Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Hệ thống tạo mã AI mới của Deepmind hiện ngang bằng với con người bình thường

Công ty con DeepMind AI của Google, công ty mẹ của Alphabet, đã và đang phát triển nhiều loại hệ thống máy học và AI có thể thực hiện các tác vụ phức tạp. Giờ đây, công ty đã tiết lộ một hệ thống tạo mã AI mới có tên “AlphaCode”, lần đầu tiên hệ thống này đạt được mức hiệu suất cạnh tranh trong các cuộc thi lập trình. Có vẻ như nó ngang bằng với một lập trình viên bình thường và có khả năng lấy đi công việc của bạn trong tương lai!

AlphaCode có thể giải quyết những thách thức lập trình cạnh tranh

Người ta tiết lộ rằng AlphaCode có thể viết các chương trình máy tính ở mức độ cạnh tranh, đây là lần đầu tiên dành cho mô hình tạo mã dựa trên AI. Công ty đã kiểm tra khả năng của AI bằng các cuộc thi được tổ chức trên Codeforces. Mười cuộc thi (mới hơn về các kỹ năng của AlphaCode) đã được chọn và kết quả là AI đã có thể vượt qua một đối thủ cạnh tranh ở mức trung bình.

“AlphaCode đã đạt được thứ hạng ước tính trong số 54% người tham gia các cuộc thi lập trình hàng đầu bằng cách giải quyết các vấn đề mới đòi hỏi sự kết hợp giữa tư duy phê phán, logic, thuật toán, mã hóa và hiểu ngôn ngữ tự nhiên,” Bài viết blog gần đây của DeepMind đã được đọc.

Bây giờ, đến với một số chi tiết, hệ thống AlphaCode là dựa trên Transformers, kiến ​​trúc tương tự được sử dụng trong các mô hình tạo mã của OpenAI. Tuy nhiên, không giống như các hệ thống tương tự khác tạo ra các đoạn mã, chẳng hạn như một hàm cụ thể hoặc một khối mã, AlphaCode có thể giải quyết các thách thức lập trình mang tính cạnh tranh đòi hỏi phải hiểu rõ thách thứcchuyển nó thành một giải pháp thuật toán, triển khai nó bằng ngôn ngữ có mục đích chung và đánh giá dựa trên một bộ thử nghiệm giới hạn.

DeepMind đã phát hành bộ dữ liệu về các vấn đề và giải pháp lập trình cạnh tranh trên GitHub.

Oriol Vinyals, nhà khoa học nghiên cứu chính tại DeepMind AI nói The Verge rằng AlphaCode đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Tuy nhiên, kết quả mà nó mang lại đã khiến nhóm phát triển một phương pháp giải quyết vấn đề linh hoạt. AI có thể tự động giải quyết các thách thức mã hóa đòi hỏi kỹ năng và trực giác ở cấp độ con người.

“Về lâu dài, chúng tôi rất vui mừng bởi [AlphaCode’s] tiềm năng giúp các lập trình viên và những người không phải lập trình viên viết mã, cải thiện năng suất hoặc tạo ra những cách tạo phần mềm mới,” Vinyals đã viết trong thư tới The Verge.

Điều đáng nói là bộ kỹ năng hiện tại của AlphaCode chỉ được áp dụng trong lĩnh vực lập trình cạnh tranh. Tuy nhiên, sự phát triển của hệ thống mới mở ra cơ hội phát triển các công cụ tiên tiến hơn có thể phù hợp với trình độ kỹ năng của một lập trình viên con người vào một ngày nào đó. Do đó, có thể những công cụ như vậy có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng phần mềm và mã giải quyết vấn đề trong tương lai, từ đó đạt được một cột mốc quan trọng mới.

Vậy bạn nghĩ sao về hệ thống AlphaCode AI mới của DeepMind? Bạn có nghĩ nó có thể thay thế con người trong tương lai không? Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây.