Các nhà nghiên cứu của MIT đã tạo ra một vật liệu mới để giữ cho các vật dụng mát mẻ mà không cần điện

Kỳ tích vật liệu lông lạc đà mới của các nhà nghiên cứu MIT.

Chúng tôi đã thấy các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển một số sản phẩm sáng tạo và thú vị trong quá khứ. Và giờ đây, một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu từ trường đại học danh tiếng đã đưa ra một loại vật liệu độc đáo có thể giữ lạnh các vật dụng trong vòng 8 ngày mà không cần dùng điện hay túi đá.

Tài liệu đặc biệt này đã được nhóm phát triển gần đây và báo cáo về nghiên cứu ban đầu của họ đã được xuất bản trên trang web của tòa soạn chính thức của họ. Và theo các thử nghiệm ban đầu của họ, vật liệu mới này, lấy cảm hứng từ lông lạc đà, có thể giữ lạnh các mặt hàng lâu hơn nhiều so với các vật liệu tương tự khác.

Giờ đây, ý tưởng về vật liệu này đến với các nhà nghiên cứu khi họ nhận ra rằng lông lạc đà “Có thể giúp giảm mất độ ẩm đồng thời cho phép mồ hôi bay hơi đủ để mang lại hiệu quả làm mát”. Điều này cho phép những con lạc đà sống sót trong cái nóng khô hạn của sa mạc và giữ cho cơ thể chúng mát mẻ lâu hơn.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tiếp tục phát triển một loại vật liệu tương tự bằng cách sử dụng thiết kế hai lớp vật liệu đặc biệt. Lớp bên trong, thay thế cho tuyến mồ hôi, được làm bằng hydrogel. Theo các nhà nghiên cứu, đây là một chất giống như gelatin (chủ yếu làm từ nước), tức là “Được chứa trong một ma trận giống như bọt biển mà từ đó nước có thể dễ dàng bay hơi.”

Lớp bên trong này sau đó được bao phủ bởi một lớp aerogel khác bù đắp cho bộ lông của lạc đà. Lớp đặc biệt này giúp vật liệu giữ nhiệt bên ngoài và cho phép hơi từ bên trong đi qua. Sự kết hợp này tái tạo quá trình làm mát mà những con lạc đà được sinh ra.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu nói rằng, sau khi được phát triển hoàn chỉnh, sẽ có rất nhiều ứng dụng cho loại vật liệu mới chưa được đặt tên (tính đến thời điểm hiện tại) này trong xã hội loài người. Đối với những người mới bắt đầu, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng Các nhà sản xuất thức ăn nhanh có thể đóng gói thực phẩm của họ bằng vật liệu mới này để giữ cho chúng luôn tươi ngon. Mặt khác, nó cũng có thể giúp nông dân lưu trữ các loại cây trồng dễ hư hỏng của họ trong một thời gian dài hơn. Hơn nữa, vì vật liệu có độ dày chưa đến nửa inch, có thể giữ mát các vật dụng, nó cũng có thể được sử dụng để bảo quản các loại thuốc nhạy cảm với nhiệt độ như vắc xin.