Khi nào nên mua TV 8K?

Bạn vừa mới bóc lớp màng bảo vệ khỏi TV 4K của mình và cuộc trò chuyện đã chuyển sang điều quan trọng tiếp theo: 8K. Chính xác thì 8K là gì và sẽ mất bao lâu trước khi nó đáng để nâng cấp lên?

Khi giá giảm

Rào cản lớn nhất đối với người tiêu dùng trung bình là giá cả. Cuối cùng thì chúng ta cũng đã đi đến điểm mà màn hình 4K tương đối rẻ. Mức giá này sẽ tiếp tục giảm khi nhiều màn hình 4K được sản xuất và bán trên quy mô lớn.

Công nghệ bảng điều khiển không ngừng phát triển. Vào năm 2019, TV 8K đã ra mắt và thống trị sàn trình diễn tại CES 2020. Chúng hiện đang được sản xuất bởi tất cả các nhà sản xuất bảng điều khiển lớn, bao gồm cả những gã khổng lồ nghe nhìn như Samsung, LG và Sony.

Công nghệ mới nổi đắt đỏ vì đơn giản là không có quy mô kinh tế. Rất khó để giảm thiểu chi phí khi khách hàng chính là những người sử dụng lần đầu. Bây giờ các bảng này đang được sản xuất quy mô lớn, giá sản xuất sẽ bắt đầu giảm xuống.

Sony đã phát hành một trong những TV 4K đầu tiên để bán vào năm 2012 với giá 25.000 USD. Nó không hơn gì một màn hình LCD có độ phân giải cao và thiếu các tính năng như dải động cao (HDR) hoặc hỗ trợ FreeSync. Trong tám năm qua, công nghệ bảng điều khiển đã thay đổi hoàn toàn. Các công nghệ như HDR đã được chứng minh là ngôi sao thực sự của chương trình.

Nếu muốn, bạn có thể mua TV 8K ngay bây giờ. Dòng MASTER của Sony bắt đầu với 9 999 đô la và tăng lên 59.999 đô la. Chúng không chỉ đắt tiền mà còn không hoàn toàn là bằng chứng trong tương lai. Không biết những công nghệ bổ sung nào sẽ xuất hiện khi tiêu chuẩn đáo hạn.

Giống như lần đầu ra mắt của Sony, TV 4K đời đầu không đứng vững trước thử thách của thời gian. Chúng thiếu dải động và tỷ lệ tương phản của các mẫu OLED, QLED và Mini-LED hiện đại. Chúng cũng đắt tiền vào thời điểm đó, giống như các mẫu 8K hiện tại. Tốt hơn là chờ đợi trong tương lai gần.

Khi có nhiều nội dung 8K

Một trong những điều chính cản trở việc áp dụng 4K là thiếu nội dung. Khi lần đầu tiên ra mắt vào năm 2012, việc sản xuất nội dung 4K là một hoạt động kinh doanh đắt đỏ. Máy ảnh 4K đắt tiền và chủ yếu dành cho các nhà làm phim chuyên nghiệp. Việc xử lý và chỉnh sửa cảnh quay cũng yêu cầu máy tính mạnh và đắt tiền.

Theo thời gian, chi phí liên quan đến 4K đã giảm khi máy ảnh trở nên phổ biến hơn và máy tính trở nên mạnh mẽ hơn. Khi sản xuất nội dung 4K rẻ hơn, nhiều nội dung hơn được sản xuất ở 4K. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với 8K.

Hiện tại, rất ít nền tảng phát trực tuyến cung cấp nội dung 8K. Một số dịch vụ ở Châu Âu và Nhật Bản có, nhưng Netflix, Hulu, HBO và các dịch vụ nặng ký khác hiện bị giới hạn ở 4K. YouTube nó chứa nội dung 8K, nhưng không có cách nào để lọc nó – hiện tại nó chưa đến 4K.

Trừ khi bạn có thể dễ dàng có được nội dung 8K, cho dù thông qua đăng ký hoặc trên dịch vụ lưu trữ video lớn nhất trên internet, thì 8K không đáng.

Nâng cấp có thể giúp thu hẹp khoảng cách này cho đến khi nội dung 8K gốc trở nên phổ biến. Các TV 4K tốt nhất đã bao gồm các thuật toán nâng cấp tinh vi giúp nội suy các pixel để cải thiện chất lượng hình ảnh thay vì chỉ kéo dài hình ảnh.

Mặc dù nội dung được nâng cấp không thể khớp với độ phân giải được cảm nhận (hoặc thực tế) của nội dung 8K gốc, nhưng nội dung 4K vẫn trông đẹp hơn trên màn hình 8K.

Khi internet của bạn nhanh hơn

Theo Netflix, một giờ phát trực tuyến nội dung 4K HDR tiêu tốn 7 GB băng thông và yêu cầu kết nối có băng thông 25 Mbps trở lên. Đây là những ước tính và con số thực tế khác nhau, nhưng hiện tại chúng tôi sẽ coi chúng theo mệnh giá.

Do nội dung 8K có độ phân giải dọc và ngang gấp đôi so với 4K nên số lượng điểm ảnh trên màn hình đồng thời cao gấp bốn lần. Đó là gấp bốn lần lượng dữ liệu cần thiết để tạo ra hình ảnh 4K. Với những con số này, một giờ nội dung 8K HDR sẽ mất 28 giờ GB băng thông và sẽ yêu cầu ít nhất một kết nối 100 Mb.

Theo Speed ​​Test, tốc độ trung bình của băng thông rộng cố định toàn cầu là khoảng 75Mbps xuôi dòng và 40Mbps ngược dòng. Điều này có nghĩa là ít nhất một nửa dân số thế giới trải nghiệm tốc độ dưới mức trung bình này. Ngay cả ở Hoa Kỳ, hiện đang đứng thứ tám trên thế giới với tốc độ tải xuống trung bình là 134Mb, vẫn có sự khác biệt lớn về tốc độ khả dụng tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống.

Con số này sẽ cần phải cải thiện đáng kể trước khi các dịch vụ phát trực tuyến có thể tận dụng tối đa 8K. Khi doanh số thực của trò chơi và phim ảnh tiếp tục giảm, rõ ràng Internet sẽ là cơ sở hạ tầng phân phối nội dung của tương lai. Cơ sở hạ tầng này sẽ cần phát triển để đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều dữ liệu trong tương lai.

Có thể 5G sẽ đóng một vai trò trong giải pháp phát trực tuyến 8K. Vào năm 2019, Samsung đã hợp tác với SK Telecom để tạo ra khái niệm màn hình 8K sử dụng tốc độ 5G để truyền phát nội dung nhanh hơn băng thông rộng cố định. Đây vẫn chưa phải là một giải pháp khả thi vì hầu hết các quốc gia vẫn chưa triển khai 5G trên quy mô lớn. VÀ Apple thậm chí còn chưa phát hành iPhone tương thích 5G.

Khi hầu hết các điện thoại thông minh có thể quay video 8K

Việc người tiêu dùng sử dụng cảm biến 4K đã đóng một vai trò to lớn trong việc đưa 4K đến tay công chúng. Điện thoại thông minh có thể quay 4K từ rất lâu trước khi TV 4K trở nên phổ biến và giá cả phải chăng.

Vào năm 2014, Sony đã ra mắt FDR-AX100, máy quay 4K “chuyên nghiệp” đầu tiên với giá bán lẻ là 2.000 USD. Cũng trong năm đó, Samsung trình bày Galaxy S5, một trong những điện thoại đầu tiên có cảm biến 4K. Apple tiếp theo một năm sau đó với việc phát hành iPhone 6s và 6s Plus.

Những tiến bộ này đã giúp bình thường hóa 4K trong tâm trí người tiêu dùng. Nó đã biến công nghệ từ một từ thông dụng của tương lai thành thứ tiếp theo mà điện thoại thông minh của bạn có thể làm được.

Sẽ không có vấn đề gì nếu những cảm biến điện thoại thông minh 4K đời đầu đó tạo ra cảnh quay 4K tốt (chúng thì không); đó là một dấu hiệu của tương lai.

Chúng ta sắp có điện thoại thông minh quay video 8K. Qualcomm đã phát hành một đoạn giới thiệu về cảnh quay 8K vào đầu năm nay với chip Snapdragon 865 5G.

Do nhiều người vẫn đang chấp nhận khả năng 4K trên thiết bị của họ, nên có thể phải mất 4 hoặc 5 năm nữa 8K mới trở nên phổ biến như ngày nay.

Khi nào PlayStation sẽ được phát hành 6 (hoặc 7)

máy chơi game 5 và Xbox Series X sẽ ra mắt vào cuối năm 2020, mở ra thế hệ bảng điều khiển 4K thực sự đầu tiên. Cả Sony và Microsoft đều phát hành bảng điều khiển tạm thời có thể hỗ trợ một số dạng 4K, nhưng các trò chơi vẫn được thiết kế với 1080p cơ bản.

Xbox 360 và PlayStation 3 thường được ghi nhận vì vai trò của họ trong quá trình chuyển đổi sang HD. Mọi người cuối cùng đã từ bỏ màn hình CRT độ nét tiêu chuẩn lớn, cồng kềnh của họ để thay thế bằng các tấm nền LCD mỏng hơn với nhãn dán “HD sẵn sàng”. Một bảng điều khiển có thể phát tín hiệu 1080p đảm bảo việc mua TV mới cho hầu hết các game thủ.

Dòng Xbox X

Điều tương tự cũng có thể đúng với 4K và Xbox Series X hoặc PlayStation 5. Nếu bạn đang mua một bảng điều khiển để chơi các trò chơi mới nhất, có lẽ bạn sẽ muốn chúng trông đẹp nhất. Mặc dù những người dùng đầu tiên đã có màn hình 4K, nhưng sẽ có nhiều hơn nữa khi bảng điều khiển hoàn thiện và các trò chơi độc quyền kinh phí cao ra mắt.

Chúng tôi thậm chí không biết liệu sẽ có bảng điều khiển PlayStation hay không 6, nhưng hầu hết người chơi không sớm nhìn thấy chúng. Khi thị trường mong đợi một bước nhảy vọt thế hệ nào đó với mỗi thế hệ bảng điều khiển mới, việc chuyển sang 8K có vẻ là bước hợp lý tiếp theo.

Câu hỏi duy nhất là liệu phần cứng có đủ tốt vào thời điểm này hay không. Rốt cuộc, quá trình chuyển đổi sang 4K cần hai thế hệ bảng điều khiển.

Khi mọi người nói về 16K (hoặc bất cứ điều gì tiếp theo)

Trong khi chúng tôi hiện đang suy đoán về tương lai của 8K, 4K chỉ đang thích ứng. Hầu hết các dịch vụ phát trực tuyến đều có một thư viện nội dung 4K phong phú. Nhiều bộ phim và chương trình truyền hình cũ được làm lại và nâng cấp lên 4K để đáp ứng nhu cầu. Chúng ta cũng sẽ sớm thấy sự ra mắt của hai bảng điều khiển trò chơi thế hệ tiếp theo sẽ hỗ trợ 4K gốc.

Tường màn hình LED Crystal 8K của Sony trong hệ thống rạp hát tại nhà.

Vì vậy, tất nhiên, vào thời điểm thế giới sẵn sàng cho 8K, cuộc trò chuyện sẽ chuyển sang 10K, 16K hoặc thứ gì đó khác mà chúng tôi chưa nghe nói đến. Trong thế giới công nghệ, người ta luôn nói về điều lớn lao tiếp theo, ngay cả khi điều lớn lao hiện tại vẫn còn thú vị.

Đừng mua

Kể từ đầu năm 2020, mua TV 8K là một ý tưởng tồi. Nội dung không có ở đó, nó rất đắt và công nghệ bảng điều khiển đang phát triển nhanh chóng. Vào thời điểm 8K sẵn sàng ra mắt, chi phí sản xuất màn hình micro-LED sẽ giảm mạnh.

Tốt hơn nên chi số tiền đó cho màn hình 4K có khả năng, PlayStation 5 hoặc Xbox Series X và đăng ký Netflix cao cấp.

Những bài viết liên quan

Back to top button