Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Instagram Chủ đề: Fediverse là gì (Giải thích)

Sau khi ra mắt chiếc Instagram Ứng dụng Threads, do Musk dẫn đầu Twitter đang quay cuồng dưới cái nóng. Threads đã trở thành sản phẩm tiêu dùng nhanh nhất thu hút hơn 100 triệu người dùng; trong năm ngày. Và bây giờ, Meta có kế hoạch tham gia mạng Fediverse để mang lại khả năng tương tác cho nền tảng của nó và mở rộng hơn nữa phạm vi tiếp cận của nó. Nhưng Fediverse là gì và nó hoạt động như thế nào? Để hiểu Fediverse trong Instagram Chủ đề, hãy đọc phần giải thích toàn diện của chúng tôi bên dưới.

Fediverse là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về Fediverse. Thuật ngữ Fediverse có nguồn gốc từ Liên bang và Vũ trụ. Nó được xây dựng trên công nghệ nguồn mở, các tiêu chuẩn và hỗ trợ khả năng tương tác trên các nền tảng truyền thông xã hội. Tính năng cốt lõi của Fediverse là phân cấp.

Trong mạng Fediverse, các nền tảng và cá nhân có thể lưu trữ máy chủ của riêng mình và quản lý chúng một cách độc lập. Không ai là cơ quan trung ương trong Fediverse và chủ sở hữu máy chủ có thể chọn nội dung họ muốn đăng hoặc chia sẻ với cộng đồng Fediverse.

Nguồn: Imke Senst, Mike Kuketz, CC BY-SA 4.0 (thông qua Wikimedia Commons)

Để cho bạn một ví dụ, hãy nghĩ về Fediverse như tương tự như cách hoạt động của email. Người dùng Gmail có thể gửi email và tương tác với người dùng Outlook. Họ không bị ràng buộc bởi một nền tảng duy nhất. Điều này có thể thực hiện được vì các dịch vụ email dựa trên các giao thức có thể tương tác như IMAP, POP và SMTP. Tương tự, trong mạng Fediverse, giao thức phổ biến là ActPub. Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về ActPub bên dưới.

Vì vậy, tóm lại, Fediverse nhằm mục đích mang lại khả năng tương tác và phân cấp cho các mạng truyền thông xã hội. Một người dùng trên Instagram Chủ đề sẽ có thể theo dõi và tương tác với người dùng trên Mastodon, và ngược lại. Người dùng trên các mạng truyền thông xã hội liên kết sẽ có số nhận dạng như @[email protected]. Vì vậy nếu bạn có tài khoản trên Instagram Threads, mã định danh của bạn sẽ là @[email protected]. Bạn có thể sử dụng mã định danh này để tìm và tương tác với người dùng trên các máy chủ hoặc nền tảng khác. Hãy nhớ rằng máy chủ Threads được quản lý bởi Meta.

Giao thức Hoạt độngPub là gì?

Có nhiều giao thức liên lạc được hỗ trợ trong Fediverse, bao gồm Diaspora, OStatus và Zot, nhưng Hoạt độngPub là phổ biến nhất và được áp dụng rộng rãi. Nó được hỗ trợ bởi hầu hết các máy chủ Fediverse – Mastodon, Drupal, Friendica, v.v. Bây giờ, Instagram Threads đang có kế hoạch tham gia Fediverse bằng giao thức ActPub.

Nguồn: mray, CC0, qua Wikimedia Commons

Giao thức Hoạt độngPub cung cấp API cho cả phía máy khách và máy chủ, và nó hỗ trợ tạo, cập nhật và xóa nội dung. Giao thức này đã được W3C (World Wide Web Consortium) trình bày vào năm 2018. Hiện giao thức này không chỉ được sử dụng cho các mạng truyền thông xã hội mà còn để lưu trữ tệp, CMS, viết blog, tổng hợp sự kiện, v.v.

Thế nào là Instagram Chủ đề Triển khai Fediverse?

Meta đã thông báo rằng họ có kế hoạch tham gia Fediverse bằng cách triển khai giao thức ActPub trên Instagram Chủ đề. Instagram Giám đốc điều hành Adam Mosseri gần đây đã nói trên Threads, “Chúng tôi cam kết xây dựng sự hỗ trợ cho ActPub, giao thức đằng sau Mastodon, vào ứng dụng này. Chúng tôi đã không thể hoàn thành nó để ra mắt do một số vấn đề phức tạp xảy ra cùng với mạng lưới phi tập trung, nhưng nó sắp ra mắt.

Chúng tôi không biết khi nào Instagram Threads sẽ tham gia mạng Fediverse, nhưng gần đây Kyle Bradshaw của 9to5Google đã phân tích APK của ứng dụng Threads beta mới nhất. Nó tiết lộ rằng Meta là chuẩn bị giải thích về cách hoạt động của Fediverse trong bản cập nhật Threads sắp tới. Nó có vẻ như Instagram Chủ đề sẽ sớm trở thành một phần của Fediverse.

Instagram Chủ đề và Fediverse: Quyền riêng tư và bảo mật

Về quyền riêng tư và bảo mật, Instagram trên trang Trung tâm trợ giúp của nó đã đề cập rằng người dùng trên Threads sẽ có thể giao tiếp với các máy chủ khác nhau mà Meta không sở hữu hoặc kiểm soát. Bạn cũng có thể theo dõi và được theo dõi bởi những người từ máy chủ của bên thứ ba. Ngoài ra, của bạn nội dung cũng có thể được chia sẻ với các máy chủ khác nhau trên mạng Fediverse.

Nếu bạn có tài khoản riêng tư trên Threads, bạn cần phê duyệt các yêu cầu trước khi mọi người có thể xem nội dung của bạn. Điều đó nói rằng, Meta nói nếu bạn xóa bài đăng trên Chủ đềnó sẽ bị xóa khỏi Chủ đề, nhưng nó có thể không bị xóa khỏi các máy chủ khác mà Meta không kiểm soát; và nó có ý nghĩa. Mặc dù vậy, nó sẽ yêu cầu các máy chủ khác xóa bài đăng theo giao thức.

Cuối cùng, tất cả các bài đăng của bạn trên Chủ đề có trả lời hạn chế sẽ không hiển thị trên các máy chủ khác vì ActPub chưa hỗ trợ các hạn chế trả lời. Và hỗ trợ tương tác tài khoản riêng tư trên mạng Fediverse sẽ được bổ sung sau.

Vì vậy, đây là tất cả những gì chúng tôi biết về việc triển khai Fediverse của Meta bằng giao thức ActPub trong Instagram Chủ đề. Khi có thêm thông tin, chúng tôi sẽ cập nhật phần giải thích cho bạn. Trong thời gian chờ đợi, bạn đã tham gia Threads chưa? Nếu bạn có thêm bất kỳ nghi ngờ nào về Fediverse, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.