Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách khôi phục các tập tin đã xóa vĩnh viễn

Bạn có thể khôi phục các tập tin đã xóa nếu bạn hành động dứt khoát và kịp thời. Nếu làm sai cách, bạn sẽ giảm cơ hội khôi phục tệp hoặc thư mục. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn thực hiện các bước và biện pháp phòng ngừa ngay sau khi phát hiện ra mình đã xóa một tệp mà bạn có thể cần.

Bạn đã xóa tệp vĩnh viễn chưa?

Như bạn có thể đã biết, các tập tin đã xóa sẽ được chuyển vào thùng rác. Ý tôi là các tệp bạn chỉ cần chọn và xóa mà không cần giữ phím Shift. Từ thùng rác, chỉ cần khôi phục tệp về vị trí ban đầu bằng cách nhấp chuột phải vào tệp và chọn tùy chọn Khôi phục.

Biểu tượng thùng rác thường có trên màn hình của bạn. Nếu nó không có ở đó, hãy nhấp vào menu bắt đầu hoặc đi tới màn hình bắt đầu và bắt đầu nhập ‘Thùng rác’. Bạn nên tìm nó.

Điều quan trọng cần biết là dung lượng lưu trữ trong thùng rác không phải là vô hạn. Khi không gian được phân bổ trong thùng rác chứa đầy các tệp đã xóa, các tệp cũ nhất sẽ bị xóa vĩnh viễn để nhường chỗ cho các tệp đã xóa khác. Vì vậy, thời gian cũng là một yếu tố quan trọng đối với việc này.

Nếu tập tin bị xóa vĩnh viễn thì bạn sẽ không tìm thấy nó trong thùng rác. Để xóa vĩnh viễn một tập tin, hãy chọn tập tin đó, giữ phím SỰ THAY ĐỔI phím sau đó nhấn XÓA BỎ. Tệp sẽ bị xóa khỏi ổ cứng của bạn và dung lượng mà nó đang chiếm sẽ là dung lượng trống. Nghĩa là nó đã biến mất!

Các tệp bị xóa khỏi ổ đĩa flash và thẻ nhớ cũng bị xóa vĩnh viễn vì những thiết bị đó không có thùng rác. Vì vậy, câu hỏi lớn bây giờ là Làm cách nào để khôi phục các tập tin đã bị xóa vĩnh viễn?

Cách khôi phục các tệp đã xóa vĩnh viễn:

Có rất nhiều công cụ khôi phục tệp sẽ khôi phục các tệp dường như đã bị xóa vĩnh viễn. Nhưng họ làm việc bằng cách nào? Nếu tệp đã bị xóa vĩnh viễn, các công cụ khôi phục sẽ lấy chúng từ đâu?

Khi các tệp bị xóa vĩnh viễn, chúng sẽ không còn khả dụng đối với người dùng và không thể truy cập được thông qua trình khám phá tệp. Dung lượng chúng chiếm trong ổ cứng được đánh dấu là Còn trống/Có sẵn để tạo cho bạn ảo tưởng rằng tệp thực tế không tồn tại trong ổ cứng của bạn. Nếu bạn ghi/sao chép các tập tin mới vào vùng trống “có sẵn” trong ổ cứng thì những tập tin “đã xóa vĩnh viễn” đó sẽ bị đẩy ra ngoài hoàn toàn để chứa các tập tin mới.

Mặc dù trình khám phá tệp trong hệ điều hành của bạn không thể truy cập những “tệp bị xóa vĩnh viễn” này nhưng các công cụ khôi phục tệp này được thiết kế để có thể truy cập và khôi phục chúng.

Vì vậy, điều quan trọng là không sao chép bất kỳ tệp không cần thiết nào hoặc cài đặt bất kỳ chương trình nào vào máy tính mà bạn muốn khôi phục tệp vì các tệp được ghi sẽ làm giảm cơ hội khôi phục các tệp đã xóa của bạn. Nhưng hầu hết các công cụ khôi phục tập tin đều rất nhẹ nên việc tải xuống và cài đặt chúng trên máy tính của bạn sẽ không thành vấn đề.

Công cụ khôi phục tệp:

Máy đào đĩa: Công cụ này sẽ đào sâu ổ cứng của bạn theo đúng nghĩa đen và hiển thị cho bạn tất cả các tệp đã bị xóa “vĩnh viễn”. Công cụ này có tính di động, nghĩa là bạn thậm chí không cần phải cài đặt nó. Chỉ cần tải xuống và chạy tệp .exe. Chương trình có thể hiển thị bản xem trước của một số tệp để bạn có thể dễ dàng xác định dữ liệu bạn cần.

Công cụ này sẽ không thể truy xuất tên tệp gốc. Tất cả những gì bạn có là bản xem trước. Chọn tất cả các tệp bạn muốn khôi phục, chọn nơi hoặc thư mục an toàn để lưu trữ chúng và nhấp vào ‘Nút Khôi phục’. Các tập tin sẽ được khôi phục với tên tập tin được tạo tự động.

Họ cũng có một ứng dụng Android trên cửa hàng Google Play để khôi phục ảnh đã xóa. Kiểm tra nó ra.

Recuva: Một công cụ miễn phí khác có thành tích rất tốt. Nó cũng có tính di động và do đó cũng có thể được sử dụng trên ổ đĩa flash nếu bạn ngại tải nó xuống máy tính của mình.

Có những công cụ khác bạn có thể sử dụng nhưng những công cụ này sẽ mang lại cho bạn cơ hội cao nhất để tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm.