Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách cài đặt MicroG để thay thế dịch vụ Google Play và ngăn chặn khai thác dữ liệu «Android :: Hacks

Cách cài đặt MicroG để thay thế dịch vụ Google Play và ngăn chặn khai thác dữ liệu

Với tất cả các cuộc thảo luận về mối quan tâm về quyền riêng tư gần đây, tên của Google liên tục xuất hiện bởi vì họ là một công ty rất dựa trên dữ liệu. Là người dùng Android, về cơ bản họ biết mọi thứ về bạn dựa trên việc sử dụng thiết bị của bạn. Điều đó có thể dễ dàng khiến một số người lo lắng về sự riêng tư và bảo mật của họ lo lắng. Bạn có một số ý kiến ​​trong dữ liệu cá nhân mà Google kiểm soát, nhưng nếu bạn muốn kiểm soát toàn bộ thì sao?

Một trong những cách tốt nhất để kiểm soát hoàn toàn thiết bị của bạn là cài đặt ROM tùy chỉnh. Một ROM tùy chỉnh thông thường không có các ứng dụng cốt lõi của Google (Gapps), nhưng bạn thường sẽ cài đặt gói Gapps riêng để lấy lại chúng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự do và riêng tư hơn, bạn chỉ cần bỏ qua gói Gapps và đi với MicroG thay thế.

Bạn nên lưu ý rằng nhiều ứng dụng yêu cầu Dịch vụ Google Play hoạt động chính xác; nếu không, sẽ không có điểm nào trong việc cài đặt chúng. MicroG cung cấp một phiên bản sửa đổi của các dịch vụ cốt lõi đó được yêu cầu bởi hầu hết các ứng dụng, nhưng không có tất cả các theo dõi đi kèm với việc có tài khoản Google. Điều này làm tăng mức độ riêng tư của bạn và thậm chí có thể cải thiện thời lượng pin.

Yêu cầu

Bươc 1: Đảm bảo ROM của bạn hỗ trợ giả mạo chữ ký

Theo mặc định, tất cả các ROM tùy chỉnh đều hỗ trợ giả mạo chữ ký, được sử dụng để làm cho hệ thống nghĩ rằng Dịch vụ Google Play thực sự đã được cài đặt. Nó là cần thiết và cần thiết cho toàn bộ điều này để làm việc. Bạn có thể cần kiểm tra kỹ nơi bạn nhận ROM tùy chỉnh để xem nó có hỗ trợ giả mạo chữ ký ở vị trí đầu tiên cho MicroG không.

Bươc 2: Bỏ qua phần cài đặt Gapps

Tại thời điểm này, bạn đã chọn ra một ROM tùy chỉnh mà bạn dự định flash vào thiết bị của mình và nó sẽ hỗ trợ giả mạo chữ ký. Như đã đề cập trước đây, bạn thường sẽ cài đặt gói Gapps sau khi flash ROM để đưa các dịch vụ Google trở lại thiết bị của bạn. Tuy nhiên, để sử dụng MicroG, bạn phải đảm bảo rằng bạn hoàn toàn không cài đặt gói Gapps khi làm theo hướng dẫn này.

Nếu bạn đã cài đặt Gapps một cách tình cờ (bản chất thứ hai), hãy tiếp tục và flash lại ROM tùy chỉnh và xóa dữ liệu để an toàn. Sau khi bạn xử lý vấn đề đó, hãy khởi động vào hệ điều hành và đảm bảo các ứng dụng và dịch vụ của Google không có mặt, sau đó bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.

Bươc 3: Cài đặt MicroG cho thiết bị của bạn

Trước đây, để làm cho toàn bộ gói MicroG hoạt động, bạn sẽ phải tải xuống nhiều ứng dụng riêng biệt. Tuy nhiên, NanoDroid hiện đã xuất hiện để đơn giản hóa mọi thứ với một tệp ZIP duy nhất mà bạn có thể flash ngay trong một phục hồi tùy chỉnh, chẳng hạn như TWRP. Ngoài ra còn có một mô-đun Magisk mới hơn và tiện lợi hơn, hoàn hảo cho người dùng root ngoài kia. Bạn không thể sai với một trong hai phương pháp!

Dành cho người dùng TWRP

Đối với tất cả những người TWRP ngoài kia, những người muốn giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể, cài đặt NanoDroid với MicroG được nướng ngay vào nó không thể dễ dàng hơn nữa. Để bắt đầu, hãy nhấn vào liên kết tải xuống bên dưới và lưu tệp vào bộ nhớ trong của điện thoại Android thông qua thư mục "Tải xuống".

Khi bạn tải xuống tệp, hãy tiếp tục và khởi động vào chế độ khôi phục lên màn hình chính TWRP. Nhấn "Cài đặt", duyệt tìm vị trí bạn đã lưu tệp NanoDroid, nhấn vào tệp đó một lần, sau đó vuốt thanh trượt để bắt đầu cài đặt. Sau khi hoàn thành quá trình cài đặt, bạn có thể khởi động lại thiết bị của mình, sau đó bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo bên dưới.

Cách cài đặt MicroG để thay thế dịch vụ Google Play và ngăn chặn khai thác dữ liệu
Cách cài đặt MicroG để thay thế dịch vụ Google Play và ngăn chặn khai thác dữ liệu

Dành cho người dùng Magisk

Đối với người dùng root, nhà phát triển nift4 (trước đây là Hiếu Văn) đã tạo ra một mô-đun Magisk đặc biệt để hoàn thành công việc một cách có hệ thống mà không cần phải dựa vào TWRP. Để khởi động MicroG và chạy qua Magisk, hãy làm theo các hướng dẫn nhanh bên dưới.

Mở ứng dụng Magisk Manager ra màn hình chính, nhấn vào biểu tượng menu bên trái, sau đó đi tới phần "Tải xuống". Nhấn vào biểu tượng tìm kiếm để thực hiện tìm kiếm cụm từ "microg", sau đó mô-đun cần thiết sẽ bật lên trong danh sách ngay dưới dạng mục nhập duy nhất. Nhấn vào mũi tên tải xuống một lần, sau đó "Cài đặt" để bắt đầu.

Khi quá trình cài đặt kết thúc, chạm vào nút khởi động lại để khởi động lại hệ thống của bạn. Bây giờ bạn có thể đi vào bước tiếp theo dưới đây.

Bươc 4: Cấp quyền thích hợp

Đi vào ngăn kéo ứng dụng của bạn, tìm ứng dụng Micro G, sau đó mở nó ra màn hình chính. Bạn có thể thấy một thông báo ở trên cùng, cho bạn biết để cấp quyền cho ứng dụng. Mở rộng thông báo, nhấn "Yêu cầu quyền thiếu", sau đó cho phép các quyền theo yêu cầu. Nếu bạn không làm điều này, các ứng dụng của bạn sẽ không có quyền truy cập vào các dịch vụ Google đã sửa đổi, điều này đánh bại mục đích của MicroG.

Cách cài đặt MicroG để thay thế dịch vụ Google Play và ngăn chặn khai thác dữ liệu
Cách cài đặt MicroG để thay thế dịch vụ Google Play và ngăn chặn khai thác dữ liệu

Bươc 5: Làm bài kiểm tra tự kiểm tra

Mở ứng dụng MicroG và chạm vào phần "Tự kiểm tra" ở đầu màn hình. Nếu ROM của bạn hỗ trợ giả mạo chữ ký được đề cập từ Bước 1, hộp kiểm đầu tiên nên được kiểm tra. Nó sẽ nói, "Hệ thống có hỗ trợ giả mạo chữ ký" nếu mọi thứ có vẻ tốt từ đây.

Bạn cũng nên lưu ý rằng mọi thứ khác đều có hộp kiểm hoạt động, đó chính xác là những gì bạn muốn thấy. Nếu bạn nhận được một thông báo có nội dung: "ROM của bạn không có hỗ trợ riêng cho việc giả mạo chữ ký", thì bạn cần quay lại Bước 1. Tại thời điểm này, bạn cần thực hiện thêm một chút tìm kiếm và tìm ROM tùy chỉnh hỗ trợ giả mạo chữ ký trước khi bạn có thể tiếp tục.

(2) Đây chính xác là những gì bạn muốn thấy khi thực hiện bài kiểm tra Tự kiểm tra. (3) Đây là giao diện khi ROM của bạn không hỗ trợ giả mạo chữ ký.

Trải nghiệm của bạn sẽ không tuyệt vời nếu không giả mạo chữ ký, vì vậy bạn phải có một ROM tùy chỉnh hỗ trợ nó. Xem tài liệu về ROM, hỏi nhà phát triển hoặc thậm chí hỏi cộng đồng nếu bạn không thể tìm ra. Ngoài ra, bạn có thể flash ROM và làm bài kiểm tra Tự kiểm tra để tìm hiểu ngay lập tức. Khi ROM tùy chỉnh của bạn vượt qua bài kiểm tra, sau đó bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.

Bươc 6: Định cấu hình Dịch vụ vị trí (Tùy chọn)

Nếu bạn muốn có thể sử dụng các dịch vụ định vị, chẳng hạn như GPS cho bản đồ hoặc thời tiết, bạn cần bật các tùy chọn trong ứng dụng MicroG. Vì bạn không còn dựa vào Dịch vụ Google Play chính thức để tìm nạp dữ liệu vị trí của mình, MicroG xử lý thông qua cài đặt UnifiedNlp.

Từ màn hình chính trên ứng dụng MicroG, chạm vào "Cài đặt UnifiedNlp", sau đó "Định cấu hình phụ trợ vị trí" và đảm bảo Dịch vụ định vị Mozilla được chọn. Nhấn "OK", sau đó nhấn "Định cấu hình phụ trợ tra cứu địa chỉ" và cũng đảm bảo rằng "Nominatim" cũng được chọn.

Đưa ra các cài đặt nhanh từ thanh trạng thái và đảm bảo cài đặt vị trí của bạn được bật để bạn có thể sử dụng các dịch vụ vị trí mới của mình mà không cần Google. Từ thời điểm này, GPS sẽ hoạt động giống như bạn đang sử dụng Dịch vụ Google Play thực sự. Bây giờ bạn có thể bắt đầu xây dựng danh sách các ứng dụng của mình vì bạn phải bỏ qua gói Gapps mặc định. Điều này là cần thiết để giữ cho sự riêng tư của bạn nguyên vẹn.

Đừng quên rằng bạn có thể sử dụng MicroG với bất kỳ ROM tùy chỉnh nào hỗ trợ giả mạo chữ ký. Điều này cuối cùng có nghĩa là bạn sẽ có nhiều lựa chọn để lựa chọn tại bất kỳ thời điểm nào cho thiết bị của mình. Nếu bạn không có ROM yêu thích hoặc không biết loại nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình, đừng ngại thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy một lựa chọn phù hợp. Chúc may mắn, và tận hưởng mức độ riêng tư tăng lên của bạn!

Bài viết này được sản xuất trong phạm vi bảo hiểm đặc biệt của Hacks về quyền riêng tư và bảo mật của điện thoại thông minh. Kiểm tra toàn bộ loạt Quyền riêng tư và Bảo mật.

Giáo hoàng
Bắt đầu sự nghiệp của bạn trong Đồ họa chuyển động với Hướng dẫn sử dụng hack cho người mới bắt đầu

Mua ngay với giá $ 49,99>

Ảnh bìa và ảnh chụp màn hình của Stephen Perkins / Utility Hacks