Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Hơn 30 mẹo và thủ thuật iOS 16 hay nhất nên thử trước

Nếu bạn vừa cài đặt iOS 16 trên iPhone của mình, thì đây là danh sách các mẹo và thủ thuật iOS 16 hay nhất sẽ nâng cao trải nghiệm tổng thể của bạn khi sử dụng iPhone.

iOS 16 mang đến một số tính năng và thay đổi mới cho trải nghiệm iPhone, bao gồm màn hình khóa có thể tùy chỉnh (hoàn chỉnh với các tiện ích), hệ thống thông báo được làm mới, các chỉnh sửa Tin nhắn mới và nhiều tính năng khác, nhưng với rất nhiều thay đổi được cung cấp, bạn sẽ bắt đầu từ đâu ?

Chúng tôi ở đây để giúp việc điều chỉnh trở nên dễ dàng hơn nhiều với các mẹo và thủ thuật hay nhất trên iOS 16.

Nếu bạn đã tải xuống AppleCập nhật phần mềm mới nhất của iOS, đây là những mẹo và thủ thuật iOS 16 hay nhất bạn nên thử trước tiên.

Mặc dù bạn có thể đã quen thuộc với một số tính năng tốt nhất của iOS 16 nhưng chúng tôi đã tổng hợp danh sách 33 mẹo, thủ thuật và chỉnh sửa phần mềm ẩn trên iOS 16 mà bạn sẽ muốn thử nghiệm ngay khi tải xuống iOS 16 thiết lập và chạy trên iPhone của bạn.

Những mẹo và thủ thuật iOS 16 này chắc chắn sẽ cải thiện mức năng suất khi bạn sử dụng iPhone của mình. Vì vậy, không còn chần chừ gì nữa, hãy cùng xem những mẹo và thủ thuật này trong iOS 16.

Mẹo và thủ thuật iOS 16 hay nhất

Dưới đây là danh sách Mẹo và thủ thuật iOS 16 hay nhất năm 2022:

1. Khôi phục các cuộc trò chuyện đã xóa gần đây trong tin nhắn

Nếu bạn có thói quen xóa tin nhắn trong ứng dụng Tin nhắn và tình cờ yêu cầu chúng sau này, bạn có thể khôi phục các tin nhắn đã xóa bằng iOS 16. Các tin nhắn đã xóa sẽ được chuyển đến thư mục Đã xóa gần đây trong chính ứng dụng Tin nhắn. Dưới đây là cách truy cập thư mục Đã xóa gần đây trong Tin nhắn,

 1. Mở Tin nhắn ứng dụng.
 2. Chạm vào Biên tập nút ở trên cùng bên trái.
 3. Chọn Đã xóa gần đây thư mục.
 4. Chọn cuộc trò chuyện mà bạn muốn Khôi phục tin nhắn.

Note: Tin nhắn đã xóa sẽ tồn tại trong thư mục Đã xóa gần đây trong 30 ngày, sau đó tin nhắn sẽ bị xóa vĩnh viễn.

2. Dễ dàng xóa danh bạ

Với các phiên bản iOS trước, việc xóa danh bạ trên iPhone là một quá trình mệt mỏi. Bạn phải đi đến thông tin chi tiết của liên hệ, chọn tùy chọn Chỉnh sửa, sau đó cuộn xuống hết cỡ để cuối cùng chọn tùy chọn Xóa liên hệ. Apple cuối cùng đã nghe được yêu cầu của người dùng vì nó đã giúp quá trình xóa một liên hệ trở nên dễ dàng hơn trong iOS 16. Giờ đây, bạn có thể chỉ cần chạm và giữ vào một liên hệ cụ thể để xóa liên hệ đó khỏi danh sách của mình.

3. Tắt ‘Khóa để kết thúc cuộc gọi’

Một trong những điều kỳ quặc mà người dùng iPhone (đặc biệt là người dùng mới chuyển từ Android) phàn nàn là việc nhấn nút khóa sẽ kết thúc cuộc gọi. Cuối cùng, bạn cũng có thể tắt tính năng ‘Lock to End Call’ bằng thủ thuật iOS 16 này.

 1. Mở Cài đặt ứng dụng.
 2. Đi đến Khả năng tiếp cận.
 3. Lựa chọn Chạm.
 4. Tắt Khóa để kết thúc cuộc gọi.

4. Kết thúc cuộc gọi bằng Siri

Trên iOS 16, ngoài việc nhấn vào nút kết thúc cuộc gọi trên màn hình hoặc nút bên cạnh của thiết bị để kết thúc cuộc gọi, bạn có thể nhờ trợ lý ảo Siri gác cuộc gọi cho mình một cách rất cao tay. Trong khi bạn đang gọi điện, chỉ cần nói “Này Siri, cúp máy” và trợ lý sẽ làm điều đó cho bạn.

Mặc dù đây là cách thuận tiện và rảnh tay để kết thúc cuộc gọi nhưng bạn nên thận trọng khi sử dụng vì người gọi ở đầu bên kia sẽ có thể nghe lệnh của bạn với Siri.

5. Khởi động lại iPhone của bạn với Siri

Một thủ thuật khác của iOS 16 là khởi động lại iPhone của bạn bằng Siri. Chỉ cần đánh thức trợ lý của bạn bằng cuộc gọi “Hey Siri” và nói “khởi động lại ” hoặc “khởi động lại”. Khi Siri yêu cầu xác nhận, hãy trả lời bằng “Có” hoặc “Không” và thế là xong! Bạn thậm chí không cần phải mở khóa thiết bị của mình để hoàn thành hành động bằng Siri, vì vậy việc này có thể được thực hiện hoàn toàn từ xa.

6. Đọc chính tả biểu tượng cảm xúc với Siri

Trước đây bạn có thể đọc chính tả văn bản bằng Siri, nhưng nếu bạn là kiểu người cho rằng biểu tượng cảm xúc có giá trị hơn ngàn lời nói thì trợ lý kỹ thuật số của iPhone thực sự không thể giúp được bạn. Viết một tin nhắn đáng yêu cho người yêu của bạn kết thúc bằng biểu tượng cảm xúc trái tim và Siri sẽ gõ “biểu tượng cảm xúc trái tim” theo đúng nghĩa đen trong văn bản. Nó thực sự giết chết tâm trạng.

iOS 16 giúp Siri thông minh hơn về các biểu tượng cảm xúc được chính tả và giờ đây, việc nói với trợ lý “biểu tượng cảm xúc trái tim” sẽ mang lại một trái tim màu đỏ đẹp mắt ngay trong tin nhắn văn bản của bạn.

7. Bỏ qua xác nhận của Siri

Trước đây, nếu bạn yêu cầu Siri gửi tin nhắn đến một liên hệ và đọc nội dung, nó sẽ yêu cầu xác nhận. Mặt tích cực là bạn có thể kiểm tra xem Siri có phiên âm chính xác tin nhắn của bạn hay không.

Tuy nhiên, đó là một bước bổ sung và mất nhiều thời gian hơn. Với thủ thuật iOS 16 này, bạn có thể tắt và gửi tin nhắn tự động bằng Siri. Đây là cách thực hiện,

 1. Mở Cài đặt ứng dụng.
 2. Đi đến Siri & Tìm kiếm.
 3. Vỗ nhẹ Tự động gửi tin nhắn.
 4. Chuyển đổi TRÊN Tự động gửi tin nhắn.

8. Làm cho Siri nghe lâu hơn

Trong khi chúng ta đang nói về chủ đề cải tiến Siri, hãy nói về tính năng trợ năng Apple thực sự được tiết lộ vào tháng 5, một tháng trước bản xem trước iOS 16. Trở lại sau đó, Apple hứa hẹn một loạt các tính năng trợ năng sẽ có trên iPhone và một trong những tính năng bổ sung được hứa hẹn khiến tôi chú ý là khả năng điều chỉnh thời gian tạm dừng của Siri.

Việc điều chỉnh thời gian tạm dừng sẽ khiến trợ lý kỹ thuật số phải chờ lâu hơn trước khi phản hồi yêu cầu của bạn. Nó lý tưởng cho bất kỳ ai có khả năng nói kém, nhưng thực sự nếu bạn thấy mình đang gấp rút hoàn thành lệnh Siri trước khi trợ lý bắt đầu hành động, bạn cũng sẽ đánh giá cao sự bổ sung này của iOS 16.

 1. Đi đến Cài đặt.
 2. Vỗ nhẹ Khả năng tiếp cận.
 3. Vỗ nhẹ Siri.

9. Tab Safari được ghim

Các tab được ghim hiện có sẵn trong ‌iOS 16‌ và ‌iPadOS 16‌ và chúng có thể được sử dụng trong Nhóm tab. Nếu bạn có các tab trong Nhóm tab mà bạn muốn mở mọi lúc thì ghim là một tùy chọn. Để ghim một tab vào Nhóm tab trong ‌iOS 16‌, hãy mở Nhóm tab sau đó nhấn và giữ vào thanh URL trong Safari và chọn tùy chọn “Ghim tab”.

10. Hợp nhất các liên hệ trùng lặp

Nếu ứng dụng Danh bạ của bạn có nhiều bản sao mà bạn không thể sửa được thì thủ thuật iOS 16 này là dành cho bạn. Bản cập nhật bao gồm một tính năng chuyên dụng để hợp nhất các liên hệ trùng lặp, giải quyết các vấn đề với nhiều liên hệ một lần và mãi mãi.

Trong ứng dụng Danh bạ ‌iOS 16‌, nếu bạn có nhiều thẻ liên hệ cho cùng một người, ứng dụng sẽ tự động phát hiện bản sao và cho bạn biết rằng các bản sao đã được tìm thấy.

Giao diện “Đã tìm thấy bản sao” nằm ở đầu ứng dụng và nếu bạn nhấn vào giao diện đó, ứng dụng Danh bạ có thể hợp nhất tất cả các thẻ liên hệ trùng lặp thành một.

Trước đây, không có cách tích hợp nào để quản lý nhanh chóng các liên hệ trùng lặp trong ứng dụng Danh bạ trên iOS, vì vậy tính năng ‌iOS 16‌ mới sẽ giúp ích cho những người đang giải quyết các vấn đề về Danh bạ. Tính năng này trước đây đã tồn tại trên máy Mac nhưng không có trên thiết bị iOS.

11. Loại bỏ những bức ảnh trùng lặp

Nếu bạn sử dụng iPhone để chụp và lưu nhiều ảnh, rất có thể bạn sẽ có một vài bức ảnh trùng lặp làm tắc nghẽn thư viện ảnh của mình một cách không cần thiết. Rất may, với thủ thuật iOS 16 này, Apple đang giúp việc xóa mọi bản sao chiếm dung lượng vô dụng trên thiết bị của bạn trở nên dễ dàng hơn đáng kể.

Apple đang gọi tính năng mới là “Phát hiện sự trùng lặp” và nó hoạt động như mong đợi. Sử dụng tính năng học máy trên thiết bị trên ‌iOS 16‌, giờ đây thiết bị của bạn sẽ dễ dàng phát hiện và tổng hợp tất cả ảnh trùng lặp trong thư viện của bạn trong phần Tiện ích trong Ảnh.

Từ đó, bạn có thể dễ dàng xóa chúng, giải phóng dung lượng trên thiết bị và sắp xếp thư viện ảnh của mình. Vì tính năng này yêu cầu thiết bị của bạn quét và sắp xếp toàn bộ thư viện nên có thể mất một thời gian trước khi thiết bị của bạn bắt đầu cung cấp các bản sao để xóa.

 1. Mở Ảnh ứng dụng.
 2. đi đến Tập ảnh phần.
 3. Cuộn xuống và chọn trùng lặp.
 4. Vỗ nhẹ Hợp nhất.
 5. Xác nhận lựa chọn của bạn bằng cách nhấn Hợp nhất X trùng lặp.

12. Sao chép và dán chỉnh sửa ảnh

Bạn muốn tất cả các bức ảnh của mình có cùng tính thẩm mỹ hoặc có những cải tiến mà bạn muốn thực hiện cho toàn bộ loạt hình ảnh? Điều đó có thể thực hiện được với thủ thuật iOS 16 này, cho phép bạn sao chép các chỉnh sửa từ một ảnh và áp dụng chúng cho một ảnh khác chỉ bằng một cú chạm. Đây là cách thực hiện:

 1. Mở Ảnh và chọn hình ảnh đã chỉnh sửa.
 2. Chạm vào Ba chấm ở trên cùng bên phải.
 3. Vỗ nhẹ Sao chép chỉnh sửa.
 4. Đi tới hình ảnh bạn muốn dán chỉnh sửa và nhấn vào Ba dấu chấm ở trên cùng bên phải.
 5. Vỗ nhẹ Dán chỉnh sửaxong.

Các chỉnh sửa tương tự hiện cũng được áp dụng cho hình ảnh đã chọn.

13. Cập nhật AirPods

Việc quản lý cài đặt AirPods trong ‌iOS 16‌ sẽ đơn giản hơn với một phần dành riêng mới bật lên trong ứng dụng Cài đặt khi AirPods được kết nối. ‌iOS 16‌ cũng bổ sung tính năng Âm thanh không gian được cá nhân hóa mới sử dụng camera TrueDepth để quét tai và khu vực xung quanh bạn, mang lại trải nghiệm nghe độc ​​đáo được điều chỉnh riêng cho bạn.

14. Sử dụng Face ID ở Chế độ nằm ngang

Các mẫu iPhone chạy ‌iOS 16‌ hỗ trợ Face ID ở chế độ ngang, giúp mở khóa ‌iPhone‌ dễ dàng hơn khi nó không được giữ ở hướng dọc tiêu chuẩn. Tính năng này được giới hạn ở iPhone 13 trở lên.

15. Khóa ghi chú bằng mật mã

Thay vì tạo mật khẩu mới cho ghi chú, giờ đây bạn có thể chỉ cần sử dụng mật mã thiết bị hoặc Face ID/Touch ID để khóa ghi chú, việc này dễ dàng hơn nhiều.

 1. Mở Ghi chú ứng dụng.
 2. Nhấn và giữ ghi chú bạn muốn khóa.
 3. Lựa chọn Khóa Note.
 4. Vỗ nhẹ Sử dụng mật mã iPhone.

16. Kích hoạt phản hồi xúc giác trên Bàn phím

Có một cài đặt bàn phím trong ‌iOS 16‌ cho phép bạn bật phản hồi xúc giác có thể cảm nhận được khi bạn gõ. Các rung động dành cho mỗi lần nhấn phím, cung cấp cho người dùng xác nhận vật lý rằng một chữ cái đã được nhấn. Đây là cách kích hoạt nó:

 1. Đi đến Cài đặt.
 2. Vỗ nhẹ Âm thanh & Cảm ứng.
 3. Lựa chọn Phản hồi bàn phím.
 4. Bật lên Xúc giác.

17. Thêm nhanh Note đến Trung tâm điều khiển

Apple giới thiệu Nhanh Note là một trong những tính năng iPadOS 15 mới tốt nhất đầu năm ngoái. Điều khiến tính năng này trở thành một tính năng hữu ích là khả năng cho phép bạn bắt đầu ghi chú từ mọi nơi trên thiết bị của mình. Vì vậy, bất cứ khi nào nảy ra một ý tưởng thú vị hoặc nếu bạn muốn ghi lại những điểm quan trọng trong cuộc họp, bạn không cần phải mở hộp. Apple Ứng dụng Ghi chú và thay vào đó hãy sử dụng Ghi chú nhanh. Giờ đây, với việc phát hành iOS 16, Apple đã mở rộng tính năng tập trung vào năng suất này để mang lại trải nghiệm ghi chú nhanh chóng và đơn giản hơn trên iPhone. Dưới đây là cách thêm ô này vào Trung tâm điều khiển của bạn:

 1. Đầu tiên, hãy mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn và chọn “Trung tâm điều khiển“.
 2. Trong phần “Điều khiển khác”, hãy tìm “Nhanh Note” và nhấn vào nút “ ” màu xanh lá cây bên cạnh. Đó là nó! Sự nhanh chóng Note biểu tượng bây giờ sẽ hiển thị trong trung tâm điều khiển.

Note: Nếu bạn muốn nhanh Note biểu tượng sẽ xuất hiện cao hơn trong trung tâm điều khiển, hãy chạm và giữ ba đường ngang bên cạnh Nhanh Note để kéo biểu tượng đến vị trí mong muốn trong Trung tâm điều khiển.

Một lần nhanh chóng Note biểu tượng có sẵn trong Trung tâm điều khiển của thiết bị, hãy thực hiện Nhanh Note chỉ là một cú nhấn chuột. Đây là cách nó hoạt động:

 1. Đầu tiên, hãy mở trung tâm điều khiển trên iPhone của bạn.
 2. Sau đó, nhấn vào Nhanh Note biểu tượng (ghi chú có đường nguệch ngoạc).
 3. Bây giờ, nhanh chóng Note Cửa sổ sẽ xuất hiện trên màn hình iPhone để bạn ghi lại những suy nghĩ của mình hoặc bất cứ điều gì bạn muốn ghi chú. Vì nó cung cấp tất cả các công cụ và tính năng định dạng quen thuộc, bao gồm trình quét tài liệu và đánh dấu, nên bạn có thể ghi chú với hiệu quả mong muốn. Đảm bảo nhấn vào “Lưu” ở góc trên bên phải để lưu ghi chú của bạn.

18. Bảo vệ ảnh bị ẩn và bị xóa

Trong ‌iOS 16‌, bạn cần xác thực bằng ‌Face ID‌ hoặc ‌Touch ID‌ trước khi có thể truy cập album ảnh Đã ẩn và Đã xóa gần đây. Về cơ bản, điều này sẽ khóa các album này khỏi chế độ xem nếu ai đó có mật mã thiết bị của bạn.

19. Lên lịch gửi email trong ứng dụng Mail

Bạn đã bao giờ cố gắng nhớ gửi email cho ai đó về điều gì đó vào một ngày cụ thể trong tương lai không xa nhưng cuối cùng lại quên gửi nó khi ngày đó đến? Nếu điều đó nghe có vẻ quen thuộc thì việc lên lịch gửi email có thể là cách hoàn hảo để đảm bảo điều đó không xảy ra lần nữa.

Cho dù đó là sinh nhật hay lễ kỷ niệm khác hay có thể là điều gì đó liên quan đến công việc mà bạn cần đề cập vào một ngày cụ thể trong tương lai, thủ thuật iOS 16 này cung cấp cho bạn khả năng lên lịch gửi email trước thời hạn. Dưới đây là cách lên lịch gửi email trong ứng dụng Thư,

 1. Mở Thư ứng dụng.
 2. Vỗ nhẹ Thêm mới biểu tượng nằm ở góc dưới bên phải và soạn thư của bạn.
 3. Nhấn và giữ Mũi tên hướng lên, tượng trưng cho Gửi.

20. Kiểm tra và chia sẻ mật khẩu Wi-Fi

Nếu bạn từng cảm thấy thất vọng vì không thể truy cập mật khẩu WiFi của mạng mình đang sử dụng, điều đó sẽ thay đổi trong ‌iOS 16‌. Trong cài đặt WiFi của ‌iPhone‌, bạn có thể xem mật khẩu của mạng mà bạn đã kết nối. Thực hiện theo các bước sau để tìm hiểu cách thực hiện:

 1. Đi đến Cài đặt > nhấn Wifi.
 2. Chọn Tôi ở cuối mạng được kết nối.
 3. Trên màn hình tiếp theo, chạm vào Mật khẩu.
 4. Vỗ nhẹ Sao chép để chia sẻ mật khẩu.

21. Chuyển đổi tiền tệ qua Camera

Chuyển đổi tiền tệ là một công cụ thuận tiện giúp bạn tiết kiệm tiền khỏi bị tổn thất nặng nề trong các giao dịch có giá quá cao, đặc biệt nếu bạn đi du lịch nước ngoài nhiều. Thông thường, chúng tôi duyệt web để chuyển đổi tiền tệ. Làm theo phương pháp này có thể trở nên bận rộn, đặc biệt nếu bạn đang đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, với thủ thuật iOS 16 này, bạn có thể chuyển đổi tiền tệ trực tiếp từ Máy ảnh của mình và không cần phải nhập giá trị tiền tệ trực tuyến theo cách thủ công nữa.

Dưới đây là cách chuyển đổi tiền tệ trực tiếp qua camera của iPhone:

 1. Mở Máy ảnh và trỏ nó vào văn bản.
 2. Chạm vào Quét biểu tượng ở góc dưới bên phải.
 3. Khi hoàn tất, hãy chạm vào Chuyển thành biểu tượng ở phía dưới bên trái.

Bây giờ bạn có thể thấy giá trị tiền tệ được chuyển đổi!

22. Nhận bản dịch trực tiếp từ ứng dụng máy ảnh

Apple trong iOS 16 đã đưa tính năng dịch toàn hệ thống của mình vào ứng dụng Máy ảnh, cho phép sử dụng iPhone để dịch các biển hiệu, bao bì, v.v. trong thời gian thực.

Sử dụng tính năng dịch đơn giản như mở ứng dụng Máy ảnh và trỏ nó vào văn bản bạn muốn dịch. Nhấn vào nút chọn văn bản trong ứng dụng để chọn văn bản được phát hiện, sau đó chọn tùy chọn dịch để nhận bản dịch tức thì.

Bạn có thể tạm dừng chế độ xem để xem các bản dịch được phủ lên văn bản và phóng to để xem kỹ hơn. Đây là một tính năng hữu ích hoàn hảo cho các biển báo và từ ngữ khác mà bạn có thể không hiểu khi đi du lịch.

23. Chỉnh sửa tin nhắn trong iMessage

Tôi nghĩ thật an toàn khi nói rằng mọi người đã dựa quá nhiều vào tính năng tự động sửa lỗi khi gửi iMessage, dẫn đến những lỗi chính tả có thể gây lúng túng. Trước iOS 16, bạn phải nhận lỗi và chấp nhận rằng nó sẽ tồn tại mãi mãi trên điện thoại của người nhận. Tuy nhiên, với thủ thuật iOS 16 này, bạn có khả năng chỉnh sửa tin nhắn trong vòng 15 phút sau khi gửi.

Bạn sẽ cần phải hành động nhanh chóng sau khi nhận ra sai lầm của mình. Nhưng sau khi thực hiện và bạn vẫn ở trong khoảng thời gian 15 phút, tất cả những gì bạn cần làm là nhấn và giữ tin nhắn, sau đó chọn Chỉnh sửa từ danh sách tùy chọn.

Trường văn bản sẽ hiển thị lại, cho phép bạn sửa lỗi và sau đó lưu lại.

Về phía người nhận, nếu họ cũng đang sử dụng iOS 16, một nhãn nhỏ “Đã chỉnh sửa” sẽ xuất hiện bên dưới thông báo không còn hiển thị bất kỳ dấu hiệu sai trái nào nữa.

Đối với những người dùng phiên bản iOS cũ hơn, họ sẽ nhận được tin nhắn thứ hai có văn bản đã được sửa.

24. Hủy gửi tin nhắn trong iMessage

Quá trình xóa hoàn toàn tin nhắn bạn đã gửi trong vòng 15 phút qua — hữu ích nếu bạn gửi tin nhắn đó đến nhầm địa chỉ liên hệ hoặc chuỗi thư — gần giống với quá trình chỉnh sửa tin nhắn.

Khi bạn nhận ra lỗi trong cách làm của mình, hãy nhấn và giữ thông báo cho đến khi bạn thấy một menu bật lên. Từ menu đó, nhấn Hoàn tác gửi. Có một hình ảnh động nhỏ hiển thị tin nhắn biến mất, theo sau là một dòng văn bản trong chuỗi thông báo cho mọi người biết tin nhắn đã bị xóa.

Dễ dàng, phải không?

25. Tạo nhãn dán từ hình ảnh

Với thủ thuật iOS 16 này, bạn có thể tạo nhãn dán từ hình ảnh và chia sẻ những nhãn dán này với các ứng dụng khác. Nó được chia sẻ dưới dạng nhãn dán trong iMessage và dưới dạng hình ảnh PNG trong các dịch vụ nhắn tin tức thời khác. Đây là cách thực hiện,

 1. Mở Ảnh ứng dụng.
 2. Chọn hình ảnh bạn muốn tạo làm nhãn dán.
 3. Chạm và giữ hình ảnh.
 4. Bạn có thể sao chép hình ảnh và dán dưới dạng nhãn dán trong iMessage hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác mà bạn muốn. Hoặc bạn có thể chia sẻ hình ảnh từ cùng một trang. Bạn cũng có thể lưu nhãn dán vào ghi chú.

26. Cá nhân hóa màn hình khóa

Một trong những thứ bạn nhìn thấy nhiều nhất trên iPhone là màn hình khóa, đặc biệt nếu bạn có iPhone được trang bị Face ID. iOS 16 mang đến bản cập nhật đáng kể nhất cho màn hình khóa của iPhone. Nhấn và giữ để chỉnh sửa màn hình khóa của bạn. Bạn có thể vuốt để thử nhiều phong cách khác nhau. Mỗi kiểu thay đổi bộ lọc màu cho ảnh nền và phông chữ trên màn hình khóa để mọi thứ bổ sung cho nhau. Cảm giác này hơi giống Appledựa trên Material You của Google, được ra mắt cùng với Android 12.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh phông chữ cho ngày và giờ, đồng thời thêm các tiện ích trên màn hình khóa như nhiệt độ, vòng hoạt động và lịch. Các vật dụng này giống như các chức năng phức tạp trên Apple Watch màn hình khóa.

Bạn thậm chí có thể thiết lập nhiều màn hình khóa tùy chỉnh với các tiện ích khác nhau và dễ dàng vuốt để chuyển đổi giữa chúng. Ngoài ra còn có tùy chọn trộn ảnh tự động thay đổi ảnh trên màn hình khóa của bạn.

27. Bỏ qua CAPTCHA bằng Mã thông báo truy cập riêng tư

CAPTCHA – viết tắt của bài kiểm tra Turing công cộng hoàn toàn tự động để phân biệt máy tính và con người – đã là một tội ác cần thiết trên internet. CAPTCHA được thiết kế để đảm bảo rằng một người đang truy cập trang web hoặc dịch vụ chứ không phải bot. Tôi thấy chúng khó chịu vì chúng thường liên quan đến việc đọc những bức thư được viết lạ hoặc phải tìm tất cả những hình ảnh có một chiếc xe tải. Việc chạm vào hình ảnh đèn giao thông hoặc giải mã văn bản nguệch ngoạc để chứng minh bạn là con người giờ đây ít gây phiền toái hơn nhiều đối với người dùng iPhone vì thủ thuật iOS 16 này cho phép bạn bỏ qua CAPTCHA trong các ứng dụng và trang web được hỗ trợ.

Bạn có thể tìm thấy thủ thuật iOS 16 thú vị này trong ứng dụng Cài đặt bên dưới Apple ID > Mật khẩu & Bảo mật > Xác minh tự động. Khi được kích hoạt, Apple cho biết iCloud sẽ tự động và riêng tư xác minh thiết bị của bạn và Apple Tài khoản ID ở chế độ nền, loại bỏ nhu cầu ứng dụng và trang web hiển thị cho bạn lời nhắc xác minh CAPTCHA.

28. Chuyển eSIM giữa các iPhone qua Bluetooth

Thủ thuật iOS 16 này cho phép chuyển eSIM giữa các iPhone qua Bluetooth trong khi thiết lập dịch vụ di động.

Trong ứng dụng Cài đặt trên iPhone chạy iOS 16, nhấn vào “Thiết lập eSIM” sẽ hiển thị tùy chọn chuyển eSIM và số điện thoại được liên kết của nó từ một iPhone khác qua Bluetooth. Để chuyển eSIM từ iPhone khác, Apple yêu cầu đảm bảo iPhone kia ở gần, đã mở khóa, đã bật Bluetooth và đang chạy iOS 16 trở lên.

 1. Mở Cài đặt ứng dụng trên iPhone mới của bạn.
 2. Vỗ nhẹ Di động.
 3. Phía trên Dữ liệu di động phần, hãy nhấn vào Thiết lập eSIM cái nút.
 4. Khi được nhắc, hãy nhấn vào Chuyển từ iPhone khác cái nút.
 5. Từ đó, bạn sẽ được nhắc đến màn hình tiếp theo cung cấp thông báo sau: “Để chuyển số điện thoại từ một iPhone khác, hãy đảm bảo iPhone kia của bạn được bảo vệ bằng mật mã, ở gần, đã mở khóa, đã bật Bluetooth và đang chạy iOS 16 hoặc muộn hơn.

29. Sử dụng Spotlight trên Màn hình chính

Thủ thuật iOS 16 ẩn này cho phép bạn truy cập tìm kiếm Spotlight từ Màn hình chính mà không cần vuốt xuống hoặc sang trái. Bạn sẽ tìm thấy nó ngay phía trên dock, giúp tìm kiếm ứng dụng, danh bạ, tài liệu, hình ảnh, v.v. dễ dàng hơn. Spotlight có thể tìm nạp kết quả bằng cách sử dụng thông tin từ hình ảnh được lưu trữ trong Tin nhắn, Ghi chú và Tệp, như văn bản, đối tượng, con người, v.v.

30. Đặt lời nhắc để kiểm tra email sau

Đôi khi, bạn có thể muốn kiểm tra một email quan trọng sau. Với thủ thuật iOS 16 này, bạn có thể thêm lời nhắc kiểm tra tin nhắn trong tương lai. Chỉ cần vuốt sang phải trên một email và chọn Sau. Yêu cầu ứng dụng Thư nhắc sau một giờ nữa, tối nay, ngày mai hoặc muộn hơn.

31. Kéo và thả đối tượng bằng tra cứu trực quan

AppleTính năng Tra cứu trực quan được cập nhật trong iOS 16 có thể tách chủ thể khỏi nền của hình ảnh bằng thao tác nhấn và giữ đơn giản. Ví dụ: bạn có thể sử dụng nó để lấy một đối tượng từ một bức ảnh và thả nó dưới dạng nhãn dán vào ứng dụng Tin nhắn. Nhờ học máy, bạn không còn cần phải mất thời gian vẽ đường viền bằng ứng dụng của bên thứ ba để có được nhãn dán như ý muốn.

32. Sử dụng Live Text trong video

Văn bản trực tiếp đã rất tuyệt vời với iOS 15. Bạn có thể lấy thông tin từ ảnh bằng cách chọn văn bản có sẵn, chẳng hạn như số điện thoại hoặc địa chỉ.

Giờ đây, với Văn bản trực tiếp trong video, văn bản hoàn toàn tương tác trong các khung hình video bị tạm dừng, do đó bạn có thể sử dụng các chức năng như sao chép và dán, tra cứu và dịch.

Ngoài ra, Live Text với iOS 16 còn bổ sung tính năng nhận dạng văn bản tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Ukraina. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, dữ liệu được phát hiện trong ảnh và video có thể được xử lý chỉ bằng một lần nhấn. Theo dõi chuyến bay hoặc chuyến hàng, dịch tiếng nước ngoài, chuyển đổi tiền tệ, v.v.

Dưới đây là cách sử dụng Văn bản trực tiếp trong video:

 1. Mở ứng dụng Ảnh và mở video ưa thích.
 2. Cuộn video đến điểm bạn muốn trích xuất văn bản.
 3. Tạm dừng video, chạm và giữ văn bản trên video.
 4. Live Text sẽ tự động nhận dạng văn bản và hiển thị cho bạn các tùy chọn sao chép, chọn tất cả, tra cứu, dịch, tìm kiếm trên web và hơn thế nữa.
 5. Nhấn vào tùy chọn mong muốn để sử dụng văn bản khi cần.

Ngoài ra, tính năng Live Text có thể được sử dụng trên Bản đồ để sao chép địa chỉ.

33. Theo dõi đơn hàng của bạn trong Apple Pay

Hãy kết thúc bằng cách nêu bật một số tính năng trong Applecác ứng dụng hiện có đã bị lu mờ bởi những thay đổi khác. Chẳng hạn, trong ứng dụng Wallet, thay đổi lớn do iOS 16 mang lại là Apple Pay Sau đó, bạn có thể chia việc mua hàng của mình thành bốn khoản thanh toán trả góp. Nhưng đó không phải là khả năng mới duy nhất có được khi bạn mua đồ bằng Apple Pay TRONG iOS 16.

Bạn cũng sẽ có thể theo dõi đơn đặt hàng của bạn Apple Pay mua hàng trực tiếp từ trong ứng dụng Wallet. Tính năng này chỉ hoạt động với những người bán tham gia nhưng xét đến mức độ phổ biến Apple Pay đã trở thành kể từ đó Apple đã giới thiệu nó vào năm 2014, bạn có thể tưởng tượng rằng sẽ có rất nhiều nhà bán lẻ cung cấp thông tin theo dõi đơn hàng cho bạn qua Wallet.

Mẹo và thủ thuật iOS 16 yêu thích của bạn

Vì vậy, đây là một số mẹo và thủ thuật iOS 16 hay nhất mà bạn muốn thử trên iPhone của mình ngay hôm nay. Các mẹo và thủ thuật iOS 16 yêu thích của tôi bao gồm khả năng chỉnh sửa/xóa tin nhắn, khả năng kết thúc cuộc gọi với Sirivà khả năng lên lịch gửi email trong Mail. Chắc chắn còn rất nhiều mẹo và thủ thuật ẩn trên iOS 16 để khám phá, vì vậy tôi sẽ tiếp tục nhấn, vuốt và ghi chú bất kỳ điều gì tôi tìm thấy. Có phải chúng ta đã bỏ lỡ điều gì đó quan trọng cần được thêm vào danh sách? Mẹo và thủ thuật iOS 16 yêu thích của bạn là gì? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây.

Mục lục