Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

10 mẹo & Những thủ thuật bạn phải biết vào năm 2023

Cho dù bạn có máy Mac mới hay chỉ mới cập nhật máy cũ, macOS Ventura có rất nhiều tính năng mới cần làm quen. Bất kể bạn là người dùng Mac kỳ cựu hay người dùng Mac mới, những mẹo và thủ thuật macOS Ventura này là những mẹo bạn sẽ muốn tận dụng. Xem các mẹo và thủ thuật macOS Ventura hay nhất để tận dụng tối đa máy Mac của bạn.

Trên bề mặt, macOS Ventura có thể trông rất phức tạp, tuy nhiên nó thực sự rất dễ sử dụng. Bạn có thể làm được nhiều việc trên macOS Ventura, nếu bạn là người sử dụng thành thạo. Và nếu bạn là người mới bắt đầu chỉ muốn tìm hiểu một số mẹo và thủ thuật thì đừng lo lắng — hệ điều hành này rất trực quan để sử dụng và bạn sẽ tìm được cách của mình. macOS Ventura có rất nhiều tính năng ẩn mà không phải người dùng nào cũng biết. Chúng đôi khi rất cơ bản nhưng lại tạo ra sự khác biệt khi kết hợp chúng vào quy trình làm việc của một người. Dưới đây là những mẹo và thủ thuật macOS Ventura tốt nhất mà bạn nên biết.

1. Sử dụng iPhone của bạn làm webcam

Bạn đã mua iMac, MacBook Pro, MacBook Air mới hay Apple Phòng trưng bày? Hãy chuẩn bị tinh thần vì có điều gì đó không tốt ở những chiếc máy đó: camera FaceTime tích hợp là một sự thất vọng. Nhưng nếu bạn sở hữu iPhone 11 hoặc mới hơn, bạn có thể bỏ qua camera đó và sử dụng thủ thuật macOS Ventura mới cho phép bạn sử dụng iPhone của mình làm webcam với Continuity Camera.

Mặc dù bạn có thể quen thuộc với tính năng Continuity Camera từ các phiên bản macOS trước đó, nhưng ở Ventura, gã khổng lồ công nghệ Cupertino đã mở rộng tính năng này với sự hỗ trợ webcam của iPhone. Bạn có thể gắn iPhone vào máy Mac hoặc đặt nó lên giá đỡ và Ventura sẽ tự động cảm nhận thiết bị và kết nối không dây với thiết bị. Sau đó, bạn có thể sử dụng camera của iPhone trong FaceTime và các ứng dụng khác trên máy Mac.

Với iPhone làm webcam, bạn cũng có khả năng sử dụng Center Stage để giữ bạn ở giữa khung hình cũng như chế độ Chân dung. Nếu bạn đang sử dụng iPhone 12 trở lên, sẽ có tính năng Studio Light sử dụng đèn flash của iPhone để cung cấp ánh sáng tốt hơn. Và cuối cùng, tính năng Desk View tiện lợi tạo ra chế độ xem hai ảnh, một ảnh chụp một người và một ảnh khác chụp màn hình phía trước máy Mac, tính năng này rất hữu ích khi thực hiện các bản demo.

2. Hiển thị phụ đề trực tiếp trong cuộc gọi FaceTime

Nếu bạn gặp khó khăn khi nghe người đang gọi FaceTime, bạn có thể giải quyết vấn đề đó bằng thủ thuật macOS Ventura này. Khi tính năng Phụ đề trực tiếp được bật, lời nói của người bạn đang nói chuyện sẽ được chép lại trong cửa sổ ở bên phải cửa sổ FaceTime.

Để kích hoạt tính năng này, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Đi tới Hệ thống Cài đặt.
 2. Nhấp chuột Khả năng tiếp cận.
 3. Nhấp chuột Phụ đề trực tiếp (Beta).
 4. bên trong “Phụ đề trực tiếp trong ứng dụng” phần bật Chú thích trực tiếp trong FaceTime.

Ngoài việc sử dụng Phụ đề trực tiếp trên FaceTime, bạn có thể sử dụng tính năng này khi xem video không có phụ đề. Nhưng như đã nói trong tên, Phụ đề trực tiếp đang ở giai đoạn thử nghiệm, điều đó có nghĩa là bạn có thể gặp lỗi, chú thích không chính xác và các vấn đề kỳ quặc khác.

3. Hủy gửi tin nhắn và email

Tôi hiểu rằng bạn có thể không cần sử dụng thủ thuật macOS Ventura này ngay lập tức, nhưng điều đó đã xảy ra với tất cả chúng ta—chúng ta gửi email hoặc tin nhắn đến nhầm người, mắc lỗi chính tả ngớ ngẩn hoặc chỉ ước mình có thể rút lại ghi chú ngay lập tức chúng tôi vừa gửi. Rất may, một thủ thuật thú vị trên macOS Ventura giúp bạn có thể hủy gửi tin nhắn. Làm theo các bước dưới đây

 1. TRONG Tin nhắnnhấp chuột phải vào bong bóng tin nhắn.
 2. Trong cửa sổ bật lên xuất hiện trên màn hình, hãy nhấp vào Hoàn tác gửi.

Xin lưu ý: Apple cung cấp cho bạn hai phút ĐẾN hủy gửi một tin nhắn sau khi gửi nó. Sau khi chưa gửi, tin nhắn sẽ bị xóa nhưng người nhận sẽ thấy thông báo cho biết tin nhắn đã bị xóa. Tính năng này cũng có sẵn trên iOS 16 và iPadOS 16 và chỉ hoạt động khi tất cả những người liên quan đều sử dụng iMessage. Một tin nhắn văn bản được gửi từ iPhone tới điện thoại Android hoặc một thiết bị khác không phảiApple không thể hủy gửi thiết bị.

Trong Mail, sau khi gửi email, bạn có 10 giây để hủy gửi email đó. Ở cuối Thanh bên, liên kết Hoàn tác Gửi xuất hiện và bạn có thể nhấp vào liên kết đó để hoàn tác email đã gửi. Tính năng này cũng có sẵn trong iOS 16 dành cho iPhone và iPadOS 16 dành cho iPad.

4. Nhanh chóng nhấc chủ thể ra khỏi nền trong ảnh

Nếu bạn đã dành nhiều thời gian sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh để xóa nền trong ảnh thì bạn sẽ đánh giá cao khía cạnh tiết kiệm thời gian của thủ thuật macOS Ventura này. Với tính năng này, bạn có thể tự động chọn chủ đề mình muốn, sao chép và dán vào bất cứ đâu.

Tính năng này có sẵn trong cả ứng dụng Xem trước và Ảnh đi kèm với macOS Ventura, đồng thời nó cũng hoạt động trong Xem nhanh khi bạn chọn một tệp trong Finder và nhấn phím cách để xem bản xem trước. Làm theo các bước dưới đây:

 1. Điểm các con trỏ qua chủ thể.
 2. Click chuột phải Nó.
 3. Di chuột qua Sao chép chủ đề trong menu bật lên. Ventura cảm nhận được chủ thể và hiển thị cho bạn những gì sẽ được chọn với đường viền rực rỡ.
 4. Nhấn vào Sao chép lựa chọn lệnh, và sau đó bạn có thể dán nó thành một hình ảnh mới.

Tính năng này cũng có sẵn trong iOS 16 cho iPhone và iPadOS 16 cho iPad.

5. Bảo vệ bằng mật khẩu Ảnh ẩn và Đã xóa gần đây

Nếu bạn sử dụng Ảnh để quản lý ảnh của mình, ứng dụng sẽ cho phép bạn ẩn hình ảnh khỏi nguồn cấp dữ liệu của mình nếu bạn nhấp chuột phải vào ảnh đó rồi chọn Ẩn ảnh. Nó được đặt trong một album ảnh Ẩn, nhưng trước khi thủ thuật macOS Ventura này được phát triển, bất kỳ ai có quyền truy cập vào tài khoản Mac của bạn đều có thể mở album đó.

Cuối cùng, ở Ventura, album ảnh Ẩn–cũng như thư mục Đã xóa Gần đây–có thể được bảo vệ bằng mật khẩu. Để bật tính năng này, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Đi tới Ảnh.
 2. Nhấp chuột Cài đặt.
 3. Nhấp chuột Tổng quan.
 4. bên trong Sự riêng tư phần, đánh dấu vào ô Sử dụng mật khẩu.

Bây giờ, khi truy cập vào những album đó, bạn sẽ cần nhập mật khẩu người dùng hoặc sử dụng Touch ID. Hãy chắc chắn rằng bạn không quên nó.

6. Phát tiếng ồn trắng trong nền

Tiếng ồn trắng có thể giúp bạn tập trung hơn, đặc biệt nếu bạn đang ở trong khu vực có nhiều phiền nhiễu hoặc nơi đó hoàn toàn im lặng. Với thủ thuật macOS Ventura ẩn này, bạn có thể phát tiếng ồn trắng từ máy Mac của mình và bạn có thể bật và tắt tùy thích. Làm theo các bước dưới đây:

 1. Đi tới Hệ thống Cài đặt.
 2. Nhấp chuột Khả năng tiếp cận.
 3. Nhấp chuột Âm thanh.
 4. Cuộn xuống Âm thanh nền phần và bạn có thể lật công tắc để bật nó.
 5. Bạn cũng có thể chọn loại âm thanh bạn muốn phát và điều chỉnh âm lượng. Sau khi thiết lập xong, bạn có thể bật và tắt tính năng này trong Trung tâm điều khiển.

7. Giết thời gian với ứng dụng Đồng hồ

Apple đã thêm ứng dụng Đồng hồ trên iOS và iPadOS trên máy Mac. Nó hoạt động giống như trên iPhone và iPad, vì vậy tất cả đều rất quen thuộc. Bạn có thể đặt bộ hẹn giờ và báo thức cũng như theo dõi các thời điểm khác nhau trên khắp thế giới trong giao diện dễ sử dụng cho phép bạn xem múi giờ ở các địa điểm trên toàn thế giới. Và nó cũng hoạt động với Siri trên Mac, vì vậy bạn có thể sử dụng lệnh thoại thay vì mở ứng dụng.

8. Quản lý sân khấu

Trình quản lý giai đoạn là một tính năng mới trong macOS 13 Ventura để sắp xếp windows. Nếu bạn làm việc trong nhiều ứng dụng cùng một lúc, Trình quản lý giai đoạn có thể được sử dụng để dễ dàng chuyển đổi giữa các ứng dụng và tài liệu, giúp bạn không phải đau đầu khi tìm cửa sổ mình cần.

Thật dễ dàng để thiết lập nhưng đó là một thay đổi lớn so với những gì chúng ta đã sử dụng trong nhiều thập kỷ trên Mac.

Bạn có thể bật/tắt Trình quản lý giai đoạn trong Trung tâm điều khiển nhưng bạn cũng có thể kích hoạt và tùy chỉnh nó trong Cài đặt hệ thống. Làm theo các bước dưới đây:

 1. Đi tới Hệ thống Cài đặt.
 2. Lựa chọn Máy tính để bàn & Dock ở cột bên trái.
 3. Trong phần chính của cửa sổ, cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy Quản lý sân khấu phần. Bấm vào công tắc để bật/tắt Trình quản lý sân khấu. Khi bạn bật nó lần đầu tiên, một cửa sổ bật lên sẽ giải thích chức năng của Stage Manager. Bạn cần nhấp vào nút Turn On Stage Manager để xác nhận rằng bạn muốn bật nó.

Sau khi bạn bật trình quản lý giai đoạn, hệ thống sẽ tự động sắp xếp các ứng dụng của bạn và windows trong một chế độ xem duy nhất trên Mac. Chức năng giúp bạn tập trung khi di chuyển giữa các tác vụ. Bạn thậm chí có thể tạo một nhóm ứng dụng cho các nhiệm vụ hoặc dự án cụ thể. Ví dụ: bạn có thể nhóm Lightroom, Photoshop và Canva rồi ghim chúng vào Stage Manager để triệu hồi chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Tương tự, bạn có thể nhóm các phương tiện truyền thông xã hội hoặc viết ứng dụng và tập trung vào một dự án duy nhất, loại bỏ các trở ngại khác.

Tinh chỉnh, tùy chỉnh và làm việc hiệu quả với các mẹo và thủ thuật macOS Ventura này

Cho dù bạn là người dùng thành thạo hay đang cố gắng làm quen với macOS Ventura, những mẹo và thủ thuật này sẽ giúp bạn điều chỉnh theo những thay đổi trong hệ điều hành mới.

Nếu bạn biết bất kỳ mẹo và thủ thuật macOS Ventura thú vị nào khác không được liệt kê ở đây, hãy để lại nhận xét và cho chúng tôi biết.

Mục lục