Tin nhắn văn bản có thể giúp chống lại bệnh sốt rét

WashingtonCác nhà khoa học Harvard cho biết: Tin nhắn văn bản đơn giản nhắc nhở uống thuốc sốt rét có thể giúp chống lại căn bệnh chết người.

Các nhà nghiên cứu của Tổ chức phi lợi nhuận Đổi mới Hành động Giảm nghèo (IPA) và Đại học Harvard nhận thấy rằng lời nhắc qua tin nhắn văn bản có thể tăng tỷ lệ bệnh nhân sốt rét hoàn thành chế độ điều trị bằng thuốc của họ.

Các nhà nghiên cứu cho biết mỗi năm, bệnh sốt rét giết chết hơn 600.000 người, hơn một nửa trong số đó là trẻ em. Theo Julia Raifman, một ứng viên tiến sĩ tại Trường Y tế Công cộng Harvard, đồng tác giả của nghiên cứu, một thách thức trong việc chống lại bệnh sốt rét là căn bệnh này đã phát triển khả năng kháng lại nhiều loại thuốc đã từng hoạt động.

Chỉ có một nhóm thuốc, liệu pháp kết hợp dựa trên artemisinin (ACTs) vẫn còn hiệu quả và khả dụng. Raifman nói: “Khi bệnh nhân không hoàn thành chế độ dùng thuốc đầy đủ, các bệnh có thể phát triển khả năng kháng thuốc điều trị.

“Ngay cả ở Mỹ, các nghiên cứu cho thấy khoảng một nửa số người không tuân thủ thuốc của họ – rất dễ quên hoặc nghĩ rằng bạn đã đánh bại căn bệnh này vì bạn cảm thấy tốt hơn. Chúng tôi đã bắt đầu thấy kháng thuốc artemisinin ở Đông Nam Á. Sẽ thật thảm khốc nếu điều đó trở nên phổ biến và không có phương pháp điều trị hiệu quả đối với dạng sốt rét gây chết người nhiều nhất, “bà nói thêm.

Các nhà nghiên cứu, làm việc với các nhân viên nghiên cứu của IPA ở Ghana, đã dựa trên nghiên cứu trước đây bằng cách sử dụng lời nhắc qua SMS trong các tình huống mà mọi người không thực hiện đúng ý định, chẳng hạn như tiết kiệm tiền, trả lại khoản vay hoặc hoàn thành các biểu mẫu hỗ trợ tài chính đại học.

Các nhân viên nghiên cứu ở Ghana đã tuyển dụng nhiều hơn 1, 100 người bên ngoài các hiệu thuốc và cơ sở chăm sóc sức khỏe, những người sau đó đã sử dụng điện thoại di động của họ để đăng ký vào một hệ thống tự động. Hệ thống chỉ định ngẫu nhiên một nửa để nhận được tin nhắn văn bản nhắc nhở uống thuốc của họ trong khoảng thời gian 12 giờ tương ứng với thời điểm uống thuốc.

Các nhân viên địa phương đã theo dõi những người tham gia vài ngày sau đó tại nhà của họ để kiểm tra xem họ đã uống bao nhiêu viên thuốc. Các tác giả nghiên cứu Raifman, Heather Lanthorn, Slawa Rokicki và Gunther Fink nhận thấy rằng những người nhận được các văn bản có nhiều khả năng hoàn thành chế độ điều trị đầy đủ hơn.

Nghiên cứu cũng kiểm tra xem liệu một tin nhắn ngắn so với dài hơn, nhiều thông tin hơn sẽ hiệu quả hơn và bất ngờ nhận thấy rằng những tin nhắn ngắn hơn có tác động đáng kể, nhưng những tin nhắn dài hơn thì không.

Aaron Dibner-Dunlap, một nhà nghiên cứu về Đổi mới cho Hành động Đói nghèo cho biết: “Lời nhắc qua SMS là một“ cú huých ”, không phải là một“ cú xô đẩy ”. Dibner-Dunlap cho biết: “Chúng tôi lạc quan vì công nghệ đã trở nên phổ biến và không tốn kém để quản lý, nên đối với các chương trình như thế này hoạt động được, có tiềm năng rất lớn để giúp mọi người với chi phí rất thấp,” Dibner-Dunlap nói. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE.

. .