mờ cục bộ hoàn toàn đã được cải thiện trong vài năm qua nhưng chúng vẫn sử dụng “vùng làm mờ” tương đối lớn. Điều này có thể gây ra hiệu ứng hào quang khi hiển thị các cảnh có độ tương phản cao. Mini-LED tiến gần hơn đến OLED bằng cách tăng số lượng vùng mờ. Tuy nhiên, để thực sự cạnh tranh với OLED, cần có công nghệ mới như MicroLED.

Vì màn hình OLED đắt tiền nên chúng chỉ xuất hiện trên các mẫu máy hàng đầu. Khi mua OLED, bạn có khả năng nhận được bộ xử lý hình ảnh cao cấp nhất, tốc độ làm mới 120Hz để xử lý chuyển động tốt hơn và kết nối HDMI 2.1 để chơi game thế hệ tiếp theo. Bạn có thể mong đợi hiệu suất HDR trở nên xuất sắc, ngay cả khi màn hình không đạt độ sáng hơn 1000 nit trên các màn hình LCD tốt nhất.

Tuy nhiên, OLED không dành cho tất cả mọi người. Ngoài các vấn đề về giá cả và hình ảnh tĩnh, chúng không sáng bằng các đối tác có đèn nền LED. Nếu bạn có một căn phòng cực kỳ sáng, bạn có thể muốn có một mô hình sáng hơn với đèn LED để thay thế. Đối với phòng tối, trải nghiệm giống như rạp chiếu phim, bạn không thể đánh bại OLED ngay bây giờ.

Vấn đề kiệt sức không biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, đây không còn là vấn đề lớn như trước đây nhờ những cải tiến trong sản xuất và bồi thường phần mềm. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc TV mới vào năm 2020, đặc biệt là để chơi các trò chơi mới nhất khi bảng điều khiển thế hệ tiếp theo xuất hiện, thì OLED có thể là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.