Rivian đối mặt với một bức tường không thể vượt qua của các đơn đặt hàng trước xe tải điện

Xe bán tải Rivian R1T trên núi.

Vào tháng 10, Rivian đã âm thầm tiết lộ rằng họ chỉ sản xuất hai chiếc xe tải điện R1T mỗi ngày. Nhà sản xuất ô tô đã từ từ tăng cường sản xuất, nhưng vẫn còn lâu mới đạt được số lượng sản xuất thực tế và các đơn đặt hàng trước đang tăng nhanh hơn mức có thể được đáp ứng. Không có gì ngạc nhiên khi các vết nứt bắt đầu lộ ra.

Vấn đề đầu tiên là tiền. Theo dự kiến, Rivian đã rút hết tiền mặt kể từ năm 2020, tích lũy thêm đô la1 lỗ hàng tỷ đồng. Và trong khi công ty có hơn 70.000 đơn đặt hàng trước R1T trên đĩa của mình, khách hàng chỉ phải trả một đô la1000 có thể hoàn trả đặt cọc để đặt xe của họ. Và điều đó mang đến cho chúng ta vấn đề thứ hai, rất lớn của Rivian; nó không thể làm cho ô tô đủ nhanh.

Một lần nữa, Rivian chỉ sản xuất hai chiếc xe mỗi ngày khi bắt đầu sản xuất R1T vào tháng 10 năm 2021. Nếu nhà sản xuất ô tô muốn hoàn thành danh sách ban đầu là 55.000 đơn đặt hàng trước vào tháng 10 năm 2023, họ sẽ cần sản xuất 800 xe tải mỗi ngày. Đó là điều bình thường đối với một nhà máy Ford đẩy ra các bộ ngắt khí, nhưng rất khó đối với một công ty khởi nghiệp xây dựng xe điện trong thời kỳ thiếu hụt nguồn cung và đại dịch.

Chúng tôi đã thực hiện giao hàng R1S đầu tiên vào tuần trước từ nhà máy của chúng tôi ở Normal, IL đến RJ và giám đốc tài chính Claire của chúng tôi. Chúng tôi đang nỗ lực hướng tới việc tăng cường sản xuất trong vài tháng tới trên con đường sản xuất toàn bộ số lượng lớn. Cảm ơn nhóm của chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để biến điều đó thành hiện thực! pic.twitter.com/Ql9Di2ySBE

– Rivian (@Rivian) ngày 20 tháng 12 năm 2021

Vâng, Rivian hiện đang chế tạo ô tô nhanh hơn một chút. Nhưng nó đã tích lũy thêm 20.000 đơn đặt hàng trước, nhiều đơn đặt hàng trong số đó sẽ đến năm 2024 hoặc muộn hơn, theo CEO của công ty khởi nghiệp. Ngoài ra, tất cả các đơn đặt hàng trước cho cấu hình R1T “Max Pack”, ngay cả khi chúng được nộp lại vào năm 2018, sẽ bị trì hoãn cho đến năm 2023 (trừ khi bạn thay đổi cấu hình của ô tô thành một loại pin nhỏ hơn).

Nhìn chung, Rivian dự kiến ​​sẽ sản xuất ít hơn 800 xe tải mỗi ngày (trung bình) trong hai năm tới. Công ty cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất thứ hai để đẩy nhanh tiến độ, nhưng1Tiền gửi.000 không xây dựng nhà máy EV. Điều đó có nghĩa là Rivian sẽ vay hơn tiền bạc, và nợ nần chồng chất đồng nghĩa với việc hơn đơn đặt hàng trước để xoa dịu người cho vay và nhà đầu tư — vâng, hoạt động bình thường đối với một công ty khởi nghiệp công nghệ, nhưng không tuyệt vời đối với một công ty đang chống chọi với các vấn đề về chuỗi cung ứng và các đối thủ cạnh tranh mạnh như Tesla hoặc Ford.

Có một phần của câu chuyện này mà chúng tôi không thể lược qua; Rivian không chỉ chế tạo ô tô cho những người bình thường. Nhà sản xuất ô tô có một thỏa thuận độc quyền để chế tạo xe tải giao hàng điện cho Amazon, và nó sẽ sớm nhận đơn đặt hàng cho các loại xe thương mại khác. Tình hình tài chính của Rivian vô cùng phức tạp và đống đơn đặt hàng trước chưa thực hiện của nó không nhất thiết phản ánh về sức khỏe của công ty hoặc những trở ngại.