Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Mẹo sạc iPhone 14 tốt nhất để tối đa hóa thời lượng pin

Cần một số mẹo sạc iPhone 14? Đây là những sự thật và thói quen bạn cần để tối đa hóa tuổi thọ của pin điện thoại.

Người dùng iPhone – bình thường cũng như những người đam mê – luôn tìm kiếm thời lượng pin dài hơn. Mặc dù sạc nhanh giúp chúng ta nạp đầy năng lượng mỗi ngày nhưng việc không có pin có thể thay thế đồng nghĩa với việc cuối cùng, các tế bào lithium-ion trong điện thoại của chúng ta sẽ già đi và xuống cấp, khiến việc tối đa hóa tuổi thọ pin trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn đã sử dụng iPhone được vài năm, bạn có thể nhận thấy pin dường như không còn thời lượng như khi điện thoại của bạn còn mới. Ba năm trôi qua, nhiều điện thoại phải vật lộn để hoạt động cả ngày chỉ với một lần sạc. Giữ điện thoại lâu hơn thậm chí có thể gây rắc rối cho sự ổn định của hệ thống.

Thật không may, dung lượng pin chắc chắn sẽ giảm theo tuổi tác. Tuy nhiên, có những mẹo sạc iPhone 14 thú vị mà bạn có thể sử dụng để kéo dài tuổi thọ cho pin. Nếu bạn từng thắc mắc cách tốt nhất để sạc pin iPhone của mình là gì thì đây là một số mẹo đã được khoa học chứng minh để tối đa hóa tuổi thọ pin.

Mẹo sạc iPhone 14

Sạc một phần là một thói quen lành mạnh

Một lầm tưởng đặc biệt dai dẳng về pin là thỉnh thoảng bạn cần xả hết và sạc lại để xóa “bộ nhớ pin”. Điều này không thể sai hơn đối với pin lithium-ion. Đó là một huyền thoại còn sót lại từ các tế bào axit chì và việc sạc pin của bạn là điều không mong muốn. iPhone 14 theo cách này.

Sạc một phần chỉ phù hợp với pin lithium-ion và có thể mang lại một số lợi ích tuyệt vời cho tuổi thọ của pin. Để hiểu lý do tại sao việc đánh giá đúng cách sạc pin lại quan trọng. Pin Li-ion tiêu thụ dòng điện không đổi và hoạt động ở điện áp thấp hơn khi gần hết pin. Điện áp này tăng dần khi tế bào sạc lên, ổn định ở mức sạc khoảng 70% trước khi dòng điện bắt đầu giảm cho đến khi đầy công suất.

Đáng chú ý, hoạt động ở điện áp thấp sẽ tốt cho tuổi thọ của pin, tăng số chu kỳ sạc có sẵn trước khi bạn bắt đầu thấy dung lượng giảm đáng kể. Nói một cách đại khái thì mỗi 0Theo Đại học Pin, điện áp di động giảm 0,1V sẽ tăng gấp đôi tuổi thọ của chu kỳ. Do đó, việc sạc điện thoại của bạn ở mức 30% đến 80% sẽ giúp điện áp thấp hơn và có thể kéo dài tuổi thọ của pin một chút.

Việc nạp tiền nhỏ hơn nhưng thường xuyên sẽ tốt hơn cho pin Li-ion so với chu kỳ sạc đầy dài.
Chỉ sử dụng hết 20% pin giữa các lần sạc là không thực tế nhưng việc nạp thêm khi bạn đã sử dụng được khoảng một nửa sẽ giúp cải thiện thời lượng pin về lâu dài. Đặc biệt là nếu bạn tránh sạc đầy mỗi lần. Điểm mấu chốt là việc nạp tiền thường xuyên, nhỏ hơn sẽ tốt hơn cho pin Li-ion hơn là chu kỳ sạc đầy dài.

Tránh sạc nhàn rỗi

Sạc qua đêm là một thói quen rất phổ biến nhưng tốt nhất nên tránh, dù việc thức dậy với pin đầy vào buổi sáng sẽ rất tiện lợi. Mỗi lần sạc đầy được tính là một ‘chu kỳ’ và iPhone 14 chỉ được thiết kế để tồn tại trong một số lượng nhất định.

Nếu bạn sạc qua đêm, bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ khi điện thoại vượt quá mốc 80% kỳ diệu, mức tốt nhất để kéo dài tuổi thọ.

Mặc dù iPhone 14 được tích hợp cảm biến để tắt sạc khi đạt 100% nhưng nếu vẫn bật, nó sẽ mất một lượng pin nhỏ khi không hoạt động.

Những gì bạn có thể nhận được là “sạc nhỏ” khi bộ sạc cố gắng giữ iPhone ở mức 100% vì điện thoại của bạn tự nhiên mất sạc trong đêm. Điều này có nghĩa là iPhone của bạn liên tục nảy lên giữa lần sạc đầy và mức sạc thấp hơn một chút – 99% đến 100% và quay trở lại trong thời gian sạc lâu hơn mức yêu cầu. Nó cũng có thể làm iPhone nóng lên, điều này cũng không tốt cho pin.

Vì vậy, một mẹo sạc iPhone 14 hay là sạc vào ban ngày hơn là sạc qua đêm.

Chính sách tốt nhất của bạn là bật Không làm phiền và Chế độ trên máy bay. Tốt hơn hết, bạn có thể tắt hoàn toàn iPhone của mình, nhưng điều đó có thể không thực hiện được nếu bạn coi nó như một báo thức hoặc muốn sẵn sàng nhận cuộc gọi mọi lúc.

Nếu bạn cắm điện iPhone trong thời gian dài, việc tháo vỏ có thể ngăn điện thoại quá nóng.

Mẹo sạc iPhone 14 cuối cùng đáng nói đến là tải ký sinh. Điều này xảy ra khi pin bị cạn kiệt đáng kể cùng lúc với việc sạc, chẳng hạn như xem video hoặc chơi game trong khi sạc.

Tải ký sinh có hại cho pin vì chúng làm biến dạng chu kỳ sạc và tạo ra các chu kỳ nhỏ – trong đó một phần của pin liên tục quay vòng và xuống cấp nhanh hơn phần còn lại của tế bào. Tệ hơn nữa, tải ký sinh xảy ra khi thiết bị được sạc đầy cũng gây ra căng thẳng điện áp và nhiệt cao hơn cho pin.

Chơi game hoặc xem video trong khi sạc là không tốt vì nó làm sai lệch chu kỳ sạc.
Cách tốt nhất để tránh tải ký sinh là tắt iPhone trong khi sạc. Nhưng điều đó không thực sự thực tế. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên duy trì khối lượng công việc nhẹ nhàng trong khi thiết bị được cắm điện, để thiết bị ở chế độ chờ trong hầu hết thời gian. Duyệt web có lẽ là tốt. Ngoài ra, hãy nhớ rút phích cắm khi pin đã được nạp đủ.

Nhiệt độ là kẻ thù của tuổi thọ pin

Cùng với tất cả các mẹo sạc iPhone 14 ở trên, nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng không kém góp phần kéo dài tuổi thọ và tối đa hóa thời lượng pin. Trên thực tế, nó được cho là kẻ giết người lớn nhất đối với tình trạng pin lâu dài. Giống như điện áp cao, nhiệt độ cao gây căng thẳng cho pin và khiến pin mất dung lượng nhanh hơn nhiều so với khi được giữ ở nhiệt độ thấp hơn.

Pin được giữ ở nhiệt độ từ 25 – 40 độ C (77 – 86 độ F) sẽ duy trì khoảng 85% đến 96% công suất sau năm đầu tiên với chu kỳ sạc hợp lý. Việc tăng nhiệt độ thường xuyên lên trên 40°C (104°F) và sạc lên 100% sẽ khiến dung lượng pin giảm xuống chỉ còn 65% sau năm đầu tiên và nhiệt độ pin 60°C (140°F) sẽ chạm đến điểm đánh dấu này trong thời gian ngắn. bằng ba tháng.

Nhiệt độ lý tưởng để tối đa hóa tuổi thọ của pin là dưới 40°C
Pin ở trạng thái sạc đầy tiếp xúc với nhiệt độ cao là điều tồi tệ nhất trên thế giới và là điều số một cần tránh khi sạc iPhone của bạn. Vì vậy, một mẹo sạc iPhone 14 thú vị là đừng bao giờ để điện thoại dưới gối để sạc vào ban đêm hoặc cắm điện trên bảng điều khiển ô tô vào ngày nắng nóng.

Sử dụng phụ kiện sạc được chứng nhận MFi

Một mẹo sạc iPhone 14 khác là sử dụng phụ kiện sạc đi kèm với điện thoại của bạn vì nó chắc chắn có xếp hạng chính xác. Hoặc đảm bảo rằng phụ kiện sạc của bên thứ ba được phê duyệt bởi Apple. Lựa chọn thay thế giá rẻ từ Amazon hoặc eBay có thể làm hỏng iPhone của bạn và đã có một số trường hợp được báo cáo về các phụ kiện sạc giá rẻ thực sự bốc cháy.

Điều đó có nghĩa là iPhone của bạn chỉ nên lấy nguồn điện cần thiết từ bộ sạc.

Cách tối đa hóa tuổi thọ pin lâu dài

Công nghệ pin lithium-ion ngày nay đã được hiểu rõ và iPhone được chế tạo dựa trên mục đích sử dụng của chúng ta, nhưng những thói quen xấu và quan niệm sai lầm vẫn còn thấm sâu vào ý thức cộng đồng. Mặc dù hầu hết những thói quen này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến tuổi thọ pin iPhone của bạn trong trung hạn, nhưng việc pin điện thoại rời giảm có nghĩa là chúng ta nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để tối đa hóa thời lượng pin và kéo dài tuổi thọ cho iPhone.

Nói rộng ra, chu kỳ sạc thường xuyên nhỏ hơn và giữ cho điện thoại của bạn luôn mát mẻ là những mẹo sạc iPhone 14 chính cần ghi nhớ.

Dưới đây là bản tóm tắt TL;DR về các mẹo sạc iPhone 14 ở trên:

Cách tốt nhất để sạc iPhone 14 của bạn là gì?

  • Tránh chu kỳ đầy đủ (0-100%) và sạc qua đêm. Thay vào đó, hãy nạp tiền cho iPhone của bạn thường xuyên hơn bằng cách sạc một phần.
  • Kết thúc sạc ở mức 80-90% sẽ tốt cho pin hơn là nạp đầy hoàn toàn.
  • Nhiệt độ là kẻ giết pin. Không che iPhone của bạn khi sạc và để nó tránh xa những nơi nóng.
  • Không chơi các trò chơi cường độ cao, phát trực tuyến video hoặc chạy các khối lượng công việc nặng khác trong khi sạc để tránh nóng và chu kỳ nhỏ.
  • Sử dụng bộ sạc được chứng nhận MFi