Tin tức và Phân Tích của tất cả các Thiết bị di động!

Dữ liệu hệ thống trên iPhone / iPad là gì và làm thế nào để xóa dữ liệu đó?

Trong khi xem xét chi tiết về mức tiêu thụ bộ nhớ, bạn đã bao giờ tự hỏi Dữ liệu hệ thống (trước đây được gọi là Dữ liệu khác) trên iPhone và iPad là gì và làm thế nào để xóa dữ liệu đó để khôi phục bộ nhớ quý giá? Nếu câu trả lời là có, bạn sẽ không đơn độc khi đi đến con đường này và ngạc nhiên khi biết phần bí ẩn này đã tấn công bao nhiêu dung lượng trên thiết bị iOS của bạn. Cho dù bạn đang sử dụng ổ đĩa dọn dẹp để giải mã iPhone của mình hay muốn giải câu đố này cho tốt, hãy để tôi chỉ cho bạn cách xóa bộ nhớ Dữ liệu Hệ thống trên iPhone / iPad một cách dễ dàng.

Mẹo xóa dữ liệu hệ thống trên iPhone hoặc iPad

Nếu bạn đang khó chịu vì dữ liệu hệ thống ngày càng tăng trên iPhone hoặc iPad của mình, đừng lo lắng. Chúng ta có 6 phương pháp hiệu quả để xóa dữ liệu hệ thống iPhone một cách dễ dàng. Tuy nhiên, trước khi thử tất cả các phương tiện và cách xóa Dữ liệu hệ thống trên iOS hoặc iPadOS, trước tiên chúng ta hãy hiểu tất cả về nó là gì.

Như mọi khi, bạn có thể sử dụng mục lục bên dưới để điều hướng nhanh qua bài viết này.

Mục lục

Dữ liệu hệ thống trên iOS và iPadOS là gì?

Để làm cho nhiệm vụ theo dõi mức tiêu thụ dung lượng trên iPhone và iPad trở nên đơn giản, iOS trình bày một phần lưu trữ khá gọn gàng chia nhỏ mức tiêu thụ để người dùng biết từng danh mục (ứng dụng, phương tiện, ảnh, iOS, v.v.) đã chiếm được bao nhiêu. . Phần được tô màu của mỗi danh mục có thể xác định lượng không gian mà mỗi danh mục đã chiếm.

Nếu bạn đang thắc mắc phần “Dữ liệu hệ thống” bao gồm những gì, bạn nên biết rằng phần này bao gồm mọi thứ không nằm trong khung của các danh mục được xác định trước. Dựa theo Apple, danh mục lưu trữ bao gồm những thứ không thể tháo rời như ngôn ngữ dịch ngoại tuyến, phông chữ, từ điển, giọng nói Siri, nhật ký, bộ nhớ cache, dữ liệu chuỗi khóa cục bộ, Cơ sở dữ liệu CloudKit, v.v. Tóm lại, đó là một cụm gồm nhiều loại dữ liệu khác nhau tồn tại trên thiết bị iOS của bạn.

Note: Cần lưu ý rằng Dữ liệu Hệ thống trước đây được gọi là Dữ liệu Khác. Những người sử dụng iOS 14 trở xuống vẫn có thể tìm thấy tên trước đó. Nếu bạn là một trong số họ, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách xóa dữ liệu khác trên iPhone.

Cách xem dữ liệu hệ thống trên iOS và iPadOS

Có hai cách để xem Dữ liệu Hệ thống trên thiết bị iOS hoặc iPadOS của bạn.

Trên iPhone hoặc iPad

 • Đi tới ứng dụng Cài đặt.
 • Chọn tùy chọn Chung và sau đó chạm vào Bộ nhớ iPhone để xem bảng phân tích.
Phân tích bộ nhớ trên iPhone qua Cài đặt

Trên Mac /Windows máy tính

 • Kết nối iPhone hoặc iPad của bạn với máy Mac hoặc Windows máy vi tính.
 • Khởi chạy Finder / iTunes.
 • Chọn thiết bị và kiểm tra thanh tiêu thụ bộ nhớ nằm ở cuối màn hình.
Phân tích bộ nhớ qua MacPhân tích bộ nhớ qua Mac

Cách xóa dữ liệu hệ thống trên iPhone và iPad

May mắn thay, có nhiều cách để xóa Dữ liệu hệ thống trên iPhone và iPad. Mặc dù sẽ tốt hơn nhiều nếu tồn tại một bảng điều khiển để xem và xóa tất cả các danh mục dữ liệu hệ thống một cách nhanh chóng, nhưng vẫn có những cách giải quyết khả thi để hoàn thành công việc. Tất nhiên, toàn bộ quá trình là một công việc tẻ nhạt đòi hỏi một số kiên nhẫn.

Xóa bộ nhớ cache của ứng dụng

Bạn nên xóa bộ nhớ cache của các ứng dụng theo thời gian. Mặt khác, đống dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache khổng lồ sẽ bắt đầu tạo ra các vấn đề như sự cố ngẫu nhiên, đóng băng, hoạt động chậm chạp bất ngờ và thậm chí tiêu hao nhiều pin hơn. May mắn thay, hầu hết các ứng dụng đều cho phép bạn xóa bộ nhớ cache ngay từ bên trong cài đặt của chúng. Đây là những gì cần làm:

 • Chuyển đến một ứng dụng mong muốn.
 • Nhấn vào Cài đặt của nó và tìm tùy chọn để xóa bộ nhớ cache.

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy tùy chọn xóa bộ nhớ cache của ứng dụng Spotify trong phần Bộ nhớ của Cài đặt. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm dung lượng trên thiết bị của mình.

Ứng dụng Spotify xóa tùy chọn bộ nhớ cache trong Cài đặtỨng dụng Spotify xóa tùy chọn bộ nhớ cache trong Cài đặt

Nếu bạn vẫn không thể giải phóng đủ dung lượng trên iPhone của mình, bạn có thể giảm tải các ứng dụng để giải phóng thêm một số bộ nhớ. Khả năng này xóa các ứng dụng không sử dụng nhưng vẫn giữ tài liệu và dữ liệu của chúng. Với iOS 15, các ứng dụng không sử dụng sẽ tự động được giảm tải sau khi tùy chọn được bật. Đối với điều này,

 • Đi tới ứng dụng Cài đặt và chọn Chung.
 • Bây giờ, hãy nhấn vào tùy chọn Storage. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để giảm tải ứng dụng. Chỉ cần kích hoạt nó.
Giảm tải ứng dụng qua Cài đặtGiảm tải ứng dụng qua Cài đặt

Để ngừng tải ứng dụng, bạn có thể vào Cài đặt -> App Store -> tắt tùy chọn Tắt tải ứng dụng không sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể chọn xóa hoặc cài đặt lại các ứng dụng hiện có, điều này có thể giúp giải phóng một số dung lượng cho bạn.

Xóa lịch sử duyệt web và dữ liệu trang web

Một cách đáng tin cậy khác để ngăn Dữ liệu hệ thống chiếm nhiều dung lượng lưu trữ không cần thiết là xóa lịch sử duyệt web và dữ liệu trang web một cách thường xuyên. Mặc dù lịch sử đã lưu giúp thuận tiện hơn khi truy cập các trang web thường xuyên truy cập và tiết kiệm thời gian cho bạn, nhưng bạn không nên lưu lịch sử trang web quá lâu.

Cá nhân tôi, thỉnh thoảng tôi muốn thoát khỏi lịch sử duyệt web. Nó không chỉ cho phép tôi giữ cho trình duyệt không bị lộn xộn mà còn bảo vệ quyền riêng tư của tôi. Bên cạnh đó, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trình duyệt hoạt động trơn tru. Xóa lịch sử duyệt web của tất cả các trình duyệt web phổ biến như Safari, Chrome và Firefox khá dễ dàng. Hãy để tôi chỉ cho bạn cách nó được thực hiện:

Xóa lịch sử duyệt web trên Safari

Nếu bạn muốn dọn dẹp bộ nhớ cache của Safari, hãy điều hướng đến ứng dụng Cài đặt trên iPhone hoặc iPad của bạn -> Safari -> Xóa lịch sử và dữ liệu trang web.

Xóa lịch sử Safari qua Cài đặtXóa lịch sử Safari qua Cài đặt

Xóa lịch sử duyệt web trên Chrome

Đối với Chrome, hãy mở ứng dụng -> chạm vào biểu tượng ba chấm ở dưới cùng -> chọn Lịch sử -> chạm vào Xóa dữ liệu duyệt web. Sau đó, chọn khoảng thời gian và nhấn lại vào Xóa dữ liệu duyệt web.

Xóa lịch sử duyệt web trên ChromeXóa lịch sử duyệt web trên Chrome

Xóa lịch sử duyệt web trên Firefox

Khởi chạy ứng dụng -> chạm vào nút menu (ba đường ngang nhỏ) ở góc dưới cùng bên phải của màn hình -> chạm vào Lịch sử. Sau đây, chọn Xóa lịch sử gần đây và sau đó chọn Mọi điều trong menu để xóa toàn bộ lịch sử.

Xóa lịch sử duyệt firefoxXóa lịch sử duyệt firefox

Xóa phần đính kèm tin nhắn lớn

Luôn luôn tốt để xóa các tệp đính kèm tin nhắn không còn cần thiết để chúng không chiếm dung lượng lưu trữ của iPhone hoặc iPad. AppleỨng dụng Tin nhắn của cung cấp một cách đơn giản để theo dõi các tệp đính kèm tin nhắn và xóa chúng một cách dễ dàng. Đây là những gì cần làm:

 • Đi tới ứng dụng Cài đặt trên iPhone / iPad của bạn.
 • Chọn Chung và sau đó chọn Bộ nhớ iPhone / iPad.
cài đặt tùy chọn lưu trữ iPhone chungcài đặt tùy chọn lưu trữ iPhone chung
 • Bây giờ, hãy nhấn vào tùy chọn Tin nhắn. Trong phần Tài liệu, bạn sẽ thấy các danh mục khác nhau như Cuộc trò chuyện hàng đầu, Ảnh và Video. Bây giờ, hãy vào danh mục tương ứng và sau đó xóa các tệp đính kèm vô ích.
Xóa tệp đính kèm tin nhắn trên iPhone và iPad qua Cài đặtXóa tệp đính kèm tin nhắn trên iPhone và iPad qua Cài đặt

Đối với những người chưa biết, WhatsApp có một cách tương tự để quản lý phương tiện và xóa các tệp không cần thiết để tiết kiệm dung lượng. Bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách quản lý bộ nhớ trên WhatsApp để giải phóng thêm dung lượng cho thiết bị của bạn.

Giảm lịch sử tin nhắn

Ngoài việc loại bỏ các tệp đính kèm tin nhắn không cần thiết, bạn cũng có thể chọn xóa lịch sử của các tin nhắn văn bản theo thời gian để bạn có thể duy trì dung lượng iPhone hoặc iPad của mình. Đối với điều này,

 • Truy cập phần Tin nhắn qua Cài đặt và chọn tùy chọn Giữ tin nhắn.
 • Từ đó, chọn đi trong 30 ngày hoặc 1 năm thay vì Mãi mãi. Bây giờ bạn sẽ được nhắc với một tùy chọn để xóa các tin nhắn cũ hơn. Nếu bạn ổn với điều này, hãy tiếp tục và thực hiện các thay đổi. Bằng cách này, bạn có thể xóa tin nhắn của mình thường xuyên.
Tùy chọn Keep Messages qua Cài đặtTùy chọn Keep Messages qua Cài đặt

Cập nhật phần mềm

Cách đây không lâu, iOS / iPadOS 13 đã gặp phải một vấn đề hiếm gặp khiến hệ thống không thể giải phóng bộ nhớ trên iPhone và iPad. Vấn đề lan tràn đến mức Apple đã phải phát hành bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố. Vì vậy, nếu bộ nhớ thiết bị của bạn đã đầy và phần lớn được sử dụng bởi Dữ liệu hệ thống, hãy thử cập nhật phần mềm.

 • Chỉ cần đi tới ứng dụng Cài đặt và chọn Chung.
 • Chọn tùy chọn Cập nhật phần mềm. Bây giờ, hãy tải xuống và cài đặt phiên bản iOS / iPadOS mới nhất.
Cập nhật phần mềm qua Cài đặtCập nhật phần mềm qua Cài đặt

Khôi phục thiết bị của bạn như mới

Nếu các bước nói trên không thực sự hữu ích, tôi khuyên bạn nên khôi phục thiết bị của mình như mới. Mặc dù đây là một bước tiến lớn để xóa Dữ liệu hệ thống trên iPhone và iPad, nhưng đó là cách để thực hiện, đặc biệt là khi bạn muốn có một phương tiện chặn rõ ràng. Nhưng trước khi thử phương pháp này, hãy đảm bảo sao lưu thiết bị của bạn qua iCloud (ứng dụng Cài đặt -> hồ sơ của bạn -> iCloud -> Sao lưu iCloud -> Sao lưu ngay) hoặc iTunes.

Sau khi bạn đã sao lưu thiết bị của mình,

 • Đi tới ứng dụng Cài đặt.
 • Chọn Chung và sau đó Cài lại. (Trong iOS 15, bạn sẽ cần chọn Chuyển hoặc Đặt lại iPhone / iPad -> Xóa tất cả nội dung và cài đặt). Sau khi thiết bị của bạn đã được xóa, hãy làm theo trợ lý thiết lập để thiết lập thiết bị.
Xóa tất cả nội dung và cài đặt để đặt lại iPhone iPadXóa tất cả nội dung và cài đặt để đặt lại iPhone iPad

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng iTunes để khôi phục thiết bị của mình. Đơn giản, chỉ cần kết nối iPhone của bạn với máy tính và khởi chạy iTunes (macOS Mojave trở lên hoặc Windows) / Finder (macOS Catalina trở lên). Bây giờ, chọn thiết bị của bạn và sau đó nhấn Khôi phục iPhone / iPad. Sau đó, hãy làm theo lời nhắc để hoàn tất quá trình.

Khôi phục iPhone iPad qua iTunesKhôi phục iPhone iPad qua iTunes

Câu hỏi thường gặp

Xóa bộ nhớ cache có hại không?

Xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache không có hại. Trên thực tế, nó cho phép bạn loại bỏ các tệp hệ thống “rác” chỉ chiếm dung lượng bổ sung của thiết bị và làm chậm thiết bị.

Tại sao dữ liệu hệ thống trên iPhone tiếp tục tăng?

Dữ liệu Hệ thống (hoặc Dữ liệu khác) trên iPhone có thể nhanh chóng chiếm nhiều dung lượng lưu trữ. Trong khi phần lớn điều này là do những thứ như bộ nhớ đệm, nhật ký và lưu trữ tệp tạm thời, thì cũng có những lý do khác. Nếu bạn xem nhiều nội dung video được phát trực tuyến trên iPhone của mình, nội dung đó có thể nhanh chóng ăn vào không gian lưu trữ của iPhone bằng cách thêm vào Dữ liệu hệ thống.

Dễ dàng xóa dữ liệu hệ thống trên iPhone và iPad

Vì vậy, đó là cách bạn có thể theo dõi và xóa Dữ liệu hệ thống bí ẩn trên iPhone và iPad của mình. Xem xét rằng phần này chiếm không gian lưu trữ đáng kể, chúng tôi muốn Apple xem xét vấn đề này và đi kèm với một cách quản lý dữ liệu linh tinh tập trung hơn. Cho đến khi điều đó xảy ra, hãy tận dụng những cách hiệu quả này để giữ cho thiết bị iOS của bạn được bảo mật.

Bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc phản hồi liên quan nào không? Nếu có, hãy sử dụng phần bình luận bên dưới.

Mục lục

Toggle