“Con tàu tự trị Mayflower” được hỗ trợ bởi AI cuối cùng cũng ra khơi

tàu tự hành mayflower

Chúng tôi đã theo dõi sự phát triển của con tàu “Mayflower” được hỗ trợ bởi AI từ khá lâu rồi. Lần đầu tiên chúng tôi thấy các báo cáo về con tàu trở lại vào năm 2019 khi chúng tôi biết rằng nó đang được làm như một mã thông báo để kỷ niệm 400 năm chiếc “Mayflower” ban đầu đã vận chuyển khoảng 130 người hành hương từ cảng Plymouth đến Massachusetts. Đầu năm nay, chúng tôi nghe nói rằng con tàu sẽ ra khơi từ chính cảng Plymouth đó để tự mình tiến hành một cuộc khai quật trên biển. Và bây giờ, Con tàu Tự trị Mayflower (MAS) gần đây đã ra khơi, 400 năm sau chuyến đi huyền thoại của tổ tiên nó.

MAS được điều khiển bởi một “thuyền trưởng AI” và có thể tự lái qua vùng biển mà không cần thủy thủ đoàn hoặc bất kỳ ai trên tàu. Nó được thiết kế để khám phá và thu thập các dữ liệu môi trường khác nhau từ biển để các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các vấn đề môi trường chính như sự nóng lên toàn cầu và ô nhiễm đại dương.

Theo báo cáo, MAS sẽ dành sáu tháng tiếp theo ở giữa biển để thu thập dữ liệu. Đây là một phần của quá trình chạy thử cho con tàu tự hành trước khi bắt đầu tái hiện chuyến đi thần thoại của tổ tiên nó từ năm 1620 vào mùa xuân năm 2021 sắp tới.

Như tôi đã đề cập trong phần trước về MAS, con tàu tự hành hoàn toàn chạy trên hệ thống “Edge Computing” mạnh mẽ của IBM. Hệ thống AI trên bo mạch sử dụng các ưu điểm của hệ thống điện toán biên để lưu trữ và sử dụng dữ liệu trong và từ bộ lưu trữ cục bộ trên tàu để xử lý dữ liệu theo thời gian thực nhanh hơn.

Ngoài ra, con tàu còn có hệ thống Power AC922 của IBM, được sử dụng trong nhiều siêu máy tính trên thế giới. Ngoài ra còn có công nghệ “Powervision” cho phép tàu phát hiện và xác định các tàu khác và phao nổi trên biển.

Bạn có thể xem trang chính thức của “Con tàu tự trị Mayflower” để biết tất cả các chi tiết thực tế về nó. Bạn cũng sẽ có thể theo dõi MAS, lấy dữ liệu nghiên cứu thông qua trang web này vào năm tới.