Chiếc PC mini trị giá 219 USD này là tương lai của Windows 11 trên ARM

Windows trên ARM thì tệ, chủ yếu là vì nó thiếu hỗ trợ ứng dụng cơ bản. Các nhà phát triển chỉ không quan tâm đến việc dành thời gian cho một hệ điều hành thích hợp như vậy, đặc biệt là khi nền tảng duy nhất để thử nghiệm Windows trên các ứng dụng ARM là $1.000 Surface Pro X. Nhưng mọi thứ có thể sớm thay đổi nhờ ECS LIVA Mini Box QC710, một chiếc PC mini chạy chip Snapdragon mới có giá chỉ 219 USD.

Qualcomm và Microsoft đã làm việc cùng nhau để xây dựng chiếc PC mini này, dự kiến ​​sẽ được bán ra thị trường cách đây vài tháng. Nó có thế hệ Snapdragon 7c 2 chip, 4GB RAM, 64GB dung lượng lưu trữ eMMC và hỗ trợ cả Wi-Fi 5 và Bluetooth 5.0. Ngoài ra còn có một khe cắm microSD chuyên dụng, hai cổng USB-A (2.0 và 3.2), và một giắc cắm HDMI. (Mặc dù PC mini này có cổng USB-C, nhưng nó chỉ để cấp nguồn cho máy.)

Bây giờ, tôi sẽ không đề nghị mua chiếc PC mini chạy chip Snapdragon này. Nó chỉ nhằm mục đích phát triển và thử nghiệm, do đó, nó chạy trên một số phần cứng khá thấp.

Nhưng việc phát hành ECS LIVA Mini Box QC710 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với Windows 11 trên ARM. Nó cho thấy rằng Microsoft cuối cùng (hy vọng) đang coi trọng tương lai của máy tính, và Windows có thể thực hiện chuyển đổi thành công sang ARM trong vài năm tới.

Khó có thể bỏ qua lợi ích của ARM — chip di động ARM yêu cầu ít năng lượng hơn bộ xử lý Intel hoặc AMD điển hình, dẫn đến hiệu suất nhiệt và tuổi thọ pin tốt hơn. Người dùng Mac đã được hưởng những lợi ích này kể từ khi chip M1 ra mắt năm 2020, nhưng thế giới của Windows vẫn bị mắc kẹt trên x86.

Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, ECS LIVA Mini Box QC710 sẽ được ghi nhớ như một bước đệm chính cho Windows hệ điều hành. Nhưng có khả năng là chúng ta đang lạc quan quá mức. Phải thừa nhận rằng Microsoft đã có những bước đi táo bạo đối với ARM trong quá khứ và vẫn còn rất ít điều để thể hiện.

Nguồn: Microsoft qua Thurrott