Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Đánh giá Metamask (2022): một ví tiền điện tử đáng tin cậy và trực quan dành riêng cho Ethereum

Logo Metamask

Đó là “dấu hiệu cáo”, nhưng không phải là dấu hiệu mà bạn nghĩ ngay đến. MetaMask là một ví tiền điện tử ảo dựa trên chuỗi khối Ethereum. Nếu chức năng chính của nó là lưu trữ tiền của bạn một cách an toàn, dịch vụ cũng cho phép bạn liên kết với hàng trăm ứng dụng phi tập trung để mua tiền và NFT, đồng thời trao đổi tài sản tiền điện tử của bạn với các mã thông báo khác.

Phần mềm này chỉ dành cho chủ sở hữu mã thông báo mạng (mã thông báo Ether và ERC-20). Tuy nhiên, nó đại diện cho một giải pháp lưu trữ an toàn cũng như một cổng vào phần mềm khác như Uniswap hoặc Aave.

Bản tóm tắt

MetaMask: một ví Ethereum linh hoạt

Ra mắt vào năm 2016, nền tảng này có khoảng 20 triệu người dùng hoạt động vào năm 2021, trên máy tính và ứng dụng. An toàn và dễ sử dụng của nó là một trong những lập luận chính mà thương hiệu đưa ra. MetaMask là ví không giám sát, có nghĩa là bạn giữ khóa cá nhân của riêng mình ngay khi đăng ký. Trong khi các nền tảng khác giữ khóa vault của bạn trên máy chủ của họ, MetaMask trao cho bạn trách nhiệm sao lưu khóa của bạn. Bạn phải giữ nó cẩn thận, vì nó không thể tìm thấy trong trường hợp mất mát.

Xử lý nhanh chóng và không phức tạp

MetaMask có thể tải xuống dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt cho Chrome, Opera, Microsoft Edge hoặc thậm chí Brave – nhưng không phải cho Safari. Người dùng iOS sẽ cần tải xuống ứng dụng trực tiếp từ App Store. Phiên bản dành cho máy tính để bàn có sẵn bằng 52 ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Pháp, nhưng ngôn ngữ của Molière vẫn chưa được cung cấp cho ứng dụng.

Chúng tôi thấy việc sử dụng MetaMask trên tiện ích mở rộng và ứng dụng cũng dễ dàng như nhau. Khi bạn hiểu nhu cầu giữ các tài liệu cá nhân của mình (mật khẩu, Master Key và cụm từ khôi phục), các chức năng cơ bản của phần mềm khá đơn giản để hiểu. Phần “Ví” cho phép bạn nhập mã thông báo của mình một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể nhận tiền điện tử từ người dùng khác bằng cách xuất trình bằng mã QR.

MetaMask

Bạn cũng có tùy chọn mua mã thông báo (mã thông báo Ether và ERC-20) trên các trang web của bên thứ ba như Transak, nhưng hãy cẩn thận với phí giao dịch!

Hạn chế chính của MetaMask liên quan đến sự lựa chọn blockchain của nó: ví tiền điện tử chỉ có thể chứa Ether và nhiều tài sản có nguồn gốc từ chuỗi khối Ethereum. Do đó, bạn không thể lưu trữ bitcoin hoặc các loại tiền điện tử kỳ lạ khác.

Nhưng bên cạnh khiếm khuyết này, MetaMask cung cấp một lợi thế đáng kể: nó có thể tạo một cổng kết nối với hàng trăm ứng dụng phi tập trung (dApps) để thực hiện các giao dịch đơn giản và nhanh chóng. Cho đến một vài năm trước, những hành động này đòi hỏi những giao thức phức tạp gây khó chịu cho công chúng.

Ứng dụng dành cho thiết bị di động: không chỉ là một chiếc ví, một cổng vào ETH

MetaMask khá dễ sử dụng từ ứng dụng, có sẵn trên Play Store và App Store. Chúng tôi rất tiếc rằng giao diện không (chưa?) Cung cấp chế độ tối, vì độ sáng nhanh chóng làm mỏi mắt. Điều hướng trong ứng dụng dễ dàng hơn so với trên máy tính, việc trình bày các menu và menu phụ trực quan để thực hiện các hành động chính như nhận ether, đổi nó lấy một loại tiền điện tử khác hoặc mua NFT.

MetaMask

Chức năng trình duyệt, có sẵn với công cụ tìm kiếm Google và DuckDuckGo theo mặc định, cho phép bạn cập nhật tin tức về tiền điện tử và NFT. Nhìn chung, ứng dụng là một cổng thông tin thú vị cho toàn bộ chuỗi khối Ethereum và các ứng dụng phi tập trung của nó.

Tuy nhiên, có một nhược điểm: nó không có sẵn bằng tiếng Pháp, mặc dù MetaMask đã hứa sẽ bao gồm 52 ngôn ngữ. Nó khá bất tiện do thuật ngữ đặc biệt của tiền điện tử, và sự thiếu hụt này có thể sẽ gây ra tân sinh. Bạn cũng sẽ cần chuyển sang ngôn ngữ của Shakespeare để giao tiếp với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật.

Giá MetaMask: mọi thứ đều miễn phí, trừ phí gas

MetaMask là phần mềm miễn phí không yêu cầu đăng ký hoặc phí quản lý. Mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là mua trực tiếp các mã thông báo Ether hoặc ERC-20, phí (gọi là phí gas) sẽ được áp dụng, như trong ví dụ này, chúng tôi đã cố gắng mua ETH với giá trị 100 € thông qua Transak.

MetaMask

Như chúng ta có thể thấy, tổng chi phí lên tới € 23,82. Mặc dù các mức giá này đã trở thành tiêu chuẩn, nhưng chúng có thể khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ thất vọng. Cần lưu ý rằng MetaMask không ảnh hưởng đến mức của các khoản phí này: đây là các chi phí chung của mạng Ethereum, sẽ giống nhau bất kể nền tảng được sử dụng.

Bảo mật ví tiền điện tử MetaMask

MetaMask chưa bao giờ trải qua một vi phạm bảo mật lớn nào cho đến nay. Bạn sẽ cần soạn một câu gồm 12 từ, bạn sẽ cần viết ra giấy và tránh những con mắt tò mò (và tin tặc). Cụm từ khôi phục này là nguyên tắc trung tâm về bảo mật của ví “không giám hộ”, vì chính người dùng dịch vụ là người nắm giữ chìa khóa kho tiền của anh ta.

Do đó, khi đăng ký, dịch vụ sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu và sẽ gán cho bạn cụm từ khôi phục nổi tiếng. Sau đó, nó phải được kiểm tra trước khi có quyền truy cập vào tất cả các dịch vụ MetaMask. Nếu bạn đánh mất cụm từ này hoặc nó rơi vào tay bên thứ ba, bạn có thể mất quyền truy cập vào tài sản của mình mãi mãi. May mắn thay, bạn có quyền truy cập vào các lớp bảo mật khác như Mật khẩu và Khóa chính.

Metamask2

Trên ứng dụng, kho vũ khí bảo mật thậm chí còn hoàn thiện hơn. Tính năng tự động khóa mặc định sẽ khóa màn hình sau 30 giây không hoạt động và bạn sẽ cần quét vân tay của mình mỗi khi mở khóa.

Luôn có nguy cơ lừa đảo mà không phải do dịch vụ và ngay cả khi một vài sự cố như vậy đã được đề cập kể từ khi MetaMask ra mắt.

Về phía dịch vụ kỹ thuật

Mất token, không được bồi hoàn phí gas khi giao dịch không thành công, bị hack tài khoản…. Dịch vụ khách hàng của MetaMask có được trang bị để ứng phó với loại vấn đề này không? Hỗ trợ kỹ thuật chỉ có thể đạt được khi gửi biểu mẫu, được đặt kín đáo ở cuối phần “Nhận trợ giúp” của đơn đăng ký. Theo trang web, phản hồi được đưa ra trong vòng chưa đầy 12 giờ.

MetaMask

Tuy nhiên, MetaMask có một cộng đồng các nhà phát triển đang phát triển, đáng chú ý là hiện diện trên GitHub. Giống như WordPress trong lĩnh vực CMS, cộng đồng dịch vụ là một nguồn giải đáp đáng kể cho các vấn đề kỹ thuật.

Mua MetaMask ở đâu?

Sản phẩm miễn phí và có thể tải xuống máy tính của bạn từ các trình duyệt Chrome, Mozilla, Brave hoặc Microsoft Edge. Lưu ý một lần nữa rằng nó không có trong Safari. Bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng iOS và Android miễn phí.

Ý kiến ​​của Clubic

Ngay cả khi tính đơn giản là một trong những điểm mạnh lớn của nó, MetaMask không nhất thiết phải là một sản phẩm được định hướng cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, những ai có nhu cầu tìm hiểu sẽ thấy rằng các thao tác hiện tại (chuyển và mua ETH) được thực hiện một cách trực quan. Sự quan tâm của sản phẩm trên tất cả là tính bảo mật, vì nó nằm giữa các nền tảng giữ quyền sở hữu tiền của bạn và ví lạnh thuộc loại Ledger Nano S, giữ tài sản của bạn trên phương tiện vật lý.

MetaMask là một phần mềm dễ sử dụng sẽ cố gắng hết sức để trấn an người dùng, ngay cả khi rủi ro bằng không không tồn tại. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với sản phẩm này đã khiến nó trở thành tiêu chuẩn cho những người sở hữu Ether và token ERC-20.

Tài sản tiền điện tử là sản phẩm đầu tư có tính biến động cao. Chúng không được quy định bởi khung pháp lý của Châu Âu. Sản phẩm này có rủi ro mất vốn.

Metamask6

MetaMask đã nhanh chóng trở thành một tài liệu tham khảo cần thiết cho các chủ sở hữu ether. Các nhà đầu tư chỉ đặt cược vào bitcoin sẽ phải tìm kiếm nơi khác, cũng như những người đam mê các loại tiền điện tử kỳ lạ hơn – nhưng nếu đó là chuỗi khối Ethereum thúc đẩy bạn, MetaMask cung cấp một giải pháp đáng tin cậy. Thay vì trực quan và dễ sử dụng, nó đặc biệt thiếu phiên bản tiếng Pháp của ứng dụng.

Phần lớn

  • Bảo mật nâng cao
  • Giao diện dễ chịu
  • Quản lý ứng dụng phi tập trung

Những người ít hơn

  • Ứng dụng không có sẵn bằng tiếng Pháp
  • Một chiếc ví chỉ dành riêng cho Ethereum

Bảo vệ8

Đa dạng về tài sản6

Công thái học7

Đặc trưng6

Xem ưu đãi

Xem ưu đãi