Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

VPN là gì và tại sao nó quan trọng trên máy Mac?

“Đợi đã,” có lẽ bạn đang nghĩ. “Không phải macOS nổi tiếng là bảo mật theo mặc định sao?” Thực ra bạn không sai: Tất cả máy Mac và MacBook đều được trang bị phần mềm chống vi-rút tích hợp giúp chặn và loại bỏ phần mềm độc hại, đồng thời mọi ứng dụng bạn tải xuống từ Internet đều được quét mã độc bởi Apple’S Người gác cổng dụng cụ. Hơn nữa, tất cả dữ liệu nằm trên ổ cứng thiết bị macOS của bạn đều được bảo mật bằng FileVault 2một chương trình toàn đĩa có tính năng Mã hóa XTS-AES-128 và khóa 256 bit.

Đó là khi bất kỳ dự án dữ liệu quý giá nào của bạn ngoài bảo vệ cục bộ cho máy Mac của bạn khiến mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn — và điều đó xảy ra mỗi khi bạn kết nối vào web. Nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc ISP của bạn theo dõi mỗi cú nhấp chuột của bạn để biên soạn nhật ký duyệt web mà họ (đôi khi) bán cho các nhà tiếp thị, những người đang cố gắng hết sức để sử dụng dữ liệu của bạn cho các quảng cáo được nhắm mục tiêu. Thông tin đó cũng có thể đến tay một số cơ quan chính phủ nếu ISP của bạn nhận được trát đòi hầu tòa. Rất may, việc thêm VPN trên máy Mac sẽ tăng cường khả năng bảo vệ và loại bỏ mọi rủi ro về an ninh mạng.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến một số lý do chính khiến bạn có thể muốn cân nhắc tải xuống VPN cho máy Mac của mình. Hoặc, nếu bạn đã có, hãy nêu bật một số lợi ích VPN ít phổ biến hơn mà bạn có thể tận dụng.

VPN là gì?

Trước khi đi sâu vào tất cả lợi ích của việc sử dụng VPN trên máy Mac, hãy xem nhanh nó là gì. Mạng riêng ảo hoặc VPN là kết nối được mã hóa giữa máy Mac của bạn và máy chủ riêng từ xa. Theo nghĩa cơ bản nhất, đó là một dịch vụ giúp bạn hoàn toàn ẩn danh trên web bằng cách che giấu các hoạt động trực tuyến của bạn và làm cho có vẻ như kết nối của bạn đến từ một nơi nào đó không phải của bạn. Điều này khiến các bên thứ ba khó theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn và đánh cắp dữ liệu hơn. Quá trình mã hóa diễn ra trong thời gian thực.

VPN hoạt động như thế nào trên máy Mac?

Khái niệm này khá phức tạp, nhưng ý tưởng chung thì tương đối đơn giản. VPN thiết lập kết nối trực tiếp và mã hóa tất cả lưu lượng truy cập trực tuyến của nó, từ đó bảo vệ hoạt động và thông tin chi tiết của người dùng.

Về cơ bản, dịch vụ VPN gửi tất cả lưu lượng truy cập kỹ thuật số của máy Mac thông qua các máy chủ từ xa, thường được đặt ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Dịch vụ này cũng ẩn địa chỉ Giao thức Internet (IP) thực của thiết bị, thay thế bằng địa chỉ máy chủ của dịch vụ. Điều này có nghĩa là kết nối được bảo mật, vị trí thực tế của thiết bị bị ẩn và tin tặc—hoặc thực tế là các nhà cung cấp dịch vụ Internet—không thể giám sát hoạt động qua kết nối hoặc truy cập bất kỳ dữ liệu nào.

Tôi có cần VPN trên máy Mac không?

Trong một từ – vâng. Hiện nay việc mọi người sử dụng máy tính của mình cho tất cả các loại hoạt động kỹ thuật số là rất phổ biến, từ chuyển khoản ngân hàng và mua hàng trực tuyến đến gửi email và lướt web. Tuy nhiên, tất cả những hành động này đều yêu cầu ai đó nhập thông tin cá nhân mà tội phạm mạng hoặc doanh nghiệp cố gắng thu thập. Trên thực tế, đây là một số ví dụ về lý do tại sao bạn cần VPN trên máy Mac:

 • Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có thể xem hoạt động trực tuyến của máy Mac và bán dữ liệu cho bên thứ ba để quảng cáo được nhắm mục tiêu.
 • ISP cũng có thể sử dụng địa chỉ IP để giám sát việc sử dụng Internet và điều tiết (làm chậm) kết nối nếu sử dụng quá nhiều băng thông, chẳng hạn như chơi game và phát trực tuyến quá nhiều.
 • Các trang web có thể sử dụng địa chỉ IP để theo dõi vị trí của khách truy cập và lịch sử tìm kiếm nhằm đánh giá mức độ quan tâm cũng như tạo các quảng cáo và đề xuất được nhắm mục tiêu.
 • Một số dịch vụ được giới hạn cho những người ở các khu vực cụ thể, ví dụ: nội dung truyền hình hoặc video từ YouTube. Nếu bạn đang đi du lịch nhưng vẫn muốn theo dõi chương trình yêu thích của mình, VPN sẽ cho phép bạn thực hiện việc này.

Do đó, những gì VPN thực hiện trên máy Mac là giúp bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của người dùng và tính bảo mật của dữ liệu họ gửi. Dịch vụ này có thể bảo mật dữ liệu nhạy cảm và thông tin cá nhân, chẳng hạn như chi tiết ngân hàng và thông tin thẻ tín dụng.

Đảm bảo tính bảo mật của máy Mac bằng cách sử dụng dịch vụ VPN là điều quan trọng đối với bất kỳ người dùng nào. Tuy nhiên, nó đặc biệt cần thiết đối với những người làm việc ở xa và doanh nhân. Điều này là do MacBook dành cho doanh nhân thường được sử dụng để gửi và nhận nhiều thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như tài liệu mật và hồ sơ tài chính. Nếu những máy tính này bị hack, tất cả thông tin này có thể bị rò rỉ, gây rắc rối hoặc bối rối cho doanh nghiệp.

Lợi ích của việc có VPN trên máy Mac của tôi là gì?

Ngoài việc cung cấp một số bảo mật và quyền riêng tư, VPN còn có nhiều lợi ích cho những người sử dụng máy Mac. Người dùng máy tính ngày càng nhận thức được tác dụng của việc sử dụng VPN trên máy Mac và do đó, họ ngày càng chọn sử dụng dịch vụ này. Đây chỉ là một số lý do:

 1. Tránh giới hạn địa lý: Không phải tất cả nội dung trực tuyến đều có sẵn ở mọi nơi. Ví dụ: một số quốc gia hạn chế việc sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google trong khi một số dịch vụ phát trực tuyến nhất định như Netflix và Amazon Prime, cung cấp các danh mục dành riêng cho từng quốc gia. Việc kết nối máy Mac với VPN sẽ phá vỡ các loại hạn chế địa lý này để người dùng có thể truy cập nội dung kỹ thuật số mà họ muốn.
 2. Nhận kết quả tìm kiếm theo vị trí cụ thể:Vị trí địa lý của máy Mac có thể làm sai lệch kết quả của các công cụ tìm kiếm. Như vậy, việc sử dụng VPN đảm bảo rằng kết quả tìm kiếm có liên quan đến vị trí mà người dùng mong muốn. Ví dụ: sử dụng VPN được định cấu hình để sử dụng VPN có trụ sở tại Bangkok có thể giúp thu hẹp tìm kiếm một cửa hàng cụ thể ở Thái Lan, ngay cả khi người dùng thực tế ở Hoa Kỳ.
 3. Tránh nhắm mục tiêu: Địa chỉ IP thường được sử dụng để tạo quảng cáo được nhắm mục tiêu và đề xuất được cá nhân hóa cho mỗi khách truy cập trang web. VPN có thể thay đổi địa chỉ IP của người dùng, do đó giảm thiểu khả năng ISP và bên thứ ba thực hiện các điều chỉnh riêng này.
 4. Giảm thiểu điều tiết: VPN có thể giúp người dùng Mac tránh bị hạn chế băng thông từ ISP, đặc biệt nếu máy tính đang được sử dụng nhiều để phát trực tuyến và chơi game chẳng hạn.

Những hạn chế tiềm ẩn của việc sử dụng VPN trên máy Mac của tôi là gì

Mặc dù có nhiều lý do khiến người dùng nên thêm VPN vào máy Mac của họ nhưng tất nhiên vẫn có một số nhược điểm. Mặc dù điều này không có nghĩa là người dùng nên bắt đầu xóa các dịch vụ VPN khỏi máy Mac nhưng điều quan trọng là phải tính đến những điều sau:

 1. Tốc độ kết nối chậm hơn: Vì VPN mã hóa dữ liệu và phải định tuyến lại tất cả lưu lượng truy cập thông qua các máy chủ từ xa nên nhiều người dùng nhận thấy kết nối Internet của họ trở nên chậm hơn. Tuy nhiên, người dùng dịch vụ VPN cao cấp thường không gặp phải vấn đề này.
 2. Kết nối không an toàn: Vì VPN miễn phí không tính bất kỳ khoản phí nào nên họ buộc phải kiếm tiền từ dịch vụ của mình theo nhiều cách khác nhau. Điều này thường được thực hiện bằng cách theo dõi dữ liệu người dùng và sau đó bán nó cho bên thứ ba, đây là điều mà nhiều người dùng đang cố gắng tránh ngay từ đầu. Vì điều này, các dịch vụ trả phí mang lại sự bảo vệ tốt hơn.
 3. Chi phí đăng ký: Các dịch vụ VPN tốt nhất hiện có thường tính phí cơ bản, điều mà một số người dùng có thể ngại. Tuy nhiên, những chi phí đăng ký này thường không đáng kể khi so sánh với lợi ích về bảo mật và quyền riêng tư.
 4. Lệnh cấm VPN: Trước khi thiết lập VPN trên máy Mac, người dùng cần lưu ý rằng dịch vụ này bị cấm hoặc hạn chế ở một số quốc gia. Ví dụ: VPN là bất hợp pháp ở Bắc Triều Tiên và Belarus, trong khi Nga và Ấn Độ chỉ cho phép các nhà cung cấp VPN đồng ý đăng nhập và chia sẻ dữ liệu người dùng.

Khi nào tôi nên sử dụng VPN trên máy Mac?

Đến bây giờ, hầu hết người dùng sẽ biết VPN làm gì trên máy Mac và tại sao dịch vụ này lại quan trọng. Tại thời điểm này, nhiều người thắc mắc liệu họ có cần sử dụng kết nối VPN mọi lúc hay chỉ trong những trường hợp cụ thể. Câu trả lời ngắn gọn là việc sử dụng dịch vụ này luôn mang lại mức độ bảo mật cao nhất và vì vậy người dùng nên luôn sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, kết nối VPN quan trọng nhất khi truy cập thông tin ngân hàng và thực hiện giao dịch, cung cấp thông tin thẻ tín dụng, tải xuống tệp và chia sẻ thông tin nhạy cảm qua email và dịch vụ trò chuyện.

Mã hóa macOS của máy Mac của tôi có cung cấp đủ bảo mật không?

Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng ApplemacOS của MacOS giúp MacBook, iPhone và iPad không bị tin tặc và các mối đe dọa bảo mật khác tấn công. Khả năng bảo mật mà macOS cung cấp chỉ giới hạn ở việc bảo vệ mật khẩu được lưu trên thiết bị và mã hóa dữ liệu của thiết bị khi thiết bị bị khóa. Do đó, mã hóa macOS không mở rộng sang lưu lượng truy cập web, khiến dữ liệu được gửi hoặc nhận trên máy Mac dễ bị tổn thương nếu chúng không sử dụng VPN.

Chọn VPN cho máy Mac

Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng tất cả các VPN đều được tạo ra như nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Các dịch vụ khác nhau về chất lượng và chức năng cũng như cách chúng xử lý dữ liệu người dùng. Vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện một số nghiên cứu khi chọn VPN cho máy Mac của bạn. Dưới đây là một số điểm quan trọng cần xem xét:

 • Bảo mật kết nối: Hãy xem nhà cung cấp VPN sử dụng phương thức mã hóa nào—mã hóa 256-bit là mức tối thiểu đối với một VPN an toàn.
 • Ghi nhật ký hoạt động: Đọc các điều khoản và điều kiện hoặc chính sách quyền riêng tư của nhà cung cấp để đảm bảo rằng nhà cung cấp không theo dõi hoặc ghi nhật ký hoạt động của người dùng.
 • Kiếm tiền: Tìm hiểu cách nhà cung cấp VPN kiếm tiền—nếu không tính phí đăng ký, họ có thể bán thông tin người dùng cho bên thứ ba để quảng cáo.
 • Tốc độ kết nối: Đảm bảo rằng VPN sẽ không làm chậm kết nối Internet của bạn—hãy kiểm tra các bài đánh giá hoặc kiểm tra nó trong thời gian dùng thử mà hầu hết các nhà cung cấp đều cung cấp.
 • Giới hạn sử dụng: Một số nhà cung cấp thực hiện các giới hạn hàng ngày hoặc hàng tháng đối với các kết nối VPN của họ, đặc biệt nếu họ cung cấp các cấp độ miễn phí và trả phí—hãy kiểm tra xem giới hạn nào được áp dụng và liệu điều này có được chấp nhận hay không.

Thiết lập VPN trên máy Mac

Sau khi quyết định rằng bạn cần VPN trên máy Mac, việc thiết lập dịch vụ rất đơn giản. Trong hầu hết các trường hợp, sau khi bạn đã chọn nhà cung cấp, quá trình định cấu hình máy tính của bạn với dịch vụ VPN sẽ chỉ mất vài phút. Dưới đây là các bước cần thực hiện:

 1. Tạo một tài khoản trên trang web của nhà cung cấp—người dùng có thể cần chọn cấp đăng ký, cung cấp chi tiết thanh toán và xác nhận tài khoản của họ qua email.
 2. Mua và tải xuống ứng dụng VPN của nhà cung cấp thông qua App Store.
 3. Làm theo hướng dẫn thiết lập của nhà cung cấp, hướng dẫn này thường chỉ yêu cầu người dùng đăng nhập vào tài khoản của họ.
 4. Nếu chưa thực hiện được khi tạo tài khoản, hãy chọn cấp độ đăng ký và xác nhận tài khoản.
 5. Kết nối với dịch vụ VPN bằng chức năng kết nối nhanh tự động hoặc bằng cách chọn máy chủ theo vị trí cụ thể.
 6. Quay lại ứng dụng để tắt kết nối khi không còn cần thiết.

Xóa VPN khỏi máy Mac

Người dùng Mac không còn cần dịch vụ VPN trên thiết bị của họ nữa có thể xóa dịch vụ đó. Điều này có thể được thực hiện bằng cách điều hướng đến Cài đặt hệ thống Mac, ngắt kết nối dịch vụ VPN và xóa ứng dụng.

Phần kết luận

Trong khi hầu hết mọi người dành một số nỗ lực để giữ smartphones, email và tài khoản ngân hàng được bảo mật, máy tính thường là lựa chọn thứ hai. Nhưng vì những thiết bị này là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày nên điều đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo tính bảo mật của chúng—ngay cả khi thiết bị được đề cập là máy Mac. Thiết lập dịch vụ VPN trên máy Mac mang lại nhiều lợi ích. Tất nhiên, bảo mật và quyền riêng tư là hai trong số những điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể tránh các giới hạn về địa lý, truy cập nhiều nội dung và dịch vụ kỹ thuật số hơn cũng như giảm thiểu nguy cơ bị quảng cáo nhắm mục tiêu. Do đó, việc thêm cấu hình VPN trên máy Mac là bắt buộc.

Các câu hỏi thường gặp

VPN cho Mac là gì?

VPN—hoặc Mạng riêng ảo—là dịch vụ mã hóa dữ liệu và hoạt động của người dùng, đồng thời che dấu địa chỉ IP của họ khi trực tuyến. Khi cài đặt của máy Mac được định cấu hình với VPN đang hoạt động, dịch vụ sẽ định tuyến các hoạt động thông qua máy chủ từ xa bằng địa chỉ IP thay thế và che giấu tất cả chi tiết cá nhân cũng như lưu lượng truy cập.

Tôi có cần VPN trên máy Mac không?

Trong một từ, có. Có VPN, máy Mac đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư. Điều này không chỉ giúp bảo vệ dữ liệu nhạy cảm như thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và thông tin thẻ tín dụng mà còn giảm thiểu khả năng Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và bên thứ ba theo dõi hoạt động và tạo quảng cáo được nhắm mục tiêu.

VPN làm gì trên Mac?

Chức năng chính của cài đặt VPN trên máy Mac là bảo mật dữ liệu được gửi đến và đi từ thiết bị cũng như đảm bảo mọi hoạt động trên web vẫn ở chế độ riêng tư. Tuy nhiên, dịch vụ VPN cũng có thể hữu ích trong việc vượt qua các hạn chế về địa lý, truy cập nội dung theo vị trí cụ thể,.

Mục lục