Tin tặc người Bồ Đào Nha là ‘người thổi còi sau Luanda Leaks: Luật sư

Bởi: Reuters |

Xuất bản: 27 tháng 1 năm 2020 3: 11:00 tối


Tin tặc tiếng Bồ Đào Nha, rò rỉ launda, tố cáo rò rỉ launda, rò rỉ bóng đá, icj, người thổi còi Bồ Đào Nha Một tin tặc người Bồ Đào Nha đã nhận trách nhiệm tiết lộ hàng trăm ngàn hồ sơ về tỷ phú người Angolan. (Ảnh đại diện × / ảnh chụp màn hình)

Một tin tặc người Bồ Đào Nha đã nhận trách nhiệm tiết lộ hàng trăm ngàn hồ sơ tiết lộ cách thức tỷ phú người Anh và cựu con gái đầu lòng Isabel dos Santos xây dựng đế chế kinh doanh rộng lớn của mình, luật sư của ông cho biết hôm thứ Hai.

Tin tặc, Rui Pinto, đã nổi tiếng với việc tuyên bố đứng sau nhóm Football Football Leaks, – 70 triệu tài liệu tiết lộ giao dịch của một số câu lạc bộ bóng đá.

Giờ đây, các luật sư của Pinto, William Bourdon và Francisco Teixeira da Mota tiết lộ thân chủ của họ cũng đứng sau các hồ sơ được đặt tên là vụ Lu Lu Leaks, được Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế (ICIJ) phát hành vào tuần trước.

Người đàn ông 31 tuổi này đã bị buộc tội 93 tội của các công tố viên Bồ Đào Nha, chủ yếu liên quan đến cáo buộc truy cập trái phép dữ liệu, đã cố gắng tống tiền và vi phạm thư từ. Anh ta hiện đang chờ xét xử trong một nhà tù Lisbon. Luật sư của ông đã nói rằng ông chỉ hành động vì lợi ích công cộng.

Vẫn còn phải xem liệu tiết lộ mới nhất có ảnh hưởng đến vụ kiện đang diễn ra chống lại Pinto hay không. Các luật sư của anh ta đã nhiều lần bào chữa cho anh ta như một người thổi còi.

Trong một tuyên bố gửi tới Reuters, các luật sư cho biết Pinto đã trao một ổ cứng cứng chứa tất cả dữ liệu liên quan đến những tiết lộ gần đây liên quan đến vận may của Isabel dos Santos, gia đình cô và tất cả các diễn viên có thể tham gia vào Nền tảng để bảo vệ những người thổi còi trong Châu Phi (PPLAAF) vào cuối năm 2018.

Các luật sư cho biết Pinto đã cho phép PPLAAF, do chính Bourdon đồng sáng lập, sử dụng dữ liệu của Lát như họ mong muốn. PPLAAF sau đó đã chia sẻ nó với ICIJ.

Không có những tiết lộ Luanda Leaks to lớn, có thể nhờ vào khách hàng của chúng tôi, các cơ quan quản lý, cảnh sát và tư pháp sẽ không làm được gì, các luật sư nói. Cảm ơn và chỉ cảm ơn khách hàng của chúng tôi, công dân Bồ Đào Nha và thế giới đã tiếp cận được với sự thật của một hệ thống săn mồi và tham nhũng phi thường.

Dos Santos đã nhiều lần phủ nhận mọi hành động sai trái. Tôi luôn luôn hoạt động theo luật pháp và tất cả các giao dịch thương mại của tôi đã được luật sư, ngân hàng, kiểm toán viên và cơ quan quản lý chấp thuận, cô nói trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Vài ngày sau khi báo cáo ban đầu của Luanda Leaks, các công tố viên người Angolan tên dos Santos và bốn nghi phạm chính thức của công dân Bồ Đào Nha về các cáo buộc quản lý sai mục đích và chiếm dụng tiền trong thời gian của Santos Santos là chủ tịch của công ty dầu mỏ nhà nước Sonangol.

Công tố viên bang Ăng-gô-la đã công bố một tài liệu tòa án vào ngày 31 tháng 12 năm ngoái tuyên bố đóng băng tài sản đối với dos Santos, chồng bà Sindika Dokolo và cộng sự kinh doanh Mario Leite da Silva nắm giữ tại Ăng-gô-la.

Tài liệu tuyên bố chính phủ đã thu thập đủ bằng chứng để chứng minh rằng bộ ba đã chuyển hướng $1.1 tỷ đô trong quỹ nhà nước cho các công ty tư nhân mà họ nắm giữ cổ phần.

Tổng chưởng lý của Ăng-gô-la Helder Pitta Groz nói với đài truyền hình RTP của Bồ Đào Nha hôm thứ Sáu rằng các tài liệu của Luanda Leaks đã tiết lộ, một số hoạt động và kết nối mà chúng tôi chắc chắn đã xảy ra, và một hoặc một điều khác mà chúng tôi không biết về điều đó.

Đối với tất cả các Tin tức công nghệ mới nhất, tải xuống Ứng dụng Indian Express