Coi chừng! Tin tức giả coronavirus đang chạy

Tin tức sai lệch về coronavirus đang lan truyền nhanh chóng, đặc biệt là trên phương tiện truyền thông xã hội. Và, với số lượng lớn tin tức giả mạo, các trang web đã phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng trong việc tránh chúng.

Tổ chức đối tác Facebook đã ban hành kiểm tra xác minh rằng hầu hết các tin tức về 2019-nCoV trên trang web là sai – bao gồm một số phương pháp bán các phương pháp điều trị căn bệnh này. Đáp lại, Facebook tuyên bố rằng nó đã sửa chữa những điểm không chính xác để người dùng nhận được tin tức đáng tin cậy hơn trong nguồn cấp dữ liệu của họ.

Kể từ thứ Hai tuần này (29), người dùng Bắc Mỹ của Twitter Những người tìm kiếm các hashtag liên quan đến coronavirus sẽ được chuyển đến tin tức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

các YouTubelần lượt, nhấn mạnh rằng thuật toán của nó ưu tiên các nguồn chính thức. Mặc dù vậy, một số video có thông tin đáng ngờ về virus đang gia tăng – bao gồm một video có hơn 430.000 lượt xem.

(Nguồn: Thông báo khoa học / Sinh sản)

Theo trang web Axios, "gần 13.000 bài đăng trên Twittertrang Facebook và Reddit trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến 27 tháng 1 đã tuyên truyền các thuyết âm mưu về coronavirus, bao gồm cả việc nó có thể là vũ khí sinh học hoặc phương pháp khử bệnh ".

Do đó, Kiểm tra thực tế AFP phủ nhận một số tin tức giả mạo về 2019-nCoV. Ví dụ, một loạt các mục tin tức Facebook họ mang theo danh sách thực phẩm Sydney bị ô nhiễm.

Một tin tức giả mạo khác đã được lan truyền rộng rãi ở Sri Lanka thông qua một bài đăng trên mạng xã hội của Mark Zuckerberg. Với hàng ngàn lượt chia sẻ, bài đăng cho biết, theo ước tính y tế, toàn bộ dân số Vũ Hán sẽ chết. Thành phố, nằm ở Trung Quốc, có 11 triệu dân.

Ngoài ra, một số bài đăng trên Weibo, Twitter và Facebook họ nói rằng nhà khoa học Zhong Nanshan đã khuyến nghị súc miệng bằng nước muối để ngăn ngừa nhiễm trùng từ virus. Nhưng, Tổ chức Y tế Thế giới đã làm rõ rằng phương pháp này không hiệu quả.

Vì lý do này, nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin đáng tin cậy về 2019-nCoV, hãy truy cập các cổng thông tin của WHO, CDC và các trang web của chính phủ.

Đọc thêm: Coronavirus: bản đồ hiển thị các quốc gia bị ảnh hưởng trong thời gian thực

Phiếu giảm giá TecMundo: