Cách dễ dàng chuyển WordPress sang một tên miền mới (không mất SEO)

Bạn có muốn chuyển trang web WordPress của mình sang một tên miền mới không? Thay đổi tên miền của trang web của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng SEO của bạn và đó là một quá trình phải được thực hiện rất cẩn thận.

Mặc dù bạn không thể tránh các biến động SEO tạm thời bằng cách chuyển trang web của mình sang một tên miền mới, bạn chắc chắn có thể giảm thiểu tác động và nhanh chóng lấy lại lưu lượng tìm kiếm và thứ hạng của mình.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chính xác để chuyển WordPress sang một tên miền mới mà không mất SEO.

Di chuyển đúng WordPress sang một tên miền khác

Đây là quá trình 5 Các bước chúng tôi sẽ đề cập để giúp bạn di chuyển trang web WordPress của mình sang một tên miền mới:

  1. Tạo gói sao chép cho trang web WordPress của bạn
  2. Tạo cơ sở dữ liệu cho một tên miền mới
  3. Giải nén WordPress trong một tên miền mới
  4. Thiết lập chuyển hướng vĩnh viễn 301
  5. Thông báo cho Google về sự thay đổi

Trước khi bạn bắt đầu

Trước khi bắt đầu, chúng tôi muốn nhấn mạnh một vài điều.

Quá trình thay đổi sang một tên miền mới một cách tạm thời Nó sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn khi Google và các công cụ tìm kiếm khác điều chỉnh theo các thay đổi.

Vâng cái này cũng vậy một cách tạm thời ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm của bạn quá. Xin lưu ý điều này là bình thường và xảy ra trên tất cả các trang web chuyển sang một tên miền mới.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm đáng kể tác động của SEO bằng cách làm theo hướng dẫn này. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn Đúng hướng về việc chuyển trang web WordPress của bạn sang một tên miền mới, thiết lập chuyển hướng 301 phù hợp và thông báo cho các công cụ tìm kiếm.

Xin lưu ý rằng hướng dẫn này không dành cho việc chuyển trang web WordPress sang máy chủ web mới. Điều này là để thay đổi một tên miền. Vâng, mặc dù quá trình này là tương tự, nhưng có những điều bổ sung liên quan đến quá trình này.

Các bước trước

Trong hướng dẫn này, chúng tôi giả định rằng bạn có cài đặt trang WordPress của mình tại oldsite.com và bạn đang cố gắng di chuyển nó sang newsite.com.

Chúng tôi cũng giả định rằng bạn đã có tài khoản lưu trữ web và bạn đã quen thuộc với bảng điều khiển lưu trữ web của mình.

Bạn cũng sẽ cần biết cách sử dụng FTP.

Trong trường hợp bạn không có tài khoản lưu trữ web, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost (tuyệt vời cho các trang web nhỏ + đi kèm với một tên miền miễn phí) hoặc WP Engine (tuyệt vời cho các trang web lớn).

Khi bạn có tài khoản lưu trữ web và tên miền mới, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình.

Anh ấy đã qua 1- Tạo gói sao chép cho trang web WordPress của bạn

Điều đầu tiên bạn nên làm là tạo một bản sao lưu đầy đủ của trang web WordPress của bạn. Mặc dù có rất nhiều plugin sao lưu WordPress có sẵn, nhưng plugin chúng tôi sẽ hiển thị trong bước này thực hiện cả sao lưu và di chuyển.

Nó là Sao chép và nó là một bổ sung hoàn toàn miễn phí.

Hãy bắt đầu bằng cách cài đặt và kích hoạt plugin Sao chép trên tên miền cũ của bạn. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi được kích hoạt, plugin sẽ thêm một mục trình đơn Sao chép trong trình quản lý WordPress của bạn. Bạn phải nhấp vào menu Sao chép và sau đó nhấp vào nút Tạo để tạo gói mới.

Tạo gói sao chép mới

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhấp vào nút Tiếp theo để tiếp tục.

Trình sao chép bây giờ sẽ chạy trình hướng dẫn sao chép trang web. Đầu tiên, nó sẽ chạy một số thử nghiệm để xem mọi thứ có theo thứ tự không. Nếu tất cả các mục được đánh dấu “Tốt”, nhấp vào nút “Tạo”.

Biên dịch gói Sao chép để thay đổi thành một tên miền mới

Plugin bây giờ sẽ bắt đầu tạo gói sao chép cho trang web WordPress của bạn. Quá trình này có thể mất vài phút tùy thuộc vào kích thước trang web của bạn.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy các tùy chọn tải xuống cho trình cài đặt và gói tệp. Bạn phải nhấp vào liên kết Tải xuống One One Click Tải xuống để tải cả hai tệp xuống máy tính của bạn.

Tải xuống gói sao chép

Tệp lưu trữ là bản sao hoàn chỉnh của trang web của bạn và điều này sẽ cho phép bạn chuyển WordPress sang một tên miền khác. Tập lệnh cài đặt sẽ tự động hóa và thực hiện di chuyển bằng cách giải nén tệp lưu trữ.

Anh ấy đã qua 2. Tạo cơ sở dữ liệu cho một tên miền mới

Trước khi bạn có thể di chuyển, bạn sẽ cần một cơ sở dữ liệu để giải nén WordPress vào tên miền mới của bạn.

Nếu bạn đã tạo một cơ sở dữ liệu, bạn có thể bỏ qua bước này.

Để tạo cơ sở dữ liệu, bạn phải truy cập bảng điều khiển cPanel của tài khoản lưu trữ của mình, cuộn xuống phần “Cơ sở dữ liệu” và sau đó nhấp vào biểu tượng “Cơ sở dữ liệu MySQL”.

Biểu tượng cơ sở dữ liệu trong CPanel

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy một trường để tạo cơ sở dữ liệu mới. Chỉ cần cung cấp tên cho cơ sở dữ liệu của bạn và nhấp vào nút “Tạo cơ sở dữ liệu”.

Tạo cơ sở dữ liệu để thay đổi thành tên miền khác

cPanel bây giờ sẽ tạo một cơ sở dữ liệu mới cho bạn. Sau đó, bạn cần cuộn xuống phần Người dùng MySQL.

Sau đó cung cấp tên người dùng và mật khẩu cho người dùng mới của bạn và nhấp vào nút “Tạo người dùng”.

Thêm người dùng MySQL mới

Người dùng mới mà bạn vừa tạo chưa có quyền làm việc trên cơ sở dữ liệu. Hãy thay đổi điều đó.

Cuộn xuống phần “Thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu”. Chỉ cần chọn người dùng từ cơ sở dữ liệu bạn đã tạo từ menu thả xuống bên cạnh trường “Người dùng”, sau đó chọn cơ sở dữ liệu và nhấp vào nút Thêm.

Thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu của bạn hiện đã sẵn sàng để sử dụng để chuyển WordPress sang tên miền mới. Hãy chắc chắn ghi lại tên cơ sở dữ liệu, tên người dùng và mật khẩu. Bạn sẽ cần thông tin này trong bước tiếp theo.

Anh ấy đã qua 3. Giải nén WordPress thành một tên miền mới

Bây giờ bạn nên tải lên các tệp sao chép mà trước đó bạn đã tải xuống tên miền mới.

Đầu tiên, kết nối với tên miền của bạn bằng ứng dụng khách FTP. Sau khi kết nối, hãy đảm bảo thư mục gốc của trang web của bạn hoàn toàn trống.

Sau đó, bạn có thể tải tệp và cài đặt tệp lên thư mục gốc.

Tải các tệp trùng lặp lên tên miền mới

Khi cả hai tệp đã tải xong, bạn đã sẵn sàng giải nén WordPress.

Mở tab trình duyệt mới và truy cập URL sau:

http://example.com/installer.php

Đừng quên thay thế example.com bằng tên miền mới của bạn. Điều này sẽ khởi chạy trình hướng dẫn di chuyển Sao chép.

Trợ lý nhân bản

Trình cài đặt sẽ tìm kiếm tệp lưu trữ. Bạn phải kiểm tra hộp kiểm điều khoản và điều kiện và nhấp vào nút tiếp theo để tiếp tục.

Bây giờ trình cài đặt sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin từ cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Máy chủ của bạn có thể sẽ là localhost. Sau đó, bạn sẽ nhập các chi tiết của cơ sở dữ liệu bạn đã tạo cho tên miền mới của mình trong bước trước.

Kết nối với cơ sở dữ liệu cho tên miền mới của bạn

Sau khi hoàn thành, nhấp vào nút tiếp theo để tiếp tục.

Trình sao chép sẽ giải nén sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress của bạn vào cơ sở dữ liệu mới của bạn.

Sau đó nó sẽ yêu cầu bạn cập nhật URL hoặc đường dẫn của trang web. Bạn không cần phải thay đổi bất cứ điều gì vì nó tự động phát hiện URL của tên miền và đường dẫn mới của bạn.

Nếu không, bạn có thể thay đổi URL thành tên miền mới của bạn. Sau đó nhấp vào nút tiếp theo để tiếp tục.

Cập nhật URL thành tên miền mới của bạn

Sao chép sẽ hoàn thành việc di chuyển.

Bạn có thể nhấp vào nút ‘Đăng nhập quản trị viên để vào khu vực quản trị WordPress trên trang web của bạn với tên miền mới.

Hoàn thiện việc di chuyển WordPress sang một tên miền mới

Anh ấy đã qua 4. Thiết lập chuyển hướng vĩnh viễn 301

Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn là rất quan trọng đối với cả SEO và trải nghiệm người dùng.

Bước này sẽ cho phép bạn tự động chuyển hướng người dùng và công cụ tìm kiếm sang tên miền mới của bạn.

Nói cách khác, mỗi khi ai đó truy cập vào một trong những bài đăng hoặc trang trước đó của bạn, họ sẽ tự động được chuyển hướng đến trang web của bạn trên tên miền mới.

Để thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn, bạn phải kết nối với trang web cũ của mình bằng FTP và chỉnh sửa tệp .htaccess.

Nó sẽ được đặt trong cùng thư mục với thư mục wp-gồm hoặc wp-admin của bạn. Mở tệp .htaccess và dán đoạn mã sau ở trên cùng:

#Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule ^(.*)$ http://www.newsite.com/$1 [R=301,L]

Lưu ý: Thay thế newsite.com bằng tên miền mới của bạn trong mã ở trên.

Khi bạn đã áp dụng những thay đổi này, hãy truy cập tên miền cũ của bạn. Nó sẽ tự động chuyển hướng bạn đến tên miền mới.

Nếu không, điều đó có nghĩa là chuyển hướng không được cấu hình đúng và máy chủ của bạn có thể không tương thích với các quy tắc chuyển hướng. Bạn phải liên hệ với bộ phận hỗ trợ lưu trữ web của mình để kích hoạt RewriteEngine.

Anh ấy đã qua 5. Thông báo cho Google về sự thay đổi

Bây giờ bạn đã chuyển WordPress sang một tên miền mới và cài đặt chuyển hướng, đã đến lúc thông báo cho Google về việc thay đổi địa chỉ. Điều này sẽ giúp Google tìm thấy tên miền mới của bạn một cách nhanh chóng và bắt đầu hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm.

Trước tiên, bạn cần thêm tên miền mới của mình vào Google Search Console. Xem bước 1 trong hướng dẫn Google Search Console của chúng tôi để được hướng dẫn.

Khi bạn đã thêm trang web mới của mình, bạn nên chuyển sang phiên bản Google Search Console trước đó.

Chuyển đến phiên bản trước của Google Search Console

Tiếp theo, bạn cần thay đổi tên miền cũ và sau đó nhấp vào biểu tượng bánh răng ở trên cùng để bắt đầu công cụ thay đổi địa chỉ.

Công cụ thay đổi địa chỉ

Trên màn hình tiếp theo, Google Search Console sẽ hiển thị cho bạn một trình hướng dẫn từng bước để gửi yêu cầu thay đổi địa chỉ của bạn.

Đầu tiên, nó sẽ yêu cầu bạn chọn trang web mới từ menu thả xuống. Sau đó nhấp vào nút kiểm tra để kiểm tra chuyển hướng 301 và sau đó xác nhận kiểm tra.

Thay đổi địa chỉ cho tên miền cũ của bạn

Cuối cùng, nhấp vào nút gửi để gửi yêu cầu thay đổi địa chỉ của bạn.

Thông báo cho người dùng về việc chuyển sang một tên miền mới

Trong khi 301 chuyển hướng thực hiện công việc của họ, thật tốt khi đưa ra thông báo công khai về di cư.

Bạn có thể làm điều này đơn giản bằng cách viết một bài đăng blog trên trang web mới của bạn và chia sẻ nó trên các tài khoản truyền thông xã hội của bạn.

Nếu bạn có một danh sách tiếp thị qua email, bạn nên gửi một bản tin để thông báo cho tất cả những người đăng ký của bạn.

Điều này có thể hữu ích theo nhiều cách.

Trước hết, người dùng của bạn có nhiều khả năng nhớ tên miền mới sau khi họ đọc nó.

Thứ hai, bạn có thể yêu cầu người dùng thông báo cho bạn nếu họ thấy bất kỳ lỗi nào. Bạn một mình không thể kiểm tra trang web của mình trong tất cả các loại trình duyệt và môi trường khác nhau. sistema. Luôn có ích khi có một đôi mắt mới nhìn chằm chằm vào bạn.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn chuyển trang web WordPress của mình sang một tên miền mới. Bạn cũng có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách theo dõi thứ hạng từ khóa tìm kiếm của bạn sau khi chuyển sang một tên miền mới.

Nếu bạn thích bài viết này, đăng ký kênh của chúng tôi YouTube để xem video hướng dẫn WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi tại Twitter và Facebook.