Sự khác biệt giữa ổ cứng và SSD là gì?

Nếu bạn đang tìm cách xây dựng một PC hoặc có lẽ muốn nâng cấp máy tính xách tay của mình lên một kiểu máy mới hơn, nhanh hơn và mạnh hơn, có lẽ bạn sẽ cần phải tự làm quen với các thành phần chính góp phần tạo nên sức mạnh của nó. Các thành phần phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, có thể là chơi game, chạy phần mềm nặng hoặc xem video và xem ảnh mèo. Nếu bây giờ bạn bắt đầu xem xét các mảnh vỡ của các mẫu máy tính xách tay, thì bạn đã bắt gặp một thứ gì đó hơi mới; SSD. Trong nhiều năm, máy tính xách tay và máy tính để bàn đã sử dụng ổ cứng, tức là ổ đĩa cứng, nhưng thị trường đang thay đổi hiện có các mẫu được trang bị ổ SSD, tức là ổ cứng thể rắn. Nếu bạn đang tự hỏi sự khác biệt giữa hai điều này là gì, thì bài đăng này sẽ giải thích cho bạn.

SSD và HDD khác nhau theo nhiều cách, nhưng điểm khác biệt chính giữa chúng là cấu trúc của chúng.

Ổ đĩa cứng là một thiết bị cơ khí có các bộ phận quay (nghĩa là chuyển động) chẳng hạn như trục chính, đĩa cứng mang đĩa và đầu đọc/ghi di chuyển xung quanh đĩa để đọc và ghi dữ liệu, trong số những thứ khác.

SSD đơn giản là một con chip hoặc một bộ chip xếp chồng lên nhau, tùy thuộc vào dung lượng. Không có bộ phận chuyển động. Một cách dễ dàng để hiểu ý nghĩa của việc không có bộ phận chuyển động là nhìn vào USB. Không có đầu đọc/ghi hoặc thậm chí là đĩa dữ liệu.

Hai thiết bị lưu trữ này lấy tên từ cấu trúc của chúng. Ổ cứng là một thiết bị lưu trữ với các bộ phận cơ khí chuyển động trong khi SSD được tạo thành từ các chip. Tuy nhiên, sự khác biệt về cấu trúc không phải là duy nhất. Dưới đây là so sánh nhanh giữa hai loại ổ đĩa.

Ổ cứng
SSD
Nó rẻ hơn nhiều so với
Nó sẽ có giá cao hơn nhiều so với một ổ cứng. Ngay cả một USB có cùng dung lượng sẽ có giá thấp hơn. Thật an toàn khi nói rằng SSD là một trong những thiết bị lưu trữ đắt tiền nhất hiện nay
Làm thêm giờ và các tệp lớn hơn được lưu trữ trên ổ cứng có thể gây ra sự phân mảnh
Sự phân mảnh không xảy ra trên SSD
Ổ cứng thường có nhiều dung lượng khác nhau.
SSD có dung lượng hạn chế và không có sẵn ở mọi nơi.
Ổ đĩa cứng có thể bị lỗi, tức là bị hỏng nếu bạn cố di chuyển máy tính xách tay hoặc máy tính của mình trong khi ổ đĩa vẫn đang hoạt động. Mặc dù ổ cứng đã trở nên tốt hơn và đáng tin cậy hơn nhưng chúng vẫn dễ bị hỏng do cấu trúc của chúng.
Ổ đĩa trạng thái rắn không thể bị hỏng như ổ đĩa cứng. Không đáng để đập nó bằng búa và mong nó sống sót, nhưng bạn không phải lo lắng về việc nó bị gãy.
Ổ cứng ồn ào. Một số ít ồn ào hơn, một số to hơn, nhưng chúng chắc chắn rất to.
SSD hoạt động êm như chuột vì nó không có bộ phận chuyển động.
So với ổ SSD, ổ cứng đọc và ghi dữ liệu chậm hơn.
SSD đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng. Những đĩa này thường được các game thủ ưa thích để có trải nghiệm chơi game tốt hơn. Và đó là lý do tại sao máy tính xách tay và PC chơi game thường có giá cao hơn
Mặc dù mức tiêu thụ điện năng của ổ cứng HDD không lớn nhưng chúng tôi so sánh nó với ổ SSD và nó cao hơn.
SSD tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều so với ổ cứng và không nóng lắm. Ổ cứng có khả năng nóng lên đáng kể so với ổ SSD có cùng dung lượng
Ổ cứng nặng hơn.
Ổ cứng SSD nhẹ hơn nhiều so với ổ cứng, vì vậy máy tính xách tay mà họ sử dụng có trọng lượng nhẹ hơn. Nếu trọng lượng là một vấn đề khi mua máy tính xách tay, hãy cân nhắc xem xét các kiểu máy đi kèm với ổ SSD

Dưới đây là những khác biệt chính giữa hai loại ổ đĩa. Vì SSD là công nghệ mới nhất nên rõ ràng là đắt hơn. Mọi người giới thiệu nó vì độ tin cậy của nó. Ổ cứng được coi là thiết bị lưu trữ tương đương. Nếu bạn chọn ổ SSD, có thể bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho dung lượng lưu trữ ít hơn và tính khả dụng của ổ có thể là một vấn đề.

Những bài viết liên quan

Back to top button