Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Steam Deck: Mẹo và thủ thuật bạn nên biết

Steam Deck là một PC chơi game cầm tay. Nó cho phép người chơi truy cập và chơi các trò chơi dựa trên Steam mà không cần sử dụng PC thông thường. Nó được thiết kế đặc biệt để chơi game qua Steam, nó trông giống một Nintendo Switch. Bạn có thể kết nối nó với màn hình hoặc TV và ghép nối nó với bộ điều khiển, chuột hoặc bàn phím.

The Deck chỉ chơi các game liên quan đến Steam. Người dùng được yêu cầu sử dụng tài khoản Steam của mình khi sử dụng Steam Deck. Không phải tất cả các trò chơi có sẵn trên Steam đều tương thích với Steam Deck. Vì đây là một sản phẩm khá mới nên họ có thể sẽ cải tiến tính năng đó trong các bản cập nhật sắp tới. Hướng dẫn bên dưới trình bày một số thủ thuật và mẹo bạn cần về Steam Deck.

Kết nối AirPods

Steam Deck đi kèm với khả năng Bluetooth cho phép bạn kết nối AirPods của mình. Không chỉ AirPods mà còn bất kỳ loa, tai nghe hoặc tai nghe hỗ trợ Bluetooth nào khác. Sau khi kết nối, bạn có thể tận hưởng trải nghiệm chơi trò chơi theo cách riêng của mình.

Kết nối loa Bluetooth

Với loa Bluetooth được kết nối với Steam Deck của bạn, nó sẽ nâng cao chất lượng âm thanh khi chơi game. Quy trình này tương tự như kết nối AirPods với Steam Deck của bạn. Chỉ cần tìm kiếm thiết bị khả dụng trong danh sách các thiết bị Bluetooth khả dụng trên trang Cài đặt. Cách kết nối loa Bluetooth với Steam Deck.

Kết nối bộ điều khiển Dual Sense của PS5

Steam Deck, một nền tảng chơi game, cho phép người dùng ghép nối bộ điều khiển của họ với bộ điều khiển PS5 Dual Sense hoặc bộ điều khiển Xbox. Bạn có thể nâng cao trải nghiệm chơi game trên Steam Deck cầm tay của mình bằng cách kết nối bộ điều khiển với nó.

Kết nối bộ điều khiển Xbox

Không phải tất cả bộ điều khiển Xbox đều được kích hoạt Bluetooth. Để ghép nối bộ điều khiển Xbox One với Steam Deck, hãy đảm bảo bộ điều khiển đó được bật Bluetooth. Bộ điều khiển Xbox Series X/S và bộ điều khiển Xbox One thế hệ thứ ba hỗ trợ Bluetooth, sẽ hoạt động tốt với Steam Deck.

Chèn và định dạng thẻ SD

Một số trò chơi Steam thường có kích thước lớn và có thể chiếm một lượng lớn không gian trên Steam Deck của bạn. Việc thêm thiết bị lưu trữ bên ngoài như Thẻ SD có thể giúp giải quyết các vấn đề về lưu trữ. Tuy nhiên, người ta phải định dạng Thẻ SD trước khi sử dụng nó trên Steam Deck của bạn. Cách chèn và định dạng thẻ SD trên Steam Deck.

Chụp ảnh màn hình

Cũng giống như bất kỳ thiết bị nào khác, bạn có thể chụp ảnh màn hình trên Steam Deck. Có thể bạn muốn chia sẻ trải nghiệm chơi trò chơi của mình với cộng đồng hoặc bạn bè. Chà, Steam Deck sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn có thể tải chúng lên ứng dụng Steam trên PC hoặc thiết bị di động.

Quên và hủy ghép nối thiết bị Bluetooth

Steam Deck cho phép bạn kết nối các thiết bị và phụ kiện Bluetooth để nâng cao trải nghiệm chơi trò chơi của bạn. Đôi khi, bạn có thể kết nối các thiết bị Bluetooth với Steam Deck mà bạn không cần. Để giải phóng dung lượng cho các thiết bị khác, bạn có thể hủy ghép nối những thiết bị bạn không còn cần nữa. Cách hủy ghép nối thiết bị Bluetooth khỏi Steam Deck.

Chế độ trò chơi & Chế độ máy tính để bàn

Steam Deck có hai chế độ, chế độ máy tính để bàn và chế độ chơi game. Chế độ máy tính để bàn về cơ bản sẽ chuyển đổi Steam Deck của bạn thành PC, nghĩa là bạn có thể duyệt Internet, xem Youtube và hơn thế nữa. Nó giống như một chiếc PC cầm tay nhỏ.

Mặt khác, chế độ trò chơi bắt chước thiết lập máy khách Steam của PC. Bạn có thể tải xuống và cài đặt trò chơi cũng như khởi chạy trò chơi Steam từ chế độ này.

Thay đổi vị trí tải xuống mặc định

Thông thường, bộ nhớ trong Steam Deck là vị trí tải xuống mặc định của các trò chơi Steam của bạn. Nếu bạn đã lắp Thẻ SD vào Steam Deck, bạn có thể thay đổi vị trí tải xuống. Điều này có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm dung lượng lưu trữ nội bộ hoặc nếu bạn hết dung lượng trên Steam Deck. Cách thay đổi vị trí tải xuống mặc định.

Chuyển đổi giữa các tài khoản Steam

Nếu bạn đang chia sẻ Steam Deck với gia đình hoặc bạn bè thì họ có thể có hồ sơ của họ trên thiết bị của bạn. Nếu muốn chơi bằng tài khoản của mình, bạn có thể chuyển sang hồ sơ của mình và truy cập các trò chơi trên Steam. Điều tương tự cũng áp dụng cho các cấu hình Steam khác được cài đặt trên boong. Nếu họ muốn truy cập trò chơi của mình, họ có thể chuyển sang tài khoản của mình. Làm cách nào để Switch Tài khoản Steam trên Steam Deck.

Gỡ cài đặt trò chơi Steam

Nếu bạn cài đặt nhiều game, chúng sẽ chiếm nhiều dung lượng trên Steam Deck. Có thể nếu bạn muốn cài đặt một trò chơi mới và nhận thấy mình không có đủ dung lượng, bạn có thể gỡ cài đặt một số trò chơi để giải phóng dung lượng. Đây là quá trình tương tự như việc gỡ cài đặt trò chơi Steam khỏi PC.

Thêm tài khoản người dùng Steam

Bạn có thể đang chia sẻ Steam Deck với bạn bè và gia đình của mình và bạn muốn họ có tài khoản người dùng của riêng mình. Họ có thể thêm tài khoản Steam của mình vào Steam Deck của bạn và trong trường hợp họ muốn sử dụng Steam Deck, họ có thể đăng nhập bằng tài khoản Steam của mình. Cách thêm tài khoản người dùng Steam trên Steam Deck.

Kích hoạt phần trăm pin

Đây là một tính năng hữu ích trên Steam Deck cho phép người dùng quản lý pin. Việc bật phần trăm pin có thể hữu ích để biết bạn còn bao nhiêu pin trên Steam Deck. Theo mặc định, phần trăm pin bị tắt trên Steam Deck. Bạn có thể bật và tắt nó bất cứ lúc nào để phù hợp với sở thích của bạn. Cách bật phần trăm pin trên Steam Deck.

Kết nối ổ USB Flash

Có, bạn có thể kết nối ổ flash USB hoặc ổ cứng ngoài với Steam Deck. Việc này không hề dễ dàng như bạn tưởng, vì Steam Deck chỉ có cổng Type C. Tuy nhiên, có một cách bạn có thể làm về nó. Tất cả những gì bạn cần là bộ chuyển đổi USB sang Type C để hỗ trợ quá trình này.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Đôi khi, ánh sáng màn hình có thể quá sáng và có hại cho mắt bạn. Hoặc có thể bạn đã giảm độ sáng màn hình và không thể xem được nội dung trên màn hình. Bạn có thể điều chỉnh điều này từ cài đặt hiển thị trên Steam Deck của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nó tự động điều chỉnh độ sáng, bạn có thể bật độ sáng thích ứng. Cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên Steam Deck

Kiểm tra dung lượng lưu trữ trên Steam Deck

Có thể bạn vừa mua thiết bị và muốn biết dung lượng lưu trữ của thiết bị. Có lẽ bạn đang tò mò về lượng dung lượng còn lại trên Steam Deck. May mắn thay, bạn có thể xem dung lượng lưu trữ của nó và có thể quản lý không gian của mình hiệu quả hơn. Cách kiểm tra dung lượng lưu trữ trên Steam Deck.

Thay đổi hình nền

Bạn có thể thay đổi hình nền máy tính trên Steam Deck của mình. Đôi khi, bạn có thể thấy nó nhàm chán và muốn có một sự thay đổi mới mẻ. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể thay đổi hình nền của mình ở chế độ máy tính để bàn Steam Deck.

Chức năng sao chép và dán

Vì nó giống một chiếc PC di động cầm tay hơn nên nó có thể hoạt động giống như một chiếc máy tính bình thường. Bạn có thể gõ, duyệt và thực hiện những việc khác mà máy tính có thể làm. Ví dụ: nếu bạn muốn sao chép-dán một số thông tin từ đích này sang đích khác, bạn có thể làm điều đó. Nó liên quan đến việc sử dụng nút được chỉ định trên Steam Deck. Cách sao chép và dán trên chế độ máy tính để bàn Steam Deck

Tạo lối tắt trên màn hình

Bạn có thể tạo lối tắt trên màn hình trên Steam Deck. Như tên cho thấy, bạn phải ở chế độ máy tính để bàn để điều này xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn truy cập các phím tắt cần thiết một cách dễ dàng thay vì tìm kiếm chúng thông qua các ứng dụng của bạn.

Truy cập cài đặt BIOS

BIOS (Hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản) là một phần sụn (loại chương trình máy tính) được được sử dụng để khởi động thiết bị máy tính. Đó là thứ mà bộ vi xử lý của thiết bị sử dụng để khởi động hệ thống sau khi thiết bị được bật. Bạn cũng có thể vào BIOS và thay đổi các cài đặt có sẵn để phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình. Cách truy cập BIOS trong Steam Deck.

Cài đặt Trình khởi chạy trò chơi sử thi

Như đã đề cập trước đó, Steam Deck được thiết kế chỉ để hỗ trợ các trò chơi trên Steam. Tuy nhiên, bạn cũng có thể truy cập thư viện Epic Games trên thiết bị của mình. Việc này khá phức tạp vì bạn phải cài đặt ứng dụng của bên thứ ba để hỗ trợ trình khởi chạy Epic Games. Sau khi cài đặt, bạn có thể cài đặt và chơi game từ thư viện Epic Games.

Di chuyển trò chơi Steam sang bộ nhớ ngoài

Steam Deck không có dung lượng lưu trữ lớn để bạn có thể chứa tất cả các trò chơi yêu thích của mình. Đôi khi, có thể cần thêm phần mở rộng không gian trên thiết bị. Điều này có thể đạt được bằng cách lắp Thẻ SD vào Valve Deck. Sau khi có Thẻ SD, bạn có thể di chuyển trò chơi của mình từ bộ nhớ trong sang Thẻ SD. Cách chuyển trò chơi từ bộ nhớ trong sang thẻ SD trên Steam Deck.

Ghim ứng dụng vào thanh tác vụ

Bạn có thể đã cài đặt một vài ứng dụng trên thiết bị của mình và bạn muốn truy cập chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ghim chúng trên thanh tác vụ có thể là một cách giải quyết vấn đề này. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể thực hiện việc này ở chế độ máy tính để bàn Steam Deck. Cách ghim ứng dụng vào thanh tác vụ trong Steam Deck

Buộc khởi động lại Steam Deck

Trong khi sử dụng Steam Deck, bạn có thể gặp phải sự cố trò chơi không tải hoặc thiết bị bị treo hoặc lag. Đôi khi, khởi động lại có thể khắc phục được tình trạng này. Trong trường hợp vấn đề vẫn tiếp diễn, bạn có thể tìm kiếm giải pháp thay thế khác. Cách buộc khởi động lại Steam Deck.

Buộc tắt Steam Deck.

Bạn đã sử dụng thiết bị quá nhiều cho đến khi nó bị đơ. Ở trạng thái này, thiết bị hoàn toàn không thể sử dụng được. Nếu bạn không thể sử dụng hoàn toàn thiết bị thì có thể cần phải tắt máy cưỡng bức. Tắt máy xong bạn có thể khởi động lại bình thường. Cách buộc tắt máy trên Steam Deck.

Đẩy ổ USB ra một cách an toàn

Như đã đề cập trước đó, bạn có thể kết nối ổ USB với Steam Deck. Sau đó, khi sử dụng xong ổ đĩa, bạn có thể đẩy nó ra khỏi thiết bị. Thông thường, một số người quen với việc cắm nó ra mà không tháo nó ra một cách an toàn. Điều này sẽ làm hỏng dữ liệu trong ổ flash hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi có thể gây hư hỏng cho Steam Deck của bạn. Cách rút ổ USB ra khỏi Steam Deck một cách an toàn.

Cài đặt Google Chrome trên Steam Deck

Deck không có sẵn trình duyệt nên bạn có thể cần phải tải xuống và cài đặt trình duyệt. Bạn có thể sử dụng trình duyệt để truy cập internet trên thiết bị. Hãy nhớ rằng, bạn cần có Steam Deck ở chế độ máy tính để bàn để cài đặt trình duyệt. Cách cài đặt Google Chrome trên Steam Deck.

Chế độ nhà phát triển trên Steam Deck

Chế độ nhà phát triển cho phép truy cập vào nhiều tùy chọn và chỉnh sửa bổ sung trên Steam Deck. Như tên cho thấy, nó chủ yếu dành cho các nhà phát triển và có một số chi tiết nhỏ trong đó có thể hỗ trợ người điều hành. Nếu bạn muốn điều chỉnh một số thay đổi trên thiết bị, hãy bật chế độ nhà phát triển và truy cập tất cả thông tin cần thiết. Cách bật Steam Deck ở chế độ nhà phát triển.

Gỡ cài đặt ứng dụng ở chế độ máy tính để bàn

Có thể bạn đã cài đặt tất cả ứng dụng yêu thích của mình trên Steam Deck và muốn gỡ cài đặt những ứng dụng bạn không cần. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng khi bộ bài ở chế độ máy tính để bàn. Sau khi gỡ bỏ các ứng dụng, bạn có thể cài đặt lại chúng sau nếu muốn. Cách gỡ cài đặt ứng dụng ở chế độ máy tính để bàn trên Steam Deck.

Hiện các trò chơi ẩn khỏi Steam Deck

Đôi khi, bạn nên giấu một số trò chơi với bọn trẻ để chúng không bị cuốn hút vào việc chơi cả ngày. Dù trò chơi bị ẩn nhưng họ vẫn có thể nhìn thấy chúng từ phần lưu trữ trên thiết bị. Nếu bạn muốn bỏ ẩn nó, bạn có thể dễ dàng làm điều đó. Làm thế nào để hiện các trò chơi ẩn Steam Deck.

Sử dụng Facebook Trên Steam Deck

Vì thiết bị này hoạt động giống một chiếc PC cầm tay hơn, tại sao không truy cập Facebook trong khi bạn đang ở đó? Có, bạn có thể duyệt qua Facebook nội dung trên thiết bị. Bạn nên cài đặt một trình duyệt để có thể điều hướng dễ dàng qua Facebook địa điểm. Cách sử dụng Facebook Trên Steam Deck.

Cách sử dụng bàn phím trên Steam Deck

Trong chế độ trò chơi, khi bạn đang cố gắng gõ nội dung nào đó, bàn phím sẽ tự động bật lên. Tuy nhiên, nó khá khác ở chế độ máy tính để bàn. Điều này là do người ta cần nhấn một vài nút để hiển thị nó. Thông thường, tổ hợp phím mặc định là Nút hơi nước + nút X. Có lẽ họ có thể thay đổi nó trong các bản cập nhật trong tương lai, ai biết được? Cách sử dụng bàn phím trên Steam Deck.

Cách cập nhật Steam Deck

Cũng giống như bất kỳ thiết bị nào khác, bạn cần liên tục cập nhật thiết bị để cài đặt phần mềm mới nhất hoặc sửa lỗi để cải thiện hiệu suất chung của thiết bị. Thông thường, các bản cập nhật diễn ra tự động nhưng bạn có thể kiểm tra bản cập nhật theo cách thủ công và cài đặt chúng. Cách cập nhật Steam Deck.

Kiểm tra phiên bản BIOS

BIOS (Hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản) là một phần sụn (loại chương trình máy tính) được được sử dụng để khởi động thiết bị máy tính. Đó là thứ mà bộ vi xử lý của thiết bị sử dụng để khởi động hệ thống sau khi thiết bị được bật. Nếu bạn tò mò muốn biết mình có phiên bản BIOS nào, bạn có thể xem nó trên Valve Deck. Cách kiểm tra phiên bản Bios Steam Deck.

Kết nối micrô USB với sàn hơi

Bạn không chỉ có thể kết nối loa Bluetooth, bộ điều khiển trò chơi và tai nghe mà còn có thể kết nối micrô USB. Rất tiếc, Steam Deck không có cổng USB nhưng người ta có thể sử dụng bộ chuyển đổi USB sang Type C để kết nối micrô của mình. Cách kết nối micrô với sàn hơi.

Cách khôi phục cài đặt gốc Steam Deck

Bạn có thể muốn bán Steam Deck của mình cho ai đó và bạn muốn xóa mọi thông tin khỏi thiết bị. Đôi khi, bạn gặp phải những vấn đề liên quan đến phần mềm tưởng chừng như khó giải quyết. Bạn có thể thực hiện khôi phục cài đặt gốc để xóa tất cả thông tin của bạn và khôi phục thông tin đó về cài đặt gốc. Hãy nhớ rằng, tất cả các trò chơi đã cài đặt của bạn sẽ bị xóa trong quá trình này. Cách khôi phục cài đặt gốc Steam Deck.

Cài đặt OBS Studio trên Steam Deck

OBS Studio là phần mềm mà bạn có thể sử dụng để ghi lại màn hình hoặc thậm chí phát trực tiếp từ Steam Deck của mình. Bạn có thể cài đặt nó trên thiết bị của mình và ghi lại màn hình của bạn. Khi viết bài này, tôi không chắc liệu bạn có thể sử dụng nó để ghi lại cảnh trong trò chơi hay không. Hy vọng rằng, nếu không thể, họ có thể mang nó đến với các bản cập nhật sắp tới. Cách cài đặt OBS Studio Steam Deck.

Kiểm tra số sê-ri trên Steam Deck

Số sê-ri có thể là một tập hợp các số và chữ cái ngẫu nhiên xác định duy nhất một đối tượng. Ví dụ: nếu bạn để thất lạc Steam Deck hoặc bị đánh cắp, bạn có thể sử dụng số sê-ri để truy tìm nó. Trong thời đại hiện đại, mọi thiết bị đều có số sê-ri. Việc biết số sê-ri thiết bị của bạn khá hữu ích. Cách xem số sê-ri trên Steam Deck.

Cách nhấp chuột phải vào Steam Deck

Steam Deck có cả trackpad bên phải và bên trái mà bạn có thể sử dụng khi ở chế độ máy tính để bàn. Việc sử dụng bàn di chuột có thể khó sử dụng. Với bản cập nhật gần đây, giờ đây bạn có thể sử dụng các nút để nhấp chuột phải. Nếu bạn muốn nhấp chuột phải vào thứ gì đó, hãy di chuột qua mục bạn muốn và nhấn nút L2.

Nút L2 được chỉ định để sử dụng làm nút chuột phải khi ở chế độ máy tính để bàn. Hy vọng rằng với những bản cập nhật sắp tới, trackpad có thể sẽ có một số cải tiến. Cách nhấp chuột phải vào Steam Deck.

Tóm lại, Steam Deck là một thiết bị cần phải có nếu bạn không có PC chơi game. Điều này có thể phù hợp với bạn vì nó có khả năng chơi các trò chơi Steam của bạn.

Cũng đọc: Trình duyệt Opera GX: Mẹo và thủ thuật bạn nên biết

Mục lục