Mọi thứ bạn cần biết về con trỏ chuột và bàn di chuột mới của iPad

Apple cuối cùng đã chuyển con trỏ sang iPad, nhưng không phải theo nghĩa truyền thống. Đó là một vòng tròn nhỏ màu xám trong mờ biến thành các nút và biến mất khi không cần thiết. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết!

Hoạt động với mọi chuột Bluetooth hoặc bàn di chuột

Bạn không cần phải mua một cái nổi mới Apple Vỏ bàn phím ma thuật sử dụng bàn di chuột tích hợp hoặc Vỏ bàn phím cảm ứng kết hợp Logitech mới để truy cập con trỏ. Miễn là iPad hoặc iPad Pro đang chạy iPadOS 13.4 hoặc muộn hơn, bạn có thể nhận được tính năng này.

Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp chuột Bluetooth hoặc bàn di chuột của riêng bạn. Magic Mouse và Trackpad của hãng hoạt động tốt nhất Apple (Magic Trackpad hỗ trợ một số cử chỉ bổ sung). Tuy nhiên, bạn có thể kết nối bất kỳ con chuột máy tính cũ nào và có đầy đủ chức năng.

Chuyển đến phần Bluetooth trong “Cài đặt” và ghép nối chuột hoặc bàn di chuột của bạn như cách bạn thực hiện với một cặp tai nghe Bluetooth.

Đó là nơi bạn cần

Con trỏ hiển thị trên màn hình iPad

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về con trỏ là nó biến mất sau vài giây. Điều này giúp bạn không bị phân tâm khi đang cố đọc hoặc xem thứ gì đó.

Nếu bạn muốn con trỏ vẫn hiển thị, bạn có thể tắt tính năng này; chỉ cần vào Cài đặt > Trợ năng > Điều khiển con trỏ > Tự động ẩn con trỏ.

Điều này thực sự đang thay đổi

Con trỏ làm nổi bật một thành phần giao diện người dùng trên iPad

Con trỏ mới biến mất theo nhiều cách. Khi bạn di chuột qua một thành phần giao diện người dùng, con trỏ thực sự thay đổi trên nút. Nó có hiệu ứng chuyển tiếp gọn gàng khi nó thay đổi từ hình tròn màu xám sang nền xám cho nút mà bạn đang di chuột qua.

Nó thậm chí còn có hiệu ứng thị sai tinh tế khi di chuột qua một nút (tương tự như điều hướng trong các ứng dụng trên màn hình chính Apple TV). Bằng cách đó, bạn không cần phải chính xác với các điều khiển, một Apple nó không cần phải chuyển đổi nhiều nút lớn.

Nếu bạn thấy hoạt ảnh quá tốn thời gian hoặc lòe loẹt, hãy đi tới Cài đặt > Trợ năng > Điều khiển con trỏ > Hoạt ảnh con trỏ để tắt chúng.

Điều này làm cho việc soạn thảo văn bản trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

Một trong những nỗi thất vọng lớn nhất với iPad (hoặc bất kỳ thiết bị màn hình cảm ứng nào) là chỉnh sửa văn bản. Việc kinh doanh Apple đã cố gắng cải thiện mọi thứ bằng cử chỉ vuốt mới và kéo và thả, nhưng không có gì hoạt động tốt bằng con trỏ truyền thống.

Và nó cuối cùng cũng ở đây! Khi bạn di chuột qua văn bản, vòng tròn con trỏ sẽ chuyển thành dòng chọn văn bản quen thuộc. Sau đó nhấp và kéo văn bản để chọn nó.

Chọn văn bản bằng con trỏ trên iPad

Bạn có thể nhấp vào văn bản được đánh dấu và di chuyển con trỏ để kéo văn bản đó hoặc nhấp chuột phải để sao chép và chia sẻ các tùy chọn.

Kéo văn bản bằng con trỏ trên iPad

Bạn có thể nhấp chuột phải vào iPad

Chủ sở hữu iPad Pro từ lâu đã muốn có tùy chọn nhấp chuột phải. Cuối cùng, giờ đây bạn có thể truy cập các menu ngữ cảnh tức thì trên iPad của mình! Chỉ cần nhấp chuột phải vào liên kết và bùng nổ! Bạn sẽ thấy một menu ngữ cảnh mà từ đó bạn có thể mở liên kết ở chế độ nền.

Nhấp chuột phải vào menu ngữ cảnh với con trỏ trong Safari trên iPad

Bạn có thể làm điều này trong tất cả các ứng dụng Applevà thậm chí trên màn hình chính của bạn. Các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba cũng sẽ có thể tận dụng tính năng mới này và thêm menu ngữ cảnh ở nhiều nơi hơn.

Có, bạn có thể điều khiển iPadOS bằng chuột hoặc bàn di chuột

Bạn có thể sử dụng con trỏ để thực hiện hầu hết mọi thứ mà bạn đã từng làm bằng ngón tay trên iPad. Tuy nhiên, giờ đây, nó nhanh hơn nhiều với chuột hoặc bàn di chuột. Một lần nhấp chuột hoặc một lần chạm vào bàn di chuột sẽ mở khóa iPad và lần nhấp hoặc chạm thứ hai từ cuối màn hình sẽ mở khóa iPad.

Và đó là nơi nó thực sự thú vị. Apple đã biến tất cả các cử chỉ vuốt thành thứ mà chúng ta chỉ có thể mô tả là cử chỉ kẹt. Bạn muốn tắt Trung tâm thông báo? Đặt con trỏ ở đầu màn hình và di chuyển lên trên.

Kéo xuống Trung tâm thông báo bằng con trỏ trên iPad của bạn

Bạn có thể thao tác tương tự ở cạnh phải màn hình để xuất hiện cửa sổ Slide Over.

Kéo Slide Over bằng con trỏ trên iPad của bạn

Đi đến cuối màn hình và App Dock sẽ xuất hiện. Nhấp vào thanh chính (trên iPad có Face ID và không có nút Home) sẽ đưa bạn đến màn hình chính. Nhấp, giữ hoặc vuốt lên để vào trình chuyển đổi ứng dụng.

Gọi Dock bằng con trỏ trên iPad

Trong Dock, bạn có thể bấm vào biểu tượng ứng dụng rồi kéo sang trái hoặc phải để thêm vào chế độ xem chia nhỏ.

Thêm ứng dụng vào Split View bằng con trỏ iPad

Nếu bạn muốn mở Trung tâm điều khiển, chỉ cần nhấp vào các biểu tượng trên thanh trạng thái ở góc trên bên phải.

Con trỏ trên các biểu tượng trạng thái trên iPad

Giờ đây, bạn có thể điều khiển hầu hết iPadOS bằng chuột hoặc bàn di chuột. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp cạnh, chẳng hạn như các trang màn hình chính cuộn theo chiều ngang, cần phải thực hiện một số thao tác.

Cử chỉ bàn di chuột bổ sung

Nếu bạn kết nối Magic Trackpad 2 hoặc sử dụng vỏ có bàn di chuột tích hợp, bạn sẽ có quyền truy cập vào các cử chỉ bổ sung sau:

Vuốt lên bằng ba ngón tay: Quay lại màn hình chính.
Vuốt lên và giữ bằng ba ngón tay: Mở Trình chuyển đổi ứng dụng.
Vuốt sang trái hoặc phải bằng ba ngón tay: Chuyển đổi giữa các ứng dụng.
Pinch in: đóng ứng dụng và chuyển đến màn hình chính.

Thay đổi tốc độ theo dõi hoặc hướng cuộn

Bởi vì chúng tôi đã sử dụng con trỏ mới trong Magic Mouse 2 và Logitech MX Master 2, chúng tôi nhận thấy tốc độ theo dõi hơi chậm. May mắn thay, bạn có thể tùy chỉnh nó theo nhu cầu của mình.

Với chuột Bluetooth hoặc bàn di chuột được kết nối, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn di chuột & Chuột. Sau đó, kéo thanh trượt “Tốc độ theo dõi” sang phải (về phía biểu tượng con thỏ) để có hiệu suất con trỏ cực nhanh.

Tùy chỉnh chuột iPadOS

Khi bạn ở đây, bạn có thể muốn xem tùy chọn “Cuộn tự nhiên”. Nó đã có trên Mac hơn năm năm và bây giờ Apple đã chuyển nó sang iPad.

“Cuộn tự nhiên” bắt chước trải nghiệm cảm ứng, vì vậy khi bạn cuộn lên bằng chuột, bạn sẽ cuộn xuống màn hình. Bạn có thể tắt tính năng này nếu muốn nó to lên khi cuộn lên.

Tùy chỉnh mọi thứ trong con trỏ

Bạn cũng có thể thay đổi hành vi của con trỏ theo nhiều cách khác. Ví dụ: bạn có thể tăng tốc độ cuộn hoặc độ tương phản hoặc thậm chí thêm viền màu cho con trỏ.

Đi tới Cài đặt > Trợ năng > Điều khiển con trỏ để thử nghiệm với các tùy chọn này.

Tùy chọn điều khiển con trỏ iPad

Chức năng con trỏ mới dựa trên chức năng con trỏ chuột AssistiveTouch cũ. Nếu bạn muốn thêm chức năng mới cho các nút chuột phụ, hãy đi tới Cài đặt > Trợ năng > Cảm ứng > AssistiveTouch.

Ví dụ: bạn có thể tùy chỉnh nút cuộn để mở trình chuyển đổi ứng dụng. Chúng tôi đã nhấn mạnh cách sử dụng phần AssistiveTouch tại đây.

Những bài viết liên quan

Back to top button