Cách bypass thùng rác xóa file trên hệ thống Windows 10

Hệ thống Windows 10 thường gửi các tệp đã xóa vào Thùng rác. Chúng sẽ được giữ cho đến khi bạn làm trống chúng – hoặc trong một số trường hợp, cho đến khi hệ thống Windows 10 sẽ tự động dọn sạch Thùng rác. Đây là cách bỏ qua Thùng rác và xóa tệp ngay lập tức.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là “xóa vĩnh viễn” các tệp. Các tệp đã xóa vẫn có thể khôi phục được, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng ổ cứng cơ học thay vì SSD. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mã hóa để bảo vệ tất cả các tệp – với mã hóa toàn bộ ổ đĩa, mọi người không thể khôi phục các tệp đã xóa mà không bỏ qua mã hóa

Cách xóa một hoặc nhiều tệp ngay lập tức

Để xóa ngay một tệp, thư mục hoặc nhiều tệp và thư mục, hãy chọn chúng trong File Explorer và nhấn Shift + Delete trên bàn phím của bạn.

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào tệp, nhấn và giữ phím Shift, sau đó nhấp vào tùy chọn “Xóa” trong menu ngữ cảnh.

Hệ thống Windows sẽ hỏi bạn có muốn xóa vĩnh viễn tệp không. Nhấp vào “Có” hoặc nhấn Enter để xác nhận.

Bạn sẽ không thể khôi phục các tệp từ Thùng rác nếu bạn xóa chúng theo cách này.

Dấu nhắc xác nhận khi xóa tệp bằng Shift+Delete.

Bỏ qua giỏ như mọi khi

Bạn cũng có thể nói với hệ thống Windowsngừng sử dụng Thùng rác trong tương lai. Để thực hiện việc này, nhấp chuột phải vào biểu tượng “Thùng rác” và chọn “Thuộc tính”.

Mở cửa sổ thuộc tính Thùng rác.

Bật “Không di chuyển tệp vào Thùng rác. Xóa tệp ngay sau khi xóa.” tùy chọn ở đây.

Lưu ý rằng hệ thống Windows sử dụng các cài đặt Thùng rác khác nhau cho các ổ đĩa khác nhau. Ví dụ: nếu bạn xóa một tệp trên ổ C:, tệp đó sẽ chuyển đến Thùng rác trên ổ C:. Nếu bạn xóa một tệp khỏi ổ D:, tệp đó sẽ chuyển đến Thùng rác trên ổ D:.

Vì vậy, nếu bạn có nhiều ổ đĩa, bạn cần chọn tất cả chúng từ danh sách ở đây và thay đổi cài đặt cho từng ổ đĩa mà bạn muốn thay đổi chúng.

Chỉ huy hệ thống Windows 10 bỏ qua Thùng rác cho các ổ đĩa cụ thể.

Nhấp vào “OK” để lưu cài đặt.

Lưu ý: Mọi tệp bạn xóa trong tương lai sẽ bị xóa ngay lập tức, giống như Shift+Delete. Nếu bạn vô tình nhấn phím Delete trên các tệp đã chọn, chúng sẽ biến mất ngay lập tức và không thể khôi phục được.

Vì lý do này, bạn có thể muốn kích hoạt tùy chọn “Hiển thị hộp thoại xác nhận xóa”. Mỗi lần xóa tệp, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận lựa chọn của mình.

Những bài viết liên quan

Back to top button