Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Top Ưu Điểm Tốt Nhất Của Android So Với iPhone Năm 2023

Bạn có nên cân nhắc việc mua điện thoại thông minh Android thay vì iPhone? Ưu điểm của Android so với iPhone là gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Xem thêm: Top 10 ưu điểm của iPhone so với Android năm 2023!

Android, hệ điều hành tương đương với một cốc nước. Nhìn thoáng qua thì nó không có gì đặc biệt nhưng nó cũng đơn giản và dễ tiêu hóa. Điện thoại Android có giao diện người dùng tốt hơn và thông số kỹ thuật tốt hơn nhiều, vì vậy chúng tôi đã chuẩn bị ở đây 14 lợi thế mà điện thoại Android có so với iPhone vào năm 2023.

Ưu điểm của Android so với iOS

Điện thoại Android có nhiều tính năng cũng như ưu điểm về phần mềm và phần cứng mà iPhone không có nhưng có thể hữu ích cho bạn. Dưới đây là danh sách các tính năng đó.

Lưu trữ có thể mở rộng

Một số điện thoại Android có khe cắm thẻ micro sd có thể được sử dụng để bổ sung thêm dung lượng cho thiết bị của bạn. Điều này thật tuyệt nếu bạn muốn lưu trữ nhiều phim, ảnh, nhạc và tài liệu trên thẻ micro sd để bộ nhớ trong của bạn không bị đầy và có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng hơn.

USB loại c

Hầu hết các điện thoại android ra mắt hiện nay đều có cổng usb type c. iPhone vẫn dùng cổng Lightning. Bạn có thể hỏi lợi ích của usb loại c là gì? Đầu tiên, USB Type C có thể có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với Lightning. IPhone 13 Pro vẫn sử dụng USB 2.0 trong khi galaxy s21 dùng usb 3.2.Usb loại c cũng có thể cung cấp năng lượng lớn hơn Lightning. Một điều tuyệt vời khác về cáp usb loại c là nó có khả năng truyền tín hiệu video và thậm chí chúng còn có thể cung cấp đủ năng lượng để cấp nguồn cho màn hình. Cuối cùng, usb type c có ưu điểm là chuẩn phổ thông nên có thể sạc được nhiều thiết bị hơn.

Sạc không dây ngược

Một số điện thoại Android có tính năng sạc không dây ngược, đây là một tính năng phần cứng cho phép bạn sạc một thiết bị khác có khả năng sử dụng sạc không dây bằng cách chỉ cần đặt thiết bị đó ở mặt sau điện thoại. Sạc không dây ngược không nhanh lắm, nhưng tôi nghĩ đôi khi nó vẫn có thể hữu ích nếu bạn chỉ muốn sạc các phụ kiện như đồng hồ hoặc tai nghe không dây để có thêm một chút thời lượng pin.

Hiển thị tốc độ làm mới cao

Rất nhiều điện thoại Android hàng đầu có màn hình tốc độ làm mới cao. Lý do tại sao có tốc độ làm mới sẽ tốt hơn là vì nó giúp việc sử dụng điện thoại của bạn mượt mà hơn. Điều này là do màn hình được làm mới nhiều lần hơn mỗi giây. Kết quả là hình ảnh trông mượt mà hơn. Màn hình 120hz sẽ trông mượt mà hơn đáng kể so với màn hình 60hz. Ngoài ra, nếu bạn có điện thoại cao cấp, sẽ có một số trò chơi có thể chạy ở tốc độ khung hình cao hơn 60 khung hình/giây. Màn hình có tốc độ làm mới cao hơn sẽ cho phép bạn thực sự nhận thấy tốc độ khung hình cao hơn.

Zoom quang học và kỹ thuật số cao hơn

Có những điện thoại Android có zoom quang và kỹ thuật số cao hơn iPhone mới nhất. Ví dụ: galaxy s21 có zoom quang 10x và zoom kỹ thuật số 100x. Ngược lại, iPhone 13 pro max có zoom quang 3x và zoom kỹ thuật số 15x.

đài phát thanh fm

Một số điện thoại Android vẫn có đài Fm. Điều này sẽ cho phép bạn nghe radio bằng điện thoại. Apple thể hiện ngón giữa lớn nhất đối với khách hàng của mình, thậm chí không bao gồm bộ thu sóng FM trên iPhone.

Làm mát chủ động

Một số điện thoại Android có tính năng làm mát chủ động. Điều này rất hữu ích vì nó có thể giúp điện thoại luôn mát khi thực hiện một tác vụ đòi hỏi khắt khe như chơi game. Làm mát tích cực có thể ngăn các bộ phận quá nóng, điều này sẽ ngăn điện thoại bị giảm tốc, điều này có tác động tiêu cực đến hiệu suất.

Thông báo dẫn

Nhiều điện thoại Android có đèn LED thông báo cho phép họ biết rằng họ đã nhận được thông báo mà không cần phải nhấc điện thoại lên và kiểm tra. Các đèn led thông báo này cũng có thể hiển thị các màu khác nhau cho các loại thông báo khác nhau.

Hỗ trợ usb otg đầy đủ

USB otg là tính năng cho phép người dùng cắm bất kỳ thiết bị ngoại vi USB nào vào thiết bị của bạn bằng bộ chuyển đổi thích hợp. Một số ví dụ về những thứ bạn có thể cắm vào điện thoại bằng usb otg là ổ đĩa flash, bàn phím usb, webcam, micrô, máy in, bộ điều khiển usb, bộ điều hợp ethernet và quạt usb. Iphone có thể hoạt động với các ổ đĩa flash được thiết kế riêng cho iPhone, thẻ sd và chuột không dây, nhưng chỉ có vậy thôi. Bất cứ thứ gì khác bạn cắm vào iPhone sẽ cần nhiều năng lượng hơn, điều đó có nghĩa là iPhone sẽ phải được cắm vào.

Knox

Đây là tính năng bảo mật dành riêng cho một số điện thoại Samsung. Về cơ bản, chức năng của Knox là cho phép bạn tách biệt dữ liệu cá nhân khỏi phần còn lại của hệ điều hành bằng cách tạo một lớp bảo mật để bạn lưu trữ dữ liệu đó. Tính năng này rất hữu ích để lưu trữ thông tin cá nhân trên điện thoại của bạn.

Tùy chỉnh

Android có khả năng tùy biến cao hơn nhiều so với iOS. Một ví dụ đơn giản về cách Android có khả năng tùy chỉnh cao hơn iOS là cung cấp cho người dùng khả năng đặt ứng dụng ở bất kỳ đâu trong lưới ứng dụng. Các ứng dụng trên iOS phải được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới, không có khoảng trống. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt trình khởi chạy của bên thứ ba trên iOS cho phép bạn thay đổi kích thước thực của lưới ứng dụng, thay đổi gói biểu tượng, hình động và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể thay đổi hệ thống điều hướng bằng cử chỉ, thêm các ô cài đặt nhanh tùy chỉnh, v.v. Nhìn chung, Android có khả năng tùy chỉnh cao hơn nhiều so với iOS.

Quản lý tập tin

Trên iOS không có hệ thống tập tin tập trung. Điều này làm cho việc quản lý tệp trở nên cồng kềnh và hãy để tôi giải thích lý do. Các ứng dụng trên ios không có quyền truy cập trực tiếp vào hệ thống tệp, thay vào đó các ứng dụng chỉ được phép truy cập trực tiếp vào các tệp trong thư mục riêng của chúng. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn một ứng dụng có quyền truy cập trực tiếp vào một tệp vì lý do nào đó, bạn sẽ phải xuất tệp đó từ trình quản lý tệp sang ứng dụng mà bạn muốn sử dụng tệp đó. Ví dụ: giả sử tôi có một loạt tệp video trên điện thoại của tôi và tôi muốn xem chúng trong vlc. Tôi có thể truy cập ứng dụng tệp, tìm video, nhấn và giữ video đó, nhấp vào chia sẻ và phát qua vlc. Cách này hiệu quả nhưng sẽ kém tiện lợi hơn việc chỉ truy cập các video đó thông qua ứng dụng, tôi không thể lưu vị trí cuối cùng trong video thực hiện việc này và tôi không thể thêm video đó vào danh sách phát trong ứng dụng. Vì vậy, nếu tôi muốn có thêm chức năng và tiện lợi đó, vlc sẽ phải có quyền truy cập trực tiếp vào các tệp đó. Để điều đó xảy ra, tôi sẽ phải xuất riêng tất cả video từ ứng dụng tệp của mình sang vlc. Sau đó, nếu tôi muốn sắp xếp chúng thành các thư mục, tôi sẽ phải thực hiện việc đó trong ứng dụng vlc. Điều này tạo ra các bản sao của những video chiếm nhiều bộ nhớ hơn trên điện thoại của bạn và khiến việc quản lý tệp trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn muốn chỉnh sửa một trong những video đó và thêm nó vào ứng dụng vlc, bạn sẽ phải xuất phiên bản đã chỉnh sửa của video đó sang vlc. Đây không phải là trường hợp của Android. Trên Android, bạn có hệ thống tệp tập trung mà các ứng dụng có thể truy cập trực tiếp. Vì vậy, trên Android, bạn chỉ cần cấp quyền truy cập vlc vào hệ thống tệp của mình và sau đó tất cả video được lưu trữ trên điện thoại của bạn sẽ có thể truy cập được thông qua ứng dụng vlc. Chúng cũng sẽ được sắp xếp theo cách tương tự trong trình quản lý tệp của bạn. Không cần sao chép, đây chỉ là nơi bạn có thể quản lý các tệp của mình. Ngoài ra, bạn có thể cắm điện thoại Android của mình vào máy tính và có quyền truy cập vào tất cả các tệp của mình giống như với ổ đĩa flash. Trên iOS, bạn chỉ có thể truy cập hình ảnh và video theo mặc định.

Đặc trưng

Có một số tính năng trên Android vẫn chưa có trên iOS. Dưới đây là danh sách các tính năng chính hơn.

 • Màn hình chia nhỏ: chạy hai ứng dụng cùng lúc ở chế độ xem màn hình chia đôi. Ví dụ: bạn có thể mở bài tập toán ở định dạng pdf ở đầu màn hình và máy tính ở cuối màn hình.
 • Chathead: Việc có một tiêu đề trò chuyện nổi trên màn hình cho phép bạn được thông báo nhanh chóng nếu bạn nhận được tin nhắn mới và trả lời tin nhắn đó trong phiên bản cửa sổ của ứng dụng nhắn tin.
 • Tài khoản nhiều người dùng: Tính năng này cho phép bạn có các tài khoản người dùng riêng biệt trên điện thoại của mình. Điều này tương tự như việc có một tài khoản người dùng riêng trên windows. Tài khoản riêng có các ứng dụng, cài đặt, tệp khác nhau, v.v. Đó là thiết lập của riêng người khác. Bạn cũng có thể đặt điện thoại của mình ở chế độ khách, về cơ bản điện thoại của bạn sẽ trông như thế nào khi mới mở hộp. Tài khoản khách không có bất kỳ ứng dụng hoặc dữ liệu cá nhân nào của bạn. Đây là một tính năng hữu ích nếu một người bạn muốn sử dụng điện thoại của bạn để thực hiện cuộc gọi hoặc tìm kiếm nội dung nào đó trên internet nhưng bạn không muốn họ truy cập thông tin cá nhân của bạn.
 • Thông báo: Có rất nhiều tính năng của hệ thống thông báo android mà hệ thống thông báo ios không có. Những cái chính là khả năng báo lại thông báo, kênh thông báo,thông báo liên tục, khả năng ưu tiên các cuộc hội thoại, trả lời thông minh và lịch sử thông báo.
 • Phụ đề trực tiếp: Tính năng này là tính năng trợ năng giúp tạo phụ đề cho bất kỳ âm thanh nào đang phát. Nó thậm chí có thể là một video bạn đã quay và nó sẽ cố gắng chép lại âm thanh từ video đó và tạo phụ đề.
 • Ghim ứng dụng vào bảng chia sẻ: Android cho phép bạn ghim ứng dụng lên đầu bảng chia sẻ. Đây là một tính năng tốt để sử dụng nếu bạn có các ứng dụng mà bạn thường xuyên chia sẻ và muốn có thể truy cập dễ dàng.
 • 2 giờ ân sủng giai đoạn: trên Android nếu bạn mua một ứng dụng, bạn có 2 hàng giờ để dùng thử và bất cứ lúc nào trong vòng 2 khoảng thời gian một giờ, bạn có thể được đảm bảo hoàn lại tiền cho ứng dụng bạn đã mua vì bất kỳ lý do gì. Trên Ios nếu bạn mua một ứng dụng, bạn phải yêu cầu hoàn lại tiền và hy vọng nhà phát triển sẽ hoàn lại tiền cho bạn.
 • Gửi tập tin qua Bluetooth: Điều này khá dễ hiểu trên Android, bạn có thể gửi tệp qua Bluetooth, trong khi điều này không thể thực hiện được trên iOS. Ios có airdrop nhanh hơn nhiều, nhưng vấn đề với airdrop là nó chỉ giới hạn ở các thiết bị Apple. Phần lớn các thiết bị hiện có windows máy tính và điện thoại android. Ngoài ra, có các ứng dụng của bên thứ ba cho phép bạn chia sẻ tệp qua Wi-Fi trực tiếp trên Android và Google đang nghiên cứu đối thủ cạnh tranh airdrop của riêng họ có tên là chia sẻ lân cận.
 • Thêm lối tắt vào tập tin trên màn hình chính: trên Android, bạn có thể thêm lối tắt vào một tệp cụ thể ngay trên màn hình chính. Đây có thể là một tài liệu, video, hình ảnh, v.v. Theo nghĩa đen, bạn có thể có một thư mục chứa đầy video trên màn hình chính và thiết lập mọi thứ để khi nhấp vào video, bạn có thể chọn trình phát video mà video sẽ phát.
 • Tùy chọn nhà phát triển: Mặc dù các tùy chọn này được tạo bởi các nhà phát triển nhưng đôi khi trong các tùy chọn dành cho nhà phát triển có thể hữu ích cho người dùng. Với các nhà phát triển, bạn thay đổi tốc độ hoạt ảnh và thời lượng hoạt ảnh, bật gỡ lỗi usb, mở khóa bộ nạp khởi động, v.v.

Lựa chọn ứng dụng đa dạng hơn

So với ios, android có rất nhiều ứng dụng/thể loại ứng dụng độc đáo. Lý do cho điều này là vì ứng dụng iOS có ít quyền hơn so với ứng dụng Android và vì Apple nghiêm ngặt hơn với các loại ứng dụng mà họ cho phép trong cửa hàng đó. Dưới đây là ví dụ về ứng dụng hoặc các thể loại ứng dụng con chỉ có thể tìm thấy trên Android.

 • Trình nhân bản ứng dụng: Đây là những ứng dụng cho phép bạn sao chép và chạy đồng thời hai tài khoản của cùng một ứng dụng. Ví dụ: bạn có thể có hai tài khoản whatsapp riêng biệt hoặc hai tài khoản Clash of Clan riêng biệt. Bạn không thể tìm thấy những ứng dụng như thế này trên iOS.
 • Bản sao phổ quát: Đây là một ứng dụng cho phép bạn chọn và sao chép văn bản từ những nơi mà thông thường bạn không thể làm được. Ví dụ: phần bình luận youtube trong ứng dụng youtube. Ứng dụng này có thể hữu ích khi bạn gặp phải tình huống muốn sao chép nội dung nào đó nhưng không thể.
 • Trình giả lập: Đây là những ứng dụng mà bạn mô phỏng bảng điều khiển trò chơi. Vì vậy, ví dụ: bạn có thể mô phỏng nes, psp, ds, gamecube, wii và thậm chí cả 3ds. Những ứng dụng này không có sẵn trên kho ứng dụng ios vì Apple cấm chúng. Bạn có thể thử tải chúng, nhưng chúng sẽ bị thu hồi.
 • Ứng dụng nổi: Đây là những ứng dụng được đặt trên màn hình của bạn. Một số ví dụ về ứng dụng nổi là Fooview, trình duyệt lynklet, trình duyệt lynket, lớp phủ và ghi chú ý tưởng.
 • Máy chủ cuối cùng: Ứng dụng này cho phép bạn chạy rất nhiều máy chủ khác nhau trên điện thoại của mình. Không có ios tương đương với ứng dụng này
 • Trình trích xuất Apk: Những ứng dụng này cho phép bạn trích xuất các tập tin apk từ các ứng dụng trên điện thoại của mình. Apk về cơ bản là tệp tải xuống cho một ứng dụng Android. Vì vậy, ngay cả khi ứng dụng Android không còn có trên Playstore, bạn vẫn có thể có tệp tải xuống để cài đặt lại. bạn cũng có thể chia sẻ tập tin apk với người dùng Android khác.
 • Ẩn màn hình: Ứng dụng này cho phép bạn bật màn hình trong khi vẫn giữ điện thoại ở trạng thái bật. Để bật lại màn hình, bạn chỉ cần chạm đúp vào màn hình. Đây là ứng dụng tuyệt vời nếu bạn chỉ muốn bỏ điện thoại vào túi và nghe từ một ứng dụng không hỗ trợ phát trong nền mà không cần lo lắng về việc nó tắt hoặc nếu bạn chỉ muốn một cách nhanh chóng để tắt màn hình mà không cần đặt chế độ chờ điện thoại để đảm bảo ứng dụng bạn đang sử dụng không bị xóa khỏi bộ nhớ.
 • Điều khiển xoay chuyên nghiệp: Ứng dụng này cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các điều khiển xoay trên điện thoại của bạn. Bạn thậm chí có thể khóa màn hình của mình ở chế độ dọc hoặc ngang. Điều này đôi khi hoạt động với các ứng dụng không hỗ trợ hướng màn hình nhất định.
 • Ứng dụng rút gọn Hermit: Ứng dụng này cho phép bạn biến các ứng dụng có kích thước bình thường thành các ứng dụng dựa trên web nhỏ hơn hoạt động tốt hơn, chiếm ít dung lượng hơn và sử dụng ít dữ liệu hơn.
 • Dây âm thanh: Ứng dụng này cho phép bạn sử dụng điện thoại Android làm loa cho máy tính của mình.
 • Muviz: Trình hiển thị nhạc trên toàn hệ thống nằm trên thanh điều hướng của bạn.
 • Trình nhấp chuột tự động: Những ứng dụng này được phép tự động lặp lại các lần nhấn trên điện thoại của bạn.
 • Bảo vệ cảm ứng: Ứng dụng này ngăn chặn việc vô tình chạm vào điện thoại của bạn bằng cách cho phép bạn tắt màn hình cảm ứng.

Đó chỉ là một số ví dụ về các loại ứng dụng bạn có thể tải trên Android nhưng không thể tìm thấy trên iOS. Tôi nghĩ tôi cũng nên đề cập rằng bạn cũng có thể tải ứng dụng trên Android. Một ứng dụng sideload tốt mà tôi thích trên Android là newpipe. Newpipe là ứng dụng khách youtube cho phép bạn tải xuống video có chất lượng lên tới 4k, phát âm thanh ở chế độ nền và phát video trong cửa sổ pip có thể thay đổi kích thước. Nó cũng không sử dụng dịch vụ của Google. Một điều nữa mà tôi chưa thực sự đề cập đến là đôi khi các ứng dụng có thể hoạt động kém hơn trên iOS do những hạn chế. Ví dụ: trình duyệt của bên thứ ba trên iOS không thể sử dụng công cụ riêng. Do đó, bạn không thể sử dụng tiện ích bổ sung từ trình duyệt của bên thứ ba trên iOS. Ngoài ra, vì các ứng dụng trên iOS không có quyền vẽ lên các ứng dụng nên không có trình ghi màn hình của bên thứ ba có hộp công cụ nổi hoặc khả năng sử dụng máy ảnh khuôn mặt trong khi ghi âm trên ios. Đây là hai ví dụ nhưng tôi chắc chắn còn nhiều hơn nữa. Vì thế

Điều đó tổng hợp khá nhiều lợi thế của điện thoại Android và hệ điều hành Android có hơn iPhone và iOS.

Mục lục