Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Đánh giá quan trọng P5: một SSD NVMe tốt cho hệ điều hành của bạn, nhưng hãy coi chừng nhiệt

Quan trọng P5 © Quan trọng

Hơi ngạc nhiên, Crucial đã xích M mới.2 mà không thực sự cố gắng quay trở lại cuộc đua giành những thành tích cao nhất. Cho dù đó là P2 được thử nghiệm vài tuần trước hay P5 mà chúng ta quan tâm ngày nay, không có câu hỏi về PCIe 4.0.

Nổi tiếng nhất với ổ SSD định dạng của nó 2,5 inch, Crucial có đầy đủ M.2 và đặc biệt là một số mô hình NVMe. Bằng cách phát hành P5, Crucial có một vị trí hơi đáng ngạc nhiên. Thật vậy, nhà sản xuất nhấn mạnh hiệu suất của thiết bị của mình trong khi nhấn mạnh rằng không có vấn đề gì khi chuyển sang PCIe 4.0. Trên thực tế, Crucial không tìm cách cạnh tranh với Corsair, Gigabyte, Sabrent hay Seagate mà nhắm vào người dùng bình thường: đúng là bo mạch chủ PCIe 4.0 vẫn chưa quá phổ biến.

Quan trọng P5 © Nerces

Bản tóm tắt

Bảng thông số kỹ thuật quan trọng P5

Một điều ngạc nhiên khác, Crucial cũng không tìm cách đổi mới về mặt dung lượng lưu trữ và P5 của nó do đó có sẵn trong bốn phiên bản – 250 GB, 500 GB, 1 Tới hoặc 2 Do đó, không có mô hình “dung lượng cao” nào khả dụng trong khi Corsair, ví dụ, đang nhắm mục tiêu 4 Tới và 8 Với phạm vi M mới của nó.2 MP400.

Crucial P5 là:

 • Định dạng: NVMe M.2 2280
 • Giao diện: PCIe NVMe Gen 3 4x
 • Bộ điều khiển: Micron DM01B2
 • Chip bộ nhớ: Micron TLC 3D trên 96 lớp
 • Dung lượng: 250 GB, 500 GB, 1 Tới hoặc 2 Đến
 • Độ bền ghi được công bố: 150 TB (phiên bản 250 GB), 300 TB (phiên bản 500 GB), 600 TB (phiên bản 1 Tới) hoặc 1 200 TB (phiên bản 2 Đến)
 • Tốc độ được quảng cáo khi đọc tuần tự: 3 400 MB / s (tất cả các phiên bản)
 • Tốc độ ghi tuần tự được quảng cáo: 1 400 MB / s (phiên bản 250 GB) hoặc 3 400 MB / s (500 GB / 1 Đến / 2 Đến)
 • Kích thước: 22x80x 3,5 mm
 • Nhiệt độ hoạt động: giữa 0° C và 70 ° C
 • Phần mềm: có, Điều hành lưu trữ quan trọng
 • Hỗ trợ cắt tỉa: có
 • Bảo hành : 5 năm
 • Giá cả và tính khả dụng: đã có sẵn, ở mức € 61,79 (phiên bản 250 GB), € 86,99 (phiên bản 500 GB), € 161,39 (phiên bản 1 TB) hoặc € 355,79 (phiên bản 2 Đến)

Về mặt logic, vì Crucial đã không thực sự tìm cách đổi mới với chiếc P5 này, bảng thông số kỹ thuật thực sự không có gì ngạc nhiên. Giả sử rằng đối với thông thường của các sản phẩm Crucial, chúng tôi vẫn sẽ ghi nhận một sự cải thiện tốt đẹp về mặt độ bền. Do đó, trên các mô hình 500 GB, 1 Tới và 2 TB, con số này tăng gấp đôi để tương ứng đạt 300 TB, 600 TB và 1 200 TB: giá trị gần với những gì đối thủ cạnh tranh cung cấp. Một nhận xét khác, phiên bản 250 GB được phân biệt rõ ràng bởi hiệu suất ghi của nó, “chỉ” 1,4 GB / s.

Quan trọng P5 © Nerces
Quan trọng P5 © Nerces

Mua Crucial P5

Các thành phần micron trên tất cả các tầng

Có thể bạn không biết nhưng thương hiệu Crucial thực chất là một công ty con của nhà sản xuất chất bán dẫn Micron. Tuy nhiên, dù là P1 hay P2, các ổ SSD này đều sử dụng bộ điều khiển từ các thương hiệu khác (Silicon Motion, Phison). Điều này không còn xảy ra với chiếc P5 này, nó sử dụng độc quyền các thành phần Micron. Do đó, bộ điều khiển đến trực tiếp từ các phòng thí nghiệm của nhóm, cũng như các chip nhớ. Đầu tiên, đó là Micron DM01B2 mà chúng tôi phát hiện ra bằng cách tháo miếng dán nhiệt do Crucial đặt tại chỗ.

Về mặt chip, mọi thứ thay đổi so với P1 của thương hiệu và các P2 khác. Như chúng tôi đã nói, Crucial luôn dựa vào các thành phần Micron ở đây và đây vẫn là trường hợp của P5. Mặt khác, chúng tôi chuyển sang bộ nhớ 3D TLC trên 96 lớp sẽ cho hiệu suất tốt hơn so với các mô hình trước đó. Trên phiên bản 500 GB mà chúng tôi nhận được cho bài kiểm tra này, cần lưu ý rằng các chip nhớ nằm ở một bên của SSD. Điều này cũng đúng với các mô hình 250 GB và 1 Mặt khác, 2 Để dường như phải có hai mặt.

Ngoài ra, không có nhiều điều để báo cáo về M. là gì.2 NVMe “như những người khác”. Theo nghĩa này, nó trung thành với định dạng phổ biến nhất hiện nay, đó là chữ M.2 cho biết “2280” cho chiều rộng 22 mm x chiều dài 80 mm. Lưu ý rằng phiên bản 500 GB bị giới hạn ở một mặt, độ dày của nó đặc biệt giảm, hầu như không 2,5 mm. Lưu ý rằng Crucial đã chọn không cung cấp tản nhiệt – thậm chí không phải là một tùy chọn – mà chỉ thích dựa vào nhãn dán “tản nhiệt”, một giải pháp ngày càng thời thượng.

Quan trọng P5 © Nerces

Tỷ lệ đọc / ghi và khởi động

Về nguyên tắc, P5 là cơ hội để Crucial trở lại cuộc đua hiệu suất … cuối cùng là trong lĩnh vực SSD NVMe tiêu chuẩn PCIe 3.0. Do đó, sẽ không có vấn đề gì khi đứng trước Corsair Force MP600 và các tên lửa Sabrent khác. Mặt khác, chúng ta có thể “quên” P1 và P2 của thương hiệu Mỹ. Hãy kiểm tra tất cả ra.

Quan trọng P5 © Nerces

Như thường lệ, chúng tôi bắt đầu các phép đo của mình bằng một phần mềm hoàn toàn lý thuyết, tuy nhiên, phần mềm này có lợi thế là chia nhỏ các bài kiểm tra của nó theo kích thước của các tệp được sử dụng, ATTO Disk Benchmark. Ở đó, Crucial P5 bắt đầu một cách đáng thất vọng vì nó phải được xem là đạt được các tệp ít nhất 8 Không thực sự thay thế những người tiền nhiệm của nó: nó đặc biệt bị tụt hậu trên các tệp rất nhỏ. May mắn thay, sau đó, mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp và P5 tràn tốt P1 và P2 khác. Mặt khác, nó không bao giờ đạt đến tốc độ lý thuyết mà Crucial đưa ra, giới hạn ở 3 GB / s đọc và 2,7 GB / s ghi.

Quan trọng P5 © Nerces

Thay đổi cảnh quan, bây giờ chúng tôi chuyển sang thử nghiệm trong CrystalDiskMark. P5 đã có nhiều lợi thế hơn một chút với công cụ thứ hai này. Lần này, tốc độ mà nhà sản xuất công bố đã thực sự được xác minh: đồng thời, Crucial đã chỉ ra rằng nó đã thực hiện các phép đo của mình dưới CrystalDiskMark! Rõ ràng là chúng tôi vẫn còn rất xa so với các giải pháp PCIe tốt nhất 4.0nhưng chúng tôi rõ ràng vượt quá những gì mà Crucial P1 và Crucial P2 có thể cung cấp: danh dự do đó được an toàn.

Quan trọng P5 © Nerces

Bây giờ bạn đã quen với điều đó, chúng tôi xác minh các kết quả lý thuyết này bằng các thử nghiệm khác nhau đang được sử dụng hiện tại và chọn cung cấp cho bạn một mẫu cùng với một bản sao của tệp dưới Windows 10. Chúng tôi sử dụng cách truyền gần 100 GB dữ liệu (tệp lớn) để xác minh tốc độ thu được sau đó. Không có gì để phàn nàn ở cấp độ này: Crucial P5 nằm trong tiêu chuẩn, ngay cả khi tốc độ lý thuyết của các công cụ của băng ghế hoàn toàn không được tìm thấy trong các thử nghiệm “thực” này: do đó, chúng tôi giới hạn ở 1,7 GB / s ghi vẫn đặt SSD của chúng tôi trong ngày trong số các mẫu Gen tốt nhất 3biết rằng PCIe 4.0 thường tán tỉnh 2,4 – 2,5 GB / s.

Để kết thúc phần hiệu suất, chúng ta cần xem xét sự nóng lên của SSD, các kiểu PCIe 3.0 / PCIe 4.0 những cái nhanh nhất có xu hướng nóng lên tốt. Crucial P5 rõ ràng là không ngoại lệ. Theo xu hướng hiện nay, nhà sản xuất đã lựa chọn miếng dán nhiệt thay vì miếng tản nhiệt thật, có lẽ vì vậy mà các bo mạch chủ ngày nay đều được trang bị M.2.

Quan trọng P5 © Nerces

Chà, cho dù đó là bo mạch chủ của bạn hay một bộ tản nhiệt tự mua, chúng tôi nghĩ rằng bạn phải sử dụng một cái với Crucial P5. Miếng dán nhiệt không thực sự ngăn SSD đạt đến 81 ° C, nhiệt độ mà chúng tôi đã ghi nhận là ảnh hưởng của điều tiết làm giảm thông lượng ít nhất 50%. Mặt khác, bằng cách sử dụng tản nhiệt trên bo mạch chủ của chúng tôi, không còn vấn đề gì nữa và thậm chí sau các phiên sao chép liên tục rất lâu, chúng tôi đạt đỉnh ở 68 ° C mà không gặp bất kỳ sự cố nào về tốc độ.

Quan trọng P5 © Nerces

Điều hành lưu trữ quan trọng: một chút bực bội, nhưng hoàn thành

Giống như tất cả các SSD Crucial, P5 đi kèm với phần mềm mà bạn biết nếu thường xuyên đọc chúng tôi. Crucial Storage Executive được tải xuống từ trang web của thương hiệu và cài đặt mà không gặp khó khăn. Than ôi, như với bất kỳ nhà sản xuất nào, Crucial Storage Executive chỉ hỗ trợ SSD có thương hiệu. Nó thực hiện điều này đặc biệt với các chức năng quan trọng nhất và ban đầu là với thông tin kỹ thuật.

Do đó, câu hỏi đặt ra là hiển thị tiêu chuẩn PCIe được sử dụng cũng như tỷ lệ phần trăm dung lượng ổ đĩa hiện đang được sử dụng. Đáng ngạc nhiên hơn, không có thông tin nào liên quan đến nhiệt độ của SSD được phần mềm hiển thị, điều này cũng không đưa ra một chi tiết thú vị: số byte đã được ghi trên đĩa. Mặt khác, tất nhiên có thể kiểm tra / cập nhật phần sụn hoặc tận dụng các công cụ để định dạng hoặc làm sạch SSD. Chúng tôi sẽ nói mức tối thiểu.

Quan trọng P5 © Quan trọng

P5 quan trọng: ý kiến ​​của Clubic

Thực hiện với mô hình PCIe 3.0Điều quan trọng không phải ở đây để cố gắng cách mạng hóa thế giới của M.2 NVMe. Mặt khác, bằng cách cung cấp hiệu suất ở mức tốt hơn nhiều so với P2, nhà sản xuất mong muốn trở lại đỉnh cao của một số đối thủ cạnh tranh. Trên các mô hình 250 GB / 500 GB, nó quản lý để làm điều này mà không thực sự tăng giá của nó, điều này ít đúng hơn với các phiên bản 1 Đến / 2 Độ bền của To. Viết đang được cải thiện một chút, nhưng chúng tôi đặc biệt đánh giá cao việc đảm bảo 5 nhiều năm trong khi chúng tôi hối tiếc về một hệ thống sưởi đáng chú ý liên quan đến việc vượt ra ngoài miếng dán nhiệt duy nhất được cung cấp bởi Crucial. Không phải là một sản phẩm tuyệt đẹp, P5 còn làm tốt hơn cả công việc: một giải pháp cần xem xét đặc biệt cho đĩa hệ thống.

Quan trọng P57

Không quá lộng lẫy, P5 là một ổ SSD NVMe chất lượng sẽ có lợi cho hệ điều hành … nếu bo mạch chủ của bạn không chấp nhận PCIe 4.0. Các màn trình diễn nhìn chung ở mức tốt và sức bền cũng như sự đảm bảo đều trên mức trung bình. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để có một tản nhiệt M.2 : Miếng dán nhiệt của Crucial rõ ràng là không đủ.

Phần lớn

 • Hiệu suất chung tốt
 • Đảm bảo 5 những năm đáng kể
 • Cải thiện độ bền từ P2
 • Giá thú vị lên đến 500 GB đặc biệt

Những người ít hơn

 • Trời nóng, có nguy cơ bị tắc nghẽn
 • Được thụt lề trên các tệp nhỏ
 • Công suất cao đắt tiền

Xem giá

Xem giá

Mua Crucial P5