Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách thiết lập Chế độ lấy nét trên iPhone 14 Pro của bạn

Nếu sở hữu iPhone 14 Pro, bạn có thể muốn thiết lập Chế độ lấy nét để lọc những yếu tố gây xao nhãng, tránh thông báo và tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Tính năng này đã có trên iPhone chạy iOS 15 vào năm 2021, nhưng nó mới và được cải tiến cho iOS 16, như AppleBản cập nhật phần mềm của Google đã giúp việc thiết lập Chế độ lấy nét trên iPhone 14 Pro của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh. Nếu bạn vẫn chưa tận dụng được tính năng kỳ diệu của tính năng tắt thông báo của chế độ Tập trung, thì có thể là do bạn thấy việc thiết lập và bật tính năng này hơi khó khăn. iOS 16 Focus hợp lý hóa mọi thứ phần nào — giờ đây việc quản lý những người và ứng dụng mà bạn vẫn muốn kết nối trở nên dễ dàng hơn khi bật một Focus cụ thể. Giờ đây, bạn có thể liên kết màn hình khóa mà bạn đã tùy chỉnh trong iOS 16 với các chế độ Lấy nét cụ thể và bạn có thể tắt chế độ lấy nét ngay từ màn hình khóa nếu muốn.

Nếu điều đó nghe có vẻ hấp dẫn và cuối cùng bạn đã sẵn sàng dùng thử Focus — hoặc lần thử khác, nếu bạn đã từ bỏ khi tính năng này ra mắt lần đầu với iOS 15 — thì đây là cách thiết lập chế độ Focus trên iPhone 14 Pro của bạn.

Note: thông tin trong bài viết này áp dụng cho iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Cách thiết lập Chế độ lấy nét trên iPhone 14 Pro của bạn

 1. Khởi động ứng dụng Cài đặt và nhấn vào Tập trung.
 2. Chọn cài đặt Tiêu điểm bạn muốn thiết lập bằng cách nhấn vào Không làm phiền, Cá nhân, Ngủ hoặc Làm việc. Bạn có thể thiết lập chế độ Lấy nét tùy chỉnh bằng cách nhấn vào nút Dấu cộng ( ) ở góc trên bên phải. Để phục vụ mục đích của cách thực hiện này, chúng ta hãy cùng nhau thiết lập chế độ Tập trung vào công việc.
 3. Tiếp theo, nhấn Tùy chỉnh tiêu điểm.
 4. Tiếp theo, chọn những người bạn muốn quản lý thông báo ở chế độ Tập trung bằng cách nhấn vào Chọn người. Từ đó, bạn có thể chọn cho phép thông báo từ những người bạn chọn hay tắt thông báo.
 5. Nhấn vào nút Dấu cộng ( ) để thêm người. Sau đó, bạn có thể chọn những người trong danh sách Liên hệ của mình và nhấn vào xong. Khi bạn đã có danh sách đầy đủ, hãy nhấn vào Tiếp theo.
 6. Bạn sẽ được yêu cầu chọn ai sẽ cho phép cuộc gọi. Theo mặc định, chế độ Tập trung sẽ cho phép truy cập các liên hệ mà bạn đã chỉ định làm mục yêu thích nhưng bạn cũng có thể thay đổi chế độ đó đối với những người bạn đã cho phép ở Bước số. 5 hoặc tất cả mọi người. Bạn cũng có thể cho phép cuộc gọi từ bất kỳ ai trong danh bạ của bạn hoặc một nhóm liên hệ cụ thể. Nhấn vào Xong khi bạn đã chọn xong.
 7. Bây giờ, hãy chọn ứng dụng bạn muốn quản lý cho chế độ Tập trung của mình bằng cách chọn Chọn ứng dụng. Một lần nữa, bạn có thể chọn cho phép hoặc tắt tiếng thông báo từ một ứng dụng nhất định.
 8. Nhấn vào nút Dấu cộng ( ) để thêm ứng dụng. Sau đó chọn ứng dụng bạn muốn cho phép/tắt thông báo từ danh sách được cung cấp và nhấn Xong.
 9. Bạn quay lại trang Chọn ứng dụng để cho phép. Nhấn vào Xong một lần nữa.

Tại thời điểm này, bạn đã có những kiến ​​thức cơ bản về Chế độ lấy nét, với các bộ lọc được thiết lập cho người và ứng dụng. Nhưng iOS 16 cho phép bạn tiến thêm một bước nữa bằng cách gắn chế độ Lấy nét của bạn vào một màn hình khóa cụ thể. (Trước đây, bạn có thể chỉ định màn hình chính cho chế độ Lấy nét của mình, điều này bạn vẫn có thể thực hiện trong iOS 16.)

Đây là cách bạn có thể thiết lập chế độ Lấy nét với màn hình chính và khóa cụ thể.

Cách thiết lập chế độ Lấy nét với màn hình khóa và màn hình chính cụ thể

 1. Nhấn vào Chọn dưới màn hình bạn muốn tùy chỉnh. Chúng ta sẽ bắt đầu với màn hình khóa, nơi bạn có tùy chọn tạo màn hình khóa mới hoặc chọn một trong các màn hình khóa hiện có của mình. Nhấn vào Xong khi bạn đã thực hiện lựa chọn của mình.
 2. Nhấn vào Chọn bên dưới màn hình chính để đặt màn hình chính tùy chỉnh cho chế độ Lấy nét của bạn. Một lần nữa, bạn có thể chọn từ màn hình chính hiện có của mình hoặc bạn có thể tạo màn hình chính mới mà Chế độ lấy nét sẽ hiển thị các ứng dụng có liên quan. Ví dụ: trang chủ do Focus tạo được gắn với chế độ Work Focus, bao gồm các ứng dụng Lịch, Ghi chú, Lời nhắc và Thư cùng với các ứng dụng khác. Bạn có thể nhấn Chỉnh sửa ứng dụng để thêm và xóa các tùy chọn, bao gồm cả ứng dụng của bên thứ ba.
 3. Khi bạn hài lòng với các ứng dụng trên màn hình chính, hãy nhấn Thêm ở góc trên bên phải.

Một lần nữa, bạn có thể ngừng tùy chỉnh Chế độ lấy nét của mình ngay bây giờ hoặc bạn có thể tận dụng các tính năng lập lịch cho Chế độ lấy nét của mình. Bạn có tùy chọn tự động bật Chế độ lấy nét vào thời gian hoặc địa điểm đã đặt; bạn cũng có thể liên kết nó với một ứng dụng cụ thể.

Cách lên lịch Chế độ lấy nét

 1. Nhấn vào Kích hoạt thông minh để tự động bật tính năng này rồi di chuyển thanh trượt sang vị trí bật trên màn hình tiếp theo. Thao tác này sẽ bật Chế độ lấy nét khi điện thoại của bạn quyết định rằng đó là thời gian hoặc địa điểm phù hợp.
 2. Nếu bạn không muốn để những việc đó xảy ra một cách ngẫu nhiên, hãy nhấn vào Thêm lịch biểu rồi chọn thời gian, địa điểm hoặc ứng dụng cụ thể để kích hoạt chế độ Tập trung của bạn. Trong trường hợp này, tôi đã chuyển trọng tâm công việc của mình giữa 9 tôi và 5 chiều các ngày trong tuần.

Bạn có thể thêm thời gian, địa điểm hoặc ứng dụng khác bằng cách nhấn lại vào Thêm lịch biểu.

Cách sử dụng Bộ lọc lấy nét để thiết lập chế độ Lấy nét trên iPhone 14 Pro của bạn

Bộ lọc Tập trung là một bổ sung mới cho iOS 16, cho phép bạn lọc ra những dữ liệu không liên quan hoặc gây mất tập trung khi bật Chế độ tập trung. Đây là cách Bộ lọc lấy nét hoạt động với chế độ Lấy nét.

 1. Nhấn vào Thêm bộ lọc và trên màn hình tiếp theo, chọn ứng dụng bạn muốn tùy chỉnh. Chúng tôi sẽ chọn Lịch trong ví dụ này nhưng bạn có thể lọc hộp thư đến trong Thư, Nhóm tab trong Safari, các cuộc hội thoại trong Tin nhắn và các ứng dụng khác, bao gồm cả phần mềm của bên thứ ba được cập nhật với hỗ trợ Focus Filter.
 2. Bây giờ bạn chọn lịch nào sẽ hiển thị khi nào. Ví dụ: tôi muốn Lịch GeeksModo của mình hiển thị khi Work Focus của tôi được bật. Nhấn vào Thêm khi bạn đã chọn đúng lịch.
 3. Bạn có thể quay lại và thêm nhiều bộ lọc hơn nếu muốn bằng cách nhấn vào Thêm bộ lọc.

Khi đã hài lòng với chế độ Focus của mình, hãy dán nút Focus menu ở góc trên bên trái màn hình để quay lại menu chính. Tất cả những thay đổi của bạn sẽ được lưu lại.

Cách bật và tắt chế độ Lấy nét trong iPhone 14 Pro

Sau khi bạn đặt Chế độ lấy nét trên iPhone 14 Pro, chế độ này sẽ tự động được bật. Bạn có thể tắt tính năng này từ màn hình Lấy nét trong Cài đặt bằng cách đi tới trung tâm chỉ huy (vuốt xuống theo đường chéo từ góc bên trái của màn hình chính) và nhấn vào Điều khiển lấy nét. Nhấn vào chế độ Lấy nét đã bật để tắt.

Kể từ iOS 16, bạn cũng có thể tắt Chế độ lấy nét từ màn hình khóa được kết nối. Nhấn vào biểu tượng Lấy nét ở cuối màn hình, sau đó nhấn vào chế độ Lấy nét đã bật để tắt chế độ này từ menu xuất hiện.

Tin tôi đi, việc thiết lập và tùy chỉnh chế độ Lấy nét trên iPhone 14 Pro sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây, ngay cả khi việc đó có vẻ tốn nhiều bước. Và bạn sẽ tận dụng được những lợi ích của Focus, vì bạn sẽ thấy ít thông báo không mong muốn hơn và loại bỏ sự cám dỗ để chơi game, tin nhắn văn bản và những phiền nhiễu tiềm ẩn khác khi bạn thực sự cần làm việc. (Ngược lại, Focus cũng rất phù hợp để thiết lập chế độ Cá nhân ẩn tất cả các ứng dụng liên quan đến công việc của bạn để bạn thực sự có thể dành thời gian thư giãn.)

Xem thêm: Cách sử dụng Siri để kết thúc cuộc gọi trên iPhone 14

Mục lục