Microsoft đã sẵn sàng với Office cho iPhone và iPad

Đây có thể là một trong những cơ hội bị lãng phí lớn nhất của Microsoft Corp. Mệt mỏi vì chờ đợi Office được tối ưu hóa cho các tiện ích di động của họ, ngày càng nhiều công ty trẻ đang chuyển sang sử dụng các ứng dụng rẻ hơn, đơn giản hơn và thân thiện với cảm ứng có thể thực hiện xử lý văn bản và các tác vụ khác trên đám mây.

Hãy lấy Artivest Holdings Inc, một công ty khởi nghiệp dịch vụ tài chính có trụ sở tại New York chuyên bán các sản phẩm đầu tư thay thế. Công ty có trụ sở tại New York này sử dụng một ứng dụng có tên Quip, kết hợp xử lý văn bản và nhắn tin, để xử lý tất cả trừ các tệp tài chính và pháp lý nhạy cảm nhất.

“Không còn tài liệu Microsoft Word nào được lưu hành nữa. Nếu ai đó gửi email cho tôi một tài liệu Word, tôi sẽ yêu cầu họ đưa nó vào Quip”, Giám đốc đầu tư của Artivest, David Levine cho biết.

“Nếu tôi đang đi bộ về nhà hoặc đi đến một cuộc hẹn, tôi có thể xem lại hoặc chỉnh sửa trên iPad của mình. Không bị bó buộc vào bàn làm việc, đó là một người chuyên nghiệp lớn”, anh nói.

Tốc độ mà các ứng dụng như Quip được áp dụng đang buộc Microsoft phải tăng cường nỗ lực để mang bộ phần mềm Office mạnh mẽ nhưng cũ kỹ cho máy tính bảng và smartphones, theo những người thân cận với công ty.

Các nguồn tin cho biết Microsoft đã có phiên bản Office đầy đủ cho iPhone và iPad để phát hành. Câu hỏi duy nhất là khi nào Giám đốc điều hành Satya Nadella, người đã tiếp quản vào tháng Hai, sẽ kích hoạt.

Nadella muốn mở rộng cơ sở khách hàng của Office nhưng phải cân bằng điều đó với hàng đầu Windows nhượng quyền thương mại, được hưởng lợi rất nhiều từ việc tích hợp chặt chẽ với Office, đặc biệt là trên máy tính để bàn.

John Case, giám đốc marketing Office hàng đầu cho biết: “Chúng tôi có một số kế hoạch khá thú vị. “Chắc chắn, sự quan tâm đến Office trên iPad là cực kỳ lớn. Khi họ (khách hàng) muốn làm công việc thực sự, họ sẽ muốn sử dụng Office.”

Các nhà đầu tư trong nhiều năm đã thúc giục Microsoft điều chỉnh Office, sản phẩm sinh lời cao nhất của hãng, dành cho các thiết bị di động từ Apple Inc và Google Inc – thay vì gắn nó vào Windows khi doanh số bán PC giảm.

Công ty đầu tư hoạt động ValueAct Capital, có chủ tịch Mason Morfit ngồi trong hội đồng quản trị của Microsoft, gần đây đã lên tiếng nghi ngờ về sự vắng mặt liên tục của Office, các nguồn tin thân cận với công ty cho biết.

Theo ước tính của một nhà phân tích, Microsoft đang bỏ2.5 doanh thu hàng tỷ mỗi năm nhờ Office không dùng iPad, hiện đã bán được gần 200 triệu chiếc.

Nhà phân tích Rick Sherlund của Nomura viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Văn phòng đang bị tước quyền sử dụng trên các nền tảng tăng trưởng nóng nhất. “Có lẽ đã đến lúc tập trung vào Office độc ​​lập với Windows. “

Một số nhà phân tích cho rằng có thể đã quá muộn để Microsoft giành lại thế hệ iPad, ngay cả khi họ giới thiệu bộ Office tối ưu hóa cho thiết bị di động trong vài tháng tới, như dự kiến.

Ted Schadler, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu công nghệ Forrester cho biết: “Hãy nhìn vào các ứng dụng đang gia tăng để hỗ trợ di động. Đó không phải là Microsoft OneNote hay Word. Đó là Dropbox hay Evernote”. “Đó là thực sự về việc ở khắp mọi nơi. Đó là một quyết định quan trọng, tức thì mà Satya sẽ phải lái xe.”

Các công cụ năng suất của Microsoft vẫn là tiêu chuẩn của ngành, với hơn một tỷ người dùng đã chi gần 25 tỷ đô la cho chúng trong năm tài chính vừa qua. Nhưng doanh thu của Văn phòng chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhân viên công ty mua cho lực lượng lao động lớn – và hơn một nửa số nhân viên của Mỹ sử dụng thiết bị di động hàng ngày để bổ sung cho công việc của họ.

Sự gia tăng nhanh chóng của các ứng dụng như Quip, Haiku Deck, Prezi, Paper, Smartsheet, Good và Evernote, chưa kể đến Google Apps, đang lấn át thương hiệu Office. Điều đó đặc biệt đúng ở các công ty vừa và nhỏ, có xu hướng tiết kiệm hơn và ít phụ thuộc hơn vào các tài liệu hoặc bảng tính Office kế thừa.

Ian Ray, quản trị viên mạng tại Cypress Grove Chevre Inc, một nhà sản xuất pho mát có trụ sở tại Arcata, California, có hầu hết lực lượng lao động gồm 35 thành viên của mình sử dụng các ứng dụng thân thiện với web trên iPad và Google Chromebook.

Ray nói: “Chúng tôi sử dụng Google cho email, Google Docs gắn liền với đó, Expensify cho các báo cáo chi phí, Lucidchart để thực hiện lưu đồ và Smartsheet để tổ chức các dự án.

Sau hơn hai thập kỷ, Microsoft trong những năm gần đây đã nới lỏng một số chức năng của Office vào lĩnh vực di động, chủ yếu có thể truy cập thông qua trình duyệt web. Công ty vẫn chưa phát hành phiên bản tối ưu hóa màn hình cảm ứng của bộ Office đầy đủ bao gồm Word, PowerPoint và Excel – thậm chí không dành cho Windows 8 hệ điều hành.

Một lý do cho sự chậm trễ dường như là chính trị nội bộ. Mạnh mẽ Windows nhóm và nhóm Office trẻ hơn nhưng có lợi hơn có một lịch sử cộng tác chắp vá.

Khi đó-Windows ông chủ Steven Sinofsky tiết lộ tính năng thân thiện với cảm ứng Windows 8 và máy tính bảng Surface vào cuối năm 2012, nhiều người trong ngành đã nhận xét về sự vắng mặt của bộ Office được thiết kế riêng, do Kurt DelBene phụ trách vào thời điểm đó.

Cả Sinofsky và DelBene đều rời bỏ công việc của họ trong vòng vài tháng. Cựu Giám đốc điều hành Microsoft, Steve Ballmer, đã tuyên bố sẽ vượt qua các bộ phận bằng cuộc đại tu ‘Một Microsoft’ của ông được triển khai vào mùa hè năm ngoái, giờ đã nằm trong tay Nadella.

Nhưng sự chia rẽ vẫn còn. Một số trong Windows trại muốn đảm bảo Office chủ yếu vẫn là một Windows kinh nghiệm, điều này sẽ giúp doanh số bán hàng của Surface. Tuy nhiên, những người khác trong Hội trại văn phòng muốn tiếp cận khách hàng trên nhiều nền tảng nhất có thể.

“Chúng tôi sẽ đưa các ứng dụng này đến Windows và các thiết bị khác như iPad theo cách đáp ứng nhu cầu của khách hàng và theo những cách có ý nghĩa về mặt kinh tế đối với Microsoft “, công ty cho biết trong một tuyên bố gần đây.

Theo công ty nghiên cứu Ovum, 57% tổng số nhân viên sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng cá nhân để truy cập dữ liệu của công ty, trong khi 70% chủ sở hữu máy tính bảng sử dụng máy tính bảng cá nhân của họ tại nơi làm việc tại một số thời điểm.

Các công ty đang ngày càng cho phép nhân viên làm việc trên thiết bị cá nhân của họ – một xu hướng mà ngành công nghệ thông tin gọi là “mang theo thiết bị của riêng bạn” hay BYOD.

Adam Tratt, cựu giám đốc điều hành Office, hiện là giám đốc điều hành của Haiku Deck có trụ sở tại Seattle, một ứng dụng trình chiếu trên iPad, cho biết đó là mối nguy thực sự đối với Microsoft.

Tratt cho biết: “Microsoft đã vươn lên thống trị trong thời đại mà CIO (giám đốc thông tin) thực sự nắm giữ chìa khóa cho việc ra quyết định về CNTT. “Trong năm năm qua, BYOD đã thực sự làm xói mòn mức độ kiểm soát mà nhiều CIO có”.

Mặc dù chúng không hoàn chỉnh như Office, nhưng những thách thức trẻ hơn đã được xây dựng từ đầu trong thời đại được xác định bởi thiết bị di động và điện toán đám mây.

Các tệp văn bản trong Quip, chẳng hạn, không được định dạng trong ảo 8.5- bằng những mảnh giấy 11 inch – thay vào đó, chúng tự động thu phóng để vừa với bất kỳ màn hình máy tính bảng nào. Các cộng tác viên có thể thực hiện và xem các bản sửa đổi trong tệp trong thời gian thực mà không cần gửi qua lại các tệp đính kèm email.

Bret Taylor, đồng sáng lập của Quip, cho biết: “Chúng tôi không có các tính năng trong 30 năm của Word được tích hợp sẵn trong đó. “Nhưng chúng tôi cộng tác tốt hơn nhiều và di động tốt hơn nhiều.”

. .