Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Malaysia đứng thứ hai ở APAC về số lượng email spam

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương là điểm nóng của hoạt động tội phạm mạng. Điều này đặc biệt liên quan đến các email spam độc hại. Công ty an ninh mạng Kaspersky đã chia sẻ rằng hơn một nửa số email độc hại đã được lưu hành ở 5 quốc gia trong khu vực. Và theo công ty, Malaysia là nơi nóng thứ hai trong khu vực về những email rác này.

Kaspersky cho biết, tính đến giữa tháng 8 năm 2022, 5 quốc gia trong khu vực đã tích lũy được 61.1% trong tổng số email độc hại được phát hiện bởi Mail Antivirus. Để dễ hiểu, khu vực APAC chiếm gần 24% số email độc hại toàn cầu được phát hiện trong năm nay. Đứng đầu danh sách là Việt Nam với hơn 30,09 triệu email spam được phát hiện. Đứng thứ hai trong danh sách, như đã đề cập, Malaysia với 20,36 triệu. Tiếp theo trong danh sách là Nhật Bản, Indonesia và Đài Loan với 10,86 triệu, 10,80 triệu và 10,45 triệu email spam tương ứng.

Noushin Shabab, nhà nghiên cứu bảo mật cấp cao của Nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu của Kaspersky, trích dẫn ba yếu tố chính đằng sau số lượng email độc hại cao ở khu vực APAC. Đó là dân số, tỷ lệ sử dụng dịch vụ điện tử cao và các đợt phong tỏa do đại dịch.

Khi cô giải thích, những email spam này được gửi hàng loạt bởi tội phạm mạng, lợi dụng tỷ lệ sử dụng cao các dịch vụ trực tuyến của các cá nhân trong khu vực. Khu vực APAC cũng có gần 60% dân số thế giới, làm tăng khả năng một email độc hại sẽ tấn công nạn nhân. Vì lệnh phong tỏa do đại dịch đã khiến một số lượng lớn người phải làm việc tại nhà, nên an ninh lỏng lẻo ở nhà so với môi trường văn phòng khiến họ dễ bị tấn công bởi các email độc hại hơn.

Tất cả những gì đã nói, Noushin lưu ý rằng số lượng email spam độc hại được Kaspersky phát hiện đã giảm dần kể từ mức đỉnh điểm vào năm 2019. Bà đã chia sẻ những số liệu này trong bài thuyết trình trong Tuần lễ An ninh mạng APAC lần thứ 8 của Kaspersky tại Phuket, Thái Lan trước đó trong tuần.

(Nguồn: Bernama)