Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Công nghệ màn hình hiển thị tốt nhất là gì?

Khi mua màn hình máy tính, bạn phải chọn TN, IPS hay VA. Cái tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào việc bạn chủ yếu sẽ sử dụng nó cho mục đích gì. Và nếu bạn là một game thủ, các công nghệ bảng điều khiển khác nhau sẽ hoàn hảo cho một số loại trò chơi nhất định.

Các loại tấm

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, khi mua màn hình, bạn sẽ gặp 3 loại tấm nền sau:

Twisted nematic (TN): Loại màn hình LCD lâu đời nhất.
In-Plane Switching (IPS): Thuật ngữ này do LG đặt ra. Samsung gọi một công nghệ tương tự là “chuyển đổi dòng máy bay” (PLS), trong khi AU Optronics sử dụng “góc nhìn siêu tiên tiến” (AHVA). Chúng đều có thể so sánh được.
Căn chỉnh dọc (VA): Còn được gọi là “Siêu căn chỉnh dọc” (SVA) của Samsung và “Căn chỉnh dọc đa miền nâng cao” (AMVA) của AU Optronics. Chúng đều có những đặc điểm giống nhau.

Các tên đề cập đến sự liên kết của các phân tử trên màn hình LCD (màn hình tinh thể lỏng) và cách chúng thay đổi khi áp dụng điện áp. Tất cả các màn hình LCD đều sắp xếp lại các phân tử này để chúng hoạt động, nhưng cách chúng thực hiện việc này có thể ảnh hưởng đáng kể đến hình ảnh và thời gian phản hồi.

Mỗi loại tấm đều có ưu điểm và nhược điểm. Cách dễ nhất để lựa chọn giữa chúng là quyết định thuộc tính nào là quan trọng nhất đối với bạn. Nó phần lớn phụ thuộc vào việc bạn sử dụng máy tính để làm gì và số tiền bạn phải chi tiêu.

Nếu bạn sử dụng máy tính của mình cho nhiều mục đích, chẳng hạn như công việc văn phòng, lập trình, chỉnh sửa video và ảnh hoặc chơi game, thì việc quyết định có thể khó khăn hơn một chút.

Tấm nền TN (Twisted Nematic)

Tấm nền TN là màn hình phẳng được sản xuất hàng loạt đầu tiên. Chúng đã giúp chế tạo các ống tia catốt (CRT) cồng kềnh chỉ còn là dĩ vãng và ngày nay chúng vẫn được sản xuất với số lượng lớn.

Mặc dù các tấm nền mới hơn luôn tốt hơn so với các tấm nền tiền nhiệm, nhưng công nghệ màn hình TN vẫn có một số nhược điểm đáng kể. Một trong số đó là góc nhìn bị hạn chế, đặc biệt là ở trục dọc. Không có gì lạ khi bảng điều khiển TN đảo ngược hoàn toàn màu sắc khi nhìn từ một góc hẹp.

Tái tạo màu sắc của nó cũng không mạnh lắm. Hầu hết các tấm nền TN không thể hiển thị màu thực 24 bit và thay vào đó dựa vào phép nội suy để mô phỏng màu sắc chính xác. Điều này có thể dẫn đến dải màu có thể nhìn thấy được và tỷ lệ tương phản kém hơn so với tấm nền IPS hoặc VA.

Gam màu (dải màu mà màn hình có thể hiển thị) là một khu vực khác mà tấm nền TN thường bị phẳng. Chỉ những TN cao cấp mới có thể được coi là gam màu rộng, nghĩa là chúng hiển thị toàn bộ phổ sRGB. Tuy nhiên, nhiều người không đạt được mục đích này, khiến chúng không phù hợp để chỉnh sửa ảnh, phân loại màu hoặc các mục đích sử dụng khác mà độ chính xác của màu là điều cần thiết.

Vậy tại sao mọi người lại mua bảng điều khiển TN? Để bắt đầu, chúng rẻ. Chúng không tốn nhiều chi phí để sản xuất, vì vậy chúng thường được sử dụng trong các lựa chọn hợp lý nhất. Nếu bạn không coi trọng khả năng tái tạo màu sắc hoặc cần góc nhìn tuyệt vời, bảng điều khiển TN có thể phù hợp cho văn phòng hoặc học tập của bạn.

Màn hình TN cũng có độ trễ đầu vào thấp nhất – thường là khoảng một phần nghìn giây. Chúng cũng có thể hỗ trợ tốc độ làm mới cao lên đến 240Hz. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các trò chơi nhiều người chơi cạnh tranh – đặc biệt là eSports, nơi mỗi giây đều có giá trị.

Nếu bạn thích độ trễ thấp hơn khả năng tái tạo màu sắc hoặc góc nhìn, bảng điều khiển TN có thể là tất cả những gì bạn cần.

Tấm nền IPS (Chuyển mạch trong mặt phẳng)

Công nghệ IPS được phát triển để giảm bớt những hạn chế của tấm nền TN – chủ yếu là khả năng tái tạo màu sắc kém và góc nhìn hạn chế. Kết quả là tấm nền IPS tốt hơn đáng kể so với TN ở cả hai lĩnh vực này.

Đặc biệt, tấm nền IPS có góc nhìn tốt hơn nhiều so với TN. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem tấm nền IPS từ các góc hẹp nhất mà vẫn có được khả năng tái tạo màu sắc chính xác. Không giống như TN, bạn sẽ nhận thấy rất ít sự thay đổi màu sắc khi nhìn vào một cái từ một góc độ không lý tưởng.

Tấm nền IPS cũng được biết đến với khả năng tái tạo màu đen tương đối tốt, giúp loại bỏ hiện tượng “mờ nhạt” của tấm nền TN. Tuy nhiên, tấm nền IPS không có tỷ lệ tương phản tuyệt vời như trên VA.

Game chơi trên màn hình LG 34GK950F-B với tấm nền IPS.

Mặc dù tốc độ làm mới cao thường được dành riêng cho TN, nhiều nhà sản xuất sản xuất tấm nền IPS với tốc độ làm mới 240 Hz. Ví dụ: ASUS VG279QM 1080p 27 inch sử dụng tấm nền IPS và hỗ trợ 280Hz.

Trước đây, TN cho thấy độ trễ đầu vào thấp hơn bất kỳ bảng điều khiển nào khác, nhưng công nghệ IPS cuối cùng đã bắt kịp. Vào tháng 6 năm 2019, LG đã công bố màn hình Nano IPS UltraGear mới với thời gian phản hồi một phần nghìn giây.

Mặc dù đã lấp đầy khoảng trống, nhưng bạn vẫn sẽ trả nhiều tiền hơn cho tấm nền IPS có thời gian phản hồi nhanh như vậy so với TN có thông số kỹ thuật tương tự. Nếu bạn đang ở trong ngân sách, hãy mong đợi thời gian phản hồi khoảng bốn phần nghìn giây cho một màn hình IPS tốt.

Điều cuối cùng cần lưu ý với tấm nền IPS là một hiện tượng gọi là “ánh chói IPS”. Điều này xảy ra khi đèn nền của màn hình chiếu qua màn hình ở các góc nhìn khắc nghiệt hơn. Không phải là vấn đề lớn trừ khi bạn nhìn vào bảng điều khiển từ bên cạnh, nhưng nó đáng để ghi nhớ.

Tấm VA (Căn chỉnh theo chiều dọc)

Tấm nền VA là sự dung hòa giữa TN và IPS. Chúng mang lại tỷ lệ tương phản tốt nhất, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất TV thường sử dụng chúng. Trong khi màn hình IPS thường có tỷ lệ tương phản là 1000: 1không có gì lạ khi thấy 3000: 1 hoặc 6000: 1 trong một bảng điều khiển VA có thể so sánh được.

Khi nói đến góc nhìn, VA không hoàn toàn phù hợp với hiệu suất của tấm nền IPS. Đặc biệt, độ sáng của màn hình có thể thay đổi tùy theo góc nhìn mà bạn sẽ không bị “chói IPS”.

VA có thời gian phản hồi chậm hơn so với TN và tấm nền Nano IPS mới hơn với tốc độ phản hồi một phần nghìn giây. Bạn có thể tìm thấy các màn hình VA có tốc độ làm mới cao (240Hz), nhưng độ trễ có thể gây ra nhiều bóng mờ và chuyển động mờ hơn. Vì lý do này, những người chơi cạnh tranh nên tránh VA.

Màn hình Samsung C32HG70 tấm nền VA.

So với TN, tấm nền VA mang lại khả năng tái tạo màu sắc tốt hơn nhiều và thường đạt được dải phổ sRGB đầy đủ, ngay cả trên các kiểu máy cấp thấp hơn. Nếu bạn sẵn sàng chi nhiều hơn một chút, tấm nền SVA Quantum Dot của Samsung có thể đạt được độ bao phủ 125% sRGB.

Vì những lý do này, tấm nền VA được coi là chìa khóa cho mọi ngành công nghiệp. Chúng tuyệt vời cho mục đích sử dụng chung, nhưng phù hợp hoặc kém so với hầu hết các khu vực khác ngoại trừ tỷ lệ tương phản. VA rất tốt cho những người chơi thích chơi đơn hoặc game thông thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia truyền thông thường thích tấm nền IPS hơn VA vì chúng hiển thị dải màu rộng hơn.

Tất cả các màn hình LCD đều có nhược điểm chung

So với màn hình CRT, tất cả các màn hình LCD đều có một số vấn đề về độ trễ. Đây là một vấn đề thực sự khi tấm nền TN lần đầu tiên ra mắt và đã gây khó khăn cho màn hình IPS và VA trong nhiều năm. Nhưng công nghệ đã phát triển và trong khi nhiều vấn đề trong số này đã được khắc phục, chúng vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn.

Đèn nền không đều là một vấn đề khác có thể gặp trên tất cả các loại bảng điều khiển. Nó thường liên quan đến chất lượng xây dựng tổng thể – các mẫu rẻ hơn mất kiểm soát chất lượng để tiết kiệm chi phí sản xuất. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một màn hình giá rẻ, hãy chuẩn bị cho việc đèn nền không đồng đều. Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ chỉ nhận thấy nó trên nền đồng nhất hoặc rất tối.

Màn hình LCD cũng dễ bị chết hoặc bị kẹt pixel. Các nhà sản xuất và khu vực pháp lý khác nhau có các quy tắc và luật tiêu dùng khác nhau liên quan đến điểm ảnh chết. Nếu bạn là người cầu toàn, hãy kiểm tra chính sách về điểm ảnh chết của nhà sản xuất trước khi mua. Một số thay thế miễn phí màn hình của bạn bằng một điểm ảnh chết, trong khi một số khác yêu cầu số lượng tối thiểu.

Loại bảng điều khiển nào phù hợp với bạn?

Bạn có thể đã biết bạn nên mua loại bảng điều khiển nào. Như thường lệ, bạn chi càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều.

Dưới đây là các đề xuất của chúng tôi cho các mục tiêu cụ thể:

Sử dụng văn phòng hoặc học tập: Ngân sách của bạn nên là mối quan tâm chính ở đây. VA là bảng điều khiển toàn năng với góc nhìn tốt hơn TN, nhưng một trong hai sẽ thực hiện thủ thuật. Bạn có thể tiết kiệm một số tiền vì bạn không cần tốc độ làm mới cao hoặc độ trễ rất thấp. Tuy nhiên, họ vẫn tốt đẹp. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt về độ mượt chỉ bằng cách di chuyển con trỏ Windows trên màn hình có tốc độ làm mới 144 so với 60Hz.

Trình chỉnh sửa ảnh và video/nghệ sĩ kỹ thuật số: Tấm nền IPS nhìn chung vẫn được ưa chuộng hơn nhờ khả năng hiển thị dải màu rộng. Không có gì lạ khi tìm thấy tấm nền VA cũng bao phủ một gam màu rộng (125 phần trăm sRGB và hơn 90 phần trăm DCI-P3), nhưng chúng có xu hướng làm mờ chuyển động nhiều hơn trong hành động nhanh so với tấm nền IPS. Nếu bạn nghiêm túc về độ chính xác của màu sắc, bạn cần hiệu chỉnh màn hình của mình đúng cách.

Công cụ hiệu chỉnh màn hình Datacolor SpyderX Pro treo ở phía trước màn hình máy tính.Các nhà phát triển gắn màn hình theo chiều dọc: Bạn có thể nghĩ rằng tấm nền TN rất tốt cho các nhà phát triển, nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. Tấm nền TN có góc nhìn dọc đặc biệt kém. Nếu bạn gắn màn hình của mình ở chế độ dọc (như nhiều nhà phát triển và nhà phát triển thiết bị di động làm), bạn sẽ nhận được góc nhìn xấu nhất có thể từ bảng điều khiển TN. Để có góc nhìn tốt nhất có thể trong trường hợp này, hãy đầu tư vào màn hình IPS.
Game thủ trực tuyến cạnh tranh: Không còn nghi ngờ gì nữa, màn hình TN tiếp tục được ưa chuộng trong thế giới eSports. Ngay cả những mẫu rẻ nhất cũng có thời gian phản hồi nhanh và hỗ trợ tốc độ làm mới cao. Để chơi game 1080p, màn hình 24 inch là đủ, nhưng bạn có thể chọn kiểu máy 27 inch 1440p mà không quá tốn kém. Bạn có thể chọn tấm nền IPS khi có nhiều kiểu máy có độ trễ thấp được tung ra thị trường, nhưng sẽ phải trả nhiều tiền hơn.
Game thủ PC cao cấp không có tính cạnh tranh: Để có hình ảnh sống động, phong phú, tấm nền VA sẽ mang lại cho bạn tỷ lệ tương phản cao hơn tấm nền IPS hoặc TN. Đối với màu đen sâu và hình ảnh sắc nét, độ tương phản cao, VA là người chiến thắng. Nếu bạn không ngại từ bỏ độ tương phản, bạn có thể sử dụng IPS. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tránh TN hoàn toàn trừ khi bạn đang thi đấu.
Công cụ toàn diện tốt nhất: VA là người chiến thắng ở đây, nhưng IPS tốt hơn về mọi mặt ngoại trừ tỷ lệ tương phản. Nếu bạn có thể hy sinh độ tương phản, tấm nền IPS sẽ mang lại cho bạn độ trễ khá thấp, màu đen khá và độ bao phủ màu thỏa đáng.

Thử trước khi mua

Như bạn có thể biết, màn hình trực tuyến thường rẻ hơn so với ở cửa hàng truyền thống. Thật không may, mua trực tuyến thường cũng có nghĩa là mua một cách mù quáng. Và trong trường hợp TV hoặc màn hình, điều này có thể dẫn đến sự thất vọng.

Nếu có thể, hãy trực tiếp kiểm tra màn hình mà bạn quan tâm trước khi mua. Bạn có thể thực hiện các kiểm tra bóng mờ và chuyển động mờ đơn giản bằng cách dùng chuột chộp lấy một cửa sổ và di chuyển nhanh cửa sổ đó xung quanh màn hình. Bạn cũng có thể kiểm tra độ sáng, xem một số video và chơi với màn hình trên màn hình để cảm nhận.

Nếu bạn không thể thực hiện bất kỳ điều nào trong số này, các bài đánh giá trực tuyến luôn hữu ích, nhưng hãy cẩn thận với các bài đánh giá giả mạo trên các trang web như Amazon.