Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Việc vô hiệu hóa điện thoại Android có bảo vệ khỏi phần mềm độc hại không?

Phần mềm độc hại có đủ hình dạng và kích cỡ, có thể vừa gây phiền toái nhẹ vừa là công cụ lọc tiền có thể đánh cắp tiền và danh tính của bạn hoặc biến thiết bị của bạn thành công cụ khai thác tiền điện tử zombie.

Mặc dù bạn có thể dựa vào Google để bảo vệ thiết bị Android của mình khỏi các chương trình độc hại và không mong muốn, nhưng việc tắt điện thoại hàng ngày có thể là một trong những điều bạn có thể làm để bảo vệ chính mình.

Phần mềm độc hại xâm nhập vào điện thoại Android của bạn như thế nào?

Phần mềm độc hại thường xâm nhập vào điện thoại như một phần của gói lớn hơn. Nó có thể được nhúng vào một ứng dụng phổ biến hoặc hữu ích như ứng dụng đo mức độ tinh thần, máy tính hoặc đèn pin.

Những ứng dụng này thường khá hữu ích, khá vô hại và là loại công cụ bạn có thể cần gấp mà không cần quan tâm quá nhiều đến nguồn. Đôi khi đây là một số ứng dụng Android phổ biến nhất.

Các nhà phân phối phần mềm độc hại có thể mua thẳng ứng dụng hoặc trả cho nhà phát triển một khoản tiền nhỏ để thêm một vài dòng mã trông vô hại vào ứng dụng của họ.

Phần mềm độc hại hiếm khi có trong chính ứng dụng đó; thay vào đó, mã bổ sung được sử dụng để lấy thêm mã từ máy chủ từ xa.

Nó có thể là thứ gì đó chạy độc lập trên thiết bị của bạn và thỉnh thoảng gọi cho nhà phát triển, chẳng hạn như bằng nhật ký thao tác bàn phím hoặc phần mềm độc hại có thể được điều khiển trực tiếp bởi người điều hành từ xa, người có thể thêm mô-đun và tính năng một cách nhanh chóng.

Sau khi bọn tội phạm lấy được thông tin đăng nhập của bạn, chúng có thể truy cập vào các tài khoản trực tuyến khác và thậm chí có thể sử dụng chúng để đột nhập vào mạng gia đình hoặc mạng của chủ lao động của bạn.

Dấu hiệu cho thấy một ứng dụng có thể là phần mềm độc hại là khi ứng dụng đó yêu cầu quyền truy cập vào các chức năng của điện thoại không liên quan đến mục đích sử dụng của ứng dụng đó. Mức độ tinh thần không cần truy cập vào bàn phím và máy tính không nên nghe micrô của bạn. Ít nhất bạn nên kiểm tra quyền của tất cả các ứng dụng Android đã cài đặt.

Tắt điện thoại giúp bạn an toàn như thế nào

Hãy bắt đầu với thực tế là nếu điện thoại không được bật và không thể thực thi mã thì phần mềm độc hại hoàn toàn không thể chạy. Tuy nhiên, có một thiết bị liên lạc không liên lạc thì khá là vô nghĩa!

Thay vào đó, các chuyên gia khuyên bạn nên khởi động lại thiết bị của mình thường xuyên, thường là mỗi ngày một lần hoặc mỗi tuần một lần – tần suất chính xác không quan trọng miễn là điện thoại được tắt thường xuyên.

Nếu phần mềm độc hại được nhúng vào ứng dụng mà bạn để chạy ẩn, nó sẽ buộc ứng dụng đó đóng và đặt lại kết nối.

Trong nhiều trường hợp, nếu bạn không khởi động lại ứng dụng theo cách thủ công, bạn sẽ an toàn khỏi bị tấn công: ứng dụng sẽ không thể gọi về nhà và không thể cung cấp thông tin chi tiết của bạn cho bọn tội phạm qua internet.

Tắt điện thoại có luôn bảo vệ khỏi phần mềm độc hại không?

Tóm lại là không. Một số ứng dụng bắt đầu chạy trên điện thoại của bạn ngay khi bạn khởi chạy chúng. Trên điện thoại Android, chúng bao gồm tất cả các gói ứng dụng của Google, chẳng hạn như Google Drive, Google Photos, Điện thoại mặc định và ứng dụng SMS.

Các ứng dụng của bên thứ ba khác cũng có đặc quyền này.

Nếu một ứng dụng không có nhu cầu chính đáng để chạy khi bạn khởi động lại điện thoại có quyền này thì ứng dụng đó có thể đang chứa phần mềm độc hại.

Để kiểm tra xem ứng dụng nào sẽ khởi động ngay sau khi khởi động điện thoại Android của bạn, hãy bật chế độ nhà phát triển, đóng tất cả các ứng dụng đang chạy, sau đó khởi động lại thiết bị của bạn.

Hãy cân nhắc xem máy tính của bạn có cần tải ở chế độ nền khi khởi động hay không…

Điện thoại Android không phải là thiết bị duy nhất dễ bị phần mềm độc hại tấn công

Mặc dù điện thoại Android là thiết bị bạn sử dụng nhiều nhất nhưng có lẽ nó không phải là máy tính duy nhất bạn sử dụng.

Máy tính để bàn thường là mục tiêu của bọn tội phạm, vì vậy hãy đảm bảo bạn có bộ phần mềm chống vi-rút mạnh mẽ và cập nhật để chống lại mọi mối đe dọa mạng đang cố gắng lây nhiễm vào mạng của bạn.

Mục lục