Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Mẹo và thủ thuật hữu ích để tạo nội dung có thể truy cập được cho mọi người

Cho dù bạn đang bắt đầu một trang web hay nền tảng truyền thông xã hội mới, nội dung có thể truy cập sẽ luôn đóng vai trò quan trọng để thành công. Các tùy chọn trợ năng giúp nội dung phù hợp với người khuyết tật, vốn là một lượng lớn khán giả. Và nếu không triển khai tính năng trợ năng, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều lưu lượng truy cập trên trang web hoặc trang của mình.

Hãy xem xét điều này, vào khoảng năm 2020 15 phần trăm dân số thế giới có một dạng khuyết tật nào đó, tức là một tỷ người! Hơn nữa, vào năm 2021, khoảng 75% người Mỹ khuyết tật tiết lộ rằng họ sử dụng Internet hàng ngày. Bây giờ, bạn có thấy mình có thể mất bao nhiêu lưu lượng truy cập và lượng khán giả nếu không thể truy cập trang web không?

Trong một nghiên cứu của WebAIM vào năm 2021, người ta đã tiết lộ rằng trên các trang chủ của top 1.000.000 trang web, có hơn 51 triệu lỗi truy cập. Những lỗi này khác nhau, từ văn bản có độ tương phản thấp đến văn bản thay thế bị thiếu cho hình ảnh trên trang web. Dự kiến ​​các trang web có đầy đủ Cấp độ Nguyên tắc truy cập nội dung web (WCAG) 2 Tuân thủ sẽ vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh của họ tới 50% vào năm 2023.

Để thành công trong những năm tới, các doanh nghiệp phải tạo ra nội dung dễ tiếp cận nhiều nhất có thể. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật hữu ích để giúp nội dung dễ tiếp cận hơn vào năm 2022.

Sử dụng văn bản liên kết có liên quan

Hãy luôn nhớ rằng một số phần trăm khán giả của bạn dựa vào các thiết bị hỗ trợ như trình đọc màn hình. Phần mềm hỗ trợ này thường chuyển giữa các liên kết bằng cách tạo danh sách các liên kết trên trang. Do đó, văn bản siêu liên kết chung chung như nhấp vào đây hoặc sẵn sàng khá vô dụng khi nói đến khả năng truy cập. Đảm bảo rằng các siêu liên kết trên trang của bạn nêu rõ chúng được liên kết đến cái gì và chúng làm gì.

Hơn nữa, hãy cố gắng tích hợp văn bản liên kết vào nội dung một cách tự nhiên và sử dụng các từ khóa có ý nghĩa. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng văn bản liên kết đọc độc lập với văn bản trên trang. Hơn nữa, hãy cố gắng siêu liên kết đến các từ có ý nghĩa thay vì chèn toàn bộ liên kết thô vào văn bản, vì khi đó trình đọc màn hình sẽ đọc toàn bộ liên kết cho người dùng. Điều này bất tiện trong trường hợp các liên kết quá dài.

Bản chép lời hoặc chú thích cho nội dung Âm thanh và Video

Có một bộ phận lớn khán giả không nghe rõ hoặc không nói được ngôn ngữ khác. Điều quan trọng là phải bao gồm bản ghi và chú thích cho nội dung âm thanh và video trên trang web hoặc nền tảng truyền thông xã hội của bạn.

Có một số dịch vụ miễn phí hoặc trả phí, cho phép người dùng chuyển đổi giọng nói thành văn bản bằng công nghệ nhận dạng giọng nói. Có những ứng dụng mạnh mẽ như BIGVU cho phép người sáng tạo chèn phụ đề chi tiết vào bất kỳ video nào chỉ bằng một cú nhấp chuột. Với công nghệ như vậy sẽ ra mắt vào năm 2022, điều quan trọng là phải đưa chúng vào tất cả nội dung bạn đăng trên trang web hoặc trang của mình.

Luôn thêm văn bản thay thế cho hình ảnh

Nếu bạn đang thắc mắc văn bản Alt là gì thì đó là văn bản thay thế được thêm vào thuộc tính hình ảnh để mô tả nội dung của hình ảnh. Điều này phải rất sắc nét, rõ ràng và hữu ích với dòng văn bản trên trang.

Ngoài việc làm cho hình ảnh có thể truy cập được, văn bản Alt còn giúp chúng được tối ưu hóa SEO. Mô tả hình ảnh một cách hoàn hảo trong văn bản Alt và nếu có một số văn bản trên hình ảnh, hãy viết văn bản tương tự trong văn bản Alt. Cuối cùng, nếu hình ảnh dẫn đến một liên kết thì URL phải được thêm vào văn bản Alt.

Nội dung rõ ràng và có cấu trúc

Mục đích chính của việc tạo nội dung có thể truy cập là hỗ trợ các thiết bị hỗ trợ được mọi người sử dụng. Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng nội dung có câu văn rõ ràng và đơn giản. Nếu có nhiều từ viết tắt trong nội dung của bạn, hãy thử mở rộng chúng để giúp trình đọc màn hình dễ dàng nhận biết hơn.

Ngoài ra, để giữ cho nội dung đơn giản nhưng có ý nghĩa, hãy sử dụng các đoạn văn ngắn hơn, sử dụng tiêu đề rõ ràng và cấu trúc các điểm quan trọng bằng dấu đầu dòng. Bằng cách này, các thiết bị hỗ trợ sẽ có thể đọc nội dung một cách dễ dàng và di chuyển từ phần này sang phần khác một cách tự nhiên.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng tiêu đề trang của bạn là duy nhất và ngắn gọn đồng thời cung cấp thông tin phù hợp nhất về trang. Tiêu đề trang có thể được truy cập trong cấu trúc HTML của trang web.

Nếu bạn là một trang truyền thông xã hội, sẽ có các tùy chọn truy cập khác nhau được cung cấp bởi các nền tảng truyền thông xã hội lớn. Twitter cho phép mô tả thay thế, Instagram cho phép mô tả thay thế cũng như chú thích không giới hạn, Facebook Và YouTube cung cấp chú thích đóng tự động, v.v.

Nội dung có thể truy cập sẽ không chỉ giúp trang web hoặc trang của bạn có thể truy cập dễ dàng mà còn cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Cách tốt nhất để tối ưu hóa nội dung của bạn cho khả năng truy cập là tưởng tượng xem những khán giả khác nhau sẽ cảm nhận nội dung của bạn như thế nào và tìm ra giải pháp.