Huawei đua nhau thay thế ứng dụng Google cho điện thoại thông minh tiếp theo

Bởi: AP | Bắc Kinh |

Xuất bản: ngày 31 tháng 1 năm 2020 10:05:22 sáng


Huawei, Huawei P40, Huawei HarmonyOS, Huawei sở hữu hệ điều hành, lệnh cấm Huawei Mỹ, lệnh cấm Huawei Google, dịch vụ Google Huawei P40, điện thoại Huawei dịch vụ Google, Huawei cấm Mỹ HarmonyOS dựa trên mã được phát triển cho các thiết bị Huawei khác và có thể thay thế Android nếu cần. (Ảnh: AP)

Nếu bạn có thể tạo ra các ứng dụng điện thoại thông minh, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei muốn bạn. Số 2 thương hiệu điện thoại thông minh toàn cầu đang vật lộn để giữ vững thị trường của mình sau khi Washington cáo buộc Huawei là một rủi ro bảo mật và chặn truy cập vào các thành phần và công nghệ của Mỹ.

Điều đó bao gồm YouTube và các ứng dụng cốt lõi phổ biến khác của Google Google mà khách hàng mong đợi trên điện thoại mới. Họ sẽ vắng mặt trong buổi giới thiệu toàn cầu của mẫu Huawei tiếp theo, P40, sẽ ra mắt vào tháng 3, được thay thế bằng âm nhạc, thanh toán và các ứng dụng khác.

Huawei Technologies Ltd, cùng với mọi thương hiệu điện thoại thông minh khác ngoại trừ Apple Inc, dựa trên hệ điều hành Google Google Android. Vì vậy, nó đã quét sạch thế giới để thay thế. Tại các sự kiện dành cho các nhà phát triển từ New Delhi đến Warsaw đến Sao Paulo, Huawei hứa hẹn sẽ nhận được phần thưởng tiền mặt nếu họ đáp ứng hạn chót vào thứ Sáu để đưa các ứng dụng lên cửa hàng trực tuyến của mình.

Công ty nói rằng họ sẽ đầu tư $1.5 tỷ tỷ phát triển ứng dụng. Theo các chuyên gia trong ngành, nó phải đối mặt với một cuộc đấu tranh tốn kém, khó khăn để tạo ra các lựa chọn thay thế cho thế giới âm nhạc, điều hướng và các ứng dụng khác của Google. Những người khác bao gồm Nokia và Microsoft đã cố gắng và thất bại trong việc tạo ra hệ sinh thái di động của riêng họ.

Tạo ra các ứng dụng đa dạng của thành phố. Đây là một nhiệm vụ thực sự khó khăn đối với Huawei, Chủ tịch Guo Ping cho biết trong các bình luận được ghi lại bởi công ty. Huawei, cũng là nhà sản xuất thiết bị chuyển mạch lớn nhất thế giới cho các mạng điện thoại, bác bỏ các cáo buộc của Hoa Kỳ, nó có thể tạo điều kiện cho gián điệp Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc cáo buộc Washington sử dụng các tuyên bố an ninh giả mạo để làm tổn thương một đối thủ thương mại.

Chính quyền Trump cũng đang thúc ép châu Âu và các đồng minh khác loại trừ thiết bị chuyển mạch Huawei khỏi các mạng viễn thông thế hệ tiếp theo. Cuộc xung đột đã làm dấy lên lo ngại các ngành công nghệ có thể tách ra thành Trung Quốc, Mỹ và các lĩnh vực khác với các sản phẩm không tương thích.

Người sáng lập Huawei, Ren Zhengfei, cho biết họ muốn ở lại trong một ngành công nghiệp toàn cầu thống nhất và làm việc với Google và các đối tác khác của Hoa Kỳ. Hệ thống Android là mã nguồn mở, có nghĩa là các thương hiệu điện thoại sử dụng miễn phí nhưng hầu hết cũng trả tiền cho Google cho các ứng dụng cốt lõi của Cameron và phần mềm để hỗ trợ họ. Huawei có thể tiếp tục sử dụng Android nhưng bị chặn không mua các ứng dụng lõi cốt lõi đó để cài đặt trước. Điều đó đe dọa làm tê liệt khả năng của Huawei, để cạnh tranh với công ty dẫn đầu thị trường Samsung và các điện thoại dựa trên Android khác.

Huawei, Huawei P40, Huawei HarmonyOS, Huawei sở hữu hệ điều hành, lệnh cấm Huawei Mỹ, lệnh cấm Huawei Google, dịch vụ Google Huawei P40, điện thoại Huawei dịch vụ Google, Huawei cấm Mỹ Huawei Technologies Ltd, cùng với mọi thương hiệu điện thoại thông minh khác ngoại trừ Apple Inc, dựa trên hệ điều hành Google Google Android. (Ảnh: AP)

Thomas Husson, nhà phân tích chính của Forrester, cho biết, người tiêu dùng mong đợi các ứng dụng nổi tiếng mà các đồng nghiệp của họ đang sử dụng. Yêu cầu phải đầu tư lớn để thuyết phục các nhà phát triển phát triển cho một hệ sinh thái mới và rất nhiều nỗ lực tiếp thị.

Huawei đã bán điện thoại mà không có các ứng dụng cốt lõi của Google, Google tại Trung Quốc, nơi các bộ lọc internet của Đảng Cộng sản cầm quyền chặn truy cập vào YouTube, công cụ tìm kiếm Google và hàng ngàn trang web nước ngoài khác. Thay vào đó, điện thoại Huawei đi kèm với công cụ tìm kiếm Trung Quốc là Baidu.com, dịch vụ video Youku.com và các ứng dụng địa phương khác.

Nhưng Huawei cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng ở Trung Quốc với các đối thủ phải đối mặt với những hạn chế tương tự. Ở các thị trường nước ngoài khác, những người khác có gói Google phổ biến. Đối với P40, Huawei đã ký thỏa thuận cho các nhà phát triển sử dụng bản đồ từ nhà cung cấp Hà Lan, TomTom. Thông tin chi tiết về các dịch vụ khác vẫn chưa được công bố.

Trả lời các câu hỏi, Huawei cho biết các giám đốc điều hành sẽ nói chuyện với các phóng viên vào tháng tới tại Đại hội Thế giới Di động, sự kiện thường niên lớn nhất trong ngành. Giám đốc điều hành của đơn vị tiêu dùng Huawei, Richard Yu, nói với các phóng viên vào tháng 12, P40 sẽ được ra mắt tại Paris vào cuối tháng 3, sử dụng Android thay vì hệ điều hành Huawei gian HarmonyOS, được công bố vào năm ngoái.

HarmonyOS dựa trên mã được phát triển cho các thiết bị Huawei khác và có thể thay thế Android nếu cần. Nhưng công ty muốn tiếp tục làm việc với Google, công ty đã dành hơn một thập kỷ để cải thiện Android với đầu vào từ Huawei và các công ty khác.

Dermot Daly, giám đốc điều hành của Tapadoo, một nhà phát triển ứng dụng Ailen đang làm việc cho Huawei cho biết, việc thay thế các ứng dụng của Google là một công việc khổng lồ. Huawei Mobile Services cung cấp khoảng 45.000 ứng dụng. Nhưng đó chỉ là 1.5 phần trăm của 3 triệu tiêu đề trên Google Play Store, nơi hầu hết người dùng Android có được ứng dụng.

Huawei cần thay thế mã Google hỗ trợ video và các tính năng khác, Daly nói. Sau đó, nó cần thuyết phục các nhà phát triển điều chỉnh các ứng dụng để chạy trên mã mới của Huawei. Dường họ không xây dựng từ đầu, nhưng họ phải đối mặt với một rào cản kỹ thuật lớn, Daly nói. Trở thành một nhà sản xuất phần mềm đẳng cấp thế giới là một thách thức lớn.

Nokia Corp đã thực hiện một cách tiếp cận tương tự với điện thoại thông minh đầu tiên của mình một thập kỷ trước nhưng không thu hút đủ ứng dụng cho hệ thống của mình, Daly nói. Ông cho biết Microsoft Corp đã thử lại sau khi mua lại đơn vị điện thoại di động Nokia vào năm 2013 nhưng phải đối mặt với sự thiếu quan tâm tương tự của nhà phát triển. Những khó khăn như vậy làm nổi bật sự thống trị của các nhà cung cấp ứng dụng Hoa Kỳ và sự xuất hiện dần dần của các lựa chọn thay thế toàn cầu.

Huawei, Huawei P40, Huawei HarmonyOS, Huawei sở hữu hệ điều hành, lệnh cấm Huawei Mỹ, lệnh cấm Huawei Google, dịch vụ Google Huawei P40, điện thoại Huawei dịch vụ Google, Huawei cấm Mỹ Huawei đã bán điện thoại mà không có các ứng dụng cốt lõi của Google, Google tại Trung Quốc, nơi các bộ lọc internet của Đảng Cộng sản cầm quyền chặn truy cập vào YouTube, công cụ tìm kiếm Google và hàng ngàn trang web nước ngoài khác. (Ảnh: AP)

Đối với âm nhạc, Thụy Điển, Spotify hoặc France khuyết Deezer có thể được tải sẵn trên điện thoại, tùy thuộc vào thỏa thuận với các nhà mạng điện thoại địa phương, Forrester[HussonnóiCáctùychọnkhácbaogồmChinaTikTokchovideoRussiaBoomYandexchotìmkiếmvàgửiemailhoặcOsmAndvàMapQuestđểđiềuhướngmặcdùkhôngcógìđượcpháttriểncaonhưGooglehoặcApple dịch vụ.

Cuộc tìm kiếm diễn ra: Tại một sự kiện ở New Delhi, Huawei đã hứa 20.000 USD cho mỗi ứng dụng cho chi phí phát triển, theo tờ báo Thời báo kinh tế. Tại London, trang web Telecom.com cho biết các nhà phát triển đã được hứa thưởng phần thưởng 20.000 bảng Anh (26.000 USD) nếu họ đáp ứng thời hạn 31 tháng 1. Một video do Huawei phát hành cho biết công ty đã dành 10 triệu đô la để trợ cấp cho các nhà văn ứng dụng ở Ba Lan.

Huawei cho biết doanh số năm 2019 của hãng đã tăng 18% lên 122 tỷ USD. Nhưng nó cảnh báo việc kinh doanh điện thoại thông minh, đã vận chuyển 240 triệu thiết bị cầm tay vào năm ngoái tại 170 quốc gia, có thể bị ảnh hưởng.

Chính quyền Trump đã hoãn thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt sau khi các nhà sản xuất chip xử lý của Mỹ và các nhà cung cấp khác cảnh báo họ sẽ mất hàng tỷ đô la doanh số. Nhưng Ren, người sáng lập công ty, đã nói Huawei hy vọng họ sẽ đi trước.

Huawei có một trong những ngân sách nghiên cứu và phát triển lớn nhất thế giới và đã tăng cường chi tiêu cho việc phát triển chip của riêng mình và công nghệ khác từ lâu trước khi vận hành Washington. Nó đã chi hơn 15 tỷ đô la vào năm ngoái – nhiều hơn Apple hoặc Microsoft – và tổng cộng là 485 tỷ nhân dân tệ (65 tỷ đô la) trong thập kỷ trước đó. Các nhà phân tích ngành công nghiệp cho biết công ty đang ngày càng tự túc về chip và các thành phần khác.

Huawei vẫn chưa xác nhận thông tin chi tiết về P40, nhưng các báo cáo tin tức cho thấy nó sẽ chạy trên chip của công ty là Kir Kir 990 thay vì một từ Qualcomm hay Intel. Điều đó làm giảm rủi ro gián đoạn nguồn cung. Guo, chủ tịch của chúng tôi sẽ trở nên cởi mở hơn và hợp tác với các đối tác trên khắp thế giới để phát triển các hệ sinh thái an toàn, bền vững và phát triển mạnh.

Đồng thời, Huawei đang cố gắng thuyết phục Canada trả tự do cho giám đốc tài chính của mình. Cô đang bị giam giữ tại Vancouver với các cáo buộc liên quan đến vi phạm các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Iran. Ren, người sáng lập Huawei năm 1987, bày tỏ sự tự tin rằng nó có thể chịu được áp lực của Mỹ.

Hoa Kỳ có thể tiếp tục leo thang chiến dịch của họ chống lại Huawei, nhưng tôi cảm thấy tác động đối với việc kinh doanh của Huawei đã giành được rất quan trọng, Ren Ren nói trong lần xuất hiện tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Thụy Sĩ. Tôi nghĩ rằng chúng tôi tự tin hơn rằng chúng tôi có thể sống sót sau các cuộc tấn công.

Đối với tất cả các Tin tức công nghệ mới nhất, tải xuống Ứng dụng Indian Express